x close

ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี แนะนำ 12 วัดจากทั่วไทย ไปไหว้เสริมสิริมงคลกัน

ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี สักการะขอบารมีพระนาคปรกสร้างสิริมงคลให้กับชีวิตตัวเองและครอบครัว พร้อมเสริมบุญและดวงให้ปัง 

พระนาคปรก เป็นชื่อเรียกพระพุทธรูปลักษณะนั่งสมาธิ และมีพญานาคแผ่หัวเป็นพังพานขึ้นจากไหล่ไปปรกพระเศียรของพระพุทธรูป ทั้งยังเป็นพระประจำคนเกิดวันเสาร์อีกด้วย ซึ่งวัดในไทยหลายแห่งก็มีพระพุทธรูปปางนาคปรกประดิษฐานอยู่ และกลายเป็นที่สักการะของเหล่าพุทธศาสนิกชนทั่วไป แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี เรามีมาบอกแล้ว 

พระพุทธรูปปางนาคปรก พระพุทธรูปประจำคนเกิดวันเสาร์

         พระพุทธรูปปางนาคปรก เป็นพระพุทธรูปประจำคนเกิดวันเสาร์ ลักษณะปางอยู่ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ โดยมีพญานาคราชขดร่างเป็นวงกลมจนเป็นบัลลังก์และแผ่พังพานปกคลุมอยู่เหนือพระเศียร เกิดจากเมื่อครั้งพระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้วนั่งบำเพ็ญสมาธิอยู่นั้นฝนเกิดตกลงมาไม่หยุด และมีพญานาคราชตนหนึ่งชื่อว่า “มุจลินท์นาคราช” ขึ้นมาแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการขนดร่างเป็นวงกลม 7 รอบแล้วแผ่พังพานปกคลุมพระพุทธเจ้าไว้ เมื่อฝนหยุดตกจึงได้แปลงร่างเป็นมาณพเพื่อเข้าเฝ้าพระพุทธองค์ 

บทสวดมนต์บูชาพระประจำวันเสาร์

         ยะโตหัง ภะคินิ อะริยายะ ชาติยา ชาโต, นาภิชานามิ สัญจิจจะ ปาณัง ชีวิตา โวโรเปตาฯ เตนะ สัจเจนะ โสตถิ เต โหตุ โสตถิ คัพภัสสะ

ความเชื่อเกี่ยวกับการไหว้พระพุทธรูปปางนาคปรก

         ผู้บูชาพระนาคปรก เชื่อว่าสามารถหายจากโรคภัยไข้เจ็บทางกายและทางใจได้ อีกทั้งยังเชื่อว่าจะสร้างอานิสงส์ให้มีความสุขและความเจริญในระยะยาว 

สำหรับสายมูที่กำลังอยู่ในช่วงที่ว้าวุ่นใจและไม่สบายอกสบายใจ การดูดวงชะตาราศีก็นับเป็นหนึ่งในเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจได้เช่นกัน ไม่ว่าจะดูลายมือ ดูดวงชะตาวันเกิด ดูดวงไพ่ยิปซี หรืออาศัยศาสตร์ทำนายโชคชะตาด้วยไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณที่อาศัยไพ่เทพ 78 ใบที่มีพลังและได้รับการนับถือจากผู้คนทั่วโลก ไพ่แต่ละใบสามารถตีความเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาและหาคำตอบให้กับแนวทางชีวิตในอนาคตให้ดีขึ้นได้

