x close

สะพานเหล็ก Mega Plaza อาณาจักรของเล่น สวรรค์สำหรับนักสะสม

          สะพานเหล็ก Mage Plaza พิกัดสำหรับคนรักของเล่น ของสะสม เที่ยวกรุงเทพฯ อย่างไรให้ถูกใจสายอนิเมะ มังงะ ต้องพุ่งเป้าไปที่นี่เลย
          เพราะทุกคนมีความเป็นเด็กแอบซ่อนอยู่ในตัว จึงไม่แปลกอะไรที่ผู้ใหญ่หลายคนยังชอบในตุ๊กตุ่นตุ๊กตา ของสะสมจากมังงะ อนิเมะต่าง ๆ อยู่ เพราะเหมือนได้ใช้เวลาว่างเพลิดเพลินไปกับความทรงจำในวัยเด็กที่ยังคงไม่เลือนรางหายไป และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งรวมของเล่น ของสะสมต่าง ๆ ก็คือ สะพานเหล็ก หรือ Mega Plaza สะพานเหล็ก นั่นเอง วันนี้เราจะพาทุกคนย้อนวันวานไปเดินเล่นที่ Mega Plaza สะพานเหล็ก แหล่งรวมของเล่น โมเดล ฟิกเกอร์ ที่บอกเลยว่าสายสะสมทั้งหลายมาเดินที่นี่มีหวังได้ล้มละลาย กระเป๋าแบนไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอน

สะพานเหล็ก ตั้งอยู่ที่ไหน

          สะพานเหล็ก ตั้งอยู่ที่สี่แยกวังบูรพา ลักษณะเป็นตึกแถว คล้ายย่านอากิฮาบาระของประเทศญี่ปุ่น มีการตกแต่งโดยนำโปสเตอร์อนิเมะมาแปะโชว์เต็มไปหมด ด้านในมีร้านรวงต่าง ๆ ที่ขายของดีของเด็ดที่เหล่านักสะสมต้องยอมเสียเงินในกระเป๋าซื้อมาโชว์กัน
สะพานเหล็ก

ภาพจาก : Sumeth anu / Shutterstock.com

          เดิมที สะพานเหล็ก เคยตั้งอยู่ริมคลองโอ่งอ่าง (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่ต่อจากคลองบางลำพู ตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ปลายคลองไปออกแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้วัดบพิตรพิมุข เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างเขตพระนครกับเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ) ในอดีตสะพานเหล็กเป็นเพียงตลาดริมคลองเพิงสังกะสี และได้ชื่อว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในการซื้อ-ขายวิดีโอเกม ตั้งแต่ยุคตลับ Famicom ไล่มาจนถึงยุค PlayStation รวมถึงของเล่นอย่างรถบังคับ การ์ดเกมยูกิ และโมเดล ซึ่งต่อมาก็มีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และ BB Gun ตามมาในภายหลัง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2558 ตลาดสะพานเหล็กริมคลองโอ่งอ่างต้องปิดตัวลง เนื่องจากมีการจัดระเบียบร้านค้าของรัฐบาลเพื่อภาพรวมของประเทศ ก่อนจะย้ายเข้ามาเปิดในที่ร่ม จนเป็นที่มาของห้างสรรพสินค้า Mega Plaza สะพานเหล็ก ที่เรารู้จักมาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง
สะพานเหล็ก

ภาพจาก : waranon8327 / Shutterstock.com

          ปัจจุบัน ตึก Mega Plaza สะพานเหล็ก ตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของกรุงเทพฯ เช่น เยาวราช สำเพ็ง ตลาดพาหุรัด ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง แบบเดินได้ไม่ไกลกันมาก อีกทั้งยังเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT ทำให้หลายคนจัดให้ตึก Mega Plaza สะพานเหล็ก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่สามารถเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริปด้วย

สะพานเหล็ก มีอะไรบ้าง

          ภายในตึก Mega Plaza สะพานเหล็ก จะมีทั้งหมด 6 ชั้น เริ่มตั้งแต่ชั้นที่ 1-4 จะขายพวกของเล่นเด็ก เกม การ์ดเกม โมเดลมากมาย รวมถึงเครื่องเล่นเกม และแผ่นเกมจากค่ายยักษ์ใหญ่ มีทั้งเก่า-ใหม่และหายาก อีกทั้งยังมีร้านค้าประเภทอื่น ๆ ด้วย เช่น ร้านขายนาฬิกา ร้านขายปืน BB Gun เสื้อผ้าของเด็ก-ผู้ใหญ่ รวมไปถึงร้านซ่อมเครื่องเล่นเกมอีกด้วย ถ้าหากใครที่ต้องการตามหาของที่เป็นความทรงจำในสมัยเด็ก มาที่นี่ไม่มีผิดหวังแน่นอน
สะพานเหล็ก

