x close

ตะลุยร้านอร่อยในเซี่ยงไฮ้ กับรสชาติที่ประทับใจไม่รู้ลืม

เซี่ยงไฮ้
เที่ยวเซี่ยงไฮ้ตะลุยชิมของอร่อย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Epical สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ขึ้นชื่อว่า "อาหารจีน" หลายคนคงจะนึกถึงเมนูเพื่อสุขภาพจานใหญ่ ที่เต็มไปด้วยตัวยาสมุนไพรมีสรรพคุณสารพัดหลายเมนูกันอยู่แน่ ๆ ซึ่งถ้ามีโอกาสไปเยือนถึงจีนแผ่นดินใหญ่คงไม่อยากพลาดชิมอาหารขึ้นชื่อของที่นั่นแน่นอน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอมาเอาใจเพื่อน ๆ ที่ชอบอาหารจีน ด้วยการหยิบเอารีวิวดี ๆ ของ คุณ Epical สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งมีโอกาสได้ไปเยือน "เซี่ยงไฮ้" สาธารณรัฐประชาชนจีน แล้วนำเอาความประทับใจหลังจากได้ลิ้มรสชาติอาหารอร่อย ๆ หลากหลายเมนูมาบอกเล่าผ่านภาพถ่าย แถมยังเก็บภาพบรรยากาศของเซี่ยงไฮ้มาฝากเราด้วย ส่วนจะมีร้านไหนน่าไปลิ้มลองความอร่อยบ้างนั้น ตามไปตะลุยกันเลยจ้า          สวัสดีค่ะ !! ครั้งนี้ก็เป็นการลงรีวิวครั้งแรกนะคะ เกี่ยวกับอาหารล้วน ๆ สำหรับคนที่ชอบทานอาหารจีนนะคะ เราไม่ใช่ Expert แล้วก็ไม่ค่อยรู้ภาษาจีนนะคะ แต่ก็อยากจะรีวิวอาหารแล้วก็เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราได้ไปเจอมาจาก Shanghai Trip เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะไปเที่ยวนะ ^^

          ก่อนอื่นเลยก็อยากจะแนะนำตัวช่วยสำหรับการหาของกินอร่อย ๆ นะคะ DianPing เป็น App ที่จะช่วยค้นหาว่ามีร้านอาหารอะไรอยู่ใกล้เราบ้างค่ะ แสดงที่อยู่ของร้านผ่าน Map ค่ะ ฉะนั้นเราก็สามารถเดินแผนที่ไปได้สบาย ๆ App นี้ยังแสดงราคา, เมนู, ภาพอาหาร และรีวิวจากคนที่เคยทานด้วยค่ะ แต่สำหรับคนที่อ่านภาษาจีนไม่ออกอาจจะต้องลองเดา ๆ ไปค่ะ แต่มีภาพกับแผนที่ให้ดูก็สบาย ๆ แล้วค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          Wai Po Jia Restaurant (外婆家)

          Location : สาขาที่เราไปกินอยู่ที่ West Nanjing Road (南京西 路) ลง Metro สถานี West Nanjing Road ได้เลยค่ะ ร้านอยู่บนชั้น 7 ตึก 818 Plaza

เซี่ยงไฮ้

          ร้านนี้เป็นร้านที่เขาว่ากันว่า Locals\' Favorite เลยค่ะ ถ้าไปช่วงเวลาอาหารเที่ยงหรือเย็นอาจจะต้องรอคิวยาวเยียวค่ะ อาหารที่นี่ต้องบอกว่าอร่อยประทับใจมากค่ะ ราคาก็สบายกระเป๋า ทานด้วยกันหลายๆคนก็หารกัน  40-80 หยวน แล้วแต่ขนาดกระเพาะของเพื่อนร่วมโต๊ะค่ะ ^^ ที่นี่อาหารจานไม่ใหญ่ ราคาไม่สูงมาก ก็สามารถสั่งมาลองได้หลายอย่างค่ะ เท่าที่ทานมาก็อร่อยทุกจานเลย เวลาสั่งทางร้านจะมีเมนูกระดาษให้ แล้วเราก็เลือกติ๊ก ๆ เอาตามสบาย แต่ถ้าอ่านจีนไม่ออกก็ขอเมนูที่เป็นรูปแล้วชี้ ๆ ให้พนักงานติ๊กในเมนูกระดาษให้ก็ได้ค่ะ จานแรกเป็น Signature เลยค่ะ ไก่อบค่ะ หนังกรอบ เนื้อเหนียวนุ่มมมมมมม Juicy มาก ไม่แห้งด้วยนะ ได้ที่จริง ๆ ค่ะ เขาให้ไก่ทั้งตัว กินได้ทุกส่วน ฟิน ๆ กันไป

