x close

งานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท 2567 สระบุรี เสริมสิริมงคลสำหรับสายบุญ

          งานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท 2567 สระบุรี ระหว่างวันที่ 10-25 กุมภาพันธ์ ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี

          วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสำคัญของจังหวัดสระบุรี นอกจากจะเป็นสถานที่ที่พุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญแล้ว เป็นประจำทุกช่วงต้นปีจะมีหนึ่งงานเทศกาลสำคัญ กับงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท 2567 สระบุรี ซึ่งในปีนี้ก็จัดขึ้นอีกเช่นกัน สำหรับรายละเอียดงานจะเป็นอย่างไร ประเพณนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร เรามีมาฝาก 

งานพระพุทธบาท สระบุรี 2567

งานพระพุทธบาท สระบุรี 2567 วัดพระพุทธบาท

งานพระพุทธบาท สระบุรี 2567 จัดขึ้นเมื่อไหร่

          สำหรับปีนี้ งานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท 2567 สระบุรี จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กุมภาพันธ์ และเปิดให้นมัสการ 24 ชั่วโมง ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี

งานพระพุทธบาท สระบุรี 2567 กำหนดการ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร จ.สระบุรี

ความเชื่อกับการนมัสการรอยพระพุทธบาท

          สำหรับการนมัสการรอยพระพุทธบาท นับเป็นประเพณีที่ได้รับการปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ด้วยความเชื่อที่ว่าใคนได้กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท เสมือนได้กราบนมัสการแทบเบื้องพระบาทของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับกุศลอย่างยิ่ง

ประวัติรอยพระพุทธบาท สระบุรี

          สำหรับรอยพระพุทธบาทสระบุรีแห่งนี้ อยู่บนเขาสุวรรณบรรพต ค้นพบในรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรม ตามตำนานพระพุทธบาทกล่าวไว้ว่า ใน ปี พ.ศ.2165 พรานป่าชื่อบุญออกป่า ล่าสัตว์และได้ยิงกวางตัวหนึ่งบาดเจ็บ จึงออกตามรอยกวางตัวนั้น และได้พบรอยคล้ายรอยเท้าคนขนาดใหญ่ มีน้ำใสสะอาดขังอยู่ และเมื่อลองดื่มกินและลูบไล้ตามตัว ร่องรอยปุ่มปมตามร่างกายก็หายไปอย่างมหัศจรรย์ ความทราบถึงพระเจ้าทรงธรรม กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา จึงได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตร มีพระดำริว่าเป็นรอยพระพุทธบาทโดยแท้ ตรงตามลักษณะ 108 ประการ จึงโปรดฯ ให้สร้างมณฑปสวมรอยพระพุทธบาทนั้นไว้ และ โปรดฯ ให้สร้างพระอุโบสถและวิหารไว้โดยรอบ สถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก มีพระราชประเพณีเสด็จพระราชดำเนินมานมัสการเป็นประจำทุกปี

งานพระพุทธบาท สระบุรี 2567 รอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : Fon nayapan/ Shutterstock.com

วัดที่มีรอยพระพุทธบาทในไทย

          สำหรับในไทยมีวัดที่มีรอยพระพุทธบาทอยู่หลายแห่งที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ ได้แก่ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี, วัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี, วัดเขาดีสลัก จังหวัดสุพรรณบุรี, วัดพลวง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี, วัดพระพุทธบาทสี่รอย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น แต่ละที่ล้วนแล้วมีประชาชนเดินทางไปกราบไหว้บูชาเป็นจำนวนมาก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

การเดินทางไปงานพระพุทธบาท สระบุรี 2567

          การเดินทางไปนมัสการพระพุทธบาท สระบุรี 2567 สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว สามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟ ให้มาลงที่สถานีหนองโดน (ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้มากที่สุด) แล้วจะมีรถสองแถวจากหนองโดนมาที่พระพุทธบาท บอกคนขับว่าลงหน้าวัดพระพุทธบาทได้เลย หรือถ้าใครเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็มีที่จอดรถบริการ สามารถดูพิกัดได้ที่ Google Maps : วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
งานพระพุทธบาท สระบุรี 2567 ไหว้รอยพระพุทธบาท

ภาพจาก : amnat30/ Shutterstock.com

          ใครที่อยากไปงานพระพุทธบาท สระบุรี 2567 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร จ.สระบุรี หรือโทรศัพท์ 0-36 26-6005

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ วัดที่มีรอยพระพุทธบาท ที่เที่ยววัด ที่เที่ยวสระบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท 2567 สระบุรี เสริมสิริมงคลสำหรับสายบุญ อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2567 เวลา 17:00:07 13,458 อ่าน
TOP