x close

เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กับ 10 โซนน่าเที่ยว บรรยากาศท้องไร่ท้องนา ชุมชนเก่าแก่

          เอาใจคนชอบเที่ยว ลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มาเป็นไอเดียให้ลองเลือกไปเที่ยวในวันหยุด มีหลากหลายแบบ ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และยังมีร้านอาหารอร่อยเด็ด ร้านกาแฟบรรยากาศดีเยี่ยมให้ไปเช็กอินด้วย
          สำหรับใครที่อยากหนีความวุ่นวายของกรุงเทพฯ ออกไปสูดอากาศหายใจเบา ๆ แถวชานเมือง หรือต่างจังหวัดที่ไม่ไกลมากนัก สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ ขอให้มาลองดูที่บทความนี้กันเลย เพราะเราได้คัดสรรโซนน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มาฝาก ซึ่งโซนเหล่านี้ก็เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายรูปแบบ มีทั้งท้องทุ่งนา ฟาร์มผัก-ผลไม้ ชายทะเล รวมไปถึงวัดวาอาราม และสถาปัตยกรรมงาม ๆ แถมยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟเด็ด ๆ รออยู่อีกเพียบ จะมีที่ไหนที่น่าไปเช็กอินในวันหยุดครั้งต่อไปบ้าง ไปดูกัน

สถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

1. สามโคก จังหวัดปทุมธานี

          เป็นพื้นที่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวปทุมธานีที่น่าสนใจมากมาย อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แล้วยังมีบรรยากาศสบาย ๆ แบบชานเมือง เป็นวิถีชุมชนชนบทสุดเรียบง่าย ยังคงหลงเหลือทุ่งนา นาข้าว ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำให้ได้ไปเที่ยวชมกัน

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของสามโคก เช่น วัดสิงห์, โบราณสถานเตาโอ่งอ่าง, ตลาดอิงน้ำสามโคก, บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ Cafe & Farm, วัดเจดีย์ทอง, วัดโบสถ์ และกระท่อมลุงจรณ์ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่สามารถขับรถเที่ยวเชื่อมถึงกันได้ เช่น ตลาดระแหง 100 ปี, ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง, ฟาร์มเห็ดป้านา, พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น

สามโคก

สามโคก

รูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ณ วัดโบสถ์ สามโคก จังหวัดปทุมธานี

2. องครักษ์ และอำเภอเมืองนครนายก

          ขับรถชิล ๆ ไปเสพบรรยากาศของฟาร์มน้อยใหญ่ ทุ่งนา ไร่ผัก และสวนผลไม้สีเขียว ๆ ไปสูดเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด พร้อมกับเที่ยว พักผ่อน และช้อปปิ้งสินค้าทางการเกษตร กินอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้วัตถุดิบจากแปลงผักปลอดสารพิษ แถมยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ไว้รอต้อนรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถเที่ยวได้ทั้งครอบครัว

          ที่เที่ยวองครักษ์และที่เที่ยวเมืองนครนายกที่น่าสนใจ เช่น Montreux cafe' and farm, Farm de Lek, หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15, วัดประสิทธิเวช, พุทธสถาน จีเต็กลิ้ม, เมืองโบราณดงละคร, นานาเดียร์ฟาร์ม, เอเดนฟาร์ม, Khonyok Sheep Farm, ศูนย์การเรียนรู้ ภูกะเหรี่ยง, สะพานทุ่งนามุ้ย, แก่งสามชั้น และเขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นต้น

องครักษ์

องครักษ์

ภาพจาก GRAFFITI MAIDORG / Shutterstock.com

เอเดนฟาร์ม ตำบลคลองใหญ่ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก

          โซนน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้ไปเที่ยวชมพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ไร่-ฟาร์มแบบพอเพียง ท้องทุ่งนากว้างใหญ่ ตลาดเก่าแก่ รวมไปถึงร้านกาแฟบรรยากาศดี สามารถเก็บครบได้ภายใน 1 วัน เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม

          ที่เที่ยวนครชัยศรีที่น่าสนใจ เช่น ตลาดท่านา, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย,  เจษฎา เทคนิค มิวเซียม, วู้ดแลนด์ เมืองไม้แฟนตาซี, วัดบางพระ, วัดกลางบางแก้ว, วัดศีรษะทอง, วัดกลางคูเวียง, บ้านปายนา, Pomelo Cafe, Narak Cafe, ดูบัวคาเฟ่ และ Jardin de Chaisri เป็นต้น

นครชัยศรี

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ตลาดท่านา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

4. สามพราน จังหวัดนครปฐม

          สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟาร์มจระเข้ ตลาดน้ำ ตลาดเกษตรปลอดสารพิษ ฟาร์มแบบพอเพียง สวนดอกไม้ วัดวาอาราม และร้านอาหาร-ร้านกาแฟบรรยากาศดี มีกิจกรรมที่รองรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