เซี่ยงไฮ้

          อีกหนึ่งเมนูฮอต ก็คือ หมูสามชั้นอบค่ะ จำชื่อไม่ได้เหมือนกันค่ะ หมูสามชั้นจานนี้นุ่มมาก ๆ ไม่ต้องเคี้ยวให้เมื่อย ไม่เหนียวเลย รสชาติจะออกหวาน ๆ ข้างบนเป็นปลาเค็ม น่าจะเอาไว้ช่วยในการอบมากกว่าให้กินนะคะ แต่ใครชอบกินปลาเค็มก็สามารถทานแกล้ม ๆ ไปได้ ด้านล่างเป็นหน่อไม้อ่อนและหวานมากค่ะ จานนี้ติดดาวให้เลย

เซี่ยงไฮ้

          อีกจานที่แนะนำ ก็คือ ผัดถั่วลันเตาค่ะ ถั่วหวานมาก ๆ แล้วก็ทำไม่มันมากด้วย กินเพลินสุด ๆ เขาใช้ถั่วสด ๆ ไม่ใช่แบบ Freeze ค่ะ ^^

เซี่ยงไฮ้

          ส่วนผัดผักอื่น ๆ ร้านนี้ทำรสชาติดีทุกจานค่ะ แต่ถ้าอยากได้ผัดผักไว้ตัดเลี่ยนขอแนะนำดื่มชาร้อนแก้เลี่ยนแทนนะคะ เพราะผักเกือบทุกจานก็ได้ใจตามสไตล์ไชนีส

เซี่ยงไฮ้

          ที่ Shanghai มีข้าวผัดให้เลือกหลายแบบค่ะ ส่วนใหญ่อร่อยหมดทุกแบบ ทุกร้าน ติดที่ว่ามันนั่นแหละค่ะ ส่วนใหญ่ก็กินข้าวผัดซอส XO กันค่ะ ส่วนเนื้อสัตว์ก็เลือกตามใจชอบเลย ร้านนี้ข้าวผัดก็ควรสั่งค่ะ อร่อยใช้ได้เลย

เซี่ยงไฮ้

          ต่อไปเป็นไก่ผัดถั่วค่ะ ใส่ล่า (พริกจีน) แอบเผ็ดเล็ก ๆ

เซี่ยงไฮ้

          เราเองเป็นคนชอบกินเต้าหู้มาก ๆ ไปร้านไหนก็ต้องสั่ง Mapo Tofu ค่ะ ร้านนี้ทำอร่อยแถวราคาก็ประหยัดสุด ๆ จานใหญ่พอสมควร 5 หยวนเท่านั้น ! กินได้ทั้งโต๊ะค่ะ เต้าหู้นุ่ม ๆ ใส่ล่า (辣) หรือพริกของที่จีนนะคะ น้ำมันจะเยอะ ๆ หน่อย มันจะเผ็ดไม่เหมือนพริกของไทยนะคะ กินแล้วลิ้นชา

เซี่ยงไฮ้

          สุดท้ายจานเด็ดอีกจาน คือ ผัดตับ ซอสที่ใช้ผัดก็เข้ากับตับนุ่ม ๆ ตับ Lover ต้องลอง เมนูนี่หาได้ทั่วไปตามร้านอาหารจีนใน Shanghai ค่ะ ถือเป็นเมนูประจำค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          แถมนะคะจานนี้สำหรับคนชอบกุ้ง เป็นกุ้งกับวุ้นเส้นโรยกระเทียมค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          ต่อไปเดี๋ยวพาไปทานของหวานแถว ๆ นี้กันเนอะ^^

          พอทาน Wai Po Jia เสร็จใครมีที่พอสำหรับชานมไข่มุกก็ขอแนะนำ 1点点 (yi dian dian) ค่ะ ออกมาจากตึก 818 Plaza (ตึก Wai Po Jia) ก็เดินเลี้ยวซ้ายค่ะ ประมาณ 150 เมตร ก็เจอเลย จะมีคนซื้ออยู่เรื่อย ๆ นะคะ เดินผ่านทีไรร้านไม่เคยว่างเลย เมนูแนะนำต้องชาเขียวนม ร้านนี้มีไข่มุก 2 แบบ ให้เลือก คือ เม็ดใหญ่ (波霸/bōbà) กับเม็ดธรรมดา (珍珠/zhēnzhū) ไม่มีเมนูภาษาอังกฤษนะคะ ถ้าอ่านจีนไม่ได้ต้องคิดไปก่อนว่าจะกินอะไร เตรียมคำศัพท์ไปให้พร้อมค่ะ ที่นี่เขาไม่ค่อยกินของเย็นนะคะ เป็นเรื่องปกติ ฉะนั้นเขาจะถามตลอด ๆ ว่าเอาน้ำแข็งไหม (冰/ปิง) ถ้าลืมบอกว่าเอาน้ำแข็งเราก็ได้กินชานมอุณหภูมิธรรมชาติค่ะ ^^

เซี่ยงไฮ้

          บนถนน Nanjing Xi มีร้านอาหาร ของหวาน ได้เลือกชิมจนตาลายเลยค่ะ เดินแถวนี้สนุกกว่า Nanjing Dong อีกค่ะ เพราะคนไม่เบียด ตึกก็สวย ร้านให้เลือกลองเยอะกว่า แล้วก็มี Shop ดี ๆ ให้เลือก Shopping กันได้ไม่เบื่อค่ะ เดินออกมาจาก 818 Plaza ก็จะมี Shop Uniqlo ใหญ่ ๆ ให้เดิน เส้นนี้ยังมี Zara สองชั้นให้ขาช้อปได้เดินกันนะ ของที่นี่มีมากกว่า Nanjing Dong ค่ะ คนไม่เบียด ไซส์กับแบบสวย ๆ ก็มีมากกว่าค่ะ ส่วนคนชอบนาฬิกาเส้นนี้ Shop นาฬิกาแบรนด์เด็ด ๆ Stock ของแน่นร้าน เรียงติดกันเป็นแนวยาวเลยค่ะ ล่อตาล่อใจมาก ๆ แต่ราคาคงต้องเช็กอีกที ไม่ได้ถูกกว่าที่ไทยสักเท่าไร  ใครไม่ชอบเดินเบียด ๆ แนะนำช็อปที่นี่ค่ะ ชิลและสบายที่สุด

          หลังจากเดินย่อยกันเบา ๆ ก็อยากให้ลองไปทานของหวานค่ะ แถวนี้มีร้านเยอะค่ะ Awfully Chocolate ก็มีสาขาอยู่ที่นี่ค่ะ ร้านชานม Happy Lemon ก็มีนะ ร้านนี้เขาเด่นที่ไข่มุกเม็ดเล็กค่ะ ใหญ่กว่าสาคูนิดเดียวเอง สาขาที่ไทยก็มีค่ะแต่มาที่นี่ก็ได้ลองเมนูที่ไทยไม่มี ชานมอีกร้านที่สาขาเยอะ ๆ ก็คือ Coco ค่ะ ที่ไทยก็มีเหมือนกันค่ะ แต่ร้านที่อยากให้ไปลอง คือ ร้าน Meet Fresh ค่ะ ร้านนี้มาจากไต้หวัน เด็ดสุดต้องเต้าฮวยนุ่มมากค่ะ มาแล้วต้องสั่งเลยค่ะ แป้งเหนียว ๆ หนึบ ๆ เคี้ยวสนุก มีหลายรสด้วย สาขาเยอะค่ะ ข้อเสียของร้านนี้ คือ แต่ละสาขารสชาติไม่ค่อยเหมือนกัน จากที่ได้ลองมาสาขานี้ฟินสุดแล้วค่ะ (Metro Nanjing Xi Lu ใกล้กับ Awfully Chocolate อยู่บนถนน Wujiang Road) ด้านบน คือ แป้งหนึบ ๆ รสเผือก มัน ฟักทอง แล้วก็ไข่มุกเม็ดจิ๋ว มันต้ม ลูกเดือยค่ะ ด้านใต้เป็นน้ำแข็งใสกลิ่นน้ำตามทรายแดงค่ะ ฟินสุด ๆ เลยยยยยยย

เซี่ยงไฮ้

          จานต่อไปเป็นเต้าฮวย+ถั่วแดง อย่างที่บอกนะคะว่าเต้าฮวยร้านนี้สุด ๆ จริง เราจะเลือกเป็นใส่ถั่วแดงหรืออย่างอื่นก็ได้นะคะ (เฉาก๊วย ลูกบัว ไข่มุก แป้งเผือก แป้งฟักทอง มัน ลูกเดือย และอื่น ๆ อีกค่ะ) สั่งได้ ข้อดีคือของหวานที่นี่ไม่ทำหวานจัดเหมือนที่ไทย

เซี่ยงไฮ้

          อีกจานก็เป็นเต้าฮวยนุ่ม ๆ ด้านล่าง Top ด้วยธัญพืชต้มกับเฉาก๊วยหนึบ ๆ ค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          ต่อไปเป็นพุดดิ้งไข่กับช็อกโกแลตค่ะ รสชาติจะต่างจากเต้าฮวยแต่ก็นุ่มอร่อยเหมือนกัน

เซี่ยงไฮ้

          บางสาขาก็มีแต่ถ้วยกระดาษค่ะ พนักงานพูดอังกฤษไม่ได้เลยค่ะ เวลาสั่งต้องทวนให้ชัดเจนนะคะว่าเต้าฮวยหรือพุดดิ้ง ใส่น้ำแข็งก็ต้องบอกให้ละเอียดค่ะ

