x close

ไหว้พระกาฬสินธุ์ พิกัด 15 สถานที่ขอพรเสริมสิริมงคล พร้อมกราบนมัสการพระเถระผู้ใหญ่

           ไหว้พระกาฬสินธุ์ แนะนำสถานที่ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระมหาเถระผู้ทรงศีลในจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อเสริมสิริมงคล
           กาฬสินธุ์ (Kalasin) เจ้าของคำขวัญ หลวงพ่อองค์ดำลือเลื่อง เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไท ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี ... จังหวัดที่มีของดีของเด็ดมากมายให้ได้สัมผัส แต่วันนี้เราจะพาไปตระเวน ไหว้พระกาฬสินธุ์ จากอำเภอต่าง ๆ เผื่อจะสักการะเพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตพร้อมรับแต่สิ่งดี ๆ จะมีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกัน

ไหว้พระกาฬสินธุ์

1. วัดกลาง

           พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่บริเวณถนนกาฬสินธุ์ ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ สถานที่ประดิษฐาน พระพุทธสัมฤทธิ์นิรโรคันตราย หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อองค์ดำ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองกาฬสินธุ์ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 20 นิ้ว มีพุทธลักษณะงดงาม หากปีใดฝนแล้งชาวเมืองจะอัญเชิญออกแห่เพื่อขอฝนเสมอ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น พระพุทธปฏิมาประธานในพระอุโบสถ และะรอยพระพุทธบาทจำลองโบราณ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดกลาง พระอารามหลวง กาฬสินธุ์

2. วัดเศวตวันวนาราม

           วัดเก่าแก่ตั้งอยู่ที่บ้านต้อน ตำบลเหนือ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อใหญ่หนองเทา พระพุทธรูปเก่าแก่ศิลปะล้านช้าง ในเดือน 6 ชาวบ้านจะจัดประเพณีสรงน้ำเป็นประจำทุกปี อีกทั้งวัดเศวตวันวนารามยังเป็นสถานที่สร้าง ปราสาทรวงข้าว ในงานประเพณีบุญคูณลานสู่ขวัญข้าว (บุญบายศรีสู่ขวัญข้าวบุญคูณลาน) เพื่อประกอบพิธีบุญคูณลานตามวิถีฮีตสิบสองของชาวอีสาน ที่จะมีขึ้นหลังฤดูการเก็บเกี่ยว เพื่อระลึกถึงบุญคุณของพระแม่โพสพและเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น
ปราสาทรวงข้าว วัดเศวตวันวนาราม

ภาพจาก : AnupongTermin / shutterstock.com

3. ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา สิริจันโท

           ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา สิริจันโท ตั้งอยู่ที่บ้านแกเปะ (ถนนเส้นตัดใหม่กาฬสินธุ์-มุกดาหาร) ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ดำริสร้างโดย พระราชวัชรธรรมโสภณ หรือ หลวงปู่ศิลา สิริจันโท พระมหาเถระชื่อดังของไทย ผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ อยู่ในศีลธรรม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหมื่นหิน โดยทุก ๆ วันจะมีประชาชนที่ศรัทธาจากทั่วสารทิศเดินทางไปกราบหลวงปู่ศิลาทั้งที่ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา สิริจันโท และวัดพระธาตุหมื่นหิน (สามารถเช็กว่าท่านพำนักอยู่ที่ไหน และช่วงเวลาที่ท่านจะออกมาเจอศิษยานุศิษย์ได้ที่เพจ) นอกจากนี้ผู้คนยังนิยมไปสักการะรูปปั้นหลวงปู่มหาศิลาองค์ใหญ่ ขอบารมีให้ท่านคุ้มครอง มีโชคลาภ รวมทั้งท้าวเวสสุวรรณและองค์พญานาค ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา สิริจันโท

4. วัดหลวงพ่อสมปรารถนา

            พุทธสถานสมปรารถนาพุทธาราม หรือที่เรียกกันว่า วัดหลวงพ่อสมปรารถนา ตั้งอยู่ที่บ้านหนองสอ ตำบลลำปาว อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ บรรยากาศร่มรื่น เป็นสถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อสมปรารถนา พระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่ามีเทวดาเฝ้าบริบาลรักษาจำนวนมาก อีกทั้งสายมูยังนิยมไปไหว้ท้าวเวสสุวรรณโณ 4 องค์ ขอพรทั้งเรื่องการงาน การเงิน และโชคลาภ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ปาฏิหาริย์หลวงพ่อสมปรารถนา

