x close

ชมทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง ความมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลพังงา

          ทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง ที่เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา ความงดงามที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นอย่างลงตัว 
          ทะเลแหวก ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากอิทธิพลของน้ำขึ้น-น้ำลง โดยยามน้ำลดทำให้เห็นแนวสันทรายทอดตัวเป็นแนวยาวอยู่กลางทะเล จนกลายเป็นอันซีนดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วสารทิศอยากเดินทางไปพบความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์เอาไว้สักครั้ง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในไทยก็มีทะเลแหวกสวย ๆ หลายแห่ง แต่วันนี้เราขอแนะนำ ทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง ที่เที่ยวพังงายอดนิยม ไปดูว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

          นายมนต์ชัย การเรียบ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยาวน้อย นำเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ที่มีจุดท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด ถือเป็นอันซีนเกาะยาว จนเป็นจุดหมายที่จะต้องไปสัมผัสให้ได้ นั่นก็คือ ทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง ซึ่งมีความสวยงามแปลกตาสุดอะเมซิ่งของสันดอนทรายในช่วงน้ำทะเลลด มีความยาวคดเคี้ยวจากตัวเกาะพลองทอดยาวไปหาเกาะยาวน้อย ในระยะทางความยาวกว่า 2 กิโลเมตร ในช่วงวันที่น้ำลดต่ำสุด  
เดินเล่นทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เดินกลางทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เกาะพลอง ตั้งอยู่ที่ไหน

          เกาะพลอง เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ห่างจากเกาะยาวน้อยไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัย อยู่ในเขตตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา นับเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างทะเลแหวกแห่งนี้ขึ้นมา จนเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดของอำเภอเกาะยาวและจังหวัดพังงา 
ทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง ช่วงเวลาในการชม

          นักท่องเที่ยวจะต้องเช่าเหมาเรือนำเที่ยวท้องถิ่นเข้ามาท่องเที่ยว ซึ่งคนขับเรือจะรู้เวลาน้ำทะเลขึ้น-ลงและเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวชม เมื่อมาถึงก็จะพบกับความมหัศจรรย์ของทะเลแหวก ที่นิยมเรียกกันว่า สันหลังมังกร ซึ่งมีความยาวเป็นกิโลเมตร เมื่อได้เดินบนสันดอนทรายจากจุดจอดเรือมุ่งหน้าไปยังตัวเกาะพลองจะมีความรู้สึกเหมือนกับเดินอยู่บนถนนกลางทะเล ห้อมล้อมด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย ช่างเป็นบรรยากาศที่มหัศจรรย์สุด ๆ ระหว่างทางก็จะพบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่มาหาหอยแถวนั้น ทำให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดอีกแห่งหนึ่งของอำเภอเกาะยาว เป็นสวรรค์ของเหล่าช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น
เดินบนทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

การเดินทางไปชมทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

          สามารถลงเรือโดยสารได้ที่ ท่าเรือบ้านท่าด่าน อำเภอเมืองพังงา ท่าเรือท่าเลน จังหวัดกระบี่ และท่าเรือบางโรง จังหวัดภูเก็ต เพื่อเดินทางมายังเกาะยาว จากนั้นติดต่อเหมาเรือนำเที่ยวของชาวบ้านในพื้นที่ที่ท่าเรือขึ้นเกาะได้เลย หรืออาจจะติดต่อล่วงหน้ากับกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่เกาะยาวน้อยก่อนเดินทาง
ชมวิวทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ทะเลแหวกเกาะพลอง

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ทะเลแหวก ที่เที่ยวพังงา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอโนทัย งานดี, thai.tourismthailand.orgkohyaohomestay.org
ขอบคุณภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมทะเลแหวกสันหลังมังกร เกาะพลอง ความมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลพังงา อัปเดตล่าสุด 1 มีนาคม 2567 เวลา 23:14:59 20,714 อ่าน
TOP