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

          Cha\'s Restaurant ร้านนี้เมนูไม่มีอะไรหวือหวาค่ะ แต่รสชาติคือที่สุด อร่อยทุกรายการ สั่งไปเลยค่ะ ^^ ช่วงเวลาอาหารคิวยาวเช่นเคยค่ะ อดทนรอคิวสักนิด ร้านนี้มี 2 สาขา ใน Shanghai ที่ไปลองมา คือ สาขาใกล้ห้าง IAPM Shanghai ลง Metro South Shaanxi แล้วเดินต่อสัก 10-15 นาที ก็ถึงร้าน Cha\'s ค่ะ ร้านนี้พนักงานบริการดี มีอาเฮียมายืนคุมค่ะ

          มาถึงนี้พลาดไม่ได้ คือ เมนูไข่/ไก่ทอด จานนี้นุ่มมากค่ะ เป็น Signature ใครมาก็ต้องสั่งค่ะ เมนูนี้ไปทานร้านอื่นก็ทำสู้สูตรของ Cha\'s ไม่ได้เลย

เซี่ยงไฮ้

          ขาดไม่ได้เลยค่ะ ปีกไก่ทอดร้อน ๆ

เซี่ยงไฮ้

          ลองข้าวผัดกับเส้น ๆ ผัด มีให้เลือกหลายเส้นมาก ๆ ค่ะ (มาม่า/เส้นใหญ่/เส้นหมี่/เส้นจันท์/วุ้นเส้น/อื่น ๆ) คืออร่อยทุกผัดจริง ๆ ค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          ข้าวแกงกะหรี่รสชาติเหมือนข้าวซอย จะไม่ใช่แนวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแต่รสชาติดีมากค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          อีกเมนูที่ลอง คือ มะเขือม่วงนุ่มนิ่ม เหมือนเอาไปนึ่งกับวุ้นเส้น ราดหนัก ๆ ด้วยกระเทียมหอม ๆ ค่ะ เป็นผักชนิดที่ฮอตฮิตที่นี่ มีให้สั่งทุกร้านค่ะ เมนูนี้ใช้เวลา 10-15 นาที แต่คุ้มกับการรอนะคะ

เซี่ยงไฮ้

          ต่อไปเป็นบรอกโคลีซอสเต้าหูค่ะ เมนูนี้ดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาเลย นอกจากซอสเต้าหู้ก็มีซอสให้เลือกอีกหลายอย่างเลยค่ะ ใครมีโอกาสไปสั่งแบบที่ชอบเลยค่ะ ยังไงก็อร่อย

เซี่ยงไฮ้

          นอกจากนี้เขานิยมมาดื่มกาแฟ ชานม และเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น Almond Milk กับ Egg Tart แล้วก็ Pineapple Bun (菠萝包) ค่ะ อร่อยอีกตามเคย

เซี่ยงไฮ้

          ร้านนี้สั่งอะไรไปก็ได้ค่ะ อร่อยหมดจริง ๆ โดยเฉพาะเส้นผัด ๆ ค่ะ

          ต่อไปลองมาดู Dim Sum กันบ้างนะคะ ถ้าเข้าใจไม่ผิดเขาเรียก Dian Xin /点心 กันค่ะ ส่วนใหญ่แล้วก็เสิร์ฟ 11.00-14.00 น. หลังจากนั้นก็หากินยากหน่อย ร้านดัง ๆ ส่วนใหญ่มาจากฮ่องกงนะคะ แล้วก็หาได้ตามโรงแรมค่ะ จะเสิร์ฟ Dim Sum ตอนเที่ยงเกือบทุกโรงแรม เช่น Man Ho, Marriot Hotel City Centre/Jin Xuan, The Ritz-Carlton Pudong/Gui Hua Lou, Pudong Shangri-La/Jadelink Hotel/Etc.ร้านที่ฮอตฮิตก็ Jade Garden จากฮ่องกงค่ะ สาขา Shanghai เพิ่งมาเปิดได้เกือบปี Booking ล่วงหน้าถึง 1-2 เดือน กันเลยทีเดียว Walk-in ก็อาจจะได้กินแต่ต้องรอถึง 2 ชั่วโมง หลังจากรอบัตรคิว ใครอยากทานจริง ๆ แนะนำจองก่อนค่ะ ไม่อย่านั้นรอเก้อ นอกจากนี้ก็ยังมี Lei Garden จาก Hongkong อยู่ที่ IAPM Mall เหมือนกันค่ะ Crystal Jade ก็มีหลายสาขา รวมถึงสาขาที่ไทย Shanghai Tang Cafe, Xin Tian Ti ก็เสิร์ฟค่ะ

          Tao Heung

          Location : IAPM Mall Metro: South Shaanxi

          เริ่มเลยนะ Tao Heung อยู่ที่ IAPM Mall ร้านนี้ก็มาจาก Hong Kong ค่ะ ตามเคยนะคะรอคิว ร้านนี้เสิร์ฟเกินบ่าย 2 ค่ะ ไปชิล ๆ ลง Metro South Shaanxi ค่ะ จานแรกขนมจีบ อร่อยเลยค่ะ แป้งน้อยเน้นกุ้ง ราคาก็ไม่แพงมากเทียบกับร้านติ่มซำอื่น ๆ