          สถานที่ท่องเที่ยวสามพรานที่ไม่ควรพลาด เช่น สวนสามพราน ริเวอร์ไซด์, ตลาดสุขใจ, วัดไร่ขิง พระอารามหลวง, ตลาดน้ำดอนหวาย,  ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน, สวนนกยูง, วัดสามพราน (พุทโธภาวนา), ทุ่งธรรมนา ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์และฟาร์มชุมชน, RIVA Floating Cafe, Little Tree, Ton Khao Terrace, After the Rain Coffee & Gallery, Floating Space Cafe, The Three Little Pigs Farm  และ CHATA Thammachart Cafe เป็นต้น

สามพราน

ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

Chata Thammachart Cafe ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

5. บ้านโป่ง โพธาราม และเมืองราชบุรี

          เมืองเก่าแก่ที่สวยคลาสสิก ด้วยบ้านไม้ที่เป็นเรือนแถวตั้งเรียงรายอยู่ใจกลางเมือง พร้อมด้วยผลงานสตรีตอาร์ตเท่ ๆ ของคนรุ่นใหม่ ที่ทำให้อาคารและบ้านเรือนเก่า ๆ ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง กลายเป็นสถานที่ถ่ายทำละคร และเป็นจุดเช็กอินถ่ายภาพสวย ๆ ของนักท่องเที่ยว ยิ่งไปกว่านั้นยังเต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อย ๆ ระดับตำนานหลายร้าน ครบรสทั้งกิน เที่ยว และถ่ายรูป จะจัดเป็นทริปเที่ยววันเดย์ทริปหรือพักค้างคืนก็ได้

          สถานที่ท่องเที่ยวเมืองราชบุรี และโพธารามที่น่าสนใจ เช่น บ้านโป่งสตรีทอาร์ต, อุทยานหินเขางู, สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา, เดอะบลูมส์ ออร์คิดปาร์ค, วัดพระคริสตหฤทัย, ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง, Little Sheep, เขาแก่นจันทร์, เรื่องของโอ่ง, วัดมหาธาตุวรวิหาร, หอศิลป์ร่วมสมัยเถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี, วัดเขาน้อยเทียมสวรรค์, โบราณสถานเมืองคูบัว, วนอุทยานวัดหนองหอย, พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน, ตลาดเก่าเจ็ดเสมียน, ณ สัทธา อุทยานไทย และวัดคงคาราม เป็นต้น

อุทยานหินเขางู

ภาพจาก Akarat Phasura / shutterstock.com

อุทยานหินเขางู ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมืองราชบุรี

6. แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

          สถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติค่อนข้างมาก ด้วยมีตลาดร่มหุบ ตลาดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ตั้งอยู่บนทางรถไฟ พอรถไฟจะเข้าหรือออกจากสถานีแม่กลอง ก็จะพากันเก็บร้านหลบรถไฟอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วินาที พอรถไฟผ่านพ้นไปก็กลับมาตั้งร้านกันใหม่ กลายเป็นตลาดสุดคึกคักอีกครั้ง นอกจากนี้เมืองแม่กลองก็ยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของตลาดอาหารทะเลทั้งสดและแห้ง พร้อมทั้งยังมีร้านอาหารเก่าแก่อร่อย ๆ ให้เดินเที่ยวกินรอบ ๆ ตลาดแม่กลองอีกนับไม่ถ้วน หรือใครอยากไปนั่งคาเฟ่บรรยากาศดีก็มีเหมือนกัน แถมเดินทางง่ายด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟ

          สถานที่ท่องเที่ยวแม่กลองที่น่าสนใจ เช่น วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม, วัดธรรมนิมิต และ The Buffalo Amphawa เป็นต้น

แม่กลอง

ภาพจาก Sevendayimages / Shutterstock.com

สถานีรถไฟแม่กลอง ใกล้กับตลาดร่มหุบ ตลาดสดเทศบาลแม่กลอง ในตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม

7. อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          อีกโซนแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ไม่อยากให้พลาด เพราะอำเภอนี้บรรยากาศชิลมาก ยังคงมีความเป็นธรรมชาติของบ้านไร่บ้านสวน มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อยากสัมผัสกับบรรยากาศสบาย ๆ ของแม่น้ำก็ได้ หรืออยากจะสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวสวนผลไม้ก็ดี แถมมีตลาดน้ำให้เดินเล่นชิล ๆ พร้อมด้วยร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ มากมาย กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ตัวโต ราคาย่อมเยา อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ เที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และพักค้างคืน

          สถานที่ท่องเที่ยวอัมพวาที่น่าสนใจ เช่น ตลาดน้ำอัมพวา, ตลาดน้ำท่าคา, อาสนวิหารแม่พระบังเกิด, วัดบางกุ้ง, วัดบางแคใหญ่, วัดบางกะพ้อม, วัดอัมพวันเจติยาราม, วัดจุฬามณี, ดอนหอยหลอด, Salt Lake De Maeklong, ข้าวใหม่ปลามัน, เพลินวิว ชิลล์พุง, ฟาร์มม้า อัมพวา และอุทยานพระบรมราชานุสรณ์ สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นต้น

อัมพวา

ภาพจาก KOSOL PHUNJUI / shutterstock.com

บรรยากาศบ้านเรือนชาวบ้านริมสองฟากฝั่งคลองวัดจุฬามณี ในตลาดน้ำอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

8. บางกะเจ้า และเมืองสมุทรปราการ

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่ายจากกรุงเทพฯ แถมยังบรรยากาศดี มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รออยู่เพียบ ทั้งสวนมะพร้าว ตลาดน้ำ วัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ ฟาร์มจระเข้ แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงจุดชมวิวปากอ่าวไทยที่มีทัศนียภาพงดงาม

          สถานที่ท่องเที่ยวในโซนบางกะเจ้า และเมืองสมุทรปราการ ที่ไม่ควรพลาด เช่น สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ ศรีนครเขื่อนขันธ์, สวนสุขภาพลัดโพธิ์, พิพิธภัณฑ์ปลากัดสยาม, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, วัดบางน้ำผึ้งนอก, โครงการลำพูบางกระสอบ, พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ, ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ, องค์พระสมุทรเจดีย์, ป้อมพระจุลจอมเกล้า, วัดอโศการาม, ไมอามี่ บาซาร์, เมืองโบราณสมุทรปราการ, สะพานวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ และสถานตากอากาศบางปู เป็นต้น

บางกะเจ้า

ภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com

สวนสาธารณะในพื้นที่ตำบลบางน้ำผึ้ง ใกล้กับพื้นที่ของตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

บางกะเจ้า

ภาพจาก somdul / Shutterstock.com

บรรยากาศยามเย็นของสถานตากอากาศบางปู ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

บางกะเจ้า

พระสมุทรเจดีย์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

9. เมืองฉะเชิงเทรา

          เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนแบบวันเดย์ทริป อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ไปเที่ยวด้วยตัวเองก็ได้ สถานที่ท่องเที่ยวก็จะเป็นแบบการเที่ยววัดวาอาราม ไหว้พระทำบุญ ล่องเรือชมสองฟากฝั่งแม่น้ำ และเที่ยวตลาดเก่าแก่ ใครขับรถไปเที่ยวเองก็จะได้ลัดเลาะไปเที่ยวยังคาเฟ่ลับ ๆ บรรยากาศริมแม่น้ำริมคลองกันด้วย

          สถานที่ท่องเที่ยวเมืองฉะเชิงเทราและพื้นที่ใกล้เคียงที่แนะนำ เช่น วัดโสธรวรารามวรวิหาร, ตลาดคลองสวน 100 ปี, มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา, วัดสมานรัตนาราม, วัดจีนประชาสโมสร, ตลาดน้ำบางคล้า, วัดปากน้ำโจ้โล้ และตลาดบ้านใหม่ เป็นต้น

เมืองฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา

เมืองฉะเชิงเทรา

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ตลาดคลองสวน 100 ปี ตำบลเกาะไร่ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา

10. เมืองชลบุรี

          ใครอยากได้บรรยากาศแบบชายทะเลก็ต้องมุ่งตรงกันไปที่เมืองชลบุรี เพียงแค่ในอำเภอเมืองก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเช็กอินเพียบ มีทั้งบรรยากาศของหาดทรายและท้องทะเลกว้างใหญ่อย่างที่บางแสน ถนนที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยอย่างสะพานชลมารควิถี 84 พรรษา ตลาดเก่าแก่ที่มีของกินอร่อย ๆ ให้ฟาดกันจนพุงกาง รวมไปถึงร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศดีอีกนับไม่ถ้วน

          สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดภายในตัวเมืองชลบุรี เช่น หาดบางแสน, หาดวอนนภา, สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา, ตลาดหนองมน, วัดแสนสุขสุทธิวราราม, แหลมแท่น, จุดชมวิวเขาสามมุข, ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา, ตลาดเก่าอ่างศิลา, สะพานใหม่ชลบุรี ชลมารควิถี, ตลาดประมงท่าเรือพลี, หอพระพุทธสิหิงค์, วัดธรรมนิมิตต์, แกรนด์แคนยอน และศูนย์ศึกษา อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองตำหรุ เป็นต้น

เมืองชลบุรี

ภาพจาก AlivePhoto / Shutterstock.com

ชายหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี

เมืองชลบุรี

สะพานชลมารควิถี อำเภอเมืองชลบุรี

          แต่ละโซนก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมพักผ่อนต่างรูปแบบกันออกไป ใครชอบแบบไหนก็ลองเลือก ๆ กันนะ เก็บไว้เป็นตัวเลือกสำหรับการจัดทริปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ในวันหยุดถัดไปได้เลย วันหยุดไม่เยอะมากก็เที่ยวเบา ๆ กันไปก่อน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กับ 10 โซนน่าเที่ยว บรรยากาศท้องไร่ท้องนา ชุมชนเก่าแก่ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:49:53 73,067 อ่าน
TOP