x close

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2567 ชมผีเสื้อหลายสายพันธุ์ เต็มอิ่มกับธรรมชาติงดงาม

          เริ่มแล้ว ! เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ปี 2567 จังหวัดสระแก้ว มนตร์เสน่ห์แห่งผืนป่าตะวันออก ดูผีเสื้อปีกสวยนานาชนิด หลากสีสัน บินอวดโฉมไป-มา
          เข้าช่วงเที่ยวหน้าฝน ธรรมชาติกลับมาเขียวขจีสดชื่นอีกครั้ง เพราะได้ความชุ่มฉ่ำจากสายฝนที่โปรยปราย ต้นไม้ใบหญ้าได้ผลิดอกออกใบ ถูกใจหมู่แมลงปีกสวยอย่างผีเสื้อที่บินว่อนเคล้าเรณูเกสรของดอกไม้นานาพรรณ สำหรับคนที่หลงใหลในผีเสื้อจะพลาดไม่ได้เลยกับ การดูผีเสื้อ กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ท่องเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรมค่อนข้างน้อยและได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด มีคุณค่าที่เราสามารถค้นพบได้ด้วยตนเองจากผืนป่าธรรมชาติมรดกโลก เขาใหญ่-ดงพญาเย็น ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว
อุทยานแห่งชาติปางสีดา

ภาพจาก : Yuphayao Pooh's / Shutterstock.com

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา จัดขึ้นเมื่อไร

          เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงต้นเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมของทุกปี โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การประกวดหุ่นผีเสื้อและขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ กิจกรรมทำโป่งเทียมให้ผีเสื้อ เรียนรู้ร่วมกันกับกิจกรรมดูผีเสื้อ และแนะนำการถ่ายภาพผีเสื้อจากนักดูผีเสื้อและนักถ่ายภาพ ชมนิทรรศการภาพถ่ายผีเสื้อ รวมทั้งพาดูผีเสื้อตามจุดต่าง ๆ ของอุทยานอย่างใกล้ชิดและถูกต้อง พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับสายพันธุ์ผีเสื้อที่มีอยู่กว่า 350 สายพันธุ์ 500 ชนิด จนถูกยกให้เป็นหนึ่งในแหล่งชมผีเสื้ออันดับต้น ๆ ของเมืองไทยที่มากไปด้วยเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง
ผีเสื้อลายซิกแซ็ก ที่ปางสีดา วันที่ 1 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

อัปเดตสถานการณ์ผีเสื้อที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

          ทั้งนี้ ในปี 2567 เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด บวกกับสถานการณ์ไฟป่าที่รุนแรง ทำให้ผีเสื้อออกมาอวดโฉมความสวยงามช้ากว่าทุกปี อย่างไรก็ตาม มีการอัปเดตจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2567 ว่า ฤดูกาลผีเสื้อเริ่มขึ้นแล้ว ! มีผีเสื้อมาให้นักท่องเที่ยวได้​เชยชมเยอะและงดงาม​มาก โดยสามารถ​แวะมาถ่ายรูป​ที่โป่งผีเสื้อ​ได้ทุกวัน ซึ่งช่วงเวลาที่ผีเสื้อจะ​ออกมา​เยอะสุดคือประมาณ​ 10.00​-14.00​ น.
ผีเสื้อปีกสีส้ม ที่ปางสีดา วันที่ 1 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

          เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2567 ทางเฟซบุ๊กของอุทยานมีการอัปเดตเพิ่มเติมว่า ช่วงเวลาแห่งความสุข ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา เมื่อฤดูกาลเริ่มเปลี่ยน ที่​หน่วยพิทักษ์​อุทยาน​แห่งชาติ​ปาง​สีดา​ที่​ 5​ (ห้วยน้ำเย็น) เหล่าบรรดาผีเสื้อน้อยใหญ่เริ่มออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความงดงาม โดยมีผีเสื้อให้ชมตลอดทั้งทางขึ้นจุดชมวิว ช่วงเวลาในการดูผีเสื้อ 08.00 น. เป็นต้นไป แนะนำเวลาดูผีเสื้อ​ 10.00​-14.00​ น.
ผีเสื้อ ที่ปางสีดา วันที่ 2 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

           ทั้งนี้ แต่ละวันจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ นักท่องเที่ยวสามารถโทร. สอบถามการท่องเที่ยวได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-1862-1511 หรือติดต่อที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National
ผีเสื้อลายสวย ที่ปางสีดา วันที่ 3 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

          และทาง เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว ได้มีการประกาศเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567 ว่ามีผีเสื้อออกมาให้ชมกันแล้ว เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงเดือนสิงหาคม 2567

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติปางสีดา

          สำหรับช่วงเวลาที่จะได้เห็นผีเสื้อบินมาอวดโฉมเป็นจำนวนมากคือช่วงสาย ประมาณ 09.00-11.00 น. และช่วงเย็น ประมาณ 14.00-17.00 น. ของวันที่ฟ้าเปิด มีแสงแดด ขณะที่ในช่วงเช้า ๆ เราจะได้เห็นผีเสื้อเกาะนิ่งบนใบหญ้า และสามารถเดินเข้าไปชมใกล้ ๆ ได้ง่ายโดยที่ผีเสื้อไม่บินหนี

ผีเสื้อปีกสีเหลือง ที่ปางสีดา วันที่ 3 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

จุดชมผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีที่ไหนบ้าง

 • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สามารถพบเห็นตั้งแต่บริเวณลานกางเต็นท์และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โดยจะพบผีเสื้อวงศ์บินเร็วตั้งแต่เช้าในฤดูฝน พบผีเสื้อสกุลบารอนหลายชนิดลงกินผลไม้สุกใต้ต้นมะม่วงในเดือนเมษายน และมีดักแด้ผีเสื้อหนอนคูนจำนวนนับหมื่นบริเวณรอบ ๆ ศูนย์บริการ
 • บริเวณน้ำตกปางสีดา หากฉีดน้ำทิ้งสักพักจะเห็นผีเสื้อลงมากินเกลือแร่ หากเดินตามน้ำตกจะพบกับผีเสื้อนานาชนิด โดยเฉพาะวงศ์ผีเสื้อหางติ่งและผีเสื้อหนอนกะหล่ำ
 • บริเวณน้ำตกลานหินดาด เริ่มต้นจากกิโลเมตรที่ 6 โดยเดินผ่านทุ่งกระทิง สองข้างทางจะพบกับผีเสื้อสกุลผีเสื้อป่านานาพันธุ์ เช่น กาหลิบแดง พระเสาร์ใหญ่
 • ห้วยน้ำเย็น เป็นที่ตั้งของหน่วย ปด.5 อากาศเย็นสบายตลอดปี หากเดินไปตามลำห้วยจะพบกับผีเสื้อที่หายากหลายชนิด เช่น ผีเสื้อลายซิกแซก ฟ้าเฟลเดอร์ตาแมวม่วง
 • แหล่งน้ำซับ กม.26 ชมความเขียวขจีของผืนป่าตะวันออก และเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำบางปะกง เดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ จะพบแหล่งน้ำซับอยู่กลางถนน ซึ่งผีเสื้อจะพากันมากินโป่ง สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยผีเสื้อวงศ์บินเร็ว
ผีเสื้อนานาพันธุ์ ที่ปางสีดา วันที่ 3 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

ที่เที่ยวยอดฮิตในอุทยานแห่งชาติปางสีดา

 • น้ำตกปางสีดา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 800 เมตร เป็นน้ำตกที่ทิ้งตัวจากหน้าผาสูง 8 เมตร เบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างใหญ่ บรรยากาศร่มรื่นและจะมีน้ำมากในช่วงฤดูฝน
น้ำตกปางสีดา

 • จุดชมวิว กม.25 ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 25 กิโลเมตร ลักษณะเป็นหุบเขากว้าง ทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็น
 • น้ำตกผาตะเคียน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 3 กิโลเมตร ห่างจากน้ำตกปางสีดาประมาณ 2.5 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางขึ้นสู่น้ำตกร่มรื่นด้วยแมกไม้หนาทึบ เป็นน้ำตกชั้นสุดท้ายที่อยู่ในสายเดียวกับน้ำตกปางสีดา มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร หน้าฝนน้ำตกจะไหลทิ้งตัวลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สวยงามมาก เหมาะสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ
น้ำตกผาตะเคียน

