x close

10 หมู่บ้านกลางหุบเขา ธรรมชาติเน้น ๆ พักผ่อนแบบจัดเต็ม

          เที่ยวหน้าหนาว กับหมู่บ้านกลางหุบเขา ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อากาศบริสุทธิ์ ได้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ แบบที่คุณไม่เคยได้ใช้ในเมืองหลวง

          การท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำธรรมชาติ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ อย่างการท่องเที่ยวไปตามหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา แต่ละที่บอกเลยว่าสวยแบบไม่ธรรมดา เพราะรายล้อมด้วยขุนเขา และอากาศดี ๆ ชนิดที่ว่าหาไม่ได้จากในเมืองหลวง จนคุณรู้สึกเหมือนกับว่านาฬิกาชีวิตของคุณหยุดเดินลงชั่วขณะ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ลัดเลาะไปเที่ยวหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาเหล่านี้กัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูเลย

1. หมู่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ แทบทุกตารางพื้นที่ในหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีลำธารไหลผ่าน และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ แน่นอนว่าอากาศที่นี่ดีตลอดทั้งปี ประกอบกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่แสนเรียบง่าย ยิ่งทำให้ที่นี่ดูเหมือนจะมีเสน่ห์ดึงดูดให้คนแปลกหน้าต่างถิ่นอยากที่จะไปเที่ยวที่แม่กำปองดูสักครั้ง

ท่องเที่ยวไทย

          กิจกรรมท่องเที่ยวที่แนะนำเมื่อมาเยือนแม่กำปอง เช่น เที่ยวน้ำตกแม่กำปอง, เดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติ และสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ฯลฯ อีกทั้งยังสามารถพักค้างคืนโฮมสเตย์ ใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งเป็นจุดเด่นของโฮมสเตย์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่

          + 15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

2. หมู่บ้านแม่แมะ จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านกลางป่าใหญ่ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ และแฝงไว้ด้วยวิถีชีวิตแสนเรียบง่าย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยไฮไลต์ที่หลาย ๆ คนอยากไปเยือนบ้านแม่แมะก็คือที่พักต่าง ๆ อาจเพราะสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขา ล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาพรรณ อากาศเย็นสบายและเงียบสงบมาก ๆ อีกทั้งยังไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ บอกเลยว่าคุณจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้แบบเต็มทุกอณู และยังจะได้กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ที่สำคัญได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน

3. หมู่บ้านจ่าโบ่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 
          ชุมชนที่หลบตัวซ่อนเร้นบนเนินเขาสูงในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โอบรอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่ แลนด์มาร์กท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคนที่อยากจะสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม เสน่ห์ที่น่าหลงใหลของหมู่บ้านจ่าโบ่ คือวิถีชีวิตแสนจะเรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์ น่าแปลกตรงที่ว่าความเรียบง่ายเหล่านี้นี่แหละ กลับเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ใฝ่หาความสงบเดินทางเข้าพบความสงบที่นี่

ท่องเที่ยวไทย

         โดยนักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าตรู่ คุณจะได้สัมผัสกับสายหมอกและแสงอาทิตย์ ณ บริเวณ "จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่" ที่สวยบาดใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่

ท่องเที่ยวไทย

          + ที่พักบ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน ลาพักร้อนไปนอนชิลกับขุนเขาและสายหมอก

4. หมู่บ้านแม่กลางหลวง จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวปกาเกอะญอ ตั้งอยู่ในหุบเขาขั้นบันไดบริเวณลุ่มน้ำแม่กลางบนดอยอินทนนท์ ความงดงามของนาขั้นบันไดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่นี่

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          พลาดไม่ได้กับกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างการเรียนรู้การดำรงชีวิตของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การทอผ้า การทำการเกษตร หรือแม้แต่การใช้ชีวิต ซึ่งที่นี่มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับ หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว พร้อม ๆ กับอยากดื่มด่ำกับธรรมชาติก็มีบ้านพักเชิงอนุรักษ์ที่อยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนาไว้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แม่กลางหลวง โทร. 081 960 8856 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง

ท่องเที่ยวไทย

          + ที่พักบ้านแม่กลางหลวง นอนชิลท่ามกลางวิวสวยและธรรมชาติเน้น ๆ

5. หมู่บ้านนาเลาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่              

          หมู่บ้านที่เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาว ที่นี่คุณจะได้สัมผัสธรรมชาติแห่งขุนเขา วิถีชีวิตชนเผ่าลีซอ ใครที่ได้มาเที่ยวที่นี่ต้องเลือกนอนพักที่พักแบบโฮมสเตย์ มีลักษณะเป็นกระท่อม ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มีเพียงที่นอน หมอน ผ้าห่ม รวมถึงได้ชิมอาหารฝีมือชาวบ้าน ที่คุณเองจะต้องประทับใจ

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Somboon rungaree / Shutterstock.com

         ที่พักโฮมสเตย์ที่นี่ที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างง่าย ๆ มองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นดอยหลวงเชียงดาว ยิ่งถ้าวันไหนอากาศดี นักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของดอยหลวงเชียงดาวแบบพาโนรามาได้เลยทีเดียว ที่ทำเอาคุณต้องมนตร์ความสวยงามกับภาพเบื้องหน้าจนเกือบลืมหายใจ

ท่องเที่ยวไทย


6. หมู่บ้านต่าง ๆ ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน
  

          ห่างจากตัวอำเภอเมืองน่านประมาณ 60 กิโลเมตร ก็จะได้พบความงามของเมืองสีเขียว ท่ามกลางแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงาม รวมถึงได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นหลากหลายเชื้อชาติ ที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมเฉพาะที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศเย็น สองฟากฝั่งถนนจะพบกับกลุ่มบ้านไม้ริมถนน รวมถึงซอกซอยที่ซุกซ่อนวิถีชีวิตที่แสนมีเสน่ห์เอาไว้

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก KobchaiMa / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ราคาไม่แพงอยู่หลายแห่ง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตของท้องไร่ท้องนาได้อย่างใกล้ชิด การเดินทางก็ทำได้สะดวก ใครที่ชอบและรักธรรมชาติเป็นทุนเดิม อย่าลืมมาเก็บเกี่ยวบรรยากาศแบบนี้กันให้ได้นะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวอำเภอปัว จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          + เที่ยวอำเภอปัว น่าน กับ 10 จุดเช็กอิน เก็บความสุขจากธรรมชาติ

7. ชุมชนบ้านร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

          ตั้งอยู่อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่นี่แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี รวมถึงยังเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งชาวไทยและชาวม้ง ที่นี่จึงมีประเพณีและวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงต้นปีนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ออกดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งหมู่บ้าน เนรมิตให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่นี่น่าเที่ยวมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า แถมยังมีที่พักโฮมสเตย์บรรยากาศดี ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนกันอีกด้วย ใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย เราแนะนำให้คุณเดินทางมาที่นี่

8. หมู่บ้านสะปัน จังหวัดน่าน         

          ตั้งอยู่ที่ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนของคนที่รักธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ได้ออกมาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติและความสงบของที่นี่จะทำให้คุณลืมโลกของสังคมออนไลน์ไปชั่วขณะ

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Jarun Permsup / Shutterstock.com

          ที่นี่แทบไม่มีสัญญาณโทรศัพท์เข้ามารบกวน ได้ลองพักผ่อนแบบวิถีชาวบ้าน  นั่งมองธรรมชาติ ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยที่ไม่ต้องคิดอะไร คำว่า "สโลว์ไลฟ์" จึงน่าจะเหมาะกับที่นี่ที่สุด ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว คุณจะได้สัมผัสกับสายหมอก ทิวเขา และอากาศที่หนาวเย็น และพลาดไม่ได้กับภาพความสวยงามของนาข้าวขั้นบันได ที่รายล้อมด้วยขุนเขาสีเขียวสวย จนทำเอาคุณแทบวางสายตาไม่ลง

ท่องเที่ยวไทย

9. หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว (บ้านโต้งหลวง) จังหวัดเชียงใหม่

         หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางสะดวกจากตัวเมืองมายังอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอที่เต็มไปด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ "หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านโต้งหลวง" ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับการเยี่ยมชมวิถีชีวิตคนพื้นที่สูง เช่น การสาธิตการทำนา ไถนา การสานเครื่องใช้ เป็นต้น

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Kris Wiktor / Shutterstock.com

          โดยนักท่องเที่ยวจะเดินเข้าชมหมู่บ้านต่าง ๆ ทั้ง 7 ชนเผ่า ได้แก่ กะเหรี่ยง ปะหล่อง ม้ง กะยอ เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนเผ่าก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ซึ่งมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบกัน โดยรอบล้อมไปด้วยทุ่งนาสวย ๆ ท่ามกลางหุบเขาอากาศดี ๆ แถมยังมีการบริการขี่ช้างเดินเข้าป่าอีกด้วย 

ท่องเที่ยวไทย
 
10. หมู่บ้านอีต่อง จังหวัดกาญจนบุรี

         นอกเหนือไปจากหมู่บ้านกลางหุบเขาในภาคเหนือที่เราแนะนำไปแล้วนั้น ยังมีอีกหนึ่งหมู่บ้านกลางหุบเขาที่เราอยากให้เพื่อน ๆ ได้เดินทางไปเที่ยวชม นั่นก็คือ "หมู่บ้านอีต่อง" จังหวัดกาญจนบุรี หมู่บ้านเล็ก ๆ ติดชายแดน ในอดีตหมู่บ้านนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญต่าง ๆ หากแต่ในวันนี้คงเหลือไว้แต่กลิ่นอายของอดีตที่ยังคงติดค้างหลงเหลือตามอาคารบ้านเรือนหลังเก่า ๆ ที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นร้านค้า

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก iamtripper / Shutterstock.com

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถนอนกางเต็นท์ตรงบริเวณ "เนินช้างศึก" หรือ "ฐานช้างศึก" ที่นี่มีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวยที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โทร. 081 382 0359, 034 532 114

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Prasit Wiwatchaiwong / Shutterstock.com

          เป็นยังไงบ้างคะ ? มีใครคิดจะวางแผนไปเที่ยวที่หมู่บ้านไหนกันบ้างหรือยัง แต่ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านไหน อย่างหนึ่งที่เพื่อน ๆ จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน เห็นจะเป็นความสวยงามของธรรมชาติ ที่ได้มอบความสวยงามเอาไว้ให้เรา จนทำเอาเพลินตาเพลินใจแบบช่วยไม่ได้จริง ๆ ยังไงอย่าลืมไปเช็กอินกับหมู่บ้านกลางหุบเขาเหล่านี้กันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก TAT Chiang Mai, เฟซบุ๊ก Tree House Hideaway บ้านต้นไม้แม่แมะ, เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่, เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวอำเภอปัว จังหวัดน่าน และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หมู่บ้านกลางหุบเขา ธรรมชาติเน้น ๆ พักผ่อนแบบจัดเต็ม อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:20:43 26,498 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP