x close

ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวใหม่ ๆ 2020 ไม่อยากเอาต์ต้องตามไปเช็กอิน

          ที่เที่ยวใหม่ 2020 แนะนำแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ มาครบทั้งธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์ หรือตลาดน่าเดิน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการพักผ่อนช่วงวันหยุด
          การได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนยังสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงวันหยุด เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนให้ความสนใจ โดยเฉพาะที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ หรือที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ วันนี้เราเลยหยิบเอา ที่เที่ยวใหม่ 2020มาแนะนำกัน เผื่อใครที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ผู้คนยังไปเยือนไม่เยอะอยู่ละก็ ตามรอยเราไปเช็กอินได้เลย

1. พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จังหวัดปทุมธานี

          เริ่มกันด้วยที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เราอยากแนะนำ เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นหลักการคิด วิธีการทรงงานและกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอาเซียนและของโลก
ที่เที่ยวใหม่

          ภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แบ่งออกเป็น 2 ชั้น ประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 โซน ได้แก่
 

  • ส่วนที่ 1 OUR HOME นำเสนอเรื่องราวของการก่อกำเนิดจักรวาลระบบสุริยะและโลก ไปจนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต จนกระทั่งเกิดสายพันธุ์มนุษย์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลก
     
  • ส่วนที่ 2 OUR LIFE แสดงสิ่งแวดล้อมและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ ภายในชีวนิเวศ (Biome) ต่างๆ ได้แก่ Antarctica, Arctic, Tundra, Taiga, Desert, Temperate และ Tropical ตลอดจนอิทธิพลของมนุษย์ต่อสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ซึ่งบางกิจกรรมก่อให้เกิดผลกระทบในทางลบต่อระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังแสดงถึงเขตภูมินิเวศ (Ecoregion) ของประเทศไทยอีกด้วย
     
  • ส่วนที่ 3 OUR KING แสดงถึงหลักการทรงงาน พระวิสัยทัศน์ และกระบวนการศึกษาปัญหาในธรรมชาติ อันเป็นที่มาของโครงการในพระราชดำริกว่า 3,000 โครงการ และสิทธิบัตรในสิ่งประดิษฐ์อันเป็นประโยชน์ 8 รายการ ตลอดจนการเฉลิมพระเกียรติจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก
ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. RAMA9 MUSEUM

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จ.ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้ชั้นดี เปิดให้บริการแล้ว

2. รังนกแลนด์ by นกแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แห่งใหม่ มากมายด้วยกิจกรรมสนุก ๆ สามารถจูงลูก จูงหลาน ควงแขนคนรู้ใจ หรือพาครอบครัวไปเที่ยวกันได้ เพราะมีทั้งมุมนั่งกินอาหาร มุมถ่ายรูปลงโซเชียลอย่างหุ่นฟางยักษ์รูปสัตว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีมุมเอาใจเด็ก ๆ กับสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นหมู กระต่าย ไก่งวง แพะ และปลา ให้เข้าไปป้อนอาหารและเล่นหยอกล้อได้อย่างใกล้ชิด หรือจะเดินเล่นรับลมเย็น ๆ บนสะพานไม้ก็ฟีลกู้ดไปอีกแบบ
          ที่ตั้ง : ตำบลดอนเกาะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น.
          ค่าเข้าชม : คนละ 40 บาท
          เฟซบุ๊ก : รังนกแลนด์ byนกแปดริ้ว ที่เที่ยวแห่งใหม่ฉะเชิงเทรา"เพจหลัก"

รังนกแลนด์ by นกแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา พักผ่อนใกล้กรุง วันเดียวเที่ยวสบาย

3. สตรีตอาร์ตใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

          เอาใจคนชอบถ่ายรูปกับสตรีตอาร์ตเก๋ ๆ กับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่างภาพสตรีตอาร์ตใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ หรือสะพานนนทบุรี 1 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เชื่อมพื้นที่ตำบลสวนใหญ่ (ฝั่งตะวันออก) เข้ากับตำบลบางศรีเมือง (ฝั่งตะวันตก) โดยภาพสตรีตอาร์ตจะอยู่ทางฝั่งบางศรีเมือง จำนวนกว่า 30 ภาพ ซึ่งแต่ละภาพบอกเล่าเรื่องราวของจังหวัดนนทบุรีได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต อาหารการกิน หรือสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่าง ๆ เป็นต้น อีกทั้งในช่วงเวลาประมาณ 17.00-19.00 น. ยังมีการเปิดไฟประดับตกแต่งสะพานให้ได้ชมกันด้วย

