x close

แนะนำ 7 ของกินพังงารสเด็ด ปักหมุดไว้แล้วตามไปชิมกัน

          แนะนำร้านอาหารพังงา มาพร้อมของกินทั้งคาวและหวาน บอกเลยว่าแต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์และรสชาติของตัวเอง น่าไปโดนมาก
          พังงา จังหวัดทางฝั่งทะเลอันดามัน ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก วัดวาอาราม รวมถึงวิถีชีวิตผู้คนที่น่าสนใจ แต่วันนี้เราจะพาไปตะลุยชิมหา ของกินพังงา ทั้งคาวและหวานกันบ้าง จะมีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย 

ของกินพังงา / ร้านอาหารพังงา

1. หมี่กากหมูป้าพร ตลาดโคกกลอย

          ร้านบะหมี่เล็ก ๆ ลับ ๆ หลังตลาดโคกกลอย ในซอยเทศบาล 1 ตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง สำหรับ หมี่กากหมูป้าพร ร้านก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่น ทั้งหมูแดง เลือดหมูเส้น น้ำซอสต่าง ๆ ตบท้ายด้วยกากหมูแบบจุก ๆ เต็มชาม มีเมนูให้เลือกชิมทั้งหมี่แห้ง หมี่น้ำ หมี่ต้มยำ และหมี่เย็นตาโฟ 
หมี่กากหมูป้าพร ตลาดโคกกลอย

หมี่กากหมูป้าพร

          ในแต่ละวัน ป้าพร เจ้าของร้าน จะเจียวกากหมู 20 กิโลกรัม โดยมีวิธีการเฉพาะตัวที่ทำให้กากหมูกรอบ มัน อร่อย ซึ่งหมี่กากหมูเป็นสูตรที่คุณป้าคิดขึ้นมาเอง เปิดขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 ในราคาถ้วยละ 3 บาท ปัจจุบันราคาถ้วยละ 45 บาท พิเศษ 50 บาท เด็ก 35 บาท เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
กากหมู

กากหมู หมี่กากหมูป้าพร

2. ร้านเทียนเหล็ง บะกุ๊ดเต๋

          เทียนเหล็ง บะกุ๊ดเต๋ ร้านรางวัลมิชลินที่เปิดขายมานานกว่า 20 ปี ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม สายตลาดโคกกลอย-อำเภอท้ายเหมือง ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง ซึ่งเจ้าของร้านไปเรียนสูตรการทำมาจากรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย และได้นำมาปรับปรุงให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น
เทียนเหล็ง บะกุดเต๋

          ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ขั้นตอนการต้มเครื่องยาจีนเป็นน้ำซุปบะกุ๊ดเต๋ด้วยหม้อใบใหญ่ และเคี่ยวให้เข้าที่ ใช้เวลาประมาณ 8-9 ชั่วโมง จากนั้นก็จะนำชามดินเผามาเผาด้วยไฟแรง นำน้ำซุปบะกุ๊ดเต๋ใส่ลงในหม้อใบเล็กต้มบนเตา ตามด้วยกระดูกหมู กระเพาะหมู ฟองเต้าหู้ เห็ดแชมปิญอง และตับหมู เมื่อเดือดได้ที่แล้วก็ยกลงเทใส่ชามดินเผา ตามด้วยเห็ดเข็มทองและขึ้นฉ่าย ยกเสิร์ฟกันแบบเดือด ๆ ให้ลูกค้าพร้อมกับเครื่องเคียง กินกับข้าวสวยหรือหมี่ซั่ว โดยใช้ซีอิ๊วสูตรเด็ดของทางร้านเป็นเครื่องปรุงรส พร้อมกับพริกขี้หนูเพื่อรสชาติที่จัดจ้านยิ่งขึ้น แถมยังมีชาจีนร้อน ๆ ให้จิบลดความมันด้วย เปิดบริการทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. 
บะกุดเต๋

เครื่องบะกุดเต๋

เทียนเหล็ง บะกุดเต๋

3. โอ้เอ๋วน้ำแข็งไส ร้าน Lhong Lai Home Cafe

          หวานชื่นใจกับ โอ้เอ๋วน้ำแข็งไส เมนูของหวานประจำถิ่นชาวอันดามันสูตรพิเศษ ช่วยดับกระหายและคลายร้อน กับร้าน Lhong Lai Home Cafe (หลงไหล โฮม คาเฟ่) ตั้งอยู่ในซอยวัดเจริญรมณาวาส (วัดกะไหล) ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง บรรยากาศถูกดัดแปลงจากบ้านเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ สไตล์จีนฮกเกี้ยน ภายในร้านประดับด้วยของเก่าที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของชาวไทยเชื้อสายจีนในฝั่งอันดามัน
Lhong Lai Home Cafe

