x close

เซี่ยงไฮ้ มหานครที่ไม่เคยหลับใหล เที่ยวได้แบบ 360 องศา

         ใครว่าเมืองจีนไม่น่าเที่ยว มาดูอีกหนึ่งมุมมองของประเทศจีน กับเมืองสุดทันสมัยอย่างเมืองเซี่ยงไฮ้ เมืองที่เต็มไปด้วยความเจริญรุ่งเรือง และที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้สุดอลังการ ท่ามกลางกลิ่นอายของยุโรปนิด ๆ ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสเป็นต้องตกหลุมรักที่นี่แน่นอน

          เซี่ยงไฮ้ มหานครอันทรงอำนาจแห่งเมืองจีน เป็นทั้งเมืองหลวงและศูนย์กลางด้านการเงิน การค้า การศึกษา และการท่องเที่ยวแห่งแดนมังกร หากใครได้มาเยือนที่นี่ต่างก็ต้องทึ่งในความอลังการ วันนี้เราจึงขออาสาพาไปเช็กอินตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งแต่ละสถานที่นั้นสวยงามอลังการไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็น The must of Shanghai ที่ห้ามพลาดจริง ๆ จะมีที่ไหนบ้าง ไปติดตามกันเลย

1. หอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl TV Tower)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก Sean Pavone / shutterstock.com

          สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบริเวณสวนผู่ตง (Pudong Park) ริมแม่น้ำหวงผู่ มีลักษณะสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นหอคอยสูง 468 เมตร มีบอลลูนกลม 3 ลูกอยู่ระหว่างกลาง ซึ่งบอลลูนนี้เองที่จะเป็นบริเวณจุดชมวิวและร้านอาหารสุดหรูหรา

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก A. Aleksandravicius / Shutterstock.com

          หน้าที่หลักของอาคารแห่งนี้คือส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ให้กับเมืองเซี่ยงไฮ้ แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ยามค่ำคืนหอไข่มุกตะวันออกจะเปิดไฟสว่างไสว มีสีสันสวยงาม การล่องเรือในแม่น้ำหวงผู่เพื่อชมความงดงามของที่นี่จึงเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : 08.30-21.30 น.
          
ค่าธรรมเนียม : เริ่มต้น 160 หยวน


2. ถนนนานกิง (Nanjing Road)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก nui7711 / shutterstock.com

          ย่านแหล่งช้อปปิ้งที่ขาช้อปห้ามพลาด ด้วยเป็นศูนย์รวมของห้างร้านดังต่าง ๆ มากมาย มีระยะทางยาวประมาณ 3.4 ไมล์ โดยเริ่มที่ทางด้านฝั่งตะวันออกคือบริเวณถนนริมน้ำเดอะบันด์ และไปสิ้นสุดที่ทางด้านตะวันตก คือบริเวณวัดจี้หนาน

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก Zhao jian kang / Shutterstock.com

          นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันคึกคักของผู้คนที่มาเลือกซื้อสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกกันบริเวณนี้ ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ ฯลฯ รวมทั้งร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมากมาย ในยามค่ำคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงสีเสียง ท่ามกลางตึกสูงและอาคารที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่

3. สวนอี้หยวน (Yuyuan Garden)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก A. Aleksandravicius / Shutterstock.com

          สวนที่มีการตกแต่งแบบจีนดั้งเดิม ซึ่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1577 มีอายุมากกว่า 400 ปี ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 20,000 ตารางเมตร ภายในจัดเป็นสัดส่วนอย่างสวยงาม ประกอบไปด้วยสวนต้นไม้นานาชนิด ศาลากลางน้ำ สระน้ำ อาคารรูปแบบโบราณ ร้านค้าขายของที่ระลึก ฯลฯ นักท่องเที่ยวจะได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตของเมืองจีน ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม พร้อมทั้งเดินชมสวนอันเขียวขจีและมีเอกลักษณ์

เที่ยวเซี่ยงไฮ้

          เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.45 น.
          ค่าธรรมเนียม : บุคคลทั่วไป ระหว่างวันที่ 1 เมษายน-30 มิถุนายน และวันที่ 1 กันยายน-30 พฤศจิกายน ราคา 40 หยวน, ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม-31 สิงหาคม และวันที่ 1 ธันวาคม-31 มีนาคม ราคา 30 หยวน


4. ล่องเรือแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu River)

          แม่น้ำสายที่สำคัญของเมืองเซี่ยงไฮ้ ด้วยเป็นแม่น้ำที่ไหลแยกมาจากแม่น้ำแยงซี แล้วไหลผ่านเข้ามายังเมืองเซี่ยงไฮ้ หล่อเลี้ยงผู้คนและเป็นส่วนหนึ่งของคนที่นี่มาหลายชั่วอายุคน กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมายังเซี่ยงไฮ้ก็คือการล่องเรือในแม่น้ำหวงผู่ เพื่อชมความงดงามของสถาปัตยกรรมของตึกอาคารเก่าแก่ และชมวิถีชีวิตของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ริมแม่น้ำแห่งนี้