          ที่ตั้ง : บริเวณใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ ฝั่งบางศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.30 น. (มีที่จอดรถ)
          ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าบริการ

4. สตรีตอาร์ตเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ชวนไปเที่ยวเกาะสมุย ตะลอนไปเช็กอินแชะภาพกับ 6 จุดสตรีตอาร์ต ผลงานของ 6 ศิลปินชื่อดัง ที่มารังสรรค์ผลงาน “สุข-ฟิน อินสมุย” ตามสถานที่ท่องเที่ยวและจุดศูนย์รวมสำคัญของชุมชน ภายใต้โครงการ SAMUI, THE ISLAND OF HAPPINESS ตอน STREET ART FESTIVAL โดยแต่ละภาพบ่งบอกถึงความเป็นเกาะสมุยได้เป็นอย่างดีทีเดียว มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

          จุดที่ 1 : ภาพ TO-FU OYAKO และผองเพื่อน บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย เป็นผลงานของ ชินอิจิโร คิไต ศิลปินชาวญี่ปุ่น ผู้สร้างคาแรกเตอร์การ์ตูน TO-FU OYAKO เต้าหู้ที่แสนจะน่ารัก

          จุดที่ 2 : ภาพเด็กผู้หญิง บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย ผลงานของ บารอน อุเอดะ ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้รังสรรค์ภาพวาดดวงตาของคาแรกเตอร์การ์ตูน Magic Wars ซึ่งคราวนี้เขาได้เนรมิตสตรีตอาร์ตออกมาเป็นภาพของเด็กผู้หญิงผิวเข้ม ผมดำ ดวงตาดุดันแต่แฝงไว้ด้วยความอ่อนหวาน

ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

          จุดที่ 3 : ภาพลิง บริเวณโรงแรม COSI Samui Chaweng Beach ผลงานของ ธนชัย อุชชิน หรือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ที่ถ่ายทอดลิงว่าเป็นตัวแทนความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นพระเอกของเกาะสมุย

          จุดที่ 4 : ภาพม้าคู่ท่องเกาะสมุย บริเวณหอกาญจนาภิเษก ผลงานของ เริงศักดิ์ บุณยวาณิชย์กุล ศิลปินชาวไทยที่มีผลงานการวาดรูปที่โด่งดังทั่วโลก โดยภาพม้าคู่สีฟ้านี้บ่งบอกถึงการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนเกาะสมุย
ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

          จุดที่ 5 : ภาพธรรมชาติที่มีชีวิต บริเวณถนนสายกลางชุมชนหน้าทอน ผลงานของ ปาทริซิโอ โอลิเวอร์ ศิลปินชาวอาร์เจนตินา รู้จักกันในชื่อย่อว่า PO! เขาโด่งดังจากการออกแบบโลโก้ให้กับ Cartoon Network โดยครั้งนี้เขาโชว์ฝีไม้ลายมือลงบนผนังบ้านในซอยเล็ก ๆ ณ ถนนสายกลางชุมชนหน้าทอน เป็นภาพของธรรมชาติที่ล้วนมีชีวิต

          จุดที่ 6 : ภาพ “มาร์ดี” ยกมือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลเจ้ากวนอู ด้วยความเคารพ อีกนัยหนึ่งยังเป็นการขอพรให้ทุกคนได้พบกับความสุข ผลงานของ พัชรพล แตงรื่น ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังของไทย

ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

          พิกัด Location จุดชมผลงานสตรีตอาร์ตเกาะสมุย

 

เที่ยวเกาะสมุย 2 วัน 1 คืน ตะลอนเช็กอิน 6 จุดสตรีตอาร์ตสุดฮิป

5. เขาแหลมสกายวอล์ก จังหวัดกาญจนบุรี

          ที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีที่ขอแนะนำให้ไปเยือนสักครั้ง ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับร้านอาหารเรือนเขาแหลม ในพื้นที่เขื่อนวชิราลงกรณ มีลักษณะเป็นสะพานกระจกใสรูปตัว T สูงจากพื้นประมาณ 8 เมตร และยาวประมาณ 34 ให้ได้สัมผัสกับทางเดินสุดหวาดเสียว แถมรอบด้านยังมีวิวทิวทัศน์ของภูเขาและดอกไม้ให้ชมกันเพลินตา อ๊ะ ๆ ความงามยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะในยามค่ำคืนจะมีแสงไฟประดับประดาสะพานสวยตระการตา เรียกว่าถ่ายรูปกันจนเมมโมรี่เต็มเลยทีเดียว ทั้งนี้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวถอดรองเท้าก่อนเดินบนสะพานกระจกด้วยนะ

