x close

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี จ.พังงา สถานที่ดูดาว Dark Sky Properties

          จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ที่เที่ยวพังงา ที่เป็น Dark Sky Properties เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคลแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคใต้ จุดหมายของนักดูดาว
          พังงา จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ประเพณี และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ สิ่งเหล่านี้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอยากไปสัมผัสความงดงามเหล่านี้สักครั้ง ซึ่งวันนี้เราก็ได้หยิบแหล่งท่องเที่ยวพังงาที่น่าสนใจมาแนะนำ นั่นก็คือ อ่าวโต๊ะหลี จุดชมวิวที่ได้รับเลือกให้ขึ้นทะเบียนเป็น Dark Sky Properties เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคล ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ที่เที่ยวพังงา 

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ตั้งอยู่ที่ไหน

          จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ตั้งอยู่ ณ บ้านอ่าวมะขาม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นจุดชมวิวที่อยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิวเสม็ดนางชี แลนด์มาร์กชื่อดังของจังหวัดพังงา สามารถชมวิวได้แบบพาโนรามา 180 องศา
อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคล

          จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ได้รับเลือกให้ขึ้นทะเบียนเป็น Dark Sky Properties เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคลแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคใต้ 

          นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพังงา เปิดเผยว่า โครงการ AMAZING DARK SKY IN THAILAND #Season 2 ทาง ททท. ได้ร่วมกับ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. จัดขึ้นเพื่อผลักดันการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ และปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวมิติใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความงดงามของธรรมชาติยามค่ำคืน 

อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          ททท.สำนักงานพังงา ได้ส่งจุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลีเข้าร่วมโครงการ จนได้รับเลือกเป็น Dark Sky Properties เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคลแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคใต้ ซึ่งมีจุดเด่นทางด้านดาราศาสตร์ มีแลนด์มาร์กสำหรับถ่ายรูปคู่วัตถุท้องฟ้าหลายที่ เช่น จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี เสม็ดนางชี ชิงช้าคู่กลุ่มดาวทางทิศเหนือ หรือภาพดาวหมุน เป็นต้น เหมาะสำหรับกลุ่มนักดาราศาสตร์สมัครเล่นหรือนักท่องเที่ยวที่สนใจรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ หรือกลุ่มนักดูดาวและปรากฏการณ์ต่าง ๆ บนท้องฟ้า 

          จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถมาท่องเที่ยวได้ทั้งวัน ทั้งชมแสงอาทิตย์ยามเย็น ชมดาวตอนกลางคืน และชมแสงอาทิตย์ขึ้นยามเช้า การเดินทางเข้าถึงสะดวกสบาย สามารถขับรถเข้ามาได้เองหรือจะใช้บริการรถของชุมชนก็ได้

อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ที่พัก

          สำหรับที่พักจุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ทางชุมชนก็มีให้เลือก 3 แบบ คือ เลือกนอนเต็นท์ที่ลานชมวิว สามารถมองเห็นหมู่ดาวในท้องฟ้าได้เป็นอย่างดี เลือกพักห้องแอร์ก็ได้ หรือเลือกพักแบบกระท่อม นอกจากนี้ยังมีบริการเตาปิ้งย่างและอาหาร รวมทั้งร้านกาแฟไว้บริการอีกด้วย 
อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

อ่าวโต๊ะหลี พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          ทั้งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี 'Toh Li View Point' หรือสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานพังงา : TAT Phangnga Office
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอโนทัย งานดี, darksky.narit.or.ththai.tourismthailand.org
ขอบคุณภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี จ.พังงา สถานที่ดูดาว Dark Sky Properties อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 00:24:01 11,702 อ่าน
TOP