เซี่ยงไฮ้

          ตามด้วยฮะเก๋านะคะ อร่อยคุ้มราคาค่ะ แป้งอาจจะไม่อร่อยเว่อร์ ๆ แต่ก็ถือว่าดีและคุ้มราคาและเวลารอค่ะ
         
เซี่ยงไฮ้

          อันนี้ก็ใช้ได้ค่ะ แต่ทานแบบนี้ก็อิ่มเร็วค่ะ ลูกใหญ่มาก ๆ

เซี่ยงไฮ้

          จานนี้หน้าตาแปลก ๆ ถือเป็นทีเด็ดของร้านนี้เลยนะ แป้งบางนุ่มข้างในเป็นกรอบ ๆ เหมือนเทมปุระค่ะ จานนี้ออร์เดอร์ไป 2 เลยค่ะ ประทับใจสุด ๆ ซอสก็อร่อยค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          ไส้ผักค่ะ แป้งก็เหมือนกับฮะเก๋าแค่เปลี่ยนไส้

เซี่ยงไฮ้

          เต้าหู้ค่ะ ต้องทานกับพริกถึงจะอร่อย

เซี่ยงไฮ้

          จานนี้ชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ ไส้ครีมกับมันม่วง แต่ต้องแบ่งกันทานค่ะ ไม่อย่างนั้นทานอย่างอื่นต่อไม่ไหวแน่ ๆ ^^

เซี่ยงไฮ้

          Egg Tart ใช้ได้ค่ะ แต่ไม่ได้อร่อยขนาดนั้น

เซี่ยงไฮ้

          ซาลาเปาร้อน ๆ ค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          เสี่ยวหลงเปาค่ะ แต่ไปทานร้าน Local ข้างนอกเด็ดกว่าเยอะ ไม่แนะนำให้สั่งค่ะ

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

          ต่อไปผักจานร้อนค่ะ อร่อยไม่มันด้วยค่ะ ซุปหวานอร่อย

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

          Shanghai ไม่ได้มีแค่ร้านอาหารจีนนะคะ ร้านเริด ๆ หน้านั่งเยอะเลยนะคะ จะขอแชร์ร้านที่ได้ลองไปมานะคะ ^^ ร้านแรก Hooters ค่ะ เป็น American Style Restaurant อาหารหลัก ๆ ก็เบอร์เกอร์ แซนวิช ไก่ทอด พาสต้าค่ะ ร้านนี้จุดเด่นไม่ใช่อาหารแต่เป็นสาว ๆ ที่น่ารักจิ้มลิ้มที่จะคอยดูแลพูดคุยกับคุณลูกค้าทุก ๆ คนค่ะ แต่ละโต๊ะจะมีพนักงาน 1 คน ดูแลเราตลอดเลยค่ะ เขาจะแนะนำตัวและก็จะคอยดูแลตั้งแต่ต้นจนจบการทานอาหารเลยทีเดียว

เซี่ยงไฮ้

          ร้านนี้เปิดกีฬาทุกประเภท มีทีวีอยู่รอบ ๆ ร้านเลย Target หลัก ๆ ก็คือหนุ่ม ๆ นั้นเอง แต่สาว ๆ คนไหนอยากไปสัมผัส Theme Restaurant แบบนี้ก็สามารถ Enjoy ได้ค่ะ ที่นี่เปิดเพลงดีค่ะ บรรยากาศครึกครื้นสนุกสนาน ทานข้าวกันตาไม่กระพริบเลยทีเดียว รอบ ๆ นี่ตื่นตาตื่นใจสุด ๆ รายการเครื่องดื่มทั้ง non-alcohol หรือ alcohol/beer ก็มีให้เลือกเยอะเลย มีโปรโมชั่นตลอดด้วยค่ะ ก่อนไปก็ลองเช็กดูทาง DianPing หรือ www.hooterschina.com ดูได้ค่ะ เพื่อความคุ้ม

เซี่ยงไฮ้

          เริ่มด้วยเบอร์เกอร์เนื้อ หมู หรือไก่ก็มีให้เลือก มีทั้งแบบ Mini แล้วก็แบบธรรมดา ดูจากตกแต่งอาหารแล้วก็รู้เลยว่าร้านนี่เน้นความสนุกสนาน ^__^

เซี่ยงไฮ้

          ไก่ทอดก็เป็นเมนูเด่น มีระดับความเผ็ดให้เลือกค่ะ เผ็ดสุดสำหรับคนไทยก็ยังชิล ๆ ปรุงรสได้จัดจ้านดีค่ะ น่าจะถูกปากคนไทย

