x close

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2567 พิกัดจุดชมซากุระเมืองไทยและอัปเดตการบาน

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2567 บานช่วงไหน พร้อมอัปเดตพิกัดชมซากุระเมืองไทย ที่ไหนบานแล้ว ต้อนรับการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ 

เมื่อลมหนาวเริ่มพัดมาทักทาย ก็ถึงฤดูกาลแห่งความงดงามของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่กำลังเตรียมตัวบานสะพรั่งกลายเป็นสีชมพูหวานสดใสไปทั่วภูเขาอีกครั้งแล้ว หลายคนเริ่มวางแพลนมองหาสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวและที่พักเพื่อชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ผลิดอกสวยงามราวกับซากุระของประเทศญี่ปุ่น ใครที่กำลังมองหาจุดถ่ายรูปดอกนางพญาเสือโคร่ง เรามีพิกัดจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง พร้อมอัปเดตการบานของแต่ละจุดมาฝากกัน ดังนี้ 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2567

นางพญาเสือโคร่ง (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus Cerasoides) เป็นไม้สกุลบ๊วย ท้อ และซากุระ โดยได้ชื่อว่า ซากุระเมืองไทย สามารถพบได้บนดอยสูง อาทิ ดอยขุนสถาน จังหวัดน่าน ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ดอยเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ออกดอกบานสะพรั่งช่วงปลายปี มีลักษณะกลีบเลี้ยงติดกันเป็นรูปกรวย มีกลีบดอก 5 กลีบ เมื่อบานขนาดโตเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 เซนติเมตร เป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่ผ่านการทำไร่เลื่อนลอยหรือบนพื้นที่สูง นอกจากสามารถนำมาปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ผลของนางพญาเสือโคร่งยังสามารถนำมากินได้อีกด้วย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย

ทั้งนี้ ระยะเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งจะเริ่มต้นตั้งแต่สิ้นเดือนธันวาคมจนถึงกลางและปลายเดือนมกราคม 2567 โดยดอกนางพญาเสือโคร่งจะพากันผลิดอกบานทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นสีชมพูสวยงามสะพรั่ง เป็นอีกจุดท่องเที่ยวเมืองไทยในช่วงฤดูหนาว จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติแวะมาชมกันไม่ขาดสาย อย่างไรก็ตาม ดอกนางพญาเสือโคร่งอาจบานไม่ตรงตามช่วงฤดูกาล ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งจะต้องติดตามอัปเดตการบานของแต่ละพื้นที่อยู่เสมอ 

พิกัดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

1. ภูลมโล จังหวัดเลย

ภูลมโล อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งกว่า 100,000 ต้น บนพื้นที่รวมประมาณ 1,000 ไร่ โดยดอกนางพญาเสือโคร่งของที่นี่จะเริ่มบานสะพรั่งสีชมพูสวยประมาณ 1 เดือน และปีหนึ่งจะเปิดให้เข้าชมเพียงครั้งเดียวในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ประมาณต้นเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ (แล้วแต่สภาพอากาศของทุกปี)

นางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล จังหวัดเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน ณ วันที่ 7 มกราคม 2567 อากาศเย็นถึงหนาว สภาพหลายแปลงยังอั้น ไม่ค่อยออกดอกมากนัก บางแปลงเตรียมออกดอก ยังออกดอกน้อยต้น มีปุ่มดอกให้เห็นมากขึ้น ภาพรวมแทงช่อดอกมากขึ้น รอความหนาวเย็นต่อเนื่อง อากาศไม่แปรปรวน

นางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล จังหวัดเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

นางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล จังหวัดเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน โทรศัพท์ 06-2557-0912

2. สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด ทุกปีนางพญาเสือโคร่งที่ขุนช่างเคี่ยนจะมีความสวยงาม และบานในฤดูหนาวช่วงระหว่างปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม โดยมีอัปเดตจากเฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2567 ดอกนางพญาเสือโคร่งยังไม่บาน และคาดการณ์ว่าจะบานประมาณต้นเดือนมกราคม 2567 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย

3. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ช่วงหน้าหนาวของทุกปี คนรักดอกไม้มักจะมุ่งหน้าไปเที่ยวที่ดอยอ่างขาง เพื่อชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งไปทั่ว ตลอดสองข้างทางตามถนนที่ขึ้นไปยังดอยอ่างขางที่คดเคี้ยวไป-มา คุณจะได้สัมผัสกับสีสันสดใสของดอกไม้สีชมพูหวานสะพรั่งเต็มพื้นที่ นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูแล้ว บนดอยอ่างขางยังเป็นพื้นที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งสีขาว ต้นซากุระญี่ปุ่น ต้นเชอร์รีไต้หวัน รวมถึงต้นบ๊วยอีกเป็นจำนวนมากด้วย

อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง วันที่ 8 มกราคม 2567 ดอกซากุระญี่ปุ่นบาน 70% แล้ว ในส่วนของดอกนางพญาเสือโคร่งสีขาว ที่ไร่ชาแปลง 2000 บานแล้ว 50% (อัปเดตวันที่ 2 มกราคม 2567) และคาดว่าจะบานสวยเต็มที่หลังวันที่ 10 มกราคม 2567 

นางพญาเสือโคร่ง ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง

นางพญาเสือโคร่ง ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง

4. หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ชมซากุระเมืองไทย หรือนางพญาเสือโคร่ง ที่ผลิดอกเบ่งบานไปทั่วขุนเขา ที่หน่วยต้นน้ำขุนแม่ยะ จนได้ชื่อว่า “ดอยสีชมพู” ตลอดเส้นทางมีต้นนางพญาเสือโคร่งตั้งเรียงรายจนเรียกได้ว่าที่นี่เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามมาก ๆ อีกหนึ่งจุดของภาคเหนือเลยทีเดียว 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park โทรศัพท์ 08-4908-1531, 09-3632-1601 หรือหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ โทรศัพท์ 0-5321-7453

5. โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

อยู่ในพื้นที่กางเต็นท์ของเขตอุทยานดอยผ้าห่มปก มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่มีอายุกว่า 10 ปี ไว้รอบลานกางเต็นท์ เพื่อแต่งแต้มสีสันให้กับผืนป่า โดยในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ดอกนางพญาเสือโคร่งจะออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวที่อุทยานแห่งนี้

อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก Doi Pha Hom Pok National Park วันที่ 24 ธันวาคม 2566 ดอกนางพญาเสือโคร่งตอนนี้บานประมาณ 50% แล้ว 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ดอยผ้าห่มปก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก Doi Pha Hom Pok National Park

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก Doi Pha Hom Pok National Park โทรศัพท์ 08-4483-4689

6. หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว จังหวัดเชียงราย

เป็นพื้นที่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงแก่น อยู่ทางขึ้นด้านหลังภูชี้ฟ้า บริเวณบ้านร่มฟ้าทอง เป็นอีกหนึ่งจุดในการชมดอกนางพญาเสือโคร่งของจังหวัดเชียงราย โดยนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาในช่วงต้นเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบริเวณลานด้านหน้าของที่ทำการกำลังผลิบานสะพรั่งเต็มที่ไปจนถึงปลายเดือนมกราคม 

อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว วันที่ 5 มกราคม 2567 ดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้วประมาณ 5-10% ส่วนใหญ่ยังเป็นตาดอกอยู่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว 

ไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นท่ามกลางบรรยากาศที่ถูกโอบล้อมไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่งแสนสวย กับพิกัดชมความงามของซากุระเมืองไทย รับรองว่าถ่ายรูปเพลินตลอดทั้งวันแน่นอน อย่าลืมตรวจสอบพื้นที่และอัปเดตการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งด้วยว่าบานช่วงไหน จะได้ไม่เสียเวลาในการเดินทางนะ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง 

บทความ เที่ยวดอย เที่ยวหน้าหนาว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2567 พิกัดจุดชมซากุระเมืองไทยและอัปเดตการบาน อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2567 เวลา 10:24:42 80,126 อ่าน
TOP