x close

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม ต้อนรับหน้าร้อนกับที่เที่ยวไทยสวย ๆ

เที่ยวเดือนมีนาคม

          เที่ยวเดือนมีนาคม อยากหาสถานที่ท่องเที่ยวไทยไปพักผ่อนหย่อนใจก่อนเข้าสู่หน้าร้อน มีที่เที่ยวที่ไหนสวย ๆ เหมาะแก่การไปเที่ยวในเดือนมีนาคม เราคัดสรรมาไว้ให้ที่นี่แล้ว

          ขยับเข้ามาอีกเดือนแล้วค่ะสำหรับเดือนมีนาคม นอกจากจะเป็นช่วงผลัดเปลี่ยนฤดูแล้วก็ยังมีวันสำคัญอย่างวันมาฆบูชาอยู่ในเดือนนี้ด้วย ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวเพื่อจะไปพักผ่อนนอนชิลกับครอบครัวอยู่ มาดูทางนี้เลยค่ะ เราไปตามหาสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ที่เหมาะแก่การเที่ยวเดือนมีนาคมมาฝากกันที่นี่แล้ว และยังมีเทศกาลประเพณีที่ห้ามพลาดมาฝากด้วย จะมีที่เที่ยวที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันค่ะ
1. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

          อำเภอสังขละบุรี เป็นอำเภอที่อยู่ติดชายแดนประเทศเมียนมา เป็นพื้นที่ป่าเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และยังมีวัฒนธรรมที่โดดเด่น ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทย-มอญ ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย สถานที่ที่สำคัญคือ "สะพานไม้อุตตมานุสรณ์" (สะพานมอญ) สะพานที่เชื่อมความสัมพันธ์ของหมู่บ้านไทยและหมู่บ้านมอญไว้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังมีวัดวังก์วิเวการามทั้งเก่าและใหม่ อันเป็นสถานที่ที่พระราชอุดมมงคล หรือหลวงพ่ออุตตมะ เคยพำนักตั้งอยู่ที่นี่ นักท่องเที่ยวที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาจึงสามารถไปเที่ยวเยี่ยมชมได้

          นอกจากนี้สังขละบุรียังมีทัศนียภาพที่สวยงาม อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย ใครอยากพักผ่อนชาร์จพลังงานแบบเต็ม ๆ อยากจะหนีไอร้อนในกรุงเทพฯ มาพักผ่อน บอกเลยว่าที่นี่เป็นตัวเลือกที่ดีอันดับต้น ๆ เลยล่ะ

2. ชมดอกเสี้ยวบาน อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง

เที่ยวเดือนมีนาคม

          ถึงแม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแต่ทางเหนือก็ยังมีเส้นทางดอกไม้สวย ๆ ให้ได้ไปยลกันค่ะ โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง กับเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ณ บ้านป่าเหมี้ยง ต้นดอกเสี้ยวที่นี่มีหลายสิบต้นเลยค่ะ พอถึงช่วงดอกเสี้ยวบาน สองฝั่งถนนก็จะเต็มไปด้วยความสวยงามของดอกไม้สีขาว อากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะแก่การไปเดินเล่นถ่ายรูป

          และในวันที่ 9-11 มีนาคม 2561 ก็จะมีการจัดงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ซึ่งภายในงานก็จะมีสินค้าท้องถิ่นมาจำหน่ายกันด้วย ใครอยากกินผัก-ผลไม้สด ๆ หรือเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองราคาย่อมเยาก็ลองไปเที่ยวชมกันนะคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง อุทยานฯแจ้ซ้อน นครลำปาง

3. เทศกาลโคมไฟ เฟสติวัล 2018 จังหวัดสมุทรปราการ

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก Kriang kan / Shutterstock.com

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก Kriang kan / Shutterstock.com

          เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสวย ๆ ที่น่าจะเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจกับงานเทศกาลโคมไฟ เฟสติวัล 2018 จังหวัดสมุทรปราการ ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง 11 มีนาคม 2561 โดยภายในงานจะมีการจัดโคมไฟสไตล์จีนประดับประดาไว้อย่างสวยงามมากกว่า 5,000 ดวง และยังมีการออกแบบโคมไฟรูปลักษณ์พิเศษ อาทิ โคมไฟเทพเจ้า 5 พระองค์, โคมไฟช้างไทย, โคมไฟเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย, โคมไฟเด็กไทย, โคมไฟเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ใครที่ชอบสีสันของโคมสีแดงละลานตายามค่ำคืน อย่าได้พลาดงานนี้เชียว

4. สวนทุเรียนแลนด์ จังหวัดจันทบุรี


          สวนทุเรียนแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนและมังคุดจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถรางชมสวนทุเรียน และได้ขึ้นไปบนภูเขาพระแม่จันท์อันเป็นที่ประดิษฐานของรูปหล่อพระแม่ธรณีบีบมวยผมองค์ใหญ่ สูงกว่า 18 เมตร