ภาพจาก : Champhei / Shutterstock.com

สะพานเหล็ก

ภาพจาก : Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          ในส่วนชั้นที่ 5 เป็นเหมือนสวรรค์ของคนที่รักการถ่ายภาพ เพราะมีร้านจำหน่ายทั้งกล้องฟิล์มและกล้องดิจิทัลหลากหลายรุ่นให้เลือกซื้อกันมากมาย แต่บอกไว้ก่อนว่าส่วนใหญ่จะเป็นกล้องมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่สภาพยังดีอยู่ รวมไปถึงร้านรับซ่อมกล้องและขายฟิล์ม อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เรียกได้ว่าครบครันมาก หากใครเป็นคนที่รักกล้องฟิล์ม ชอบถ่ายภาพย้อนวันวาน จะต้องอิ่มเอมใจอย่างแน่นอน
สะพานเหล็ก

ภาพจาก : jointstar / Shutterstock.com

          สำหรับชั้นที่ 6 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดของตึก Mega Plaza สะพานเหล็ก ยังมีร้านโมเดลอีกมากมายให้ทุกคนมาชม มาเลือกซื้อกัน รวมถึงมีศูนย์อาหารและที่ทำการไปรษณีย์ด้วย ใครที่เดินเล่นตั้งแต่ชั้นที่ 1-5 แล้วหิว หรือต้องการที่จะส่งพัสดุด่วน สามารถขึ้นไปใช้บริการได้ตลอดเวลาทำการ
สะพานเหล็ก

ภาพจาก : Sirichai Rattanaphanakul / Shutterstock.com

สะพานเหล็ก

ภาพจาก : Sirichai Rattanaphanakul / Shutterstock.com

          โดยรวมแล้ว ตึก Mega Plaza สะพานเหล็ก ดูแตกต่างไปจากสะพานเหล็กในอดีตอย่างสิ้นเชิง เพราะมีการจัดร้านค้าให้ดูเป็นระเบียบมากขึ้น ไม่ต้องเดินเบียดเสียดกันในตรอกเล็ก ๆ ริมคลอง เย็นสบายด้วยเครื่องปรับอากาศ สามารถเดินดูได้ทั้งวันโดยไม่เบื่อ เรียกว่าเป็นพื้นที่ในการย้อนวัยเด็ก หวนระลึกถึงความหลังในอดีต แต่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นมาในปัจจุบันนั่นเอง

การเดินทางไปสะพานเหล็ก

          ตึก Mega Plaza สามารถเดินทางไปได้หลายทาง ดังนี้

  • โดยรถยนต์ส่วนตัว

          - เดินทางมาจากถนนเยาวราช ตรงมา ข้ามสะพานคลองโอ่งอ่าง ถึงสี่แยกวังบูรพา

          - เดินทางมาจากวงเวียนใหญ่ ข้ามสะพานพระปกเกล้า ผ่านย่านพาหุรัด จะถึงสี่แยกวังบูรพา

          ตัวตึกตั้งอยู่ตรงข้ามสะพานเหล็กเก่า สามารถจอดรถได้ที่ชั้นใต้ดินและชั้น 8-10 ของตึก รองรับได้ประมาณ 200 คัน

  • โดยรถไฟฟ้า MRT : ลงสถานีสามยอด ออกทางออกหมายเลข 1 ข้ามถนนตรงแยกไฟแดง แล้วเดินอีกประมาณ 600 เมตร
  • โดยรถประจำทาง : สาย 1, 1-53, 2-1, 4-36, 508 (ปอ.) (AC), 56 (ปอ.) (AC), 85

ข้อมูล Mega Plaza สะพานเหล็ก กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : 900 ถนนมหาไชย (สี่แยกวังบูรพา) แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : Mega Plaza สะพานเหล็ก
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.30 น.
  • โทร : 0-2623-7888, 0-2108-3999
  • เฟซบุ๊ก : Mega Plaza สะพานเหล็ก

         Mega Plaza สะพานเหล็ก แหล่งสะสมของเล่นและโมเดลหายากหลากรุ่นหลายยี่ห้อ ใครที่ชื่นชอบการสะสมของเล่น ฟิกเกอร์จากอนิเมะหรือมังงะ รวมไปถึงเล่นกล้องฟิล์มรุ่นต่าง ๆ แนะนำว่าต้องลองไปเดินที่นี่สักครั้ง เผื่อจะเจอของที่ตัวเองตามหาหรือถูกใจติดไม้ติดมือกลับบ้านก็ได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Mega Plaza สะพานเหล็ก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สะพานเหล็ก Mega Plaza อาณาจักรของเล่น สวรรค์สำหรับนักสะสม อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2566 เวลา 15:30:26 52,469 อ่าน
TOP