10 สถานที่ชมทะเลหมอกหน้าฝน วิวก็สวย บรรยากาศก็เงียบสงบ

          ทะเลหมอกหน้าฝน ชวนไปชมความสวยงามของป่าเขาในช่วงหน้าฝน ยลสายหมอกบางเบาคลอเคลียขุนเขา พร้อมกับป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์เขียวขจี อากาศเย็นสบาย ไม่ต้องไปเบียดกับนักท่องเที่ยวมากมาย


          นอกจากเราจะสามารถชมทะเลหมอกได้ในช่วงหน้าหนาวแล้ว หน้าฝนก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สามารถชมทะเลหมอกได้เช่นกัน โดยเฉพาะวันไหนที่ฝนตกช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ แล้วอีกวันแดดออก ก็มีสิทธิ์ลุ้นว่าจะได้ชมทะเลหมอกสวย ๆ ในเช้าอีกวันแน่นอน วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ชมทะเลหมอกหน้าฝนมาฝากกัน ใครกำลังมองหาที่เที่ยวหน้าฝนอยู่ ห้ามพลาดเชียว

1. ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

ทะเลหมอกหน้าฝน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก วิถีตากล้อง

          ม่อนแจ่ม ไม่ได้น่าเที่ยวแค่เพียงช่วงหน้าหนาวเท่านั้น ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ที่นี่ก็มีวิวสวย ๆ ของทะเลหมอกให้ชมเช่นกัน และป่าเขายังเขียวขจี อากาศเย็นสบายสดชื่น เงียบสงบกว่าตอนช่วงไฮซีซั่นแน่นอน และที่สำคัญยังมีดอกไม้สวย ๆ อย่างทุ่งดอกเวอร์บีน่า ที่บานสีม่วงสะพรั่งรับหน้าฝนอย่างสวยงามให้ชมกันอีกด้วย

2. ภูทับเบิก-เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

          ภูทับเบิก-เขาค้อ เป็นแลนด์มาร์กของการชมทะเลหมอกอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ซึ่งในทุกฤดูหนาวที่นี่จะเต็มไปด้วยทะเลหมอกสุดอลังการและอากาศหนาวเย็นจับใจ แต่ใช่ว่าความอลังการแบบนั้นจะไม่มีให้ชมในช่วงหน้าฝน ยิ่งวันไหนฝนตกยามค่ำคืนแล้วแดดออกในช่วงเช้า ทะเลหมอกก็จะลอยละล่องไปทั่วทั้งยอดดอยภูทับเบิกและเขาค้อ อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี ไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมายในการไปชมทะเลหมอกอีกด้วย

3. เนินช้างศึก จังหวัดกาญจนบุรี

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

          เนินช้างศึก ตั้งอยู่ที่ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจุดชมวิว 2 แผ่นดินและทะเลหมอกที่สวยงามมาก ๆ โดยด้านบนจะสามารถมองเห็นวิวของหมู่บ้านอีต่อง เนินเขาน้อยใหญ่ทั้งทางฝั่งไทยและฝั่งประเทศเมียนมา ถ้าวันไหนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งก็สามารถมองเห็นทะเลอันดามันทางฝั่งเมียนมาได้อีกด้วย แต่ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่จะสามารถชมทะเลหมอกได้สวยงามเช่นเดียวกับหน้าหนาว อากาศสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบสุด ๆ

4. ภูลังกา จังหวัดพะเยา

ทะเลหมอกหน้าฝน

          วนอุทยานภูลังกา ตั้งอยู่ที่ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา เป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย นักท่องเที่ยวจะได้ชมหมอกมากมายลอยละล่องคลอเคลียกับยอดเขาหินปูนน้อยใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ อากาศสดชื่นและเย็นสบาย เที่ยวชมกันได้แบบชิล ๆ ไม่ต้องแย่งกับนักท่องเที่ยวเหมือนในช่วงหน้าหนาว ที่พักบางแห่งยังปรับลดราคาอีกด้วย

5. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ทะเลหมอกหน้าฝน
ภาพจาก Phuttiphong / shutterstock.com

ทะเลหมอกหน้าฝน
ภาพจาก Phuttiphong / shutterstock.com

          ดอยอ่างขาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีธรรมชาติสวย ๆ ให้ชมกันแบบไม่รู้เบื่อ ภายในสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ชมหลากหลายจุด นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวทะเลหมอกให้ชมกันอีกด้วย โดยช่วงหน้าฝนเมฆหมอกจะคล้ายกับปุยนุ่นลอยละล่องไปมา มีสีเขียวของขุนเขาแซมสลับดูรื่นรมย์ใจ และบรรยากาศยังเงียบสงบเป็นส่วนตัว หูย...โรแมนติกไปอีก

6. ม่อนครูบาใส อุทยานแห่งชาติแม่เมย จังหวัดตาก

          ม่อนครูบาใส เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ซึ่งสามารถมองเห็นขุนเขาน้อยใหญ่ได้อย่างสวยงาม รวมทั้งทะเลหมอกที่จะออกมาให้ได้ยลโฉมกันตลอดในช่วงหน้าฝน ยิ่งวันไหนฝนตก หลังจากฝนหยุดและแดดออก เราก็จะได้ชื่นชมสายหมอกบาง ๆ อยากจะบอกว่าบรรยากาศที่นี่เงียบมาก เตรียมอาหารกลางวันนั่งปิกนิกยังนึกว่านั่งอยู่ในหุบเขาหลังบ้านยังไงยังงั้น

7. ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

ทะเลหมอกหน้าฝน

          ดอยผาตั้ง ตั้งอยู่ในตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,800 เมตร เป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเชียงราย ซึ่งตลอดเส้นทางที่ขึ้นไปยังยอดดอยมีจุดแวะพักชมทะเลหมอกหลากหลายจุด แต่ละจุดก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ยิ่งในช่วงหน้าฝน ภูเขาจะเป็นสีเขียว มีหมอกฟุ้ง อากาศสดชื่นมาก ๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ทำให้เก็บภาพความประทับใจได้เต็มอิ่ม

8. ภูชี้เพ้อ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทะเลหมอกหน้าฝน

          ภูชี้เพ้อ ตั้งอยู่ในพื้นที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นยอดดอยที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบอลังการมาก ๆ และยังสามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่ รวมทั้งดอยแม่อูคอได้อย่างชัดเจนอีกด้วย บรรยากาศในหน้าฝนของที่นี่จะเงียบสงบ ป่าเขาเขียวขจี มีทะเลหมอกบาง ๆ ให้ชมกันในตอนเช้า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่น่ามาเที่ยวชม

9. ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

ทะเลหมอกหน้าฝน
ภาพจาก Seeworld88 / Shutterstock.com

          ช่องเย็น ตั้งอยู่บริเวณ กม.ที่ 93 เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,340 เมตร บริเวณนี้จะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียล ในช่วงหน้าฝน เวลาตอนเช้าหลังฝนตกจะมีสายหมอกสวยงามให้ชมกันแบบเพลิน ๆ บรรยากาศสวยได้ใจ กดไลค์ให้แรง ๆ

10. ภูทอก จังหวัดเลย

ทะเลหมอกหน้าฝน

          ภูทอก ตั้งอยู่ที่ตำบลภูทอก อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นจุดชมแม่น้ำโขงและประเทศลาวที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของไทยเลยทีเดียว โดยในฝั่งไทยนั้นนักท่องเที่ยวจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าโผล่พ้นภูเขาน้อยใหญ่และสายหมอกสวย ๆ โดยอีกด้านหนึ่งจะเป็นวิวของแม่น้ำโขงและภูเขาฝั่งลาว หากโชคดีก็จะได้เห็นสายหมอกลอยอยู่เหนือแม่น้ำโขงอีกด้วย อากาศยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทั้งเย็นสบายและสดชื่น สูดความบริสุทธิ์ของป่าเขาได้อย่างเต็มที่จริง ๆ

          นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของจุดชมทะเลหมอกหน้าฝนของเมืองไทยเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหลายแห่งที่สามารถไปชมทะเลหมอกแบบสวย ๆ กันได้ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าการจะได้เห็นทะเลหมอกหน้าฝนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะฉะนั้นควรเช็กข้อมูลพยากรณ์อากาศก่อนเดินทางนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., park.dnp.go.th, ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สถานที่ชมทะเลหมอกหน้าฝน วิวก็สวย บรรยากาศก็เงียบสงบ โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:47:52 17,190 อ่าน
TOP