x close

10 สถานที่ชมทะเลหมอกหน้าฝน วิวก็สวย บรรยากาศก็เงียบสงบ

          ทะเลหมอกหน้าฝน พาไปชมความสวยงามของป่าเขาในช่วงหน้าฝน ยลสายหมอกบางเบาคลอเคลียขุนเขา พร้อมกับป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์เขียวขจี อากาศเย็นสบาย


          นอกจากเราจะสามารถชมทะเลหมอกได้ในช่วงหน้าหนาวแล้ว หน้าฝนก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สามารถชมทะเลหมอกได้เช่นกัน โดยเฉพาะวันไหนที่ฝนตกช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ แล้วอีกวันแดดออก ก็มีสิทธิ์ลุ้นว่าจะได้ชมทะเลหมอกสวย ๆ ในเช้าอีกวันแน่นอน วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ชมทะเลหมอกหน้าฝนมาฝากกัน

1. ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

          ม่อนแจ่ม ไม่ได้น่าเที่ยวแค่เพียงช่วงหน้าหนาวเท่านั้น ในช่วงหน้าฝนก็มีวิวสวย ๆ ของทะเลหมอกให้ชมเช่นกัน และป่าเขายังเขียวขจี อากาศเย็นสบายสดชื่น เงียบสงบกว่าตอนช่วงไฮซีซั่นแน่นอน ที่สำคัญม่อนแจ่มยังมีดอกไม้สวย ๆ อย่างทุ่งดอกเวอร์บีน่า ที่บานสีม่วงสะพรั่งรับหน้าฝนอย่างสวยงามให้ชมกันอีกด้วย

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน


2. ภูทับเบิก-เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

          แลนด์มาร์กของการชมทะเลหมอกอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ซึ่งในทุกฤดูหนาวที่นี่จะเต็มไปด้วยทะเลหมอกสุดอลังการและอากาศหนาวเย็นจับใจ แต่ใช่ว่าความอลังการแบบนั้นจะไม่มีให้ชมในช่วงหน้าฝน ยิ่งวันไหนฝนตกยามค่ำคืนแล้วแดดออกในช่วงเช้า ทะเลหมอกก็จะลอยละล่องไปทั่วทั้งยอดดอยภูทับเบิกและเขาค้อ อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี ไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมายในการไปชมทะเลหมอกอีกด้วย

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

3. เนินช้างศึก จังหวัดกาญจนบุรี

          เนินช้างศึก ตั้งอยู่ที่ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ เป็นจุดชมวิว 2 แผ่นดินและทะเลหมอกที่สวยงามมาก ๆ โดยด้านบนจะสามารถมองเห็นวิวของหมู่บ้านอีต่อง เนินเขาน้อยใหญ่ทั้งทางฝั่งไทยและฝั่งประเทศเมียนมา ถ้าวันไหนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งก็สามารถมองเห็นทะเลอันดามันทางฝั่งเมียนมาได้อีกด้วย ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่จะสามารถชมทะเลหมอกได้สวยงามเช่นเดียวกับหน้าหนาว อากาศสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบสุด ๆ

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

4. ภูลังกา จังหวัดพะเยา

          วนอุทยานภูลังกา ตั้งอยู่ที่ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง เป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย นักท่องเที่ยวจะได้ชมหมอกมากมายลอยละล่องคลอเคลียกับยอดเขาหินปูนน้อยใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ อีกทั้งยังมีอากาศสดชื่นและเย็นสบาย เที่ยวชมกันได้แบบชิล ๆ ไม่ต้องแย่งกับนักท่องเที่ยวเหมือนในช่วงหน้าหนาว ที่พักบางแห่งยังปรับลดราคาอีกด้วย

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน
ภาพจาก Stella_E / Shutterstock.com

5. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีธรรมชาติสวย ๆ ให้ชมกันแบบไม่รู้เบื่อ ภายในสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ชมหลากหลายจุด นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวทะเลหมอกให้ชมกันอีกด้วย โดยช่วงหน้าฝนเมฆหมอกจะคล้ายกับปุยนุ่นลอยละล่องไปมา มีสีเขียวของขุนเขาแซมสลับดูรื่นรมย์ใจ และบรรยากาศยังเงียบสงบเป็นส่วนตัว หูย...โรแมนติกไปอีก

