x close

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล 2567 เริงร่าท้าซัมเมอร์แบบไม่ง้อทะเล

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล แต่เย็นฉ่ำคลายร้อน เหมาะสำหรับวันพักผ่อนในช่วงซัมเมอร์

           เมื่อเข้าช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ของทุกปี เป็นช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงแบบทะลุทะลวง หลายคนเตรียมวางแพลนมองหาที่เที่ยวหน้าร้อนทะเลสวย ๆ แต่รู้ไหมว่านอกจากทะเลช่วงซัมเมอร์ ยังมีที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเลที่ช่วยดับร้อน เพิ่มความเฟรชให้ตัวเองกันอีกด้วย ส่วนจะมีพิกัดไหนน่าแพ็กกระเป๋าแล้วชวนคนข้าง ๆ ไปเที่ยวบ้าง มาดูกัน

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล 2567

1. ล่องแก่งกื้ด จังหวัดเชียงใหม่

          หน้าร้อนที่เชียงใหม่ก็มีที่เที่ยวสวย ๆ น่าไปอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่ไม่ชอบเที่ยวทะเลน้ำเค็ม การไปล่องแก่งก็คือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยอย่าง ล่องแก่งกื้ด ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นลำน้ำไม่กว้างมาก อีกทั้งระดับน้ำก็ไม่ลึกมาก มีระดับความยากง่ายหลายระดับให้สายแอดเวนเจอร์ได้เลือก บรรยากาศโดยรอบอุดมไปด้วยต้นไม้ธรรมชาติ นอกจากการล่องแก่งแล้ว ที่แก่งกื้ดยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ได้เล่น ไม่ว่าจะเป็น ขี่ช้าง เลี้ยงช้าง ล่องแพไม้ไผ่ ขี่รถ ATV หรือแม้แต่นอนพักโฮมสเตย์ ก็มีให้ได้เลือกตามชอบเลย 

ล่องแก่งกื้ด จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : THRUZ PANYAWACHIROPAS / Shutterstock.com

2. น้ำตกก้อหลวง จังหวัดลำพูน

         น้ำตกก้อหลวง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ที่เกิดจากห้วยแม่ก้อ ไหลผ่านเทือกเขาหินปูนที่ลดหลั่นลงมาเป็นขั้น ๆ ถึง 7 ชั้น ความสูงรวม 20 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีฟ้าครามอมเขียว และบริเวณนี้ยังมีหินปูนและมีน้ำไหลตลอดทั้งปีอีกด้วย ทำให้บริเวณน้ำตกนั้นจะมีหินงอกหินย้อยมากมาย มองแล้วสวยงามอันซีนสุด ๆ ไปเลย

น้ำตกก้อหลวง จังหวัดลำพูน

          ทั้งนี้ สาเหตุที่แอ่งน้ำเป็นสีฟ้านั้น เพราะสารแคลเซียมคาร์บอเนต และแร่ธาตุต่าง ๆ จากภูเขาหินปูน ที่ละลายและไหลปนมากับน้ำ ทำให้น้ำกลายเป็นสีฟ้าครามสวยงาม มีความเป็นด่างสูง สาหร่ายหรือตะไคร่น้ำจึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้ แต่ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ สามารถลงเล่นได้ แต่ต้องขอเตือนก่อนว่าน้ำลึกถึง 8 เมตร เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นต้องใส่เสื้อชูชีพที่ทางอุทยานจัดไว้ให้ก่อนลงเล่นเสมอ เพื่อความปลอดภัย
 