          ที่นี่เป็นคาเฟ่แบบโฮมเมดที่เจ้าของทำเองทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเมนูโอ้เอ๋วที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นโอ้เอ๋วแตงโมน้ำกุหลาบ, โอ้เอ๋วฮันนี่เลมอน, โอ้เอ๋วถั่วแดง, โอ้เอ๋ลำไย, โอ้เอ๋วลูกท้อ, โอ้เอ๋วอ่องหลาย และโอ้เอ๋วธรรมดา แถมยังมีน้ำแข็งไสและเครื่องดื่มต่าง ๆ หลากหลายเมนู พร้อมของกินเล่นอีกหลายชนิด ซึ่งจะเปิดขายเฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 10.30-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Lhong Lai Home Cafe หลงไหลโฮมคาเฟ่
โอ้เอ๋ว

โอ้เอ๋วแตงโมน้ำกุหลาบ

4. ผัดหมี่หุ้นหมี่ ร้านป้าเมียด

          ร้านเด็ดในตำนาน ณ ตลาดปากถัก อำเภอกะปง นั่นก็คือ ร้านป้าเมียด ร้านเล็ก ๆ ริมถนนกลางตลาดปากถัก มีเมนูยอดนิยมที่ไม่หมือนที่อื่น คือ ผัดหมี่หุ้นหมี่ ลักษณะคล้ายกับหมี่ฮกเกี้ยน โดยการผัดเนื้อสัตว์ที่ประกอบด้วยเนื้อหมู หมึก กุ้ง ลูกชิ้นปลา ตับหมู ตามด้วยเส้นหมี่เหลืองและเส้นหมี่หุ้น เมื่อผัดเข้าที่ก็ใส่ผักกวางตุ้ง ปิดท้ายด้วยการตอกไข่สดลงไปให้สุกแบบไข่ลวก แล้วตักใส่ถ้วย ปิดท้ายด้วยเหยาะพริกไทย แถมด้วยท็อปปิ้งอย่างหอมเจียว กากหมู และแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
ร้านป้าเมียด ตลาดปากถัก

ผัดหมี่หุ้นหมี่ ร้านป้าเมียด

          ร้านป้าเมียด เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นแม่ คือ ป้าเมียด จนปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว สำหรับเมนูผัดหมี่หุ้นหมี่นั้นทางร้านคิดขึ้นมาเอง เริ่มจากผัดกินกันเองก่อนในร้านจนลูกค้ามาเห็นแล้วลองสั่งบ้าง จากนั้นก็ติดใจสั่งกินกันเป็นประจำ จนกลายเป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของร้าน นอกจากนั้นร้านป้าเมียดยังมีเมนูขึ้นชื่อยอดนิยม เช่น ข้าวขาหมูสูตรโบราณ ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ เย็นตาโฟ และอาหารตามสั่งอีกหลายชนิด เปิดบริการทุกวัน (ปิดวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 06.30-16.00 น.
ผัดหมี่หุ้นหมี่

ร้านป้าเมียด

5. ขนมโกสุ้ย ตลาดปากถัก

          หรอยอย่างแรง ขนมโกสุ้ย ตลาดปากถัก ตำบลท่านา อำเภอกะปง มีเสียงร่ำลือถึงความเด็ดของขนมโกสุ้ย ณ ร้านขนมโกสุ้ย จี้กา ขนมพื้นถิ่นของจังหวัดพังงาและจังหวัดใกล้เคียง ร้านตั้งอยู่ริมถนนในตลาดบ้านปากถัก นางผกามาศ ทวีธัญญ์ หรือ จี้กา เจ้าของร้าน เล่าว่า ขนมโกสุ้ยที่ทำขายนั้นเริ่มต้นจากน้องสาวที่ไม่รู้ว่านำสูตรมาจากไหนมาลองทำกินกันในครอบครัวและแจกเพื่อนบ้าน ต่อมาตนคิดทำขายเป็นอาชีพเสริม และได้ปรับปรุงสูตรให้เหนียวนุ่มขึ้น พร้อมกับเพิ่มรูปแบบของขนมให้แตกต่างจากแบบเดิมที่เป็นแบบกินกับมะพร้าวขูดอย่างเดียว มาเพิ่มหน้ากะทิและรสใบเตย ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จนกลายเป็นอาชีพหลัก
ร้านขนมโกสุ้ย จี้กา