          โดยด้านบนนั้นก็จะสามารถชมวิวสวนทุเรียนได้กว้างไกล 360 องศา และในอนาคตก็จะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ได้มาเที่ยวกันด้วย สวนทุเรียนแลนด์เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-19.30 น. มีรถรางให้บริการตลอด ค่าบริการรถรางคนละ 40 บาท เด็กสูงต่ำกว่า 130 เซนติเมตร ไม่คิดค่าบริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนทุเรียนแลนด์ จันทบุรี

5. เที่ยวกาฬสินธุ์ ถิ่นไดโนเสาร์

เที่ยวเดือนมีนาคม

          ไปเที่ยวอะไรที่กาฬสินธุ์ ? หลายท่านคงจะตั้งคำถามนี้ในใจเมื่อชวนไปเที่ยวจังหวัดที่ใคร ๆ ต่างมองข้ามอย่างกาฬสินธุ์ ถ้าดูกันตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์กาฬสินธุ์เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก ๆ และยังเป็นพื้นที่ที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ แสดงให้เห็นว่าพื้นที่นี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ

          สถานที่ท่องเที่ยวกาฬสินธุ์เด่น ๆ ที่ห้ามพลาด ก็คือ ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือพิพิธภัณฑ์สิรินธร เป็นสถานที่จัดแสดงซากกระดูกไดโนเสาร์และให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโลกในยุคต่าง ๆ มีการจัดแสดงอย่างน่าสนใจและไม่น่าเบื่อ หรือจะไปเที่ยวตลาดโรงสี แหล่งช้อปปิ้งสุดชิคสไตล์วินเทจ ที่มีการจัดร้านค้าแบบย้อนยุค มีร้านอาหารและขนมอร่อย ๆ ให้ไปลิ้มลองเพียบ นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ เขื่อนลำปาว, วัดพุทธนิมิตภูค่าว, วัดเศวตวันวนาราม, เฮือนกาฬสินธุ์, น้ำตกผานางคอย, ผาเสวย, น้ำตกตาดโตน, วนอุทยานภูผาวัว เป็นต้น

6. แช่ออนเซ็นแบบฟิน ๆ ในถังไม้โอ๊ค อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม

          จังหวัดตาก เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวดีเด็ดซ่อนอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือการแช่ออนเซ็นในถังไม้โอ๊กที่โป่งคำราม ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด ความโดดเด่นของที่นี่คือมีการจัดบ่อแช่ออนเซ็นอย่างเป็นระเบียบ สะอาด มีทัศนียภาพที่สวยงาม แยกฝั่งชายหญิง และที่สำคัญคือถังแช่ออนเซ็นจะเป็นถังไม้โอ๊ก บรรยากาศคล้ายกับการแช่ออนเซ็นในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

          ยิ่งไปกว่านั้นคือที่นี่ให้บริการฟรี ! สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถมานอนแช่เพื่อความผ่อนคลายกันได้เลย ฟินขั้นสุดแน่นอน แต่สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนเสื้อผ้า ก็มีค่าบริการผ้าถุง ผ้าเช็ดตัว ผืนละ 20 บาทเท่านั้น และยังมีผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านเล็กน้อย มีร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้นั่งชิลกันด้วย ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวก็ช่วยรักษากฎระเบียบกันด้วยนะคะ เราจะได้มีที่เที่ยวดี ๆ แบบนี้ไว้พักผ่อนกันยาว ๆ :)

7. เกาะขาม จังหวัดตราด

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

          เกาะขาม เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวตราดที่ห้ามพลาด ถึงแม้ว่าที่นี่จะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่ก็มีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงามไม่แพ้ทะเลที่ไหนเลยล่ะ เกาะขามจะตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก บนเกาะจะมีหาดเล็ก ๆ ทรายขาวละเอียดให้ได้ไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจระหว่างวัน น้ำทะเลรอบ ๆ เกาะก็จะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส มีแนวหินภูเขาไฟสีดำให้ได้ถ่ายรูปชิค ๆ กันแบบเพลิน ๆ บนเกาะขามไม่มีที่พัก นักท่องเที่ยวสามารถพักได้ที่เกาะหมาก แล้วข้ามมาเที่ยวยังเกาะขาม มีบาร์น้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวให้บริการพอกระชุ่มกระชวยหัวใจ และเสียค่าบริการขึ้นเกาะเล็กน้อย

8. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม

          อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีพรรณพืชและสัตว์ป่าที่หลากหลาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย แต่ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การพิชิตถ้ำใหญ่ยักษ์หลายแห่งที่อยู่ด้านใน ไม่ว่าจะเป็นถ้ำเสาหิน, ถ้ำเวิลด์คัพ, ถ้ำน้ำตก, ถ้ำนกนางแอ่น เป็นต้น แต่ที่ฮอตฮิตมาก ๆ ก็คือถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่น ซึ่งทั้งสองถ้ำจะต้องเดินเข้าป่า มีกระโดดน้ำ ลอยคอในน้ำ สลับกับทางเดินเรียบบ้าง ชันบ้าง เป็นแก่งหินบ้าง บางช่วงอันตราย จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยเท่านั้น สำหรับการเที่ยวถ้ำทั้งสองแห่งนี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น ในปีนี้จะเปิดระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 1 พฤษภาคม 2561 ดูรายละเอียดการลงทะเบียนได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