3. น้ำตกภูซาง จังหวัดพะเยา

          น้ำตกภูซาง หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ น้ำตกอุ่นภูซาง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูซาง ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา น้ำตกนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น เกิดมาจากสายน้ำที่ไหลมาจากผาหินปูน มีความสูง 25 เมตร เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้คือ เป็นน้ำตกน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวในไทย เพราะน้ำจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36  องศา และใส ปราศจากกลิ่นกำมะถัน บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำใสสีเขียวมรกต สามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าของน้ำตกภูซาง จะเป็นพื้นที่ของสนามหญ้ากว้างขวาง และมีร่มเงาจากต้นไม้ ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศร่มรื่น ฝั่งตรงข้ามจะมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ และร้านขายของที่ระลึก ให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมน้ำตกอีกด้วย 

น้ำตกภูซาง จังหวัดพะเยา

4. หาดแห่ จังหวัดนครพนม

         หาดแห่ หรือแผ่นดินผุดกลาน้ำโขง ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลอีสานยอดฮิตในจังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเกาะกลางแม่น้ำโขง เกาะเดียวในประเทศไทย และได้มีการปรับพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อน ดื่มด่ำกับวิวริมแม่น้ำโขงสวย ๆ พร้อมด้วยการบริการต่าง ๆ ทั้งร้านอาหาร และกิจกรรมทางน้ำอย่างครบครัน ยิ่งในช่วงหน้าร้อนที่น้ำโขงไม่เสี่ยงอันตราย และความสูงของน้ำที่ไม่ลึกมาก จึงเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ทั้งเล่นห่วงยาง บานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกี เป็นต้น แถมยังมีลมพัดเบา ๆ คอยช่วยพัดบรรเทาความร้อนกันแบบชิล ๆ อีกด้วย 

หาดแห่ จังหวัดนครพนม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หาดแห่ ร้านครัวติ๋งลี่ ธงสีแสด

5. หาดปราสาททอง จังหวัดบุรีรัมย์

          หาดปราสาททอง หรืออ่างเก็บน้ำทุ่งกระเต็น ตั้งอยู่ที่ตำบลเย้ยปราสาท อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ ที่สวยงามที่สุดแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ มีส่วนหนึ่งเป็นหาดทรายกว้าง เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างจุใจ บรรยากาศเงียบสงบ ในบริเวณนี้จะมีการจัดที่นั่งไว้รองรับนักท่องเที่ยว มีร้านค้าร้านอาหาร จำพวกของกินง่าย ๆ เปิดให้บริการ บรรยากาศโดยรอบของหาดปราสาททองถือได้ว่าชิลสุด ๆ ยิ่งช่วงเวลาที่แดดร่มลมตก เหมาะอย่างยิ่งในการปั่นจักรยาน หรือเดินเล่นรับลมเย็น ๆ และยังเป็นสถานที่สำหรับฝึกซ้อมกีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น เจ็ทสกี จักรยานน้ำ วอลเลย์บอลชายหาด เป็นต้น

หาดปราสาททอง จังหวัดบุรีรัมย์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หาดปราสาททอง

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถอุ่นใจในเรื่องความปลอดภัย เพราะมีเจ้าหน้าที่หาดคอยอำนวยความสะดวก และดูแลความเรียบร้อยตลอดเวลา
 

6. บ่อน้ำผุดปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

          บ่อน้ำผุดปากช่อง หรือ น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ตั้งอยู่ที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นอันซีนไทยแลนด์ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดในช่วงหน้าร้อนนี้ เพราะที่นี่เป็นตาน้ำธรรมชาติที่ผุดออกมาตลอดปี ซึ่งน้ำผุดจะมีบ่อหรือชั้นลดหลั่นกันไปเป็นบ่อ ๆ ลงมาประมาณ 4 บ่อ และมีฝายกันน้ำเพื่อให้เป็นน้ำตกที่สามารถลงเล่นน้ำได้ (ยกเว้นบริเวณที่เป็นตาน้ำ จะไม่อนุญาตให้ลงเล่น) ทั้งนี้ น้ำที่ผุดขึ้นมาจะเป็นน้ำฝนที่ตกไปอยู่ในใต้ดิน และก่อนที่จะผุดขึ้นมาจากผิวดินก็ได้กรองจากก้อนหินที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง ทำให้น้ำมีความใสและมีสีออกเป็นฟ้าเขียวเลยคล้ายกับสระมรกตนั่นเอง

บ่อน้ำผุดปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

          อย่างไรก็ตาม ต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าปากหรือห้ามดื่มเด็ดขาด เพราะน้ำมีความเป็นด่างสูง นอกจากจะเป็นสถานที่ที่สามารถเล่นน้ำได้แล้ว น้ำผุดปากช่องยังเหมาะแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการมานั่งปิกนิกและพักผ่อนชิล ๆ อีกด้วย บริเวณทางเข้าด้านหน้าจะมีร้านค้าและร้านขายอาหารไว้ให้บริการ และที่สำคัญต้องอย่าลืมรักษาความสะอาดกันด้วยนะ
 

7. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          เล่นน้ำคลายร้อนที่ น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่สวยงามขนาดใหญ่ แบ่งเป็น 7 ชั้น มีระยะทางจากชั้นล่างสุดขึ้นไปชั้นบนสุด 1,500 เมตร ตั้งอยู่บนเทือกเขาหินปูน น้ำใส มองเห็นปลาแหวกว่ายไปมา น้ำสีฟ้าอมเขียวมรกตเหมือนน้ำในสระว่ายน้ำที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่นี่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกวัน เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อน

น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park โทรศัพท์ 0-3457-4222

8. ล่องแก่งเรือยางแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

           แก่งกระจาน นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่บรรยากาศสวยงาม น่าไปเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดมันให้ได้ไปสัมผัสกันด้วย หนึ่งในกิจกรรมสุดฮิตคือ การล่องแก่งเรือยางไปตามแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาสูงชันในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไหลเข้าสู่เขื่อนแก่งกระจาน แล้วไหลต่อไปยังอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเพชรบุรี โดยจุดล่องแก่งเรือยางจะอยู่ด้านหลังเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งจะมีน้ำให้ได้เล่นกันตลอดทั้งปี มีระยะทางราว ๆ 6-8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระดับการล่องแก่งไม่ยาก สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีที่พักให้บริการริมแม่น้ำเพชรบุรีมากมาย ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล ที่หลายคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว
ล่องแก่งเรือยางแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ภาพจาก : TuM_Klidsada / Shutterstock.com

9. แก่งภูเกาะ จังหวัดสระบุรี

          เปลี่ยนบรรยากาศที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ใช่ทะเล กับ แก่งภูเกาะ ตั้งอยู่ในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยทางสายน้ำที่ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติและสายแอดเวนเจอร์ได้เป็นอย่างดี เพราะได้ทั้งบรรยากาศที่สวยงาม และมีกิจกรรมน่าสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ล่องแก่ง ขับรถ ATV กระโดดหอ สไลด์เดอร์ เป็นต้น โดยเฉพาะเส้นทางการล่องแก่ง ซึ่งมีระยะทางล่องประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และเรือที่ให้บริการที่นี่จะเป็นคายักแบบ 1-2 ที่นั่ง และเรือยางแบบ 6 ที่นั่ง ความเร้าใจในการล่องแก่งที่นี่เริ่มตั้งแต่จุดปล่อยเรือจากสไลเดอร์ไม้ลงสู่ลำน้ำ จากนั้นเรือจะถูกสายน้ำพัดลอยผ่านแก่งน้อยใหญ่กว่า 16 แก่ง มีระดับความยากของแก่งอยู่ที่ 1-3 โดยแก่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแก่งปราบเซียนอันดับต้น ๆ  ได้แก่ แก่งท่าข้าม แก่งวัดใจ แก่งสไลด์เดอร์ แก่งขวาง และ แก่งภูเกาะ บอกเลยว่าคนรักความหวาดเสียวของการล่องแก่งไม่ควรพลาด

แก่งภูเกาะ จังหวัดสระบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สระบุรีล่องแก่งภูเกาะและเอทีวี มินิออฟโรส

