x close

12 ดอยปลายฝนต้นหนาว ไปหยิบหมอกหยอกทะเลดาวกัน

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาช่วงปลายฝนต้นหนาว เพื่อไปชมทะเลหมอกยามเช้าสุดอลังการ และสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น บรรยากาศสุดโรแมนติก พาคนพิเศษไปเที่ยวกัน

          จะมีช่วงไหนที่สวยงามมากไปกว่าช่วงนี้อีกหรือ...กับฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว ที่อากาศกำลังเย็นสบาย มีสายลมเย็น ๆ บางเบา และธรรมชาติยังงดงาม เขียวขจี บนยอดดอยก็มีทะเลหมอกให้ได้ไปชมกันอย่างจุใจ สวยขนาดนี้ จะไม่ออกไปเที่ยวกันได้อย่างไร มา ๆ เราจะพาไปปักหมุดกับ 12 ยอดดอยสวย ๆ อันเป็นที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว มีที่ไหนบ้างไปดูกัน

ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว

1. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่


          ถ้าพูดถึงยอดดอยที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย จะไม่พูดถึงดอยอ่างขางไม่ได้เลย เพราะที่นี่เป็นดั่งเพชรเม็ดงามของจังหวัดเชียงใหม่ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่มีแปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และพืชผัก-ผลไม้เมืองหนาวมากมาย อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีและยังสดชื่นบริสุทธิ์ ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาว บริเวณรอบ ๆ ดอยอ่างขางก็จะมีจุดชมวิวซึ่งสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้หลากหลายจุด ใครที่ชอบธรรมชาติและบรรยากาศชิล ๆ ต้องที่นี่เลย

ดอยปลายฝนต้นหนาว


2. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่


          อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องการชมทะเลหมอก คุณจะได้เห็นวิวของทะเลหมอกสีขาวไกลสุดลูกหูลูกตา ลอยละล่องรอรับแสงสีส้มทองของดวงอาทิตย์จากฟากฟ้า อากาศเย็นฉ่ำและสดชื่นบริสุทธิ์ สูดกันให้ฉ่ำปอด มีลานกางเต็นท์และที่พักของอุทยานไว้รองรับ ที่สำคัญจุดชมวิวทะเลหมอกบริเวณที่ทำการอุทยานยังสามารถที่จะขับรถเข้าถึงได้ เดินต่อไปอีกนิดหน่อย ไม่ต้องลำบากเดินขึ้นเขาแบกสัมภาระมากมาย ก็ได้เห็นวิวอลังการเกินล้านกันแล้ว

ดอยปลายฝนต้นหนาว

3. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่


          มาถึงเชียงใหม่จะไม่ไปดอยอินทนนท์ได้อย่างไร ต้องไปสัมผัสกับยอดดอยที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยกันสักหน่อย ซึ่งนอกจากจุดสูงสูดแล้ว ตลอดเส้นทางการไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ บ้านแม่กลางหลวง บ้านผาหมอน น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริธาร น้ำตกสิริภูมิ ฯลฯ และหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดก็คือ กิ่วแม่ปาน เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติลัดเลาะริมเขา ตื่นเต้นกันไปอีกแบบ

ดอยปลายฝนต้นหนาว

          กิ่วแม่ปานจะเปิดให้เข้าชมเพียงระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน ถึง 31 พฤษภาคม เท่านั้น และต้องมีไกด์นำชม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เปิดเที่ยวกิ่วแม่ปาน เชียงใหม่ 2566 สัมผัสอากาศหนาวและวิวเขาสวย

4. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย


          เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งของช่วงปลายฝนต้นหนาวเลยทีเดียว สำหรับ ภูชี้ฟ้า จุดชมวิวที่มีวิวสวยอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และยังคงมีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยหน้าผาสูงชันมีปลายยอดแหลมเป็นแนวยาว ที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว ด้านบนสุดของยอดภูชี้ฟ้า เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอลังการสุด ๆ สามารถมองเห็นทะเลหมอกสีขาวละมุนได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ยาวไปไกลข้ามฝั่งจนถึงประเทศลาวเลยทีเดียว ใครที่ชอบธรรมชาติ ก็มีลานกางเต็นท์อยู่ใกล้ ๆ กลางคืนบรรยากาศจะโรแมนติกสุด ๆ เพราะจะมองเห็นทะเลดาวได้อย่างชัดเจน สวยขนาดนี้ปลายฝนต้นหนาวก็อย่าได้พลาดกันเชียว

ดอยปลายฝนต้นหนาว

5. ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย


          ดอยผาตั้ง ที่เที่ยวและจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่งของเชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,800 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงามไม่แพ้ภูชี้ฟ้าเลยทีเดียว และยังมีจุดชมวิวช่องผาบ่อง เป็นแนวช่องแคบของโขดหิน สามารถมองเห็นแม่น้ำโขง และยอดภูชี้ฟ้าได้อีกด้วย โดยรอบของดอยผาตั้งเป็นชุมชนชาวจีนฮ่อ ชาวม้ง และชาวเย้า เราก็จะได้เยี่ยมชมหมู่บ้านและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นอีกด้วย

ดอยปลายฝนต้นหนาว

6. กิ่วฝิ่น จังหวัดลำปาง


          กิ่วฝิ่น ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.7 ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและบรรยากาศเงียบสงบ และอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วย ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทะเลหมอกลอยละล่อง ในวันที่ฟ้าเปิดไม่มีหมอก ก็จะได้เห็นขุนเขาน้อยใหญ่ที่เรียงตัวกันอยู่อย่างสวยงาม ถ้าติดใจอยากจะกางเต็นท์นอนพักผ่อนกันบนนี้ ก็มีจุดกางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กิ่วฝิ่น ลำปาง จุดชมวิวภูเขาและสายหมอกในหน้าฝน ใกล้เชียงใหม่

ดอยปลายฝนต้นหนาว

7. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์


          เขาค้อ แหล่งท่องเที่ยวภูเขาสวย ๆ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ด้วยที่นี่เต็มไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่มากมาย อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ได้ไปเยี่ยมชมไม่รู้เบื่อ รวมทั้งมีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศดี หลากหลายสไตล์ให้เลือกนั่งกิน นั่งชิลกันอย่างจุใจ ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศยิ่งสวยงามขึ้นอีกเท่าตัว มีทะเลหมอกให้ได้ชมเกือบทุกวัน อากาศเย็นสบายไม่หนาวมากนัก สวยสะกดใจจนไม่อยากกลับบ้านกันเลยล่ะ

ดอยปลายฝนต้นหนาว

8. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์


          ภูทับเบิก แหล่งชมทะเลหมอกอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย รายล้อมไปด้วยขุนเขา และไร่กะหล่ำปลีสีเขียวขจี อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ใครอยากสัมผัสกับความงดงามของที่นี่แบบเอ็กซ์คลูซีฟ แนะนำว่าให้มาลองนอนกางเต็นท์กันที่นี่ เพราะคุณจะมีสิทธิ์ก่อนใคร ที่จะได้จับจองจุดชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ และยามค่ำคืนยังจะได้นอนมองดาวกันอย่างจุใจอีกด้วย ทั้งนี้ การไปเที่ยวภูทับเบิก เส้นทางที่ขึ้นไปยังภูทับเบิกค่อนข้างชันและมีโค้งเยอะพอสมควร เพราะฉะนั้นต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่

ดอยปลายฝนต้นหนาว

9. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน


          หากใครชอบความเรียบง่ายของธรรมชาติ เราขอแนะนำให้ลองไปสัมผัสกับดอยเสมอดาวกันสักครั้ง ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เป็นยอดดอยไม่สูงมากนัก อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 888 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันด้วย บรรยากาศเงียบสงบ ยามค่ำคืนสามารถนอนชมดาวได้อย่างสวยงาม เหมือนกับอยู่ใกล้แค่มือเอื้อมเลยล่ะ ความโรแมนติกของที่นี่ขอเทใจให้เต็มสิบเลย

          ในช่วงวันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมมากมาย อาจจะขับรถขึ้นไปยังลานจอดรถไม่ได้ เพราะฉะนั้นเตรียมรองเท้าที่เดินถนัด ๆ และถ้าจะนอนเต็นท์ของอุทยานจะต้องจองเต็นท์ล่วงหน้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวดอยเสมอดาว จ.น่าน นอนดูดาวพราวฟ้า

ดอยปลายฝนต้นหนาว

10. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย


          อุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเสมอมา ด้วยที่นี่มีทัศนียภาพของทะเลหมอกที่สวยงาม และมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาว ที่บรรยากาศจะสวยงามมาก ดอกไม้หน้าหนาวเริ่มเบ่งบาน มีทะเลหมอกให้ได้ชมกันแทบทุกวัน อากาศไม่หนาวมากนัก กำลังสบาย ๆ  มีแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมวิวหลากหลายจุด เช่น ยอดภูเรือ, ผาโหล่นน้อย, น้ำตกห้วยไผ่, จุดชมวิวเดโช และผาซำทอง เป็นต้น

ดอยปลายฝนต้นหนาว

11. ภูทอก จังหวัดเลย


          สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวเชียงคาน ถ้าอยากเห็นวิวของลำน้ำโขงในมุมสูง และทะเลหมอกล่องลอยอยู่เหนือแม่น้ำโขง แนะนำให้ไปเที่ยวกันที่ภูทอกค่ะ รับรองเลยว่าคุณจะต้องฟินมาก ๆ กับการได้เห็นแสงสีทองของพระอาทิตย์ทาบทอลงสู่ทะเลหมอกสีขาวละมุนในยามเช้า และอากาศยังหนาวเย็น บรรยากาศรอบ ๆ เงียบสงบ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์กันจนเต็มปอด ยามที่แสงตะวันเริ่มแจ่มชัด และทะเลหมอกเริ่มคลี่คลาย ก็จะได้เห็นสายน้ำโขงที่คดเคี้ยวไปมาตามแนวภูเขา เป็นภาพที่งดงาม จนทำให้คุณต้องประทับใจไปอีกนาน

ดอยปลายฝนต้นหนาว

12. ห้วยต้นไฮ บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย


            จุดชมวิวห้วยต้นไฮ ตั้งอยู่ที่บ้านนาต้นจั่น ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ถึงแม้ว่าที่นี่วิวจะไม่ได้สวยปังเหมือนยอดดอยต่าง ๆ แต่ก็มีความน่าประทับใจไม่น้อย เพราะสามารถมองเห็นทะเลหมอกท่ามกลางขุนเขาได้เช่นกัน และยังมีบรรยากาศที่เงียบสงบ แนะนำว่าให้ลองมานอนพักโฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่นกันสักคืน ซึ่งจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านที่นี่ด้วย และยังจะได้ขึ้นไปชมวิวสวย ๆ กันที่ห้วยต้นไฮ พร้อมกับกินข้าวเช้าแบบพื้นบ้านกันบนนั้น เป็นประสบการณ์ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณควรได้สัมผัส

ดอยปลายฝนต้นหนาว

          หูย...แต่ละยอดดอยทำเอาใจสั่นมาก ๆ เลย อยากจองตั๋วเครื่องบินมันตอนนี้เลยล่ะ ส่วนใครที่วางแผนไว้แล้วว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยด้วยนะ ขับขี่อย่างระมัดระวัง เตรียมตัวให้พร้อมและเช็กข้อมูลก่อนออกเดินทาง ปะ...ไปเที่ยวกัน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ที่เที่ยวหน้าหนาว อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


          - 12 ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว 2566 เติมฟีลความสุข เคล้าสายฝนและไอหมอก
          - 30 ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว จดลิสต์ไว้แล้วไปลุยกัน
          - 25 ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ความสวยงามแห่งรอยต่อฤดูกาล
          - 30 ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 ออกไปดื่มด่ำธรรมชาติ ชมวิวขุนเขาและทะเลใส
          - ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566 ต้อนรับสายหมอก และลมหนาวสุดฟิน


ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org และ portal.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ดอยปลายฝนต้นหนาว ไปหยิบหมอกหยอกทะเลดาวกัน อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2566 เวลา 07:32:32 37,784 อ่าน
TOP