          ที่ตั้ง : เขื่อนวชิราลงกรณ (เขื่อนเขาแหลม) ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น.
          ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
          เฟซบุ๊ก : เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี

เขาแหลมสกายวอล์ก จ.กาญจนบุรี แลนด์มาร์กน่าเที่ยว เพลินวิวธรรมชาติ

6. สกายวอล์กห้วยน้ำรี จังหวัดอุตรดิตถ์

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่น่าสนใจ สำหรับสกายวอร์กห้วยน้ำรี ก่อสร้างขึ้นภายใต้โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดอุตรดิตถ์ เพราะเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กสีขาวสะอาดตา ตลอดสองฟากฝั่งมีบรรยากาศของธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และสวยงาม รวมถึงมีจุดชมวิวที่ได้ทั้งถ่ายรูปและชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำไปพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้สกายวอร์กห้วยน้ำรียังไม่เปิดอย่างเป็นทางการแต่สามารถไปเที่ยวชมได้

          ที่ตั้ง : อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์

7. ตลาดซาวไฮ่ จังหวัดอุทัยธานี

          จุดแลนด์มาร์กน่าเที่ยวแห่งอำเภอบ้านไร่ที่เปิดตัวได้ไม่นาน แต่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะนอกจากจะเพลิดเพลินกับของกินและสินค้าต่าง ๆ แล้ว คนไปเที่ยวยังได้สัมผัสกับเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมในมุมน่ารักและเป็นกันเอง อีกทั้งยังมีบรรยากาศความคึกคักมีให้เห็นตลอดทางเดิน โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาขาย เป็นสินค้าพื้นบ้านที่ชาวบ้านเป็นคนปลูกคนทำกันเอง ในราคาย่อมเยา

          รวมถึงมีงานคราฟต์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หมวก เครื่องประดับ ของตกแต่ง หากมีอากสไปเที่ยวบ้านไร่ก็ไม่ควรพลาด  ส่วนของกินน่าลิ้มลอง เช่น ผัดไทยผักกูด, กวยจั๊บญวนผักกูด, ข้าวเหนียวลาบหมูห่อในใบตอง, ข้าวโป่งโบราณ และข้าวโพดหวานสีแดง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
          เฟซบุ๊ก : ตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่ บ้านเฮา farmer's market baanrai organic

ตลาดซาวไฮ่ จ.อุทัยธานี ชิลเรียบง่าย ตามวิถีบ้านไร่

8. ตลาดท่าเรือคลองคาง จังหวัดนครสวรรค์

          ตลาดที่เกิดจากความร่วมมือของคนในชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่น โดยการพัฒนาท่าเรือเก่าในอดีตให้เป็นตลาดท่าเรือคลางคาง มีพ่อค้ามาขายนำสินค้าและอาหารมาจำหน่ายในราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีบรรยากาศสบาย ๆ ด้วยตั้งอยู่ริมน้ำ มีแพให้นั่งเล่น นั่งรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกุ้งทอด, หอยทอด, ยำคอหมูย่าง, โรตีมะตะบะ, ปากหม้อญวน, ข้าวหมกไก่, กุ้งอบวุ้นเส้น, ข้าวต้มมัดยักษ์, ไอศกรีมโอ่ง และขนมเบื้องโบราณ เป็นต้น เรียกได้ว่าทั้งอิ่มท้องทั้งเพลิดเพลินกับธรรมชาติสองฟากฝั่งสวย ๆ แถมถ้าไปในช่วงเย็น ๆ ยังได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศพระอาทิตย์ตกด้วย 

          ที่ตั้ง : วัดคลองคาง ตำบลบึงเสนาท อำเภอตะเคียนเลื่อน จังหวัดนครสวรรค์
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
          เฟซบุ๊ก : เฟซบุ๊ก ตลาดท่าเรือคลองคาง

ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวเดินชมของดีใกล้กรุงเทพฯ

9. ดอยบ่าโจ๊ะโข้ว จังหวัดเชียงใหม่

          ที่เที่ยวเชียงใหม่น่าไปเยือนสักครั้ง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวธรรมชาติ 360 องศา แบบเต็มสายตา ท่ามกลางทุ่งดอกหญ้าที่ปลิวไสวล้อไปกับสายลม เบื้องหน้าเป็นภูเขาสูงใหญ่ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างงดงาม นอกจากนี้ยังมีไร่กะหล่ำปลีให้ได้เที่ยวชมด้วย

           การเดินทางไปดอยบ่าโจ๊ะโข้วนั้น มีเส้นทางขึ้นที่ค่อนข้างลำบาก นักท่องเที่ยวจึงไม่สามารถเดินทางขึ้นไปเที่ยวเองได้ และจำเป็นที่จะต้องให้ชาวบ้านพาขึ้นไป โดยติดต่อการเดินทางได้ที่ ขุนแปะบ้านไผ่ โฮมสเตย์ โดยจะทำการรับ-ส่งจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ขึ้นดอยบ่าโจ๊ะโข้ว (ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที) ดูพระอาทิตย์ขึ้น ยลโฉมทะเลหมอก และไร่กะหล่ำปลี ราคา 1,500 บาท ต่อ 1 คันรถ นั่งได้ 8 คน ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ขุนแปะบ้านไผ่ โฮมสเตย์

          ที่ตั้ง : บ้านขุนแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
          ค่าเข้าชม : เสียค่าเดินทาง (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
          เฟซบุ๊ก : ขุนแปะบ้านไผ่ โฮมสเตย์

ดอยบ่าโจ๊ะโข้ว จ.เชียงใหม่ ฟินธรรมชาติสวยตรึงใจในมุมที่แตกต่าง

10. ดอยสะโง้ จังหวัดเชียงราย

          ปิดท้ายกันด้วยที่เที่ยวเชียงราย ณ ดอยสะโง้ ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700 เมตร เป็นยอดดอยภูเขาหัวโล้น สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา เบื้องล่างจะเป็นไร่นาของชาวบ้าน ในฤดูทำนาและฤดูก่อนเก็บเกี่ยวจะเป็นทุ่งนากว้างใหญ่ หน้าฝนเป็นพรมสีเขียว ส่วนปลายฝนต้นหนาวก็จะกลายเป็นพรมสีเหลืองทองงดงาม

ที่เที่ยวใหม่

         นอกจากนี้ยังไฮไลต์ไม่ควรพลาดอย่าง “สะพานไม้ไผ่ลอยฟ้า” ที่ทอดยาวเลียบริมดอยไปรอบ ๆ อีกทั้งยังมีที่พักบริการทั้งแบบบ้านพักและเต็นท์ รวมถึงมีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านกาแฟให้บริการด้วยเช่นกัน สำหรับการเดินทางแนะนำว่าถ้าใครขับรถไปเองให้จอดไว้บริเวณหมู่บ้าน แล้วเช่าเหมารถของชาวบ้านขึ้นไป เพราะทางขึ้นเขาค่อนข้างขรุขระ บางช่วงชันและเล็กแคบ ชาวบ้านจะชำนาญเส้นทางมากกว่า

ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

ที่เที่ยวใหม่

          ที่ตั้ง : ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ค่าเข้าชม : ค่าบำรุงรักษาสะพานคนละ 20 บาท
          เฟซบุ๊ก : Doisango ดอยสะโง้

ดอยสะโง้ เชียงราย ไปชมวิวภูเขา นอนนับดาว เซลฟี่กับทุ่งเก๊กฮวย

          และนี่เป็นที่เที่ยวใหม่ ๆ ที่เราขอแนะนำในปี 2020 ให้ไปได้เยือนสักครั้ง ซึ่งจริง ๆ แล้วสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยยังมีอีกมากมาย ทั้งที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วหรือที่เพิ่งเปิดใหม่ เอาเป็นว่าหากมีเวลาและโอกาสที่พอเหมาะพอเจาะ การเดินทางออกไปท่องเที่ยวสัมผัสกับความงดงามต่าง ๆ ก็เป็นตัวเลือกดี ๆ ในการพักผ่อน โดยสามารถติดตามอัปเดตเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ที่ Travel.kapook.com

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 20 มกราคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. และ tiewpakklang.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวใหม่ ๆ 2020 ไม่อยากเอาต์ต้องตามไปเช็กอิน โพสต์เมื่อ 20 มกราคม 2563 เวลา 17:20:48 25,223 อ่าน
TOP