พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จ.ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้ชั้นดี พร้อมเปิดช่วงปลายปี 2562

          สำรวจพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จังหวัดปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ชีวิตและธรรมชาติ พร้อมเปิดบริการอย่างเป็นทางการปลายปี 2562
          หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จังหวัดปทุมธานี ได้เปิดทดลองให้เข้าใช้บริการเมื่อช่วงวันที่ 15 มิถุนายน - 14 กรกฎาคม 2562 ก็ได้กระแสตอบรับที่ดีจากผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าก็จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2562 สำหรับใครที่พลาดโอกาสการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ช่วงที่ผ่านมา เรามีภาพบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้ามาฝาก เอาไว้เรียกคะแนนความสนใจ แล้วค่อยมาเที่ยวอีกทีช่วงปลายปีนี้กัน

          พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แห่งใหม่ เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นหลักการคิด วิธีการทรงงานและกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอาเซียนและของโลก

 

          ภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แบ่งออกเป็น 2 ชั้น ประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 โซน

ส่วนที่ 1 OUR HOME
          นำเสนอเรื่องราวของการก่อกำเนิดจักรวาลระบบสุริยะและโลก ไปจนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต จนกระทั่งเกิดสายพันธุ์มนุษย์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลก
ส่วนที่ 2 OUR LIFE
          แสดงสิ่งแวดล้อมและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ ภายในชีวนิเวศ (Biome) ต่างๆ ได้แก่ Antarctica, Arctic, Tundra, Taiga, Desert, Temperate และ Tropical ตลอดจนอิทธิพลของมนุษย์ต่อสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ซึ่งบางกิจกรรมก่อให้เกิดผลกระทบในทางลบต่อระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังแสดงถึงเขตภูมินิเวศ (Ecoregion) ของประเทศไทยอีกด้วย
ส่วนที่ 3 OUR KING

          แสดงถึงหลักการทรงงาน พระวิสัยทัศน์ และกระบวนการศึกษาปัญหาในธรรมชาติ อันเป็นที่มาของโครงการในพระราชดำริกว่า 3,000 โครงการ และสิทธิบัตรในสิ่งประดิษฐ์อันเป็นประโยชน์ 8 รายการ ตลอดจนการเฉลิมพระเกียรติจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก


          นอกจากความรู้จากนิทรรศการต่าง ๆ ทางด้านในแล้ว ถัดออกมาทางด้านนอก (บริเวณข้าง ๆ ตึกลูกเต๋า) บริเวณนี้ยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ รออยู่ ล้อมรอบด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้า ให้อารมณ์เหมือนได้ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ มีน้ำตกขนาดใหญ่ และมีพื้นทางเดินเป็นกระจกใสมองลงไปเบื้องล่างเห็นเป็นสวนต้นไม้สีเขียว ดูแล้วก็สดชื่นเย็นใจดีไม่น้อย

          พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จึงถือเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของไทย ที่รวบรวมทั้งความรู้และความสนุก ที่มาพร้อมเทคนิคการนำเสนอที่แปลกใหม่และน่าสนใจ เดินเล่นเพลิน ๆ ได้ไม่มีเบื่อ ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2562 (หากมีรายละเอียดวันและเวลาแล้ว เราจะรีบมาอัปเดตทันที) สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ nsm.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. RAMA9 MUSEUM

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เว็บไซต์ nsm.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. RAMA9 MUSEUM, เฟซบุ๊ก ปลายทางฝัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า จ.ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้ชั้นดี พร้อมเปิดช่วงปลายปี 2562 โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 10:47:05 16,196 อ่าน
TOP