x close

10 หมู่บ้านกลางหุบเขา ธรรมชาติเน้น ๆ พักผ่อนแบบจัดเต็ม

          แนะนำหมู่บ้านกลางหุบเขา ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อากาศบริสุทธิ์ ได้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ แบบที่คุณไม่เคยได้ใช้ในเมืองหลวง

          การท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำธรรมชาติ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ อย่างการท่องเที่ยวไปตามหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา แต่ละที่บอกเลยว่าสวยแบบไม่ธรรมดา เพราะรายล้อมด้วยขุนเขา และอากาศดี ๆ ชนิดที่ว่าหาไม่ได้จากในเมืองหลวง จนคุณรู้สึกเหมือนกับว่านาฬิกาชีวิตของคุณหยุดเดินลงชั่วขณะ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ลัดเลาะไปเที่ยวหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาเหล่านี้กัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูเลย

1. หมู่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ แทบทุกตารางพื้นที่ในหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีลำธารไหลผ่าน และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ แน่นอนว่าอากาศที่นี่ดีตลอดทั้งปี ประกอบกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่แสนเรียบง่าย ยิ่งทำให้ที่นี่ดูเหมือนจะมีเสน่ห์ดึงดูดให้คนแปลกหน้าต่างถิ่นอยากที่จะไปเที่ยวที่แม่กำปองดูสักครั้ง

ท่องเที่ยวไทย

          กิจกรรมท่องเที่ยวที่แนะนำเมื่อมาเยือนแม่กำปอง เช่น เที่ยวน้ำตกแม่กำปอง, เดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติ และสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ฯลฯ อีกทั้งยังสามารถพักค้างคืนโฮมสเตย์ ใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งเป็นจุดเด่นของโฮมสเตย์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่

          + 15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

2. หมู่บ้านแม่แมะ จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านกลางป่าใหญ่ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ และแฝงไว้ด้วยวิถีชีวิตแสนเรียบง่าย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยไฮไลต์ที่หลาย ๆ คนอยากไปเยือนบ้านแม่แมะก็คือที่พักต่าง ๆ อาจเพราะสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขา ล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาพรรณ อากาศเย็นสบายและเงียบสงบมาก ๆ อีกทั้งยังไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ บอกเลยว่าคุณจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้แบบเต็มทุกอณู และยังจะได้กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ที่สำคัญได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน
 
3. หมู่บ้านแม่กลางหลวง จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวปกาเกอะญอ ตั้งอยู่ในหุบเขาขั้นบันไดบริเวณลุ่มน้ำแม่กลางบนดอยอินทนนท์ ความงดงามของนาขั้นบันไดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่นี่

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          พลาดไม่ได้กับกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างการเรียนรู้การดำรงชีวิตของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การทอผ้า การทำการเกษตร หรือแม้แต่การใช้ชีวิต ซึ่งที่นี่มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับ หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว พร้อม ๆ กับอยากดื่มด่ำกับธรรมชาติก็มีบ้านพักเชิงอนุรักษ์ที่อยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนาไว้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แม่กลางหลวง โทร. 08-1960-8856 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง

ท่องเที่ยวไทย

          + ที่พักบ้านแม่กลางหลวง นอนชิลท่ามกลางวิวสวยและธรรมชาติเน้น ๆ

4. หมู่บ้านนาเลาใหม่ จังหวัดเชียงใหม่              

          หมู่บ้านที่เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาว ที่นี่คุณจะได้สัมผัสธรรมชาติแห่งขุนเขา วิถีชีวิตชนเผ่าลีซอ ใครที่ได้มาเที่ยวที่นี่ต้องเลือกนอนพักที่พักแบบโฮมสเตย์ มีลักษณะเป็นกระท่อม ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มีเพียงที่นอน หมอน ผ้าห่ม รวมถึงได้ชิมอาหารฝีมือชาวบ้าน ที่คุณเองจะต้องประทับใจ

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Somboon rungaree / Shutterstock.com

         ที่พักโฮมสเตย์ที่นี่ที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างง่าย ๆ มองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นดอยหลวงเชียงดาว ยิ่งถ้าวันไหนอากาศดี นักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของดอยหลวงเชียงดาวแบบพาโนรามาได้เลยทีเดียว ที่ทำเอาคุณต้องมนตร์ความสวยงามกับภาพเบื้องหน้าจนเกือบลืมหายใจ

ท่องเที่ยวไทย

5. หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว (บ้านโต้งหลวง) จังหวัดเชียงใหม่

         หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางสะดวกจากตัวเมืองมายังอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอที่เต็มไปด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ "หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านโต้งหลวง" ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับการเยี่ยมชมวิถีชีวิตคนพื้นที่สูง เช่น การสาธิตการทำนา ไถนา การสานเครื่องใช้ เป็นต้น

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Kris Wiktor / Shutterstock.com

          โดยนักท่องเที่ยวจะเดินเข้าชมหมู่บ้านต่าง ๆ ทั้ง 7 ชนเผ่า ได้แก่ กะเหรี่ยง ปะหล่อง ม้ง กะยอ เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนเผ่าก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ซึ่งมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบกัน โดยรอบล้อมไปด้วยทุ่งนาสวย ๆ ท่ามกลางหุบเขาอากาศดี ๆ แถมยังมีการบริการขี่ช้างเดินเข้าป่าอีกด้วย 