5. วัดวังคำ

           วัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม ตั้งอยู่ที่บ้านนาวี ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง ภายในวัดวังคำมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สิมไทเมืองวัง (พระอุโบสถรูปทรงศิลปะล้านช้าง) จำลองแบบมาจากวัดเชียงทอง เมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว, ศาลาการเปรียญหลังใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน “หลวงปู่วังคำ” พระประธานศิลปะล้านช้าง, พระธาตุเจ้ากู, เฮินเย้อ และอาฮามไทเมิงบก เป็นต้น รวมถึงมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวภูไทด้วย โดยการเที่ยวชมวัดกรุณาแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ทั้งนี้ ทางวัดขอความร่วมมือให้เปลี่ยนชุดที่เตรียมไว้ให้ เช่น สุภาพสตรีใส่ผ้าถุงเท่านั้น เสื้อสุภาพ และห่มผ้าสไบบ่าซ่าย สุภาพบุรุษใส่กางเกงขายาว/โสร่ง เสื้อสุภาพ และเฉียงผ้าสไบบ่าขวา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดวังคำ เขาวง กาฬสินธุ์ ວັດວັງຄຳ ເຂົາວົງ ກາຣະສິນ WangkamTemple
วัดวังคำ

6. วัดพระธาตุหมื่นหิน (ธ)

            วัดพระธาตุหมื่นหิน สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งกระเดา ตำบลกุดปลาค้าว อำเภอเขาวง ดำริสร้างโดย พระราชวัชรธรรมโสภณ หรือ หลวงปู่ศิลา สิริจันโท เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหมื่นหิน มีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศร่มรื่น สิ่งที่น่าสนใจคือ พระธาตุหมื่นหินวชิรโสภณญาณ (พระธาตุหมื่นหิน) ความสูง 38 เมตร มงคล 38 ประการ ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ, พระเจ้าอนันตยศ (พระฝนแสนห่า) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด สร้างจากสัมฤทธิ์ผสมทองคำ นาค และเงิน อายุราว 700 ปี เชื่อกันว่านำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ผู้ที่กราบไหว้, พระเจ้าปากเข็ด (พระพุทธรูปพูดได้), พญานาคดำมุดใต้พระธาตุหมื่นหิน และท้าวเวสองค์ดำ อายุราว 50 ปี เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุหมื่นหิน หลวงปู่ศิลา สิริจันโท

7. พระธาตุยาคู (พระธาตุใหญ่)

           โบราณสถานที่พบในเขตเมืองฟ้าแดดสงยาง ค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นพระธาตุเก่าแก่คู่เมืองกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่กลางทุ่งนาทางทิศเหนือบ้านเสมา ตำบลกมลาไสย อำเภอกมลาไสย ทรงแปดเหลี่ยมก่อด้วยอิฐ ปรากฏการก่อสร้าง 3 สมัย ได้แก่ ส่วนฐานสร้างในสมัยทวารวดี ถัดขึ้นมาเป็นฐานรูปแปดเหลี่ยม โดยสร้างซ้อนทับบนฐานเดิมเป็นรูปแบบเจดีย์ในสมัยอยุธยา ส่วนองค์ระฆังและส่วนยอดสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ รอบ ๆ องค์พระธาตุพบใบเสมาแกะสลักภาพนูนต่ำเกี่ยวกับพุทธประวัติ ชาวบ้านเชื่อกันว่าในองค์พระธาตุบรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่ที่ชาวเมืองเคารพนับถือ ในช่วงวันวิสาขปุณณมีปูชาจะมีการจัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู และประกอบพิธีบวงสรวงพระธาตุยาคูเป็นประจำทุกปี โดยจะมีการประดับธุง มีขบวนแห่บวงสรวงสักการะ พิธีรำบวงสรวง และกิจกรรมเวียนเทียนจุดประทีปบูชา เป็นต้น
พระธาตุยาคู

8. วัดโพธิ์ชัยเสมาราม

           วัดโพธิ์ชัยเสมาราม วัดที่เก็บรักษาโบราณวัตถุมากมาย โดยเฉพาะใบเสมาหินทรายสมัยทวารวดีที่พบบริเวณเมืองฟ้าแดดสงยาง ตั้งอยู่ที่บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย ไม่ไกลจากวัดพระธาตุยาคู (เมืองโบราณฟ้าแดดสงยาง) โดยใบเสมาจะมีทั้งแบบที่มีการแกะสลักลวดลายเรื่องราวในชาดกและพุทธประวัติ ปักอยู่เป็นแนวกำแพง และที่เก็บรวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์เมืองฟ้าแดดสงยางเป็นบางส่วน อีกทั้งยังมีศาลเจ้าเมืองฟ้าแดดสงยางให้ได้สักการะกันด้วย
วัดโพธิ์ชัยเสมาราม

ภาพจาก : kwanchai / shutterstock.com

9. วัดพุทธนิมิตร (วัดภูค่าว)

           วัดสำคัญของกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่บนยอดเขาภูค่าว ตำบลสหัสขันธ์ อำเภอสหัสขันธ์ สถานที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต เจดีย์ยอดทองคำหนัก 30 กิโลกรัม ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย อินเดีย ศรีลังกา เนปาล และเมียนมา อีกทั้งยังมี พระพุทธไสยาสน์ตะแคงซ้าย ไม่มีเกตุมาลา ยาวประมาณ 2 เมตร กว้าง 50 เซนติเมตร แกะสลักบนแผ่นผาอายุนับพันปี สันนิษฐานว่าเป็นพระโมคคัลลานะ อัครสาวกเบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนทั่วไป และอุโบสถไม้ สร้างจากไม้ใต้เขื่อนลำปาว ประดิษฐานพระมงคลชัยสิทธิ์โรจนฤทธิประสิทธิพร เป็นพระประธานปางตรัสรู้หรือปางสมาธิสีทองสุกอร่าม เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพุทธนิมิตภูค่าว
วัดพุทธนิมิตร วัดภูค่าว

10. วัดพุทธาวาส (ภูสิงห์)

           วัดพุทธาวาส หรือวัดภูสิงห์ วัดสวยที่ตั้งอยู่บนยอดเขาภูสิงห์ ตำบลภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ สถานที่ประดิษฐาน พระพรหมภูมิปาโล พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่สีขาว หน้าตักกว้าง 10.5 เมตร สูง 17.80 เมตร มีพระวรกายสง่างาม พระพักตร์อิ่มเอิบ พระเนตรทั้งสองสดใสเปี่ยมล้นด้วยเมตตาธรรม สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2511 คนนิยมไปกราบไหว้ขอพร พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงาม ทุกปีในช่วงวันออกพรรษา พุทธศาสนิกชนจะร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ โดยจะมีพระภิกษุเดินลงมาจากวัดเพื่อมารับบิณฑบาตบริเวณเชิงเขา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพุทธาวาส ภูสิงห์
วัดพุทธาวาส ภูสิงห์

ภาพจาก : AnupongTermin / shutterstock.com

11. วัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว)

           วัดที่ตั้งอยู่บนเขาภูกุ้มข้าว ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ บรรยากาศเงียบสงบ มีความสำคัญเพราะขุดพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ในพื้นที่จำนวนมาก รวมถึงเป็นวัดที่ พระเทพมงคลวชิรมุนี หรือ หลวงปู่หา สุภโร พระมหาเถระสายวิปัสสนากรรมฐาน เคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่ (ท่านละสังขารด้วยอาการอันสงบเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566) ซึ่งท่านคือผู้ที่พบซากไดโนเสาร์ในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านเรียกท่านว่า หลวงปู่ไดโนเสาร์ อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังเป็นสถานที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์สิรินธร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย นอกจากนี้ผู้คนยังมักไปไหว้ขอพร หลวงพ่อบันดาลฤทธิผล (หลวงพ่อบ้านด่าน) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ด้วย

12. วัดสว่างหัวนาคำ

           วัดสว่างหัวนาคำ หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า วัดบ้าน หรือ วัดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด บรรยากาศสงบและร่มรื่น สถานที่ประดิษฐาน พระพุทธวิชัยญาณ หรือ หลวงปู่ใหญ่ พระพุทธรูปเก่าแก่ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิราบ เนื้อหินทรายโบราณ ศิลปะล้านช้าง มีลักษณะสวยงามถูกต้องตามพุทธศิลป์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด และ หลวงพ่อศิลา (หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ องค์จำลอง) เมื่อปี พ.ศ. 2550 ทางวัดพร้อมด้วยชาวบ้านหัวนาคำได้ร่วมใจกันสร้างหลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณองค์จำลองขึ้นเพื่อเป็นที่กราบไหว้สักการบูชา สร้างขึ้นจากศิลาขนาดใหญ่ ปัจจุบันประดิษฐานภายในวิหารหอพระ พร้อมกับชมอุโบสถสิมอีสานไม้พันชาติ หนึ่งเดียวในอีสาน นอกจากนี้ยังนิยมไปไหว้ท้าวเวสสุวรรณองค์ใหญ่ด้วย
วัดสว่างหัวนาคำ

13. วัดบูรพาโคกเครือ

           วัดบูรพาโคกเครือ ตั้งอยู่ที่บ้านโคกเครือ ตำบลอุ่มเม่า อำเภอยางตลาด บรรยากาศร่มรื่น แต่ละวันมีพุทธศาสนิกชนเข้ามากราบไหว้ขอพร พระครูโสภณวินัยวัฒน์ หรือ หลวงปู่เวิน คุเณสโก พระเถระเกจิชื่อดัง ซึ่งเก่งด้านกรรมฐาน เจ้าอาวาสวัดบูรพาโคกเครือ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ หลวงปู่เวิน ได้เมตตาออกมาให้พรและจารเหรียญวัตถุมงคลของหลวงปู่กับเหล่าลูกศิษย์วันละ 2 รอบ ช่วงเช้าเวลา 09.00-11.00 น. และช่วงบ่าย เวลา 14.00-16.00 น. ทั้งนี้ ขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎระเบียบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดบูรพาโคกเครือ วัดบ้านโคกเครือ

14. วัดภูดานไห

            พุทธสถานภูดานไห (วัดภูดานไห) หรือที่เรียกกันว่า วัดพญานาค กาฬสินธุ์ สถานที่ปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบ ตั้งอยู่บนยอดเขาภูดานไห ในบ้านกุดหว้า ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ มีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น รอยพระพุทธบาทคู่ภูดานไห รอยพระพุทธบาทธรรมชาติ ประดิษฐานอยู่บนเนินลานหิน, พระพุทธปฐวีสิริเตโชชัยธรรม พระพุทธรูปปางสมาธิ มีนาคปรก 9 เศียร (หลวงปู่ศรีสุทโธ), หลวงปู่นาคปรกทั้ง 7 องค์ และพระพุทธรูปหินหล่อ ปูนปั้นและแกะสลักหน้าผา อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของถ้ำเหล็กไหล หรือถ้ำมรกต เป็นต้น
พุทธสถานภูดานไห

ภาพจาก : Prawit Ritchalearnwatthu / shutterstock.com

15. วัดรังสีปาลิวัน (หลวงปู่มหาเขียน ฐิตสีโล)

           วัดป่าที่ตั้งอยู่บ้านโพน ตำบลโพน อำเภอคำม่วง บรรยากาศเงียบสงบ ภายในมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ พระบรมฐาตุเจดีย์ฐิตสีลมหาเถรานุสรณ์ ปูชนียสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ และอัฐิธาตุของ พระอริยเวที (หลวงปู่มหาเขียน ฐิตสีโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดรังสีปาลิวัน พระเถราจารย์ผู้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด รวมถึงยังเป็นพิพิธภัณฑ์จัดเก็บอัฐบริขาร ชีวประวัติของท่าน รวมถึงพระบูรพาจารย์กรรมฐานสายพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสีโล พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต ด้วย
           และนี่เป็นสถานที่ไหว้พระในจังหวัดกาฬสินธุ์เพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาแนะนำกัน ยังมีวัดหรือพุทธสถานอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากมีโอกาสก็อย่าลืมปักหมุดแล้วไปสักการะขอพรกันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ วัดในภาคอีสาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระกาฬสินธุ์ พิกัด 15 สถานที่ขอพรเสริมสิริมงคล พร้อมกราบนมัสการพระเถระผู้ใหญ่ อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:13:35 5,365 อ่าน
TOP