 • กลุ่มน้ำตกแควมะค่า จากที่ทำการอุทยานถึงหลักกิโลเมตรที่ 40 ให้เดินเท้าต่ออีกประมาณ 6 กิโลเมตร ตัวน้ำตกทิ้งตัวจากหน้าผาสูงประมาณ 70 เมตร เหมาะสำหรับเดินป่าและสามารถกางเต็นท์ได้ ใกล้ ๆ กันยังมี น้ำตกรากไทรย้อย ห่างจากน้ำตกแควมะค่าประมาณ 500 เมตร
 • น้ำตกลานหินใหญ่ ห่างจากน้ำตกแควมะค่าประมาณ 1.5 กิโลเมตร น้ำตกสวนมั่น สวนทอง ห่างจากน้ำตกแควมะค่าประมาณ 3 กิโลเมตร และน้ำตกม่านธารา ห่างจากน้ำตกแควมะค่าประมาณ 4 กิโลเมตร น้ำตกกลุ่มนี้ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 2-3 วัน เนื่องจากเป็นกลุ่มน้ำตกที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า
 • น้ำตกถ้ำค้างคาว จากที่ทำการอุทยานถึงหลักกิโลเมตรที่ 22 ให้เดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร บริเวณน้ำตกมีค้างคาวอาศัยอยู่ในถ้ำมากมาย
 • ทุ่งหญ้าบุตาปอด เป็นทุ่งหญ้ากว้างลักษณะคล้ายกับทุ่งหญ้ามอสิงโตในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นหมู่บ้านเก่า ต่อมาเมื่อมีการอพยพชาวบ้านออกไปจึงกลายเป็นทุ่งหญ้ารกร้าง และมีสัตว์ป่าเข้ามาอาศัยหากินจำนวนมาก ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำหอดูสัตว์ไว้ด้วย มีทางเดินเข้าไปได้ 2 ทาง จากถนนภายในอุทยานแห่งชาติตรงกิโลเมตรที่ 3.5 และกิโลเมตรที่ 6 ทั้งสองทางใช้ระยะทางเท่ากันคือ 2 กิโลเมตร จึงจะถึงทุ่งหญ้าบุตาปอด นักท่องเที่ยวที่สนใจควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางล่วงหน้า เพราะต้องเดินไป-กลับราว 5 กิโลเมตร โดยเริ่มต้นจากที่ทำการมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ ตามทางหลวงหมายเลข 3462 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 3.5 หรือจะเริ่มที่กิโลเมตรที่ 6 ก็ได้ 
 • แหล่งจระเข้น้ำจืด ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 5 กิโลเมตร เข้าไปทางหมู่บ้านคลองผักขม-ทุ่งโพธิ์ อีกประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นแหล่งจระเข้น้ำจืดที่เหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย อยู่ในบริเวณห้วยน้ำเย็นที่มีวังน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งอาศัยของจระเข้น้ำจืดแทบทั้งสิ้น

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติปางสีดา

          ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติปางสีดา จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้
 • ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท / เด็ก คนละ 10 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี 
 • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี 
อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ของบุคคล

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ของยานพาหนะ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติปางสีดา

 • โดยรถยนต์ส่วนตัว : จากกรุงเทพฯ ถึงอำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ระยะทาง 256 กิโลเมตร จากตัวเมืองสระแก้วใช้ทางหลวงหมายเลข 3462 ไปทางทิศเหนือ ระยะทาง 27 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานจะอยู่ทางขวามือ
 • โดยรถโดยสารประจำทาง : สามารถใช้บริการรถสองแถวจากสถานีขนส่งสายสระแก้ว-บ้านคลองน้ำเขียว ระหว่างเวลา 09.00-15.30 น. ระยะทาง 27 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยาน ค่าโดยสารคนละ 25-30 บาท หรือเหมารถสองแถว คันละ 300-400 บาท
 • โดยรถไฟ : สายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ลงที่สถานีรถไฟจังหวัดสระแก้ว จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางสายสระแก้ว-บ้านคลองน้ำเขียว ระยะทาง 27 กิโลเมตร จนถึงที่ทำการอุทยาน

ข้อมูลติดต่ออุทยานแห่งชาติปางสีดา

ผีเสื้อปีกลาย ที่ปางสีดา วันที่ 3 มิถุนายน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

          เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2567 ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยในครอบครัว เพราะได้ทั้งความรู้ ความเพลิดเพลิน และได้ใช้เวลาดื่มด่ำไปกับธรรมชาติในช่วงวันหยุดอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การชมผีเสื้อนั้นต้องไปให้ถูกที่ ถูกจังหวะ และถูกช่วงเวลา จึงจะได้ชมผีเสื้อจำนวนมากและหลากหลายอย่างมีอรรถรส ควรตรวจสอบและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนไปทุกครั้งจะได้ไม่เสียเที่ยว
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวสระแก้ว ดูผีเสื้อ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2567 ชมผีเสื้อหลายสายพันธุ์ เต็มอิ่มกับธรรมชาติงดงาม อัปเดตล่าสุด 5 มิถุนายน 2567 เวลา 23:16:44 11,853 อ่าน
TOP