x close

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน เที่ยวสนุกตลอดเดือนต้อนรับลมหนาว          ฟินไปกับที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายนหลากหลายแบบ ทั้งท้องทะเลสีฟ้าสวยใสและภูเขาสีเขียวที่เต็มไปด้วยทะเลหมอก พร้อมทั้งเทศกาลประเพณีที่น่าสนใจมากมาย

          เดือนพฤศจิกายน ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของหน้าหนาว หลายสถานที่ท่องเที่ยวก็เหมาะที่จะท่องเที่ยวในเดือนนี้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเดือนพฤศจิกายนเที่ยวไหนดี วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวเดือนพฤศจิกายนมาฝากเพียบเลยค่ะ มีทั้งท้องทะเลและภูเขา รวมทั้งเทศกาลที่ห้ามพลาดอีกมากมาย ไปค่ะ...ไปปักหมุดกัน


1. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก Em7 / Shutterstock.com

          อุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะมีอากาศเย็นสดชื่นให้ได้ไปสัมผัสกันตลอด โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ซึ่งจะปลูกอย่างสวยงามละลานตา ส่งสีแดงสะพรั่งตัดกับสีเขียวของต้นไม้นานาพรรณรอบ ๆ อุทยาน ให้ความรู้สึกราวกับแหล่งท่องเที่ยวในต่างประเทศเลยล่ะ นอกจากนี้ก็ยังสามารถไปชมวิวทะเลหมอกในจุดชมทะเลหมอกตามจุดต่าง ๆ ภายในอุทยานได้อีกด้วย

2. ทุ่งทานตะวันบาน จังหวัดลพบุรีและสระบุรี


ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          เดือนพฤศจิกายนเวียนมาบรรจบเมื่อไร เป็นอันรู้กันดีว่าเทศกาลชมทุ่งดอกทานตะวันได้เริ่มขึ้นอีกครั้งแล้ว ซึ่งสถานที่ที่สามารถชมทุ่งทานตะวันได้อย่างสวยงามอลังการจะมีอยู่ 2 จังหวัดค่ะ คือจังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรี โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ที่อำเภอพัฒนานิคมของจังหวัดลพบุรี และอำเภอมวกเหล็ก, อำเภอวังม่วง, อำเภอแก่งคอย, อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี เตรียมชุดสวย ๆ ไว้ไปเซลฟี่กับดอกทานตะวันสีเหลืองทองอร่ามกันนะคะ ^^

3. ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในช่วงเดือนพฤศจิกายน พอลมหนาวเริ่มพัดมา ดอกบัวตองก็จะแย้มกลีบสีเหลืองสดใสออกมาให้ได้ยลกันเสมอ และในปี 2560 ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ก็จะเริ่มบานช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และจะบานสะพรั่งในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวจึงสามารถไปเที่ยวชมได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน-กลางเดือนพฤศจิกายน

          นอกจากนี้ในช่วงนี้ก็ยังมีเทศกาลที่สำคัญอีกหนึ่งเทศกาลของจังหวัดแม่ฮ่องสอน นั่นก็คืองานนมัสการวัดพระธาตุดอยกองมู โดยจะมีกิจกรรมที่เป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวบ้านให้ได้ชมกัน พร้อมทั้งมีการจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2982

4. ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก Yuawatida Wong / Shutterstock.com

          ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งของอำเภอแม่เมาะเลยทีเดียว สำหรับเทศกาลทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ ซึ่งมักจะบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี โดยทุ่งบัวตองจะตั้งอยู่ภายในโรงไฟฟ้าแม่เมาะ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ซึ่งตรงจุดนี้จะมีจุดชมวิวทุ่งดอกบัวตอง ซึ่งสามารถมองเห็นดอกบัวตองสีเหลืองบานสะพรั่งไปทั้งหุบเขา มีภูเขาน้อยใหญ่โอบล้อมอยู่รอบด้าน อากาศเย็นสบายสวยงาม ในปี 2560 ดอกบัวตองจะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนถึงราว ๆ กลางเดือนพฤศจิกายน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ หรือโทรศัพท์ 0 5425 4054

5. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก yaipearn / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก กระทงสายเมืองตาก

          เดือนพฤศจิกายน จะพลาดไม่ได้กับเทศกาลลอยกระทง ซึ่งแต่ละพื้นที่ของเมืองไทยก็มีการจัดกิจกรรมลอยกระทงแตกต่างกันออกไป ที่เป็นเอกลักษณ์และอยากให้ได้ชมกันสักครั้งก็คืองานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ซึ่งจะจัดขึ้นบริเวณริมสายธารลานกระทงสายเชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เทศบาลเมืองตาก อำเภอเมืองตาก โดยจะมีการลอยกระทงจากกะลา จุดเทียนสว่างไสวลอยเป็นสายยาวในแม่น้ำปิง เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจมาก ๆ ในปีนี้จะมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 3-7 พฤศจิกายน 2560

6. งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย          งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย เป็นเทศกาลประเพณีที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างให้ความสนใจอย่างมาก ด้วยเป็นงานเทศกาลที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงแสง สี เสียง สวยงาม บริเวณวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย และได้ลอยกระทงท่ามกลางบรรยากาศของเมืองเก่า เป็นประสบการณ์น่าประทับใจที่อยากให้ได้มาลองสัมผัสกันสักครั้ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2560

7. เทศกาลประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          เทศกาลประเพณียี่เป็ง เป็นเทศกาลที่ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักกับเมืองไทยอย่างกว้างขวาง ด้วยภาพของโคมลอยสีเหลืองทองที่ลอยละล่องขึ้นไปบนฟากฟ้านับพันนับหมื่นดวงยามค่ำคืนนั้นช่างสวยสะกดใจอร่ามตา ไม่ว่าใครก็อยากได้มาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง สำหรับปีนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมประเพณียี่เป็งได้บริเวณข่วงประตูท่าแพ, ธุดงคสถานล้านนา และศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2560 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ "ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ 2560 ร่วมสืบสานประเพณีล้านนา" หรือสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604

8. งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นเทศกาลสำคัญของชาวนครปฐม ด้วยพุทธศาสนิกชนชาวนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียงจะได้มีโอกาสมากราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุและนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระคู่บ้านคู่เมืองของนครปฐม ภายในงานจะมีการออกร้านค้าเด่นดังของจังหวัดนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง มีสินค้าและอาหารพื้นเมืองมากมาย ในปีนี้จะมีการจัด "งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ประจำปี 2560" ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 8 พฤศจิกายน

9. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวมันก็ต้องไปยลทะเลหมอกกันใช่ไหมคะ แน่นอนว่าในเมืองไทยมีจุดชมทะเลหมอกให้ได้ไปยลมากมาย แต่ที่ไม่อยากให้พลาดเลยก็คืออุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสามารถชมทะเลหมอกได้แบบอลังการสุด ๆ คุณจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับภาพของทะเลหมอกสีขาวละมุนที่ลอยตัวอยู่เหนือขุนเขา ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นฉ่ำ ควันออกปาก มีกาแฟอุ่น ๆ อยู่ในมือสักหน่อย อ่อย...มันฟิน :)

10. งานสีสันแห่งสายน้ำ ลอยกระทงตามประทีป เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จังหวัดกาญจนบุรี


          ย้อนเวลาไปสู่ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 กับเมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 เมืองโบราณจำลองอันสวยงามของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้แต่งกายย้อนยุค และชิมลิ้มลองกับอาหารโบราณมากมายแล้ว ช่วงวันลอยกระทงยังมีการจัดงานสีสันแห่งสายน้ำ ลอยกระทงตามประทีป โดยจะมีการแสดงวัฒนธรรมท่ามกลางบรรยากาศงานลอยกระทงในสมัยโบราณ โดยจะมีการจัดงานในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อ๊ะ ๆ แต่ถึงไม่ใช่วันลอยกระทง เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ก็น่าไปเที่ยวชมไม่น้อยเลยทีเดียว11. งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี

          งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเทศกาลที่จะทำให้คุณได้เห็นสะพานข้ามแม่น้ำแควในอีกมุมมอง เพราะตลอดทั้งงานจะมีการเปิดไฟส่องสะพานข้ามแม่น้ำแควยามค่ำคืนอย่างงดงามตระการตา มีการแสดงพื้นบ้าน และการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองมากมาย ในปีนี้งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี จะจัดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม 2560 ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3451 1200, 0 3451 2500

12. ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก Yongkiet Jitwattanatam / Shutterstock.com

          ไร่ชาฉุยฟง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นไร่ชาที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม จะมีการปลูกต้นชาเรียงรายลดหลั่นกันลงไปตามความชันเนินเขา มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา อากาศเย็นสบายและสดชื่นมาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นที่นี่ยังมีร้านกาแฟดีไซน์เก๋ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น โดยเป็นจุดชมวิวที่สำคัญของไร่ชาแห่งนี้ และยังมีผลิตภัณฑ์ชาเขียวสุดอร่อยหลากหลายเมนูให้เลือกลิ้มลองกันด้วย

