x close

สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย สิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์อย่างงดงาม

          ตื่นตาตื่นใจไปกับภาพมุมสูงของสันหลังมังกรเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร สิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์เอาไว้อย่างสวยงาม

          ในประเทศไทยมีสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี, มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิ, ละลุ จังหวัดสระแก้ว หรือสระมรกต จังหวัดกระบี่ เป็นต้น วันนี้ขอหยิบเอาอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ ณ เกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา โดยจะมีจุดท่องเที่ยวที่เป็น Destination เมื่อมาเยือน นั่นก็คือ "สันหลังมังกรเกาะพลอง" หรือสันดอนทรายที่อวดโฉมในช่วงเวลาน้ำลดที่เหมาะสมเท่านั้น มีความยาวคดเคี้ยวจากตัวเกาะพลองทอดยาวไปหาเกาะยาวน้อยกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเช่าเหมาเรือนำเที่ยวท้องถิ่นเข้ามาเที่ยว คนขับเรือจะรู้เวลาน้ำทะเลขึ้น-ลง และเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวชม

สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

          เมื่อมาถึงก็จะพบกับความมหัศจรรย์ของทะเลแหวก ที่นิยมเรียกกันว่าสันหลังมังกร หากเดินบนสันดอนทรายจากจุดจอดเรือมุ่งหน้าไปยังตัวเกาะพลอง จะมีความรู้สึกเหมือนกับเดินอยู่บนถนนกลางทะเล ล้อมรอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย เป็นบรรยากาศมหัศจรรย์สุด ๆ ที่ธรรมชาติรังสรรค์มาให้เราไปสัมผัส

สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

          อีกทั้งระหว่างทางไปเยือนสันหลังมังกรยังจะได้พบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่มาหาหอยอยู่แถวนั้น ทำให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวห้ามพลาดของอำเภอเกาะยาว
สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

          สำหรับ “เกาะพลอง” เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากเกาะยาวน้อยไปด้านทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่

การเดินทาง

          สามารถลงเรือโดยสารได้ที่ท่าเรือบ้านท่าด่าน อำเภอเมืองพังงา, ท่าเรือท่าเลน จังหวัดกระบี่ และท่าเรือบางโรง จังหวัดภูเก็ต เพื่อเดินทางมายังเกาะยาว จากนั้นค่อยติดต่อเหมาเรือนำเที่ยวของชาวบ้านในพื้นที่ที่ท่าเรือขึ้นเกาะได้เลย
สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT : Phang-nga การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
คุณอโนทัย งานดี และ thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สันหลังมังกร เกาะยาวน้อย สิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์อย่างงดงาม อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 13:38:42 19,160 อ่าน
TOP