ท่องเที่ยวไทย
 
6. หมู่บ้านจ่าโบ่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 
          ชุมชนที่หลบตัวซ่อนเร้นบนเนินเขาสูงในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โอบรอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่ แลนด์มาร์กท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคนที่อยากจะสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม เสน่ห์ที่น่าหลงใหลของหมู่บ้านจ่าโบ่ คือวิถีชีวิตแสนจะเรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์ น่าแปลกตรงที่ว่าความเรียบง่ายเหล่านี้นี่แหละ กลับเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ใฝ่หาความสงบเดินทางเข้าพบความสงบที่นี่

ท่องเที่ยวไทย

         โดยนักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าตรู่ คุณจะได้สัมผัสกับสายหมอกและแสงอาทิตย์ ณ บริเวณ "จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่" ที่สวยบาดใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่

ท่องเที่ยวไทย

          + ที่พักบ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน ลาพักร้อนไปนอนชิลกับขุนเขาและสายหมอก


7. หมู่บ้านต่าง ๆ ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน

  

          ห่างจากตัวอำเภอเมืองน่านประมาณ 60 กิโลเมตร ก็จะได้พบความงามของเมืองสีเขียว ท่ามกลางแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงาม รวมถึงได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นหลากหลายเชื้อชาติ ที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมเฉพาะที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศเย็น สองฟากฝั่งถนนจะพบกับกลุ่มบ้านไม้ริมถนน รวมถึงซอกซอยที่ซุกซ่อนวิถีชีวิตที่แสนมีเสน่ห์เอาไว้

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก KobchaiMa / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ราคาไม่แพงอยู่หลายแห่ง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตของท้องไร่ท้องนาได้อย่างใกล้ชิด การเดินทางก็ทำได้สะดวก ใครที่ชอบและรักธรรมชาติเป็นทุนเดิม อย่าลืมมาเก็บเกี่ยวบรรยากาศแบบนี้กันให้ได้นะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวอำเภอปัว จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          + เที่ยวอำเภอปัว น่าน กับ 10 จุดเช็กอิน เก็บความสุขจากธรรมชาติ

8. หมู่บ้านสะปัน จังหวัดน่าน         

          ตั้งอยู่ที่ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนของคนที่รักธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ได้ออกมาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติและความสงบของที่นี่จะทำให้คุณลืมโลกของสังคมออนไลน์ไปชั่วขณะ

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Jarun Permsup / Shutterstock.com

          ที่นี่แทบไม่มีสัญญาณโทรศัพท์เข้ามารบกวน ได้ลองพักผ่อนแบบวิถีชาวบ้าน  นั่งมองธรรมชาติ ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยที่ไม่ต้องคิดอะไร คำว่า "สโลว์ไลฟ์" จึงน่าจะเหมาะกับที่นี่ที่สุด ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวคุณจะได้สัมผัสกับสายหมอก ทิวเขา และอากาศที่เย็นสบาย และพลาดไม่ได้กับภาพความสวยงามของนาข้าวขั้นบันได ที่รายล้อมด้วยขุนเขาสีเขียวสวย จนทำเอาคุณแทบวางสายตาไม่ลง

ท่องเที่ยวไทย

9. ชุมชนบ้านร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

         
ตั้งอยู่อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่นี่แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี รวมถึงยังเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งชาวไทยและชาวม้ง ที่นี่จึงมีประเพณีและวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงต้นปีนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ออกดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งหมู่บ้าน เนรมิตให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่นี่น่าเที่ยวมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า แถมยังมีที่พักโฮมสเตย์บรรยากาศดี ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนกันอีกด้วย ใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย เราแนะนำให้คุณเดินทางมาที่นี่

ชุมชนบ้านร่องกล้า

10. หมู่บ้านอีต่อง จังหวัดกาญจนบุรี

         นอกเหนือไปจากหมู่บ้านกลางหุบเขาในภาคเหนือที่เราแนะนำไปแล้วนั้น ยังมีอีกหนึ่งหมู่บ้านกลางหุบเขาที่เราอยากให้เพื่อน ๆ ได้เดินทางไปเที่ยวชม นั่นก็คือ "หมู่บ้านอีต่อง" จังหวัดกาญจนบุรี หมู่บ้านเล็ก ๆ ติดชายแดน ในอดีตหมู่บ้านนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญต่าง ๆ หากแต่ในวันนี้คงเหลือไว้แต่กลิ่นอายของอดีตที่ยังคงติดค้างหลงเหลือตามอาคารบ้านเรือนหลังเก่า ๆ ที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นร้านค้า

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก iamtripper / Shutterstock.com

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถนอนกางเต็นท์ตรงบริเวณ "เนินช้างศึก" หรือ "ฐานช้างศึก" ที่นี่มีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวยที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โทร. 08-1382-0359, 0-3453-2114

ท่องเที่ยวไทย
ภาพจาก Prasit Wiwatchaiwong / Shutterstock.com

          เป็นยังไงบ้าง ? มีใครคิดจะวางแผนไปเที่ยวที่หมู่บ้านไหนกันบ้างหรือยัง แต่ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านไหน อย่างหนึ่งที่เพื่อน ๆ จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน เห็นจะเป็นความสวยงามของธรรมชาติ ที่ได้มอบความสวยงามเอาไว้ให้เรา จนทำเอาเพลินตาเพลินใจแบบช่วยไม่ได้จริง ๆ ยังไงอย่าลืมไปเช็กอินกับหมู่บ้านกลางหุบเขาเหล่านี้กันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก TAT Chiang Mai, เฟซบุ๊ก Tree House Hideaway บ้านต้นไม้แม่แมะ, เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่, เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวอำเภอปัว จังหวัดน่าน และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หมู่บ้านกลางหุบเขา ธรรมชาติเน้น ๆ พักผ่อนแบบจัดเต็ม อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2565 เวลา 16:14:15 39,386 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP