x close

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม คลายร้อนกับธรรมชาติและชุมชนชิล ๆ ทั่วไทย

          เที่ยวเดือนมีนาคมที่ไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวชมในช่วงเดือนมีนาคม เป็นที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม บรรยากาศดี คลายร้อนได้อยู่หมัด
          เดือนมีนาคม เป็นช่วงเวลาแห่งหน้าร้อนที่หลาย ๆ คนก็อยากจะพาร่างออกไปพักผ่อนกับธรรมชาติเย็นฉ่ำ และถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน วันนี้เราก็ขอจัดที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2562 มาฝากกันค่ะ แต่ละสถานที่ก็ดีเด็ดไม่แพ้กันเลยล่ะ สวยโดนใจใครบ้างไหม ไปลองดูกัน :)

1. ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

          อำเภอปากช่อง เป็นอำเภอที่มีธรรมชาติสวยงามครบถ้วนสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวหลากหลายรูปแบบและพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ในเดือนมีนาคมที่นี่อากาศยังเย็นสบาย เป็นแหล่งหลบร้อนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สถานที่ท่องเที่ยวปากช่องที่น่าสนใจ เช่น อ่างเก็บน้ำลำตะคอง, อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, ฟาร์มโชคชัย, ข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ, พิชญ์เขาวงกต, ไร่องุ่นกราน-มอนเต้, น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง, ปาลิโอ, พรีโม เพียซซ่า, ตลาดน้ำเขาใหญ่, สวนสัตว์โบนันซ่า เอ็กโซติก ซู, Scenical World Khao Yai และสวนผักปากช่อง ฯลฯ

          9 ที่เที่ยวปากช่อง อำเภอน่าเที่ยวสู่ประตูอีสาน

2. มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

          มวกเหล็ก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีทั้งภูเขา น้ำตก ลำธาร และป่าไม้ให้ได้เที่ยวชมกัน ในหลาย ๆ สถานที่ก็สามารถที่จะเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว จะมาแบบวันเดย์ทริปก็ได้ หรือจะมาค้างคืนก็ดี ที่พักติดน้ำตกก็มี ล่องแพเปียก กระโดดน้ำ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ฟินสุด ๆ สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็กที่น่าสนใจ เช่น สวนเบญจมาศ สวนบิ๊กเต้, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกดงพญาเย็น, สวนรุกขชาติมวกเหล็ก, ฟาร์มสายทอง, ไร่องุ่นภูนวพันธุ์ และไร่กุสุมา ฯลฯ

3. สามโคก จังหวัดปทุมธานี

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

          หากใครที่ไม่อยากขับรถเที่ยวไกล ๆ มีเวลาน้อย เราแนะนำให้ไปเที่ยวอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี กันค่ะ เป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน มีทั้งตลาดน้ำ ตลาดเก่าแก่ วัดวาอาราม ร้านกาแฟ ร้านอาหารริมแม่น้ำบรรยากาศดี มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้อย่างคุ้มค่า สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่อยากให้พลาดในอำเภอสามโคก เช่น ตลาดอิงน้ำสามโคก, บ้าน ๑,๐๐๐ไม้ cafe\' & farm, Little Seed Farm, วัดสิงห์, โบราณสถานเตาโอ่งอ่าง, วัดจันทน์กะพ้อ, กระท่อมลุงจรณ์, ตาหนุ่มไฮโดรฟาร์ม และวัดเจดีย์ทอง ฯลฯ

4. เขื่อนขุนด่านปราการชล และแม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

          เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก ด้วยทัศนียภาพรอบ ๆ ของเขื่อนนั้นสวยงาม เต็มไปด้วยขุนเขา ลำธาร และป่าสีเขียว ๆ จะเดินเที่ยวชมบริเวณสันเขื่อนก็ได้ หรือจะนั่งเรือชมวิวรอบ ๆ เขื่อนก็ดี โดยจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือไปเที่ยวชมกัน ก็คือ เขาช่องลม มีลักษณะเป็นช่องเขา มีลำธารไหลผ่านตรงกลาง สองฟากฝั่งเป็นทุ่งหญ้าสีเขียว ๆ ปกคลุม มีก้อนหินน้อยใหญ่อยู่ตลอดทางเดิน เป็นภาพที่สวยงามแปลกตา สายฮิปสเตอร์ไม่ควรพลาด

          เมื่อเที่ยวเขื่อนขุนด่านปราการชลแล้ว ก็อยากให้ลองไปนอนเล่นพักผ่อนริมแม่น้ำนครนายก ซึ่งมีที่พักหลายแห่งอยู่ติดริมแม่น้ำ บรรยากาศดีใช่เล่น และยังสามารถลงเล่นน้ำใส ๆ เย็น ๆ ได้ด้วย ชุ่มฉ่ำใจตลอดทริปแน่นอน

5. สามพราน ริเวอร์ไซด์ จังหวัดนครปฐม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก sampranriverside.com

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก sampranriverside.com

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก sampranriverside.com

          หลาย ๆ ท่านอาจจะยังติดภาพว่าที่นี่มีแต่การให้บริการที่พัก แต่จริง ๆ แล้ว ปัจจุบันสามพราน ริเวอร์ไซด์ เป็นเสมือนศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทยพื้นบ้านที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เนรมิตพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมกับจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้หลากหลายกิจกรรม โดยเฉพาะในส่วนของปฐมออแกนิกฟาร์ม ที่จะพานักท่องเที่ยวไปเรียนรู้วิถีเกษตรปลอดสารพิษ ทั้งการเรียนรู้เรื่องของดิน, การสาธิตผสมดินปลูก, การเก็บเมล็ดพันธุ์, การเพาะต้นกล้า, การเลี้ยงไส้เดือน, การทำน้ำหมัก, การดำนา, การทำอาหารให้เป็ด, การทำชากลีบบัว, การพับดอกบัวในแบบต่าง ๆ, การทำน้ำส้มสายชูจากธรรมชาติ, การปั้นดิน, การทำเครื่องจักสาน, การร้อยมาลัย และการแกะสลัก ฯลฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sampranriverside.com

6. เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก b-hide the scene / Shutterstock.com

          เดือนมีนาคม อากาศเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องหากิจกรรมคลายร้อนกันสักหน่อย การไปนอนแพกลางเขื่อนกว้างใหญ่ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว เขื่อนที่น่าสนใจ ไม่ไกลกรุงเทพฯ บรรยากาศดี ก็ต้องยกให้กับเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนที่รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่มากมาย อากาศเย็นสบาย บรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว มีที่พักกลางเขื่อนให้บริการหลายแห่ง บางแห่งก็มีเครื่องเล่นแบบสวนน้ำให้ได้มาสนุกกันด้วย อีกทั้งยังมีพื้นที่ปิ้งย่าง และกิจกรรมสำหรับครอบครัวมากมาย

7. หมู่เกาะมัน จังหวัดระยอง

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

          เดือนที่น่าเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทยมากที่สุดอีกเดือน ก็เดือนมีนาคมนี่แหละ เพราะท้องฟ้าจะสดใส คลื่นลมทะเลสงบ อากาศก็ไม่ได้ร้อนอบอ้าวจนเกินไป เหมาะแก่การที่จะไปนอนพักผ่อนอ่านหนังสือเล่มโปรดริมทะเลชิล ๆ ที่เที่ยวทะเลที่เราอยากจะแนะนำ ก็คือ หมู่เกาะมัน จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นเกาะที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามมาก เกาะมันในจะเป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่า ส่วนเกาะมันกลาง และเกาะมันใน จะเป็นที่ตั้งของรีสอร์ตส่วนตัว บรรยากาศเงียบสงบมาก หาดทรายขาว น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใส มองเห็นแนวปะการังและปลาใต้ทะเลได้อย่างเด่นชัด ใครได้มาสัมผัส ต่างก็หลงรัก

8. งานฟูลมูน ปาร์ตี้ เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก Golffy / Shutterstock.com
         
          งานฟูลมูน ปาร์ตี้ เกาะพะงัน เป็นกิจกรรมปาร์ตี้ริมชายหาดที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยจะจัดขึ้นในทุก ๆ วันพระจันทร์เต็มดวง บริเวณหาดริ้น ซึ่งจะมีนักร้องศิลปินชื่อดังมาร่วมสร้างสีสัน พร้อมกับมีกิจกรรมสนุกสนานเพียบ สำหรับในเดือนมีนาคม 2562 งานฟูลมูนจะจัดขึ้นในพุธวันที่ 20 ภายในงานมีทั้งร้านค้า ร้านอาหารให้บริการครบครัน สนุกกันได้ยันเช้า

          นอกจากนี้บนเกาะพะงันก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอ่าวแม่หาด, อ่าวโฉลกหลำ, อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ, หาดท้องนายปาน, วัดเขาถ้ำ, อ่าวศรีธนู, เกาะม้า, วัดพุทธเจดิยาราม (วัดเขาน้อย) และเรือหลวงพะงัน ฯลฯ

9. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

         
สำหรับใครที่อยากเติมไฟกับธรรมชาติป่าเขาอย่างแท้จริง ก็ต้องพุ่งมุ่งตรงไปที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นที่เที่ยวภูเขาที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ครบครัน อยากจะชมวิวภูเขาสวย ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ก็ได้ อยากเที่ยวน้ำตก ชมทะเลหมอกเบา ๆ ก็มี หรืออยากจะนั่งจิบกาแฟ ชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน อยากทำบุญไหว้พระ อยากทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ อยากนอนพักโรงแรมสวยหรู ก็มีหมดเสร็จสรรพ แล้วแบบนี้เดือนมีนาคมจะปล่อยผ่านเขาค้อไปได้อย่างไร

          ที่เที่ยวเขาค้อที่ห้ามพลาด เช่น ทุ่งกังหันลมเขาค้อ, จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ, สวนสัตว์เปิดเขาค้อ, จุดชมวิวเขาตะเคียนโงะ, แก่งบางระจัน, พระตำหนักเขาค้อ, อนุสาวรีย์ผู้เสียสละเขาค้อ, ไร่บีเอ็น, ไร่กาแฟจ่านรินทร์, พระบรมสารีริกธาตุ, จุดชมวิววัดกองเนียม, น้ำตกศรีดิษฐ์, วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, The Blue Sky Resort Khao Kho, ภูแก้วรีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ ปาร์ค และ Pino Latte Resort & Cafe ฯลฯ

10.  ลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

          อำเภอลับแล เป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เป็นเมืองเก่าแก่ที่เล่าขานกันมาว่าเป็นเมืองลี้ลับ คนทั่วไปไม่สามารถมองเห็นได้ และคนที่จะอยู่ในเมืองนี้ได้ต้องซื่อสัตย์ ไม่พูดปด จนกลายเป็นตำนานเรื่องหญิงแม่หม้ายแห่งลับแล แต่ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นจุดมุ่งหมายของนักชิมอาหารพื้นเมือง เพราะมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองเพียบ ไม่ว่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวรักไอติม, ร้านเจ๊ณีย์ของทอด, ร้านป้าหว่างหมี่พัน, ร้านข้าวพันผักอินดี้, ร้านม่อนลับแล, ร้านเลอ ลับแลง, ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา, ร้านลับแลม่วนใจ๋, ร้านฮักเธอลับแล, ร้านเฮือนข้าวพันผักริมคลอง และร้านลอดช่องเค็มป้ารูญ ฯลฯ

          นอกจากนี้ในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ยังคงเงียบสงบ ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บรรยากาศในชุมชนเป็นมิตรต่อการท่องเที่ยว ซึ่งที่ท่องเที่ยวในอำเภอลับแลก็มีอีกหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล, อนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ, ตลาดสดเทศบาลศรีนพมาศ, สวนน้ำลับแล, วัดดอนสัก, พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวนลับแล, วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง, วัดพระแท่นศิลาอาสน์, น้ำตกแม่พูล, บ้านราษฎร์สุดใจ และพิพิธภัณฑ์เรือนลับแลโบราณ เลอ ลับแลง ฯลฯ แล้วก่อนเดินทางกลับก็อย่าลืมแวะไปที่ตลาดผลไม้หัวดง ตลาดผลไม้ราคาย่อมเยา มีทุเรียนอร่อย ๆ จำหน่ายด้วย

11. ปัว จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก napat intaroon / Shutterstock.com

          อำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นอำเภอที่โดดเด่นในเรื่องของภูเขาและนาข้าวสีเขียวกว้างใหญ่ไพศาล ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับความเรียบง่ายของชาวบ้านในท้องถิ่น ได้ลองใช้ชีวิตช้า ๆ กับท้องไร่ท้องนา ได้ลองกินอาหารพื้นเมืองปลอดสารพิษ และนอนพักผ่อนท่ามกลางท้องนาอากาศเย็นสบาย อยากกินช็อกโกแลตอร่อย ๆ ที่นี่ก็มีไร่โกโก้ให้ได้ไปเที่ยวและลิ้มลองผลิตภัณฑ์จากโกโก้และช็อกโกแลตคุณภาพ เป็นอำเภอที่จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ

          สถานที่ท่องเที่ยวปัวที่ไม่อยากให้พลาด เช่น อุทยานแห่งชาติดอยภูคา, วัดต้นแหลง, วัดภูเก็ต, วังน้ำปัว, วังศิลาแลง, ต้นดิ๊กเดียม วัดบ้านปรางค์, ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ, โรงเรียนชาวนา, ตูบนาไทลื้อ, บ้านป้าหลอม ผ้าทอโบราณ, ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ, Cocoa Valley Café และวัดพระธาตุเบ็งสกัด ฯลฯ

          แต่ละสถานที่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป ใครอยู่ใกล้ที่ไหน หรือสนใจอยากไปพักผ่อนที่ไหนในเดือนมีนาคมนี้ ก็เริ่มวางแผนกันไว้ได้เลยค่ะ พาตัวเองไปอยู่กับธรรมชาติ ไปเติมพลังงานที่บริสุทธิ์ มันวิเศษสุด ๆ แล้ว :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
sampranriverside.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนมีนาคม คลายร้อนกับธรรมชาติและชุมชนชิล ๆ ทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:40:21 40,633 อ่าน
TOP