เซี่ยงไฮ้

          อื่น ๆ ก็เป็นพวกพาสต้า สเต็กค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          แซนวิชจานนี้หน้าตาบ้าน ๆ แต่อร่อยกว่าหน้าตา ด้านในเป็นไก่ย่างปรุงรสเผ็ดเล็ก ๆ แซ่บค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          จานนี้เป็นเนื้อค่ะ ทานเล่นเพลิน ๆ

เซี่ยงไฮ้

          ท้ายสุดคาโบนาร่า ^^

เซี่ยงไฮ้

          รวม ๆ แล้วถึงร้านนี้จะราคาสูงหน่อยแต่แลกกับประสบการณ์การทานอาหารที่ตื่นตาตื่นใจแบบนี้ก็คุ้มค่ะ พนักงานมาร้องเพลงให้ด้วย เอนเตอร์เทนแล้วก็ใส่ใจลูกค้ามาก ๆ ค่ะ เซอร์วิสให้คะแนนเต็มเลยค่ะ ที่สำคัญร้านนี้มาง่าย ๆ ลง Metro Shanghai Library (上海图书馆) สาขาที่ Superbrand Mall ก็มีค่ะ ห้างนี้ใกล้หอไข่มุก เป็นห้างที่ CP เพิ่งเข้าซื้ออีกด้วยค่ะ ส่วนสาขาอื่น ๆ ลองเช็กดูใน DianPing นะคะ มีประมาณ 3 สาขาค่ะ

          Beef and Liberty

          Location : Nanjing Xi Lu / Metro: Jing\' An Temple

          ร้านนี้ไปง่ายค่ะ ลง Metro Jing\' An Temple เดินต่อ 10 นาที ร้านอยู่ตรง Shanghai Center ที่เป็น The Ritz Carlton Residence ร้านอยู่บน MiuMiu เลยค่ะ มีทั้ง Indoor Outdoor ร้านนี้ให้ดาวเรื่องรสชาติล้วน ๆ ปกติไม่ชอบทานเบอร์เกอร์เลยค่ะ เคยไปลองที่ 25 Degree ที่ Pullman สีลม ก็ไม่ได้ทำให้ชอบขึ้นมาได้
Escapade ตรงพระอาทิตย์ก็ลองมาแล้วก็ยังไม่ถูกปากถูกใจค่ะ แต่ Beef and Liberty นี่ทำได้อร่อยจริง ๆ เริ่มด้วยเบอร์เกอร์เนื้อ Medium อร่อยสุด ๆ บอกไม่ได้ว่าส่วนไหนอร่อย ทั้งเนื้อนุ่ม ขนมปัง ซอส

เซี่ยงไฮ้

          Fries มีแบบธรรมดากับแบบ Sweet potato

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

          ใครทานเนื้อไม่ได้ก็มีไก่ให้เลือก

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

          ร้านนี้รสชาติเอาไปเต็ม ๆ ค่ะ ราคาประมาณ 80 หยวน+++ ไม่รวมเครื่องดื่ม

          *** ร้านอาหารที่ Shanghai ส่วนใหญ่น้ำเปล่าแพงกว่า Soft Drink  สามเท่า ยกเว้นร้านอาหารจีนที่เสิร์ฟชาฟรี

          ทานกันหนัก ๆ ไปเยอะแล้ว อันนี้ขอแนะนำอะไรเบา ๆ ชิล ๆ มั้งนะคะ อันนี้เป็นข้าวปั้น ปลาดิบ ยำสาหร่าย และอาหารญี่ปุ่น Take Home ที่มีขายใน City Supermarket ค่ะ ในนี้ก็จะมีอาหารปรุงสำเร็จสำหรับ Take Home หลายอย่างเลยค่ะ ที่สำคัญน่ากินทั้งนั้น ที่ง่าย ๆ สำหรับคนรีบกิน รีบไปก็ซูชิเนี่ยล่ะค่ะ แล้วก็มีพวกแซนวิชไส้ทูน่ากับแฮมเต็ม ๆ คำ

เซี่ยงไฮ้

          ราคาไม่ได้โหดร้ายมากค่ะ 13-30 หยวน ต่อกล่อง

เซี่ยงไฮ้

          พูดถึง City Supermarket ส่วนใหญ่เป็นของอิมพอร์ตจากต่างประเทศ ขนมหรือของใช้จากญี่ปุ่น แล้วก็ไต้หวันก็เยอะเลยทีเดียวค่ะ มีพวกเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ของญี่ปุ่นเพียบ มีของใช้กุ๊กกิ๊กให้เลือกซื้อเยอะเลยค่ะ MT Tape ปากกา กระดาษ การ์ด อื่น ๆ ของ Local จะไม่ค่อยมีเยอะ เทียบกับพวก Carrefour หรือ Walmart ค่ะ ถ้าใครลองทานขนมของจีน ป๊อกกี้รสแปลก ๆ นม ถั่ว บ๊วย มันฝรั่ง อะไรต่าง ๆ ที่เป็น Product ของจีนแท้ ๆ ก็ไป Walmart/Carrefour แทนค่ะ ของที่ Walmart จะถูก ขายเป็นโหล ๆ รายการโปรโมชั่นราคาประหยัดเพียบ ๆ

          อันนี้เป็นรูปใน Carrefour ค่ะ เขาเรียก 家乐福 (jialefu)

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้

          ต่อไปของหวานค่ะ Honeymoon Dessert อันโด่งดังจากเกาะฮ่องกง ที่ Shanghai สาขาเยอะมากค่ะ ลองหาใน DianPing อีกทีนะคะ สาขาที่เราไปกินอยู่ที่ Metro Jing\' An Temple นะคะ อยู่ใน Food Court ชั้นใต้ดินของห้าง Reel ทางออกติดกับ Metro เลยค่ะ หาง่ายมาก Food Court นี้มีแต่ของกินเด็ด ๆ ค่ะ ใครว่าง ๆ ก็มาเดินชม เดินชิมกันได้เนอะ หรือจะใช้เป็นสถานที่นัดเพื่อนก็ได้ค่ะ หาง่ายที่นั่งเยอะ

เซี่ยงไฮ้

          Honeymoon จะคนละสไตล์กับ Meet Fresh เลยค่ะ อันนี้เน้นมะม่วง ผลไม้หวาน ๆ น้ำกะทิอะไรแบบนี้ ไม่ค่อยมีธัญพืช

เซี่ยงไฮ้

          Shanghai มีฝั่ง Puxi กับ Pudong ค่ะ ฝั่ง Pudong จะเป็นฝั่งที่สร้างใหม่กว่า ค่อนข้าง Well Developed ก็จะมีตึกใหญ่ ๆ เยอะ หอไข่มุก (Pearl Tower) ก็อยู่ฝั่งนี้ค่ะ ตอนกลางคืนตึกฝั่ง Pudong ก็จะเปิดไฟเต็มไปหมด มองจากอีกฝั่งก็สวยงามน่าถ่ายรูปเก็บ คล้าย ๆ เกาะฮ่องกงที่เราชอบไป Avenue of Star ฝั่งเกาลูนเพื่อที่จะถ่ายรูปตึกสวย ๆ ทางฝั่งฮ่องกงนั่นละค่ะ ปกติแล้วย่าน Wai Tun หรือ The Bund อยู่ริมแม่น้ำ ตึกแถวนี้เป็นตึกเก่าตกแต่งแบบยุโรป ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานของบริษัทใหญ่ ๆ ร้านอาหารหรู และโรงแรมค่ะ เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นตึกฝั่งตรงข้าม (Pudong) ได้ทั้งหมดค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          แถวนี้นักท่องเที่ยวแน่นทุกวันค่ะ ธนาคารกรุงเทพก็มีสาขาอยู่ที่เดอะ บันด์ ด้วยค่ะ ! ตึกละแวกนี้มีชื่อเรียกว่า The Bund ตามด้วย Nunber เรียงกันไปตั้งแต่เลข 1 แต่ไม่มีเลข 4 ค่ะ เนื่องจากเป็นเลขที่คนจีนไม่นิยม ไม่เป็นมงคลค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          รูปวิวตอนเย็นถ่ายรูปกับตึกสวย ๆ บรรยากาศก็ดี แต่ก็ต้องทำใจกับคลื่นมนุษย์ด้วยค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          อย่างที่บอกว่าแถว ๆ นี้คนจะเน้นขนัดทุก ๆ เย็นถึงแม้จะไม่ใช่วันหยุด ทางที่ดีก็ขึ้นไปชมบรรยากาศจากร้านอาหารบนตึก The Bund ก็สบายไปอีกแบบค่ะ ร้านมีให้เลือก ร้านที่เราไปลองมาอยู่ที่ The Bund Number 3 หรือเรียกว่า Three on the Bund ชั้นเป็นสุดเป็นร้านอาหารกับบาร์ชื่อ New Height ร้านนี้มีทั้งโซน Restaurant แล้วก็โซนบาร์ เป็น Outdoor บรรยากาศดีมากค่ะ ลมเย็น โซฟาใหญ่ดีค่ะ นั่งชิลกับเพื่อนหลายคน ถ่ายรูปกันรัว ๆ ราคาดริงก์ประมาณ 60-120 หยวนต่อแก้วค่ะ หรือจะเปิดไวน์ก็ได้ วันไหนท้องฟ้าปลอดโปร่งสดใสวิวจากบนนี้กินขาดค่ะ ในรูปนี้ยังเป็นวันครึ้ม ๆ ฝนเหมือนจะตกแถมหมอกหนาอีก