13. ยอดเขาโมโกจู จังหวัดกำแพงเพชร

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          ยอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยในเมืองไทยต่างต้องการไปสัมผัสกันสักครั้ง ด้วยที่นี่เป็นยอดเขาที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,964 เมตร การที่จะไปพิชิตยอดเขาโมโกจูได้จะต้องเดินเท้าจากที่ทำการไป-กลับ 4 คืน 5 วัน ระยะทางประมาณ 29 กิโลเมตร แต่เมื่อคุณได้ขึ้นไปเห็นด้านบนจะรู้เลยว่ามันคุ้มค่ามาก ๆ เพราะจะเห็นวิวของทะเลหมอกอันสวยงาม ที่ไม่สามารถเห็นได้จากที่ไหนนอกจากบนยอดเขาแห่งนี้ และการพิชิตเส้นทางนี้นั้นใช่ว่านึกอยากไปก็ไปได้เลย เพราะจะต้องจองล่วงหน้าและมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว สำหรับปีนี้ยอดเขาโมโกจูจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2560 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

14. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          อำเภอเขาค้อ เป็นอำเภอที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ด้วยมีภูเขาน้อยใหญ่รายล้อม ธรรมชาติก็ยังคงอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นชาวเขา จึงทำให้เราได้เห็นวัฒนธรรมที่งดงามของชาวเขากันอีกด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นดินแดนแห่งสายหมอก มีทะเลหมอกให้ได้ไปชื่นชมความงดงามหลากหลายจุด

          รวมทั้งยังมีที่เที่ยวเขาค้อสวย ๆ มากมาย เช่น จุดชมวิวยอดเขาย่า, พระตำหนักเขาค้อ, วัดผาซ่อนแก้ว, พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก, อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ, พิพิธภัณฑ์อาวุธ ฐานยิงสนับสนุนอิทธิ, อ่างเก็บน้ำรัตนัย, น้ำตกศรีดิษฐ์, จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ, แก่งบางระจัน, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ, ทุ่งกังหันลมเขาค้อ, The Blue Sky Resort Khao Kho, ภูแก้วรีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ ปาร์ค, Bud The Cafe\', Pino Latte Resort & Cafe, Jolly Cafe เป็นต้น

15. เชียงคาน จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน
ภาพจาก CHAINFOTO24 / Shutterstock.com

          อำเภอเชียงคาน เป็นอำเภอเล็ก ๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งเงียบสงบและมีวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมลาวที่งดงาม เหมาะอย่างยิ่งที่จะเอาเวลาพักร้อนมาทิ้งตัวที่นี่ คุณจะได้ตื่นเช้ามาพร้อมกับเสียงสวดมนต์ยามเช้าที่ลอยข้ามฟากมาจากฝั่งลาว ได้เห็นแสงสีทองของพระอาทิตย์สาดส่องลงแม่น้ำโขงระยิบระยับสวยงามจับตา และยังจะได้ใส่บาตรข้าวเหนียวยามเช้า ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น กลางวันก็ตะลุยกินอาหารอร่อย ๆ มากมายในเชียงคาน แล้วกลับมาช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองราคาย่อมเยากันที่ถนนคนเดิน หรือถ้าใครอยากเห็นทะเลหมอกก็ขึ้นไปชมกันที่ภูทอก ซึ่งเป็นทะเลหมอกที่สวยงามติดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยเลยล่ะ

16. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          เดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงเริ่มต้นของหน้าไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวทะเลอันดามัน ท้องทะเลและเกาะต่าง ๆ จะสวยงามน่าเที่ยว และยังมีนักท่องเที่ยวไม่หนาตาเท่ากับช่วงปลายปีและต้นปี โดยเฉพาะที่เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย รายล้อมไปด้วยน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ หาดทรายก็ขาวสะอาด เม็ดทรายเนียนละเอียด มีจุดดำน้ำหลากหลายจุด ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสเป็นต้องประทับใจ

17. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

          เกาะรอก ตั้งอยู่ระหว่างท้องทะเลของจังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอันดามัน เพราะมีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงาม ประกอบไปด้วย เกาะรอกนอก และเกาะรอกใน รายล้อมไปด้วยน้ำทะเลสวยใส เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ซึ่งสามารถมองเห็นพื้นทรายใต้ทะเลได้ลึกหลายเมตร หาดทรายก็ยังขาวสะอาด เนื้อเนียนนุ่มและละเอียด มีจุดดำน้ำหลากหลายจุด สามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ สอบถามรายละเอียดเพื่อเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 08 2816 6885, 08 1090 1466

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นเดือนที่สามารถเที่ยวได้ทั้งภูเขาและทะเลอย่างแท้จริง สวยปังอลังการน่าไปเที่ยวพักผ่อนไม่น้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว ใครวางแผนเที่ยวเดือนพฤศจิกายนก็ลองเลือกที่เที่ยวเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกกันนะคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน, thainews.prd.go.th, เฟซบุ๊ก กระทงสายเมืองตาก, เฟซบุ๊ก งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2560, เฟซบุ๊ก ไร่ชาฉุยฟง, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และ park.dnp.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน เที่ยวสนุกตลอดเดือนต้อนรับลมหนาว อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:00:18 63,530 อ่าน
TOP