x close

พระราชวังเดิม 2566 เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี 13 วัน เท่านั้น

          พระราชวังเดิม พระราชวังหลวงแห่งกรุงธนบุรี เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 16-28 ธันวาคม 2566 รวมทั้งหมด 13 วัน ที่เที่ยวกรุงเทพฯ น่าไปเช็กอิน
          นับเป็นโอกาสดีในช่วงปลายปีที่นักท่องเที่ยวจะได้เข้าชม พระราชวังเดิม หรือ พระราชวังกรุงธนบุรี อีกหนึ่งที่เที่ยวกรุงเทพฯ ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า และเปิดเพียงปีละครั้งเท่านั้น สำหรับรายละเอียดการเข้าชมพระราชวังเดิม 2566 จะเป็นอย่างไร เหมือนพิพิธภัณฑ์ กรุงเทพหรือไม่ ไปดูกัน
พระราชวังเดิม ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Thipwan / shutterstock

พระราชวังเดิม 2566

พระราชวังเดิม เปิดให้เข้าชม 2566

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ได้ประกาศเกี่ยวกับกำหนดการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพระราชวังเดิม ระหว่างวันที่ 16-28 ธันวาคม 2566 รวม 13 วัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. ณ โอกาสพิเศษเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช “วันปราบดาภิเษกเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร” ในวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี

กฎระเบียบการเข้าชมพระราชวังเดิม

          สำหรับการเที่ยวชมพระราชวังเดิม นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ ดังนี้
 
 • คนไทยเข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย
   
 • ไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้า
   
 • นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่อนุญาตให้เข้าชมตามลำพัง ต้องมีคนไทยหรือไกด์พาเข้าชม เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ
   
 • การแต่งกาย สุภาพบุรุษ ควรสวมเสื้อมีแขนและกางเกงขายาว สุภาพสตรี ควรสวมเสื้อมีแขน กระโปรงคลุมเข่า หรือกางเกงขายาว
   
 • ห้ามใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น รองเท้าแตะ
   
 • ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพด้วยกล้องถ่ายรูป/กล้องวิดีโอ/โทรศัพท์มือถือ ภายในอาคารทุกอาคารเด็ดขาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางมูลนิธิ
พระราชวังเดิม ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ประวัติพระราชวังเดิม

          พระราชวังกรุงธนบุรี หรือ พระราชวังเดิม เป็นพระราชวังหลวงในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ อันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยมีป้อมปราการที่มั่นคง สามารถมองสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือในสมัยนั้น ความสำคัญอีกประการคือ พระราชวังเดิมเป็นสถานที่พระบรมราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ ทั้งพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว 

          ภายในพระราชวังเดิมมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ได้แก่ ท้องพระโรง, พระที่นั่งขวาง, พระตำหนักเก๋งคู่, พระตำหนักเก๋งพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารเรือนเขียว, ศาลศีรษะปลาวาฬ และป้อมวิไชยประสิทธิ์ เป็นต้น

พระราชวังเดิม ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Thipwan / shutterstock

การเดินทางไปพระราชวังเดิม

          การเดินทางไปเที่ยวพระราชวังเดิม สามารถเดินทางได้โดยง่าย โดยเฉพาะบริการขนส่งสาธารณะที่มีให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น 
 

 • รถโดยสารประจำทาง : สาย 57 
   
 • รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT : ลงสถานีอิสรภาพ ทางออกซอยอิสรภาพ 34 จากสถานีเดินเลี้ยวขวามาจนเจอสามแยกโพธิ์สามต้น เลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปประมาณ 10-15 นาที จะเจอกองบัญชาการกองทัพเรือ หรือหากไม่ต้องการเดินก็ต่อวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้ 
   
 • เรือโดยสารข้ามฝาก : ท่าเตียน - ท่าวัดอรุณราชวราราม เดินตรงมาประตูด้านข้างกำแพงวัดอรุณฯ แล้วเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาจนมาถึงประตูสามสมอ มองไปทางซ้ายมือ รับชมมัลติมีเดีย ประวัติพระราชวังเดิม (อาคารเรือนเขียวฉายเป็นรอบ ๆ ตามประกาศประชาสัมพันธ์หน้างานว่ารอบไหนบ้าง แล้วเดินตามแผ่นพับ หากสงสัยสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ)
   
 • รถยนต์ส่วนบุคคล : สามารถนำรถเข้ามาจอดภายในพระราชวังเดิม กองบัญชาการ กองทัพเรือ ได้เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ (วันจันทร์-ศุกร์ ต้องนำรถไปจอดรอบนอก เช่น วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร วัดหงส์รัตนาราม วัดเครือวัลย์ ค่าบำรุงสถานที่วัด คันละ 30 บาท) 
พระราชวังเดิม ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Thipwan / shutterstock

          สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าเที่ยวชมพระราชวังเดิม 2566 สามารถติดตามรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม หรือโทรศัพท์ 0-2475-4117, 0-2472-7291 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระราชวังเดิม 2566 เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี 13 วัน เท่านั้น อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:31:28 40,847 อ่าน
TOP