ไหว้พระนาคปรก กรุงเทพฯ

1. วัดนาคปรก

วัดที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2291 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ด้วยความที่เป็นวัดเก่าแก่จึงมีสิ่งที่น่าใจและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ หนึ่งในนั้นคือพระประธาน ท่านพระยาโชฎีกราชเศรษฐีได้สร้างพญานาคปรกขึ้นครอบไว้ มีขนดกายม้วนขึ้นซ้อนกัน 4 ชั้น มีเศียร 7 เศียร แผ่พังพาน และได้รับการเรียกขานนามว่า หลวงพ่อนาคปรก จนการเรียกชื่อวัดปรกได้กลายมาเป็นชื่อ “วัดนาคปรก” นับแต่นั้นเป็นต้นมา อีกทั้งยังเป็นพระนาคปรกแห่งเดียวที่องค์พระพุทธรูปเป็นปางมารวิชัย ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ และถือได้ว่าเป็นพระนาคปรกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ

วัดนาคปรก ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวทุกจันทร์

วัดนาคปรก ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวทุกจันทร์

2. วัดราชาธิวาสวิหาร

วัดโบราณสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ใกล้ท่าวาสุกรี-สามเสน ภายในวัดมีสวนสาธารณะริมน้ำ สถานที่สักการะพระประธานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ พระอุโบสถวิจิตรตระการตา เงียบสงบและร่มรื่น ทั้งยังมี “หลวงพ่อนาค” พระพุทธรูปหินปางนาคปรก สมัยลพบุรี ประดิษฐาน ณ ศาลาหลวงพ่อนาค ตลอดจนหลวงพ่อองค์อื่น ๆ ที่ศักดิ์สิทธิ์มากมาย ซึ่งตลอดทั้งวันจะมีพุทธศาสนิกชนแวะเวียนมากราบไหว้กันไม่ขาดสาย 

 • ที่อยู่ : ถนนสามเสน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2668-7988
 • เฟซบุ๊ก : วัดราชาธิวาสวิหาร
 • เว็บไซต์ : watraja.org

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 นอกจากพระพุทธไสยาสน์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารซึ่งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปแล้ว ที่นี่ยังมี “พระพุทธชินศรีมุนีนาถ” พระพุทธรูปปางนาคปรก ประดิษฐาน ณ มุขหน้าพระวิหารทิศตะวันตกของวัด ประทับนั่งมารวิชัยบนขนดนาคซ้อนกัน 4 ชั้น พญานาคราชแผ่พังพานเป็นเศียรนาค 7 เศียร และมีต้นจิกอยู่ด้านหลังโดดเด่นเป็นสง่า เป็นที่สักการะกราบไหว้ของประชาชน

วัดโพธิ์ ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

 • ที่อยู่ : ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • เฟซบุ๊ก : ท่าเตียน Wat Pho
 • เว็บไซต์ : watpho.com

4. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

พระอารามหลวงสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2350-2351 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ไม่เพียงแต่เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกับกรุงรัตนโกสินทร์เท่านั้น แต่ยังงดงามทั้งสถาปัตยกรรมและประติมากรรม โดยวิหารหลวงจะมีองค์พระประธาน​คือ​ พระศรีศากยมุนี​ และพระนาคปรก ประดิษฐานอยู่ที่เสาต้นหนึ่งด้านซ้ายมือ เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธศิลป์อันงดงามแปลกตา นาคที่เห็นทำเป็นส่วนที่แยกต่างหากครอบองค์พระอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งน้อยคนนักที่ไปวัดสุทัศน์แล้วจะสังเกตเห็น ถือเป็นอีกหนึ่งของดีอันทรงคุณค่ารอให้มาเยี่ยมชมกัน

5. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นวัดประจำรัชกาลเมื่อ พ.ศ. 2412 ประชาชนนิยมมากราบไหว้องค์พระประธาน “พระพุทธอังคีรส” ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ พระพุทธรูปปางสมาธิทรงผ้ากลีบ ศิลปะรัตนโกสินทร์ ตลอดจนสักการะพระพุทธรูปนาคปรก เป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากหินทรายศิลปะสมัยลพบุรีเดิม ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาใกล้ต้นตะเคียนบริเวณคลองคูเมืองเดิม ใกล้วัดราชบพิธ และได้อัญเชิญมาประดิษฐานในศาลาหน้าพระอุโบสถ เล่ากันว่า พระนาคปรกองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์มาก มีผู้คนมากราบไหว้ขอพรแล้วสมหวังเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็มีการปรับปรุงศาลาบริเวณหน้าพระอุโบสถ จึงได้ย้ายมาประดิษฐานอยู่ภายในพระเจดีย์ 