10. ตลาดน้ำท่าคา จังหวัดสมุทรสงคราม

          ที่เที่ยวหน้าร้อนตามสไตล์นักช้อปที่ตลาดน้ำท่าคา หนึ่งในจุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ในอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ตลาดน้ำแห่งนี้มีขนาดเล็กน่ารัก เต็มไปด้วยสินค้าท้องถิ่นน่าซื้อหา ราคาไม่แพง ผลิตด้วยฝีมือของชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้น บรรยากาศของตลาดทั้งเขียวขจีด้วยธรรมชาติ บ้านริมน้ำเก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่ยังมีผู้คนอาศัย ชวนช้อปกันได้อย่างเพลิดเพลิน มีทั้งร้านค้าที่ตั้งอยู่ริมน้ำ และแม่ค้าพ่อค้าที่พายเรือแวะมาจอดขายกันริมทาง เหมือนกับการท่องเที่ยวย้อนอดีตสู่วันวานของรุ่นคุณปู่คุณย่าก็ว่าได้ นอกจากจะได้เดินชิล ช้อปของอร่อย ๆ แล้ว ที่ตลาดน้ำท่าคายังมีบริการล่องเรือชมสวน การสาธิตเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว และการหยอดน้ำตาลมะพร้าว ให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับวิถีชีวิตกันอีกด้วย
ตลาดน้ำท่าคา จังหวัดสมุทรสงคราม

ภาพจาก : Death of a salesman / Shutterstock.com

11. ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          บ่อน้ำที่ผุดขึ้นมาที่เชิงเขาในป่าของบ้านน้ำราด ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม แหล่งท่องเที่ยวอันซีนภาคใต้ เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามมาก โดยน้ำที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดินนั้นไหลลอดใต้ภูเขาผ่านออกมายังจุดที่เรียกว่า ตาน้ำ เป็นน้ำที่ใสบริสุทธิ์ และชาวบ้านต่างเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ จุดเด่นคือเป็นป่าต้นน้ำ ทำให้น้ำมีความใสมองเห็นพื้นด้านล่างได้ด้วยตาเปล่า สามารถลงไปนอนแช่น้ำแบบสบาย ๆ และที่นี่ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ เว้นแต่มีค่าที่จอดรถ และค่าบริการนั่งเรือชมวิว นอกจากนี้ยังมีน้ำชา กาแฟ และเค้กโฮมเมด ราคากันเองบริการด้วย

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

12. ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

         แหล่งท่องเที่ยวพัทลุงที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม เป็นการล่องเรือคายักไปตามคลองน้ำใส ซึ่งน้ำในลำคลองจะมีตลอดทั้งปี เพราะมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส โดยผู้ที่ริเริ่มกิจกรรมล่องแก่งในคลองน้ำใส คือ หนานมดแดงรีสอร์ต จึงทำให้ที่นี่มีชื่อเรียกกันปากต่อปากว่า ล่องแก่งหนานมดแดง โดยจะมีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องราว ๆ 2 ชั่วโมง มีระดับความยากอยู่ที่ 2-3 สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว

ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

ภาพจาก : Anucha Cheechang / Shutterstock.com

          ช่วงนี้ใครกำลังรู้สึกร้อนและอยากจะหาที่เที่ยวคลายร้อนที่ไม่ใช่ทะเล ลองดูตัวอย่างจากลิสต์ที่เรานำมาฝากกัน และจัดทริปเที่ยวออกไปเที่ยวให้สดชื่นกันเถอะ ไม่แน่ว่าหน้าร้อนครั้งหน้า คุณอาจจะติดใจจนไม่อยากไปเที่ยวทะเลอีกก็ได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวหน้าร้อน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล 2567 เริงร่าท้าซัมเมอร์แบบไม่ง้อทะเล อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2567 เวลา 10:40:15 34,991 อ่าน
TOP