รู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ


วัดศรีษะทอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอบคุณภาพประกอบจาก ททท. , องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม

           มีความเชื่อกันมายาวนานว่า การบูชา "พระราหู" เทวดานพเคราะห์องค์หนึ่งในคติไทย สามารถบันดาลประโยชน์และโทษให้เกิดขึ้นกับบุคคล หรือสิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้น ในทุก ๆ ปี จึงมีการทำพิธี "ไหว้พระราหู" กันขึ้น เพื่อปัดเป่าเรื่องร้าย ๆ ให้แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดี เกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโชคมีลาภ เจริญก้าวหน้าร่ำรวย ๆ และในปี พ.ศ. 2555 นี้ วันไหว้พระราหู ตรงกับวันที่ 10 ธันวาคม ประชาชนทั้งหลายต่างเตรียมของดำสำหรับไหว้พระราหู และพร้อมใจกันไปยังวัดต่าง ๆ เพื่อไหว้พระราหู

            และเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ประชาชนว่า วัดที่มีการจัดพิธีบูชาพระราหูอย่างยิ่งใหญ่ คลื่นมหาชนชาวพุทธแห่แหนมากราบไหว้ บูชาพระราหู ที่มีชื่อเสียงได้แก่ วัดศีรษะทอง ที่ตั้งอยู่ ตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีการจัดงานเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่ประชาชนแห่ไปร่วมพิธียกช่อฟ้าศาลาการเปรียญ เททองหล่อพระประจำปีเกิด เททองหล่อพระราหูองค์ใหญ่ พร้อมเข้าพิธีสวดนพเคราะห์ใหญ่ ที่ต้องผ่านพิธีการมหาทักษา (ตรวจดวงชะตา) และบูชาดวงเกิด ด้วย วันนี้เราจึงมีประวัติของวัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐม มาฝากผู้อ่านกันค่ะ

วัดศรีษะทอง

ประวัติวัดศีรษะทอง

           วัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐมเป็นวัดที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะในแต่ละวันจะมีประชาชนนิยมมาสักการบูชาพระราหูเพื่อความเป็นสิริมงคลที่วัดนี้เป็นจำนวนมาก ตามประวัติกล่าวว่าวัดศีรษะทอง สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอน ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชรัชกาลที่ 1 นั้นได้ อัญเชิญพระแก้วมรกตจากเวียงจันทน์มาประดิษฐานที่กรุงเทพมหานครและได้อพยพชาวเวียงจันทน์มาตั้งหลักแหล่งอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น ในบริเวณเลยแม่น้ำท่าจีนออกไปบริเวณตำบลห้วยตะโกปัจจุบัน และได้ตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้นเรียกว่าหมู่บ้านหัวทอง เนื่องจากขุดพบเศียรพระเป็นทอง ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่ออยู่เป็นชุมชนใหญ่จึงได้คิดสร้างวัดขึ้น

            เวลาต่อมา ทางการได้ทำการขุดคลองจากแม่น้ำท่าจีน (แม่น้ำนครชัยศรี) ที่ตลาดต้นสน เพื่อเป็นทางเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ประชาชนจึงได้ย้ายมาอยู่ริมคลองเจดีย์บูชาและได้ยกฐานะขึ้นเป็นตำบลศีรษะทอง ในการนี้ได้ย้ายวัดมาด้วยเพื่อสะดวกต่อการสัญจร และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศีรษะทอง จนถึงปัจจุบัน วัดศีรษะทอง นับว่าเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีทั้งโบราณวัตถุ โบราณสถาน เป็นวัดที่ ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และสมุนไพรมาตั้งแต่อดีต

วัดศรีษะทอง

วัดศรีษะทอง

           เจ้าอาวาสรูปแรก คือ หลวงพ่อไต ซึ่งเป็นชาวลาวเวียงจันทน์ที่อพยพมาตั้งต้นจากวัดเล็กจนกลายเป็นวัดใหญ่ที่มีเจ้าอาวาส สืบต่อกันหลายรูป จนถึงหลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ ซึ่งเป็นพระที่เป็นที่รู้จักเพราะเป็นต้นตำรับของการสร้างพระราหูอมจันทร์จากกะลาตาเดียว เครื่องรางที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และได้สร้างชื่อเสียงให้วัดศีรษะทองเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ และต่อมาหลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ ก็เปลี่ยนชื่อวัดหัวทองมาเป็นวัดศีรษะทอง และต่อมาก็ยกฐานะขึ้นเป็นตำบลตามชื่อวัด เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ พระครูวินัยธรมานิตย์ ติสาโร

           ต่อมามีการสร้างโรงเรียนประชาบาล คือ โรงเรียนวัดศรีษะทอง (น้อยชม ประชานุกูล) เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2477 ในระดับชั้น ป.1 – ป.4 ต่อมาได้เปิดเป็นโรงเรียนขยายโอกาส สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3)

           ปัจจุบัน วัดศีรษะทองได้จัดสร้างพระราหูขนาดใหญ่ไว้ให้ประชาชนได้มาสักการบูชาตามความเชื่อ และความศรัทธาส่วนบุคคลแต่ผู้บูชาพระราหูจะต้องมีศีล มีธรรม ทำคุณความดี และหมั่นทำบุญกุศลอยู่เสมอ ความร่ำรวยและโชคลาภนั้นจึงจะเกิดขึ้นได้


วัดศรีษะทอง

การเดินทางมาวัดศีรษะทอง

รถยนต์

           จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายเพชรเกษม หรือ สายใหม่ เพื่อมา จังหวัดนครปฐม จะพบสี่แยกไฟแดงท่านา ให้ขับตรงผ่านสี่แยกไฟแดงที่ท่านา มาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดศีรษะทอง อยู่ทางด้านขวามือ ให้ กลับรถ จากทางเข้าริมถนนเพชรเกษม ขับเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบสะพานคอนกรีตด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน จากนั้นจะเห็นทางรถไฟ และวัดศีรษะทองอยู่ด้านหน้า

รถประจำทาง

           นั่งรถประจำทางปรับอากาศชั้น 1 หรือ ชั้น 2 สายกรุงเทพฯ-นครปฐม ผ่านแยกถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดศรีษะทอง อยู่ทางด้านขวามือ ลงรถแล้วข้ามฝั่ง ไปต่อรถจักรยานยนต์เข้าวัดศีรษะทอง

วัดศรีษะทอง

วัดศรีษะทองขอขอบคุณข้อมูลจาก
 วัดศีรษะทอง (วัดพระราหู) นครปฐมรู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ โพสต์เมื่อ 12 ธันวาคม 2555 เวลา 16:32:42 54,412 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP