x close

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จ.ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้ชั้นดี เปิดให้บริการแล้ว

          สำรวจพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จังหวัดปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ชีวิตและธรรมชาติ พร้อมเปิดบริการอย่างเป็นทางการ วันที่ 19 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป
          หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จังหวัดปทุมธานี ได้เปิดทดลองให้เข้าใช้บริการเมื่อช่วงวันที่ 15 มิถุนายน - 14 กรกฎาคม 2562 ก็ได้กระแสตอบรับที่ดีจากผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าก็จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการวันที่ 19 ธันวาคม 2562 สำหรับใครที่พลาดโอกาสการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ช่วงที่ผ่านมา เรามีภาพบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้ามาฝาก เอาไว้เรียกคะแนนความสนใจ แล้วค่อยมาเที่ยวอีกทีช่วงปลายปีนี้กัน

          พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แห่งใหม่ เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นหลักการคิด วิธีการทรงงานและกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอาเซียนและของโลก

 

          ภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แบ่งออกเป็น 2 ชั้น ประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 โซน

ส่วนที่ 1 OUR HOME
          นำเสนอเรื่องราวของการก่อกำเนิดจักรวาลระบบสุริยะและโลก ไปจนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต จนกระทั่งเกิดสายพันธุ์มนุษย์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลก
ส่วนที่ 2 OUR LIFE
          แสดงสิ่งแวดล้อมและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ ภายในชีวนิเวศ (Biome) ต่างๆ ได้แก่ Antarctica, Arctic, Tundra, Taiga, Desert, Temperate และ Tropical ตลอดจนอิทธิพลของมนุษย์ต่อสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ซึ่งบางกิจกรรมก่อให้เกิดผลกระทบในทางลบต่อระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังแสดงถึงเขตภูมินิเวศ (Ecoregion) ของประเทศไทยอีกด้วย
ส่วนที่ 3 OUR KING

          แสดงถึงหลักการทรงงาน พระวิสัยทัศน์ และกระบวนการศึกษาปัญหาในธรรมชาติ อันเป็นที่มาของโครงการในพระราชดำริกว่า 3,000 โครงการ และสิทธิบัตรในสิ่งประดิษฐ์อันเป็นประโยชน์ 8 รายการ ตลอดจนการเฉลิมพระเกียรติจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก


          นอกจากความรู้จากนิทรรศการต่าง ๆ ทางด้านในแล้ว ถัดออกมาทางด้านนอก (บริเวณข้าง ๆ ตึกลูกเต๋า) บริเวณนี้ยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ รออยู่ ล้อมรอบด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้า ให้อารมณ์เหมือนได้ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ มีน้ำตกขนาดใหญ่ และมีพื้นทางเดินเป็นกระจกใสมองลงไปเบื้องล่างเห็นเป็นสวนต้นไม้สีเขียว ดูแล้วก็สดชื่นเย็นใจดีไม่น้อย

          พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จึงถือเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของไทย ที่รวบรวมทั้งความรู้และความสนุก ที่มาพร้อมเทคนิคการนำเสนอที่แปลกใหม่และน่าสนใจ เดินเล่นเพลิน ๆ ได้ไม่มีเบื่อ ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป ทั้งนีี้สำหรับการเปิดพิพิธภัณฑ์วันแรก นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรม "ก้าว แชะ แชร์” ณ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ด้วยกติกาง่าย ๆ 

          1. เพียงเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ในวันเปิดให้บริการอย่าง เป็นทางการวันแรก 19 ธันวาคม 2562

          2. ถ่ายภาพแบ่งปันนิทรรศการที่ประทับใจ ผ่าน Facebook, Instagram หรือ Twitter

          3. กดเช็คอิน พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. RAMA9 MUSEUM พร้อมแฮชแท็ก #พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าคลองห้าปทุมธานี #ท่องโลกทั้งใบในวันเดียว #มนุษย์ธรรมชาติศาสตร์พระราชา

          4. รับของที่ระลึกได้ทันที! (แลกรับของที่ระลึกได้ที่โต๊ะกิจกรรม counter walk rally บริเวณ ทางออก)

         *** เปิดให้เข้าชมฟรีระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 62 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับคนไทย
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จ.ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้ชั้นดี เปิดให้บริการแล้ว อัปเดตล่าสุด 18 ธันวาคม 2562 เวลา 17:41:13 52,094 อ่าน
TOP