เซี่ยงไฮ้

          วิวจากด้านบนค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          วันที่ไปพอดีมีจุดพลุด้วยค่ะ ^^

เซี่ยงไฮ้

          Rooftop Bar อีกร้านที่อยากแนะนำ คือ The Roosevelt Sky Bar อยู่บน The Bud Number 27 ตอนบ่ายที่นี่เขาเสิร์ฟ Afternoon Tea ค่ะ มานั่งชิลคุยเล่นกับเพื่อน ๆ หรืออยากมาสัมผัสบรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกดินแล้วก็รอดูไฟฝั่ง Pudong ไปเลยก็ได้ วิวจากด้านบนค่ะ มีทั้ง Indoor Outdoor ข้อดี ก็คือ ถึงจะนั่งตากแอร์สบาย ๆ อยู่ด้านในก็ยังเห็นวิวเหมือนกับคนที่นั่งด้านนอก เพราะเขาใช้กระจกใสแผ่นใหญ่กั้นสองโซนออกจากกัน

เซี่ยงไฮ้

          โซฟาใหญ่มากกกกกกก จะนั่งคุยนอนคุยก็สบายค่ะ ตรงด้านหน้าก็เป็นวิวแม่น้ำแล้วก็ตึกงาม ๆ

เซี่ยงไฮ้

          ขนม Afternoon Tea Set ก็น่าทานมาก ๆ ค่ะ ถ้ามาช่วงหน้าหนาวแล้วจิบชา ทานขนมหวานกับวิวสวย ๆ แบบนี้ละก็ ฟินค่ะ !

เซี่ยงไฮ้

          มาต่อกันอีกร้านนะคะ ร้านนี้บังเอิญไปเจอที่ Carrefour ตรงถนน Yishan ร้านนี้เสิร์ฟอาหาร Sichuan ราคาไม่แพงแถมร้านก็ตกแต่งน่ารักมาก ๆ อีกด้วย เมนูแรกเป็น Appetizer มันฝรั่งบดวางบนแผ่นมันฝรั่งทอดกรอบ มันบดรสชาติมัน ๆ นม ๆ เนื้อเนียนกินเพลินเลยค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          จานต่อไปเป็นเนื้อแพะ (Yang Rou) ย่างค่ะ ที่ Shanghai เราสามารถหาทานเนื้อแพะย่างได้ทั่วไปตามข้างทางเลย จะขายอยู่ที่ร้านปิ้งย่างริมถนนที่มีเนื้อหลากหลายให้เลือก ทั้งหมู เห็ด เป็ด ไก่ ผัก ลูกชิ้นนานาชนิดค่ะ ร้านนี้ให้เนื้อชิ้นใหญ่กว่าร้านข้างทาง แถมปรุงรสเครื่องเทศเผ็ด ๆ ได้เข้มข้นเลยทีเดียวค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          อันนี้ชอบส่วนตัวค่ะ มันม่วงเผา มันอันเล็ก ๆ หวาน ๆ มีน้ำเชื่อมให้จิ้มด้วย

เซี่ยงไฮ้

          จานถัดไปเป็น Mapo Tofu น้ำมันเยอะตามระเบียบ ราคาเบา ๆ แค่ 8 หยวนค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          ถัดไปเป็นผัดกระทะร้อน ใส่พริกแห้งกลิ่นห้อมหอม เผ็ดร้อนอร่อยคอนเฟิร์ม มีหลายเนื้อให้เลือก ที่นี่เมนูเป็นรูปภาพสั่งอาหารง่ายดีค่ะ จานนี้แนะนำมาแล้วต้องสั่งค่ะ

เซี่ยงไฮ้

          ผัดผักแก้เลี่ยนหน่อยค่ะ ร้านอาหารจีนที่นี่ไม่หั่นผักนะคะ ให้มาทั้งต้นเลยค่ะ ต้องค่อย ๆ หั่นกันเอง จานนี้ไม่มันเพราะว่าเหมือนเอาไปต้มมากกว่าผัดมัน ๆ ราดด้วยไข่เยี่ยวม้า แฮม เต้าหู้ และก็ไข่หั่นเต๋ามินิค่ะ น้ำซุปที่ใช้ผัดอร่อยใช้ได้

เซี่ยงไฮ้

          จานข้าวค่ะ ข้าวผัดแสนอร่อย ^^

เซี่ยงไฮ้

          ทานกันไปเยอะพอสมควรค่ะ ที่ว่างสำหรับของหวานเลยได้แค่ 1 เมนู สาคูน้ำกะทิใส่มะม่วงสุกหวานเจี๊ยบเป็นการปิดท้ายที่ดีทีเดียวค่ะ

เซี่ยงไฮ้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลุยร้านอร่อยในเซี่ยงไฮ้ กับรสชาติที่ประทับใจไม่รู้ลืม อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2557 เวลา 15:41:59 54,387 อ่าน
TOP