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

6. ม่อนครูบาใส อุทยานแห่งชาติแม่เมย จังหวัดตาก

          จุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ซึ่งสามารถมองเห็นขุนเขาน้อยใหญ่ได้อย่างสวยงาม รวมทั้งทะเลหมอกที่จะออกมาให้ได้ยลโฉมกันตลอดในช่วงหน้าฝน ยิ่งวันไหนฝนตกหลังจากฝนหยุดและแดดออก เราก็จะได้ชื่นชมสายหมอกบาง ๆ อยากจะบอกว่าบรรยากาศที่นี่เงียบมาก เตรียมอาหารกลางวันนั่งปิกนิกยังนึกว่านั่งอยู่ในหุบเขาหลังบ้านยังไงยังงั้น

ทะเลหมอกหน้าฝน7. ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

          ตั้งอยู่ในตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,800 เมตร เป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเชียงราย ซึ่งตลอดเส้นทางที่ขึ้นไปยังยอดดอยมีจุดแวะพักชมทะเลหมอกหลากหลายจุด แต่ละจุดก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ยิ่งในช่วงหน้าฝนภูเขาจะเป็นสีเขียว มีหมอกฟุ้ง อากาศสดชื่นมาก ๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ทำให้เก็บภาพความประทับใจได้เต็มอิ่ม

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

8. ภูชี้เพ้อ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ตั้งอยู่ในพื้นที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวม เป็นยอดดอยที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบอลังการมาก ๆ และยังสามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่ รวมทั้งดอยแม่อูคอได้อย่างชัดเจนอีกด้วย บรรยากาศในหน้าฝนของที่นี่จะเงียบสงบ ป่าเขาเขียวขจี มีทะเลหมอกบาง ๆ ให้ชมกันในตอนเช้า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่น่ามาเที่ยวชม

ทะเลหมอกหน้าฝน

9. ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

          ตั้งอยู่บริเวณ กม.ที่ 93 เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,340 เมตร บริเวณนี้จะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียล ในช่วงหน้าฝน เวลาตอนเช้าหลังฝนตกจะมีสายหมอกสวยงามให้ชมกันแบบเพลิน ๆ บรรยากาศสวยได้ใจ กดไลก์ให้แรง ๆ

ทะเลหมอกหน้าฝน

10. ภูทอก จังหวัดเลย

           ตั้งอยู่ที่ตำบลภูทอก อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นจุดชมแม่น้ำโขงและประเทศลาวที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของไทยเลยทีเดียว โดยในฝั่งไทยนั้นนักท่องเที่ยวจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าโผล่พ้นภูเขาน้อยใหญ่และสายหมอกสวย ๆ โดยอีกด้านหนึ่งจะเป็นวิวของแม่น้ำโขงและภูเขาฝั่งลาว หากโชคดีก็จะได้เห็นสายหมอกลอยอยู่เหนือแม่น้ำโขงอีกด้วย อากาศยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทั้งเย็นสบายและสดชื่น สูดความบริสุทธิ์ของป่าเขาได้อย่างเต็มที่จริง ๆ

ทะเลหมอกหน้าฝน

ทะเลหมอกหน้าฝน

          นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของจุดชมทะเลหมอกหน้าฝนของเมืองไทยเท่านั้นนะ ยังมีอีกหลายแห่งที่สามารถไปชมทะเลหมอกแบบสวย ๆ กันได้ แต่อย่าลืมนะว่าการจะได้เห็นทะเลหมอกหน้าฝนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นควรเช็กข้อมูลพยากรณ์อากาศก่อนเดินทางกันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org และ park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สถานที่ชมทะเลหมอกหน้าฝน วิวก็สวย บรรยากาศก็เงียบสงบ อัปเดตล่าสุด 6 สิงหาคม 2564 เวลา 14:52:05 40,545 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP