x close

พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เปลี่ยนเส้นทางเดินเข้าเยี่ยมชม

            พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินเข้าเยี่ยมชม ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2567 เป็นต้นไป

พระบรมมหาราชวัง
และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

           เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มกราคม 2567 เว็บไซต์สำนักพระราชวัง ขอแจ้งปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินเข้าเยี่ยมชม พระบรมมหาราชวัง และ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จากเดิมที่เดินเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี และเดินเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดารามทางประตูฤๅษี เป็นเดินเข้าทางประตูมณีนพรัตน์ และเลี้ยวซ้ายไปผ่านประตูอัตโนมัติ (E-Gate) เพื่อเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2567 เป็นต้นไป
พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ภาพจาก royaloffice.th

ผังเส้นทางเดินเข้าเยี่ยมชม พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ผังเส้นทางเข้าชมพระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ภาพจาก royaloffice.th

พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม กับข้อควรรู้ต่าง ๆ

 • พระบรมมหาราชวัง เป็นพระราชนิเวศน์แห่งแรกในกรุงเทพมหานคร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2325 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 แบ่งเขตออกเป็น 3 ส่วน คือ เขตพระราชฐานชั้นนอก เขตพระราชฐานชั้นกลาง และเขตพระราชฐานชั้นใน วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สถานที่ประดิษฐาน พระมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต โดยได้ทำการสร้างวัดพร้อมกับการสร้างพระบรมมหาราชวัง ตามประเพณีการสร้างวัดภายในเขตพระราชวังที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี
พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

 • วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือที่เรียกกันว่า วัดพระแก้ว พระอารามหลวงชั้นพิเศษ ที่ตั้งอยู่ตรงมุมด้านตะวันออกเฉียงเหนือของพระบรมมหาราชวัง มีความแตกต่างจากวัดทั่วไปคือ มีเฉพาะเขตพุทธาวาส ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เป็นวัดสำหรับพระมหากษัตริย์ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลต่าง ๆ ตามโบราณราชประเพณี ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ นั่งขัดสมาธิราบ แกะสลักจากเนื้อหยกสีเขียวทึบชิ้นเดียว มีขนาดหน้าตักกว้าง 48.30 เซนติเมตร ความสูงจากฐานถึงพระรัศมี 66 เซนติเมตร มีพุทธลักษณะงดงาม (ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพภายในพระอุโบสถ)
พระบรมมหาราชวัง

 • พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เวลาเปิดเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 08.30-15.30 น.
   
 • คนไทยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม โดยสามารถแสดงบัตรประชาชนได้ที่ทางเข้า
   
 • นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ค่าบัตรเข้าชม 500 บาท เด็กที่มีส่วนสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร ไม่ต้องเสียค่าเข้าชม ส่วนการจำหน่ายบัตร เปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมตั้งแต่เวลา 8.30-15.30 น. หรือซื้อบัตรออนไลน์ล่วงหน้าได้สูงสุดไม่เกิน 1 เดือน ก่อนวันเข้าชม ได้ที่ www.royalgrandpalace.th

  กรณีที่ต้องการ Audio Guide สำหรับฟังบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น จีนกลาง และไทย สามารถเช่าในราคา 200 บาท บริเวณจุดประชาสัมพันธ์ โดยจะต้องแสดงหนังสือเดินทางหรือบัตรเครดิตในการเช่ายืมด้วย
บรรยากาศพระบรมมหาราชวัง

 • การเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุณาแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย โดยไม่สวมใส่เสื้อแขนกุด เสื้อกั๊ก เสื้อสั้นหรือรัดรูป ผ้าคลุมไหล่ทับเสื้อไม่มีแขน กางเกงแบบบาง กางเกงขาสั้น กางเกงที่ฉีกขาด กางเกงรัดรูป กางเกงสำหรับจักรยาน และกระโปรงสั้น สำหรับรองเท้าควรเป็นรองเท้าสุภาพ ทั้งนี้ หากเครื่องแต่งกายไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง ทางสำนักพระราชวังได้จัดเตรียมเสื้อผ้าให้ยืมฟรี โดยมีค่ามัดจำชิ้นละ 200 บาท กับบัตรประชาชนเอาไว้ และเมื่อนำมาคืนเจ้าหน้าที่จะคืนเงินและบัตรประชาชนให้
   
 • ทางพระบรมมหาราชวังมีบริการรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ ซึ่งสามารถติดต่อขอรับบริการได้บริเวณทางเข้า

         ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.royalgrandpalace.th
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวกรุงเทพฯ ไหว้พระกรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : royalgrandpalace.th, royaloffice.th, thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เปลี่ยนเส้นทางเดินเข้าเยี่ยมชม อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:30:05 16,454 อ่าน
TOP