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

ไหว้พระนาคปรกจังหวัดอื่น ๆ

6. วัดแดงธรรมชาติ จังหวัดนนทบุรี

วัดเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา โดดเด่นด้วยพระปางนาคปรกขนาดใหญ่หันหน้าเข้าแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแบบปูนปั้น สูง 45 เมตร องค์สีขาวมุก พญานาคปรกสีเขียวงดงาม บริเวณฐานองค์พระนาคปรกด้านล่างมีเศียรพญามุจลินทร์ขนาดเท่ากับเศียรด้านบน นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อโต หลวงพ่อเสือ หลวงพ่อโสธร พระสังกัจจายน์ เทพทันใจ พระสิวลี พญานาค ให้กราบไหว้บูชา ท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำเย็นสบาย 

วัดแดงธรรมชาติ ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

 • ที่อยู่ : บางรักน้อย 5 ตำบลไทรม้า อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

7. วัดทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำลพบุรี เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีพุทธศาสนิกชนเดินทางแวะเวียนมาทำบุญและกราบไหว้พร้อมทั้งเยี่ยมชมโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจต่าง ๆ ภายในวัด หนึ่งในนั้นคือองค์พระนาคปรก ที่มีอายุตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่องค์หนึ่ง หน้าตักกว้าง 20 นิ้ว ซึ่งมักมีผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้สักการะขอพรและสามารถปิดทองได้ ตลอดจนหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่มากับวัด เชื่อกันว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ. 2139 เป็นที่เคารพนับถือและเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ทั้งจากคนในพื้นที่และละแวกใกล้เคียงด้วยเช่นเดียวกัน 

8. วัดนิเวศธรรมประวัติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในวัดร่มรื่นเย็นสบาย ผู้คนนิยมมากราบไหว้พระประธานในโบสถ์ซึ่งงดงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่สร้างมาร้อยกว่าปี สีโทนพาสเทล ดูคลาสสิกมาก อีกทั้งภายในยังสงบและสวยงาม บริเวณด้านขวามือของพระอุโบสถมีหอแห่งหนึ่งคือ หอประดิษฐานพระคันธารราษฎร์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนปางขอฝน ตรงข้ามกับหอพระคันธารราษฎร์ เป็นหอประดิษฐานพระพุทธศิลาเก่าแก่ปางนาคปรก พระพุทธรูปสมัยลพบุรี ฝีมือช่างขอมอายุเก่าแก่นับพันปี พระนาคปรกนี้อยู่ติดกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านไปทั่วบริเวณหน้าพระอุโบสถ ดูสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ในเวลาเดียวกัน

วัดนิเวศธรรมประวัติ ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

9. วัดมณีชลขัณฑ์ จังหวัดลพบุรี

วัดสำคัญเก่าแก่ของจังหวัดลพบุรี เดิมมีชื่อว่า “วัดเกาะแก้ว” เนื่องจากเป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำลพบุรี สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ พระพุทธรูปปางนาคปรกที่มีความงดงาม ต้นศรีมหาโพธิ์ พระอุโบสถ พระวิหาร และพระพุทธรูปใหญ่ริมน้ำ ซึ่งมีลักษณะงดงามมาก อีกทั้งในหน้าเทศกาลเดือนสิบสอง วัดนี้ยังเป็นแหล่งชุมนุมของประชาชนที่มาแข่งเรือและลอยกระทงกันเป็นประจำทุกปีอีกด้วย 

 • ที่อยู่ : ถนนลพบุรี-สิงห์บุรี (ทางหลวงหมายเลข 311) ตำบลพรหมมาสตร์ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลบุรี

10. วัดพระลอย จังหวัดสุพรรณบุรี

วัดที่มีความเก่าแก่มากวัดหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ริมน้ำท่าจีน หรือแม่น้ำสุพรรณบุรี ในวัดมีพระพุทธรูปนาคปรก 2 องค์ โดยมีองค์จำลองจากองค์จริงเพื่อให้ชาวบ้านได้ปิดทอง ส่วนอีกองค์เป็นพระนาคปรกองค์จริง ประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงพ่อพระลอย เป็นพระพุทธรูปสลักหินปางนาคปรก พิจารณาจากรูปแบบทางศิลปะ สันนิษฐานว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยลพบุรี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 ส่วนใหญ่ชาวบ้านมักมากราบไหว้ขอพรเรื่องค้าขายและหน้าที่การงาน นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างที่จำลองภาพนรก-สวรรค์ภูมิ ส่วนบริเวณท่าน้ำด้านหน้าวัดมีอุทยานมัจฉา ให้ได้ทำบุญทำทานกันด้วยความสบายใจ

วัดพระลอย ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พ่อแชะ แม่โชว์

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-6666-1919
 • เฟซบุ๊ก : วัดพระลอย สุพรรณบุรี

11. วัดพระธาตุดอยเล็ง จังหวัดแพร่

วัดสำคัญอีกแห่งที่มีความเชื่อมโยงกับวัดพระธาตุช่อแฮ และยังเป็นพระธาตุซึ่งมีที่ตั้งสูงที่สุดของจังหวัดแพร่อีกด้วย รายล้อมด้วยพระพุทธรูปนาคปรก บันไดพญานาค พระพุทธรูปยืน ท้าวเวสสุวรรณ พร้อมประทับตุงตามความเชื่อทางเหนือ ด้านหลังมีพระอุโบสถไม้ ภายในเต็มไปด้วยงานแกะสลักงดงามวิจิตร พร้อมทั้งมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ในหลวง รัชกาลที่ 9 และในหลวง รัชกาลที่ 10 ขณะทรงออกผนวช สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเยี่ยมชมวัดแห่งนี้จำเป็นต้องมีความระมัดระวังในการขับขี่อยู่เสียหน่อย เพราะเป็นถนนลาดยางขึ้นไปบนภูเขา บางช่วงมีความชัน 

วัดพระธาตุดอยเล็ง ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

 • ที่อยู่ : ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

12. วัดป่าดงหนองตาล จังหวัดอุดรธานี

เป็นศาสนสถานที่เผยแพร่ธรรมะแก่พุทธศาสนิกชนที่มาปฏิบัติธรรม ณ ลานปฏิบัติธรรมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ใกล้พระเจดีย์ศรีขุนตาล ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณ มีความน่าสนใจคือ พระนาคปรกพระพุทธเกศแก้วสัตตนาคามหามุนีศรีเวียงตาล หรือ หลวงพ่อเกศแก้ว เป็นที่ระลึกนึกถึงองค์พระพุทธองค์ (พุทธานุสสติ) ของผู้ที่มีความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรมได้กราบไหว้บูชา

วัดป่าดงหนองตาล ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ห มู่ พ า เ ที่ ย ว

วัดป่าดงหนองตาล ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ห มู่ พ า เ ที่ ย ว

 • ที่อยู่ : ตำบลนาข่า อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี

ใครที่เป็นสายทำบุญแล้วอยากแวะไปไหว้พระนาคปรกเพื่อความเป็นสิริมงคล ลองมาตามพิกัดวัดที่เราแชร์กัน เอาฤกษ์เอาชัยให้กับชีวิต ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ ไหว้พระ เที่ยววัด ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระปางนาคปรกวัดไหนดี แนะนำ 12 วัดจากทั่วไทย ไปไหว้เสริมสิริมงคลกัน อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:30:19 38,852 อ่าน
TOP