10 จังหวัดในประเทศไทย ที่คนอยากไปเที่ยวที่สุด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ศูนย์สำรวจความคิดเห็นของประชาชน "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "10 จังหวัดในประเทศไทยที่คนไทยอยากไป" ระหว่างวันที่ 1 – 19 มิถุนายน 2555 จากประชาชนทั่วทุกภูมิภาคจำนวน 2,777 หน่วย โดยผลสำรวจ 10 อันดับ มีดังนี้

          1. จังหวัดเชียงใหม่ ร้อยละ 31.07

          แน่นอนว่าจังหวัดเชียงใหม่ จะต้องเป็นจังหวัดที่หลายคนอยากไปเที่ยว เพราะจังหวัดเชียงใหม่มีวัฒนธรรมล้านนาเป็นเอกลักษณ์ และเสียงพูดหวานไพเราะเสนาะหูให้นักท่องเที่ยวต้องติดใจ หากจะแวะไปเยือนเชียงใหม่ทั้งที สถานที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้ก็คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ, สวนสัตว์เชียงใหม่, ดอยม่อนแจ่ม, ดอยอินทนนท์, ทะเลสาบดอยเต่า, ถนนคนเดินเชียงใหม่, เวียงกุมกาม, วัดพระสิงห์วรวิหาร, วัดสวนดอก เป็นต้น

           2. จังหวัดภูเก็ต ร้อยละ 23.59

          เกาะภูเก็ต คือ สวรรค์ของคนรักทะเล เพราะเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่โอบล้อมด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกตกับหาดทรายขาว มีทรัพยากรธรรมชาติอยู่มากมาย ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รวมเอาความเป็นธรรมชาติและความสะดวกสบายเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยสถานที่ท่องเที่ยวในภูเก็ตที่น่าสนใจ คือ หาดป่าตอง, หาดกะรน, แหลมพรหมเทพ, หาดกมลา, อนุสาวรีย์วีรสตรี, หมู่บ้านชาวเล, เกาะแก้ว, ภูเก็ตอะควาเรียม, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง เป็นต้น

           3. จังหวัดกระบี่ ร้อยละ 11.86 

          ดินแดนแห่งขุนเขา หาดทราย ชายทะเล กลุ่มเกาะ น้ำตก และโถงถ้ำ ที่สวยงามติดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีหมู่เกาะสวยงามให้นักท่องเที่ยวลงไปดำน้ำแหวกว่ายจนเป็นที่ติดอกติดใจ ขนาดภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องยังเคยแวะมาเก็บภาพสวย ๆ เช่น The Beach ฯลฯ หากมีโอกาสได้แวะไปเยือนกระบี่อย่าลืมแวะสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอย่าง อ่าวมาหยา, อ่าวนาง, เกาะพีพี, ทะเลแหวก, อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา, สุสานหอย, สระมรกต, น้ำตกร้อน เป็นต้น

           4. จังหวัดเชียงราย ร้อยละ 7.78 

          อีกหนึ่งจังหวัดในภาคเหนือที่นักท่องเที่ยวอยากแวะไปเยือน เพราะเชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่เมืองสำคัญในประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยเชียงแสน สถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลากหลาย ที่โดดเด่นน่าแวะไปเยือนก็คือ วัดร่องขุ่น, ดอยแม่สลอง, พระตำหนักดอยตุง, สวนแม่ฟ้าหลวง, วัดพระสิงห์, น้ำตกห้วยแก้ว, พระธาตุดอยตุง, ภูชี้ฟ้า, ทะเลสาบเชียงแสน, สามเหลี่ยมทองคำ, น้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า เป็นต้น

            5. จังหวัดชลบุรี ร้อยละ 5.63

          เมืองท่องเที่ยวติดทะเลอ่าวไทยที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปพักผ่อนตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกว่าใครไปชลบุรีคงต้องเคยแวะไปเยือนสถานที่เหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น เช่น เกาะล้าน, พัทยา, บางแสน, อ่างศิลา เขาสามมุข, เกาะสีชัง, ฐานทัพเรือสัตหีบ, ทิฟฟานี่โชว์, อัลคาซ่าโชว์, สวนสัตว์เปิดเขาเขียว, สวนเสือศรีราชา, เมืองจำลองพัทยา, Underwater World, สวนนงนุช, เขาชีจรรย์, วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร เป็นต้น
          6. จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร้อยละ 4.84 