เซี่ยงไฮ้

          การล่องเรือในยามค่ำคืนก็จะมีความสวยงามไปอีกรูปแบบ ด้วยนักท่องเที่ยวจะได้เห็นสีสันของเมืองที่สว่างไสวไปด้วยไฟจากตึกรามบ้านช่องของผู้คน พร้อมทั้งตึกสูงใหญ่ริมแม่น้ำ และที่ขาดไม่ได้ก็คือทัศนียภาพของหอไข่มุกตะวันออกในยามค่ำคืนนั่นเอง

5. เดอะบันด์ (The Bund)

          ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำหวงผู่ ซึ่งสามารถชมวิวแม่น้ำได้อย่างงดงาม สามารถมองเห็นหอไข่มุกได้อย่างชัดเจน เดอะบันด์ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของแม่น้ำหวงผู่ ระหว่างสะพานไวไปตู (Waibaidu Bridge) และสะพานหนานผู่ (Nanpu Bridge) มีระยะทางประมาณ 1,500 เมตร

เที่ยวเซี่ยงไฮ้

          นอกจากทัศนียภาพที่งดงามของแม่น้ำและอาคารสูงใหญ่ในฝั่งตรงข้ามแม่น้ำที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมแล้ว บริเวณนี้ยังมีอาคารเก่าแก่มากกว่า 20 อาคาร และประติมากรรมต่าง ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชมอีกด้วย

 6. อุโมงค์เลเซอร์เดอะบันด์ (The Bund Sightseeing Tunnel)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้

          เส้นทางรถไฟใต้แม่น้ำหวงผู่ที่เชื่อมโยงระหว่างทางฝั่งของเดอะบันด์ และเขตผู่ตง มีความยาวประมาณ 646.7 เมตร ความน่าตื่นเต้นของการท่องเที่ยวในขบวนรถไฟแห่งนี้เริ่มต้นกันด้วย โบกี้รถไฟที่สามารถมองเห็นรอบด้านได้แบบ 360 องศา เมื่อขบวนของรถไฟเริ่มวิ่งไปในความมืด แสงสีต่าง ๆ ก็จะเริ่มปรากฏ สร้างความน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นด้วยเสียงต่าง ๆ แสงไฟจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ปรากฏเป็นภาพที่งดงาม ซึ่งจะใช้เวลาทั้งหมดเพียงแค่ 3-5 นาที เท่านั้นในการผ่านอุโมงค์แห่งนี้

เที่ยวเซี่ยงไฮ้

          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-22.30 น.
          ค่าธรรมเนียม : ตั๋วขาเดียวคนละ 50 หยวน ตั๋วไปกลับคนละ 60 หยวน

7. วัดพระหยก (Jade Buddha Temple)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก e X p o s e / shutterstock.com

          วัดที่สำคัญอีกวัดหนึ่งของชาวเซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเมือง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 เพื่อเก็บรักษาพระพุทธรูปเนื้อหยกขาว 2 องค์ที่นำมาจากประเทศเมียนมา ซึ่งเมื่อพระพุทธรูปหยกขาวส่องสะท้อนกับแสงไฟ ก็จะเป็นประกายระยิบระยับสวยงาม พระพุทธรูปปางนั่งมีความสูง 190 เซนติเมตร ส่วนปางไสยาสน์มีความยาว 96 เซนติเมตร ทั้ง 2 องค์ตั้งอยู่ในอาคารไม้เก่าแก่รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนดั้งเดิม บรรยากาศภายในวัดเงียบสงบ เหมาะแก่การไปไหว้พระขอพรและพักผ่อนจิตใจ

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก byvalet / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิด : 08.30-17.00 น.
          ค่าธรรมเนียม : ค่าเข้าชมวัด 20 หยวน และหากต้องการชมพระพุทธรูปหยกขาวต้องจ่ายเพิ่ม 10 หยวน

8. ย่านซิน เทียน ตี้ (Shanghai Xin Tian Di)

          อีกจุดที่มีความคลาสสิกของมหานครเซี่ยงไฮ้ ท่ามกลางความวุ่นวายของเมืองใหญ่แห่งนี้ ย่านซิน เทียน ตี้ จะทำให้คุณหลุดออกมาจากความยุ่งเหยิงเหล่านั้น ด้วยตึกและอาคารเก่าแก่ ห้างร้านค้าต่าง ๆ ตกแต่งให้มีบรรยากาศที่อบอุ่นคล้ายกับในยุโรป มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้ได้นั่งเล่น อ่านหนังสือเพลิน ๆ มากมาย ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก Johnson76 / shutterstock.com

          หากใครต้องการที่จะมีวันพักผ่อนเบา ๆ ในเมืองใหญ่แห่งนี้ ก็ต้องหลบเข้าไปในย่านนี้กันเลย เพราะจะทำให้คุณได้สัมผัสถึงความเงียบสงบและดื่มด่ำกับความผ่อนคลายอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งยังได้เลือกซื้อเลือกหาของฝากของที่ระลึกสุดเก๋จากดีไซเนอร์รุ่นใหม่อีกด้วย

 9. จัตุรัสประชาชน (People\'s square)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้

          จัตุรัสที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นจุดที่แบ่งถนนนานกิงทางด้านตะวันตกและตะวันออก มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 140,000 ตารางเมตร ถือได้ว่าเป็นพื้นที่สาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมักจะมีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นบริเวณนี้ เป็นจุดศูนย์รวมของกิจกรรมมากมาย พร้อมทั้งมีการจัดพื้นที่อย่างสะอาดสะอ้าน ตกแต่งจัดสวนอย่างสวยงาม จึงกลายเป็นพื้นที่ผักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองที่ดีที่สุดอีกด้วย

10. เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ (Shanghai Tower)

          เป็นตึกสูงที่สุดในเมืองเซี่ยงไฮ้และประเทศจีน ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่สำคัญของมหานครแห่งนี้เลยทีเดียว ซึ่งใช้สำนักงานของบริษัทใหญ่ ๆ โรงแรมหรู พร้อมทั้งจุดชมวิวในมุมสูงที่ตั้งอยู่บนชั้นบนสุด อาคารแห่งนี้สูงถึง 632 เมตร มีทั้งหมด 121 ชั้น สถาปัตยกรรมของตึกถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นเกลียวคล้ายกับงูเลื้อย ซึ่งจะมีลักษณะการหมุน 1 องศาของทุกชั้น จึงทำให้อาคารแห่งนี้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามสะดุดตา สามารถต้านทานต่อพายุไต้ฝุ่นได้อย่างดี

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก e X p o s e / shutterstock.com

          นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถที่จะเข้าใช้บริการร้านอาหารของโรงแรม รวมทั้งขึ้นไปยังชั้น 119 เพื่อการรับชมวิวแบบ 360 องศา ของมหานครเซี่ยงไฮ้ได้ นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีตึกศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้ (Shanghai World Financial Center) ที่มีความสูงถึง 492 เมตร และตึกจินเหมาทาวเวอร์  (Jin Mao Tower) ซึ่งมีความสูง 420.5 เมตร ให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

11. ถนน 50 มอแกนชาน (50 Moganshan Road)

เที่ยวเซี่ยงไฮ้
ภาพจาก EQRoy / Shutterstock.com

          ใครที่รักงานศิลปะต้องไม่พลาดที่จะไปเดินชมในย่านถนน 50 มอแกนชาน หรือที่รู้จักกันว่าศูนย์ศิลปะเซี่ยงไฮ้ M 50 (Shanghai M50 Art Community) เป็นจุดศูนย์รวมของศิลปินในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีทั้งแกลลอรี่ สตูดิโอ ลานแสดงศิลปะ ร้านอาหาร คาเฟ่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะดื่มด่ำกับงานศิลปะที่กระจายตัวอยู่ในย่านนี้ พร้อมทั้งการรับประทานอาหารในร้านอาหารสุดฮิป รับรองได้ว่าคนรักศิลปะจะต้องถูกใจ

 12. สะพานหยางผู่ (Yangpu bridge) และสะพานนานผู่ (Nanpu Bridge)

          สะพานหยางผู่ มีความยาวทั้งสิ้น 602 เมตร เป็นสะพานที่ทอดข้ามแม่น้ำหวงผู่ โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อบรรเทาการจราจรที่คับคั่งภายในเมืองเซี่ยงไฮ้ สะพานแห่งนี้สร้างเสร็จในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1993 และเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนตุลาคมของปีนั้น ความแข็งแรงของสะพานหยางผู่สามารถรองรับน้ำหนักของรถยนต์ที่อยู่บนสะพานในชั่วโมงเร่งด่วนได้มากถึง 5,000 คันต่อชั่วโมง เชื่อมต่อระหว่างเขตผู่ตงและทางด้านตะวันตกของเขตผู่ซี ยามเย็นบรรยากาศบริเวณสะพานแห่งนี้จะสวยงามด้วยวิวของแม่น้ำและแสงไฟระยิบระยับจากตึกสูงรอบด้าน

เที่ยวเซี่ยงไฮ้

          ส่วนสะพานนานผู่เป็นสะพานแห่งแรกที่สร้างขึ้นเพื่อข้ามแม่น้ำหวงผู่ มีความยาวประมาณ 846 เมตร มีเสาหลักอันใหญ่ลักษณะตัว H รองรับอยู่ 2 จุดในแม่น้ำหวงผู่ ยามค่ำคืนที่นี่ก็มีความงดงามไม่แพ้สะพานหยางผู่เช่นกัน

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวเดียวของสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเซี่ยงไฮ้เท่านั้น ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย มีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้ได้ไปลิ้มลองอีกหลากหลายแบบ เที่ยวกันไปได้ตลอดปีไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
travelchinaguide.comshanghaihighlights.comchinahighlights.comshanghaihighlights.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซี่ยงไฮ้ มหานครที่ไม่เคยหลับใหล เที่ยวได้แบบ 360 องศา อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 13:57:41 27,439 อ่าน
TOP