          สำหรับ ขนมโก้สุ้ย นั้น มีวัตถุดิบหลักประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลแดง น้ำตาลทรายขาว น้ำปูนใส ใบเตย ส่วนวิธีทำนั้น นำส่วนผสมทุกตัวผสมเข้าด้วยกัน แล้วกรองใส่กาน้ำพักทิ้งไว้ จากนั้นนำไปหยอดใส่ในถ้วยเล็ก ๆ ที่วางอยู่ในซึ้ง ซึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดรอไว้ ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ก็จะสุกพอดี แล้วยกมาพักให้เย็น ก่อนใช้ไม้พายเล็กแคะออกมาจากถ้วย พร้อมรับประทานกับมะพร้าวขูด ซึ่งเข้ากันอย่างดี โดยที่ร้านจะทำขายในวันอังคาร-อาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์

ขนมโกสุ้ย

ร้านขนมโกสุ้ย จี้กา

ขนมโกสุ้ย

6. ไก่ย่างทรงเครื่องกะส้า บ้านบ่อแสน

          บริเวณริมถนนสายพังงา-ทับปุด บ้านบ่อแสน อำเภอทับปุด ติดกับสนามกีฬาตำบลบ่อแสน จะมี ไก่ย่างทรงเครื่องกะส้า ร้านขายไก่ย่างและไก่ทอดของชาวบ้านในพื้นที่ โดยมี นางส้า สุมาลี หรือ กะส้า อายุ 77 ปี เจ้าของร้าน คอยยืนขายหยิบใส่ถุงให้ลูกค้า มีทั้งไก่ย่างทรงเครื่อง ไก่ทอด ขายไม้ละ 10 บาทเท่านั้น ส่วนไก่ทอดก็ชิ้นละ 10 บาทเช่นกัน ขณะที่บนเตาย่างก็มีลูกมือกำลังย่างไก่ที่เสียบไม้อยู่บนเตา คอยพลิกกลับเมื่อได้ที่แล้วก็ชุบเครื่องสีแดง แล้วนำกลับขึ้นเตาย่างต่อจนได้ที่ ก่อนจะนำไปวางขายในถาด
ไก่ย่าง บ้านบ่อแสน

          ร้านนี้ขายไก่ย่างทรงเครื่องมานานกว่า 40 ปี ด้วยสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเอง และขายในราคาที่ถูก เป็นมิตรกับลูกค้า เริ่มขายครั้งแรกราคาไม้ละ 3 บาท จากนั้นก็ขยับมาเรื่อย ๆ ตามราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น และมาหยุดที่ราคาไม้ละ 10 บาท นานหลายปีแล้ว ทางร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไปจนกว่าของจะหมด และหยุดทุกวันศุกร์
ไก่ย่างทรงเครื่องกะส้า บ้านบ่อแสน

ไก่ย่างทรงเครื่องกะส้า พังงา

ไก่ย่างทรงเครื่องกะส้า

7. ร้านข้าวเหนียวมะม่วงห่อใบตอง

          เกาะยาวน้อย ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวพังงา อำเภอเกาะยาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศทางทะเลชื่อดังของจังหวัดพังงา ชาวบ้านบนเกาะจึงยังคงดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์ สงบเงียบ เรียบง่าย และเป็นกันเอง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้ ทำนา และทำประมง โดยเฉพาะการเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง และยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการและอำเภอ เกาะยาวน้อยยังมีพื้นที่นาข้าวแปลงใหญ่ผืนสุดท้ายของจังหวัดพังงาอยู่ด้วย
ร้านขนมสดของม๊ะสาว เกาะยาวน้อย

          นอกจากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแล้ว อาหารการกินพื้นถิ่นก็ยังเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของชาวเกาะยาว โดยเฉพาะ ร้านขนมสดของม๊ะสาว ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ ข้าวเหนียวมะม่วงห่อใบตอง ที่ใช้มะม่วงสุกตัดเป็นชิ้นโปะลงบนข้าวเหนียวมูน และข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ทั้งข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวหน้ามะพร้าว เป็นต้น ราคาห่อละ 5 บาทเท่านั้น หากมีแพลนไปเที่ยวเกาะยาวน้อย อย่าลืมปักหมุดร้านนี้กันนะ 
ข้าวเหนียวมะม่วงห่อใบตอง

ข้าวเหนียวมะม่วงห่อใบตอง เกาะยาวน้อย

          นี่เป็นของกินพังงาเพียงไม่กี่แห่งที่เรานำฝากกัน จังหวัดเจ้าของคำขวัญ แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ทรัพยากร ยังมีที่กิน ที่เที่ยว อีกมาก เอาเป็นอย่าลืมหาเวลาแล้วมาพักผ่อนชิล ๆ กันนะ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวพังงา ของกินพังงา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 7 ของกินพังงารสเด็ด ปักหมุดไว้แล้วตามไปชิมกัน อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2567 เวลา 22:17:16 19,146 อ่าน
TOP