          เป็นจังหวัดที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูง มีเมฆหมอกปกคลุมอยู่เป็นจำนวนมากตลอดทั้ง 3 ฤดู จึงมีชื่อเรียกว่า “เมืองสามหมอก” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกใจคนรักธรรมชาติและอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม แหล่งเที่ยวน่าสนใจของแม่ฮ่องสอนคือ อำเภอปาย, บ่อน้ำร้อนผาบ่อง, วัดหัวเวียง, อนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา, วัดพระธาตุดอยกองมู, วนอุทยานถ้ำปลา, อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง, ถนนคนเดินปาย, ปางอุ๋ง, อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นต้น

          7. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร้อยละ 4.68

          จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เส้นทางหลักผ่านลงภาคใต้ของประเทศไทย ที่มีชายหาดยอดฮิตให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปนั่งเล่นอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังเป็นเมืองตากอากาศสำคัญของพระมหากษัตริย์ไทยอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังของประจวบคีรีขันธ์ก็มีอยู่มากมาย เช่น หัวหิน, เขาสามร้อยยอด, เขาตะเกียบ, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, เพลินวาน, ปราณบุรี, สถานีรถไฟหัวหิน, ตลาดจั๊กจั่น, วัดห้วยมงคล, ไร่องุ่นหัวหิน, เขาเต่า, น้ำตกป่าละอู, ตลาดน้ำสามพันนาม, ถ้ำพระนอน, เกาะทะลุ เป็นต้น
          8. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร้อยละ 4.24

          จังหวัดสุราษฎร์ธานี คือจังหวัดที่มีเกาะต่าง ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เป็นเมืองต้นกำเนิดไข่เค็มไชยา ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่า ทะเล ถ้ำ และแม่น้ำ สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่ไม่ควรพลาดก็มีหลากหลาย เช่น เกาะสมุย, เกาะพงัน, เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน), วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร, สวนโมกขพลาราม, อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ เป็นต้น

          9. จังหวัดระยอง ร้อยละ 3.21

          เมืองอุตสาหกรรมที่แม้จะมีความเจริญและสิ่งปลูกสร้าง แต่ก็ยังมีทะเลสวยงามให้แวะไปผ่อนคลาย เต็มอิ่มไปด้วยผลไม้สารพัดชนิดที่ปลูกเพื่อขายและส่งออก นอกจากนี้ ยังมีอาหารทะเลอร่อย ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวอีกเพียบ เช่น เกาะเสม็ด, อนุสาวรีย์สุนทรภู่, บ้านเพ, แหลมแม่พิมพ์, พระเจดีย์กลางน้ำ, ถ้ำเขาวง, สวนสน, หาดแสงจันทร์, สวนผลไม้สุภัทราแลนด์, บรูคไซด์ วัลเล่ย์, ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรฯ เป็นต้น

          10. จังหวัดเลย ร้อยละ 3.07

          แหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ที่ผู้คนอยากแวะไปเยี่ยมเยียนสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เปิดเส้นทางใหม่ด้วยการขึ้นเขาเที่ยวดอย สูดรับอากาศบริสุทธิ์แบบสูงเสียดฟ้า แหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำก็คือ เชียงคาน, อุทยานแห่งชาติภูกระดึง, อุทยานแห่งชาติภูเรือ, สวนหินผางาม, พระใหญ่ภูคกงิ้ว, แก่งคุดคู้, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว เป็นต้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

nidapoll.nida.ac.th
thai.tourismthailand.org
10 จังหวัดในประเทศไทย ที่คนอยากไปเที่ยวที่สุด โพสต์เมื่อ 20 มิถุนายน 2555 เวลา 15:07:57 21,662 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 จังหวัดในประเทศไทย ที่คนอยากไปเที่ยวที่สุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP