x close

บ้านลิไข่ จ.เชียงราย มนตร์แห่งธรรมชาติชวนหลงใหล

           บ้านลิไข่ นางแลใน จังหวัดเชียงราย เดินทางไปสัมผัสธรรมชาติ สายน้ำ ป่า และวิถีชีวิต ที่ยังคงความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม
          หน้าฝนแล้ว สายเที่ยวหลายคนก็น่าจะกำลังลิสต์ที่เที่ยวหน้าฝนอยู่ วันนี้เรามีอีกหนึ่งที่มาแนะนำ “บ้านลิไข่” จังหวัดเชียงราย ที่เที่ยวที่จะพาทุกคนไปสัมผัสกับบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งทุ่งนา น้ำตก และวิถีชนบท บางคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับที่นี่สักเท่าไร ไม่เสียเวลา ไปเที่ยวกันเลย

บ้านลิไข่ เชียงราย

บ้านลิไข่ กระท่อม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

บ้านลิไข่ อยู่ที่ไหน

          บ้านลิไข่ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวเชียงราย หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเสียเท่าไร ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่บ้านลิไข่ ซึ่งเป็นบ้านบริวารของบ้านนางแลใน หมู่ที่ 7 ตำบลนางแล ในป่าแม่ข้าวต้มห้วยลึก(ป่าสงวนแห่งชาติ) อีกทั้งยังอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายไม่ไกล ประมาณ 26 กิโลเมตรเท่านั้น 

บ้านลิไข่ ทุ่งนา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

น้ำตกนางแลใน บ้านลิไข่ มีอะไรดี

          น้ำตกนางแลใน เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวไฮไลต์ของบ้านลิไข่ เป็นน้ำตกน่าเล่นและไม่อันตราย ลักษณะเด่นของน้ำตก เราจะเห็นโขดหินเรียงราย หลากโทนเฉดสีของหิน การตำแหน่งที่วาง ช่วยสร้างมิติให้น้ำตกนางแลในดูสวยและแปลกตา บวกกับน้ำไหลไม่ค่อยแรงและระดับไม่ลึกมาก จึงเหมาะกับการควงใครสักคนมานั่งเล่นชิล ๆ หรือจะมากับกลุ่มเพื่อนก็สบายใจไม่ต่างกัน
น้ำตกนางแลใน

นาขั้นบันไดลิไข่

          บ้านลิไข่ไม่เพียงแต่มีน้ำตกสวย ๆ ให้ชมเท่านั้น ใครที่อยากเดินออกกำลังกายขา ที่นี่ก็มีเส้นทางเดินไปชมนาข้าวขั้นบันได โดยระยะทางเดินปกติไม่ใช่ทางเทรลประมาณ 3 กิโลเมตรถึงจุดชมวิว แบ่งเป็นกิโลเมตรแรกคือจุดยิงก๋งตรงป่าสัก, กิโลเมตรที่สองคือนาขั้นบันไดจุดที่ 1 และกิโลเมตรที่สามคือจุดชมวิว
บ้านลิไข่ วิวนาชั้นบันได

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

บ้านลิไข่ เดินป่า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

          ทางเดินไม่ยาก เรียกว่าไม่ต้องใช้แรงมาก แต่บางช่วงก็มีความชันบ้างนิดหน่อย แต่ถ้าช่วงไหนฝนตก อยากให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังเพิ่มเติม และไม่แนะนำให้ซ้อนมอเตอร์ไซค์วิบาก แม้คนขับจะชำนาญทาง แต่ในช่วงฝนตก ทางบางช่วงแคบ ชัน ลื่น ด้านข้างคือหุบเขามีน้ำไหลผ่านข้างล่าง และขอบทางไม่มีที่กั้น การขี่ทางแบบนี้มีโอกาสลื่นสูง ถือว่าอันตรายไม่ใช่น้อย ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังให้มาก ๆ

บ้านลิไข่ ที่พัก คาเฟ่ มีที่ไหนบ้าง

           สำหรับบ้านลิไข่ ด้วยวิถีชีวิตของชาวบ้านกอยลิไข่อยู่อย่างเรียบง่าย ทำไร่ทำนาเลี้ยงสัตว์เพื่อการยังชีพ จึงมีการสร้างโฮมสเตย์ ร้านอาหาร และคาเฟ่ เพื่อเพิ่มเศรษฐกิจให้กับชุมชน ได้แก่
  • ระเบียงเคียงน้ำ - ดอยลิไข่ ร้านอาหารริมน้ำ เน้นเป็นเมนูกินง่าย ส้มตำ ไก่ทอด ข้าวผัด ปอเปี๊ยะ และอื่น ๆ
  • คาใจ คาเฟ่ ร้านคาเฟ่ใจกลางดอย ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติภูเขาและลำธาร
  • Foreste' Camp&Cafe' ให้บริการทั้งคาเฟ่และที่พัก พักผ่อนริมธารสุดชิล เติมเต็มความฟีลกู้ด เป็นต้น
คาเฟ่ คาใจ บ้านลิไข่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก คาเฟ่ คาใจ•Cafe’ Cajai

คาเฟ่ คาใจ บรรยากาศร้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก คาเฟ่ คาใจ•Cafe’ Cajai

           ซึ่งแต่ละที่พักและคาเฟ่จะเน้นไปที่บรรยากาศความเรียบง่าย สบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบ้านลิไข่ต่างตกหลุมรัก จำนวนนักท่องเที่ยวไม่เยอะ บวกกับธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ที่นี่จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบปลีกวิเวก บอกเลยว่าโดนใจ

นาขั้นบันไดลิไข่ เที่ยวช่วงไหน

           หากมาเที่ยวบ้านลิไข่ แล้วคาดหวังอยากเห็นนาข้าวขั้นบันไดสีเขียว แนะนำให้มาช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม หรือใครเลือกไปเที่ยวช่วงหน้าแล้ง ก็สามารถไปเที่ยวชิล ๆ เน้นถ่ายรูปตามมุมหรือจุดต่าง ๆ ของหมู่บ้าน ก็ได้ฟีลพักผ่อนไม่ต่างกัน
บ้านลิไข่ จุดชมวิว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

บ้านลิไข่ วิว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

ข้อแนะนำก่อนเที่ยวบ้านลิไข่

  • ใครว่ารู้ตัวว่าตั้งใจที่อยากจะไปเดิน สิ่งที่ควรต้องเตรียม คือ รองเท้าผ้าใบ หรือทางที่ดีเป็นรองเท้าเดินป่าไปเลยก็ได้ หากว่าวันที่ไปฝนตก มีเละแน่นอน รวมถึงเตรียมอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ เช่น ไม้เท้าเดินป่า, เสื้อฝน และอื่น ๆ ที่คิดว่ามีความจำเป็น
  • น้ำดื่มไว้แก้ความกระหาย และอาหารต่าง ๆ อาจเตรียมเป็นอาหารเบา ๆ เพื่อหิวและรองท้องระหว่างทาง
  • เตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับทางลาดชัน (บางช่วง) และกำลังขาให้ดีไว้ก่อนไป
  • ถ้าใครอยากได้แสงอาทิตย์ขึ้นและหมอกปกคลุมแนะนำให้เริ่มเดินช่วงเช้าประมาณ 06.00 น. แต่ถ้าอยากได้ฟีลแสงพระอาทิตย์ตก แนะนำให้เดินสักช่วงบ่าย 14.00 น. จะได้ไปเก็บภาพความสวยงามเหล่านั้นเอาตอนช่วงท้ายของวัน
บ้านลิไข่ ป่า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Theeraphat T Phirachan

          ใครที่กำลังหาที่เที่ยวหน้าฝน 2567 บ้านลิไข่ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายน่าสนใจ ครบสูตรทั้งสนุก สงบ และเรียบง่าย มาเช็กอินแล้ว บอกเลยจะติดใจ ^ ^ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลนางแล ใส่ใจประชาชน หรือโทรศัพท์ 0-5370-6017
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเชียงราย ที่เที่ยวนาข้าวขั้นบันได้ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านลิไข่ จ.เชียงราย มนตร์แห่งธรรมชาติชวนหลงใหล อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2567 เวลา 18:14:22 20,486 อ่าน
TOP