9. สะพานรักษ์แสม จังหวัดระยอง

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก idreamipursue / Shutterstock.com

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก idreamipursue / Shutterstock.com

          สะพานรักษ์แสม เป็นสะขานแขวนขนาดเล็กในชุมชนสุดเงียบสงบ ท่ามกลางป่าชายเลนคลองท่าตาโบ๊ย หมู่ 2 ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง สะพานแห่งนี้เชื่อมต่อระหว่างชุมชนและป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมถ่ายรูป พร้อมเดินศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศป่าชายเลนได้ทุกวัน หรือถ้าอยากถ่ายภาพสวย ๆ แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือเย็น อากาศจะเย็นสบาย แสงสวย ถ่ายรูปฟิน

10. วัดพันเตา จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวเดือนมีนาคม

เที่ยวเดือนมีนาคม

          วัดพันเตา ตั้งอยู่บนถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเล็ก ๆ แต่ความสวยงามและสำคัญไม่แพ้วัดไหน ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของที่นี่คือ "วิหารไม้สัก" สถาปัตยกรรมแบบเชียงแสน เดิมที่นี่เป็นหอคำหรือคุ้มหลวง แต่ต่อมาก็ได้กลายมาเป็นวิหารของวัดพันเตา ด้านในของพระวิหารมีประวัติความเป็นมาเล็กน้อย และมีพระประธานประดิษฐานอยู่ ด้านหลังของวิหารไม้สักจะเป็นเจดีย์ประธาน มีพื้นที่โล่งกว้างอยู่ด้านข้างเล็กน้อย ซึ่งจะใช้เป็นพื้นที่จัดพิธีเวียนเทียนในวันสำคัญทางศาสนา และในช่วงวันมาฆบูชาที่จะถึงนี้ก็จะมีการจัดงานอย่างสวยงาม มีการนำกะลาเทียนมาวางไว้รอบ ๆ วัดราวกับทะเลเทียนเลยทีเดียว เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจสุด ๆ


11. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เที่ยวเดือนมีนาคม
ภาพจาก Thanakrit Sathavornmanee / Shutterstock.com

เที่ยวเดือนมีนาคม

          อำเภอวังน้ำเขียว เป็นอำเภอที่มีธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การไปรับลมเย็น ๆ ในช่วงเดือนมีนาคมก่อนที่จะเข้าสู่หน้าร้อน แหล่งท่องเที่ยวก็มีให้ไปเที่ยวชมหลากหลายแบบ ถ้าชอบดอกไม้ก็ไปชิลกันที่ฟ้าประทาน ฟลอร่า พาร์ค, The Little Garden หรือสวนภูมิพฤกษา ถ้าอยากชมแกะ แวะถ่ายรูปกับบรรยากาศแบบยุโรปก็ไปเที่ยวที่มอนทาน่า ฟาร์ม หรือ A Cup of Love ส่วนถ้าใครอยากสัมผัสไร่องุ่นแบบอิตาลี ก็ไปเที่ยวกันที่วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่

          นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยววังน้ำเขียวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ อาทิ สวนองุ่นพันเก้า, น้ำตกสวนห้อม, ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน, สวนลุงไกร, เขาแผงม้า, เขาแผงม้า ออร์คิด, วังน้ำเขียวฟาร์ม, ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวง, รักจังเมล่อนฟาร์ม, น้ำตกม่านฟ้า, อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง เป็นต้น

12. เกาะปอดะ จังหวัดกระบี่

เที่ยวเดือนมีนาคม

          ช่วงเดือนมีนาคมเป็นช่วงที่เหมาะสมต่อการเที่ยวทะเลทางฝั่งอันดามัน เพราะไม่มีฝน คลื่นลมไม่แรง ท้องฟ้าสดใส น้ำทะเลก็ใสไม่ขุ่น เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ทะเลสวยสุด ๆ ไปเลย เกาะปอดะก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งอันดามันที่ไม่อยากให้พลาด อยู่ห่างจากอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีหาดทรายสีขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสสวยงามจนเกินบรรยาย นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์ทะเลแหวก จะมีสันทรายโผล่ขึ้นมาในช่วงน้ำลง เชื่อมต่อระหว่าง 3 เกาะ คือเกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะทับ ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ในบริเวณเดียวกับเกาะปอดะ

          ใครมีวันลาพักร้อนในช่วงเดือนมีนาคม แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็ลองเลือกที่เที่ยวที่น่าสนใจเหล่านี้ไปพิจารณาดูนะคะ มีแต่ที่เที่ยวสวย ๆ ทั้งนั้นเลย แล้วเก็บภาพสวย ๆ ของที่เที่ยวไทยมาฝากกันบ้างนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง อุทยานฯแจ้ซ้อน นครลำปาง, เฟซบุ๊ก สมุทรปราการเมืองน่าอยู่, เฟซบุ๊ก ตลาดโรงสี กาฬสินธุ์, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู, park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนมีนาคม ต้อนรับหน้าร้อนกับที่เที่ยวไทยสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09:53:09 79,323 อ่าน
TOP