x close

9 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ เข้าฟรี สนุกเพลินได้ทั้งวัน

          ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์กรุงเทพฯ เข้าฟรี อีกหนึ่งที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ ได้รับทั้งความรู้ แถมยังได้ความรู้กลับบ้าน ใครเบื่อเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ลองเปลี่ยนแนวมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันดูนะ

          พิพิธภัณฑ์  อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ จริง ๆ แล้วเอาแต่ในกรุงเทพฯ เอง ก็มีพิพิธภัณฑ์อยู่หลายแห่ง ที่ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมก็พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเราอยู่เสมอ วันนี้เราเลยขอเปลี่ยนโหมดจากการเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าแอร์เย็นฉ่ำ มาลองเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ เข้าฟรี บอกเลยว่าสนุก ไม่ง่วงนอน ทั้งยังได้ความรู้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน แบบนี้มีแต่คุ้มกับคุ้ม

1. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน ไม่ไกลจากหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน ภายในรวบรวมและเก็บรักษาอากาศยาน อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือสื่อสารที่เคยใช้ในกองทัพอากาศ ตลอดจนบริภัณฑ์ประจำตัวนักบิน เครื่องแบบ เอกสารและพัสดุสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจการบิน นำมาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม พร้อมทั้งมีห้องสมุดประวัติศาสตร์การบินที่รวบรวมหนังสือ จดหมายเหตุ รูปภาพ และเอกสารทางประวัติศาสตร์ของกิจการบินไว้ให้ศึกษาค้นคว้า อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการบินให้ได้ร่วมสนุกอีกด้วย

          ที่อยู่ : ถนนพหลโยธิน แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 08.00-15.30 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 2534 1853, 0 2534 1764, 0 2534 4846
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ
          เว็บไซต์ : museum.rtaf.mi.th

2. พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

           ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วยอาคารสถาปัตยกรรมที่ได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย เข้ากับสไตล์คนรุ่นใหม่ ประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, Co-working Space, ร้านค้า-ร้านอาหาร และพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยในส่วนของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงในส่วนของนิทรรศการเงินตรา นิทรรศการบทบาทหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย, นิทรรศการส่งเสริมความรู้ทางการเงิน และนิทรรศการหมุนเวียนต่าง ๆ แต่ละมุมสวยงามและน่าเรียนรู้มาก ๆ

          ที่อยู่ : ถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.30-20.00 น. (พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย, ห้องค้นคว้าจดหมายเหตุ, ร้านสินค้าที่ระลึก และร้านกาแฟ/หนังสือ ปิดให้บริการ 16.30 น.)
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 283 5353
          เฟซบุ๊ก : ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand
          เว็บไซต์ : botlc.or.th

3. พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก Sanga Park / Shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์ที่เกิดขึ้นบนความตั้งใจของอาจารย์วราพร สุรวดี ผู้เป็นเจ้าของ ที่ต้องการให้สิ่งของและทรัพย์สินต่าง ๆ รวมถึงตัวบ้าน อันเป็นมรดกตกทอดจากมารดา (นางสอาง สุรวดี) ทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบางกอกในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การมาเที่ยวที่นี่ จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น เงียบสงบ ท่ามกลางหมู่แมกไม้นานาชนิด ที่ปลูกไว้ตั้งแต่ตอนสร้างบ้าน ใครอยากมาซึมซับและหวนระลึกถึงร่อยรอยช่วงเวลาในอดีต ต้องลองมาเที่ยวที่นี่ดู

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ซอยเจริญกรุง 43 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 233 7027
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
4. พิพิธบางลำพู

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่บริเวณถนนพระสุเมรุ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะพาพวกเรานั่งเครื่องย้อนเวลา ไปรำลึกเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนคนบางลำพู จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อยู่ที่การออกแบบอาคารที่รองรับคนได้ทั้งผู้สูงอายุ คนพิการ และเด็ก รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลอย่างน่าสนใจ บรรยากาศมีความสมจริง ตลอดจนการจำลองวิถีชีวิตชุมชนผ่านห้องจัดแสดง ได้แก่ "สีสันบางลำพู" "เบาะแสจากริมคลอง" "พระนครเซ็นเตอร์" "ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่า" "ที่นี่บางลำพู" "ถอดรหัสลับ ขุมทรัพย์บางลำพู" และ "บางรำพูรำลึก" รับรองว่าถ่ายรูปกันจนเพลิน จนเมมโมรี่เต็มกันเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ด้านบนของพิพิธภัณฑ์ เวลา 10.00-16.00 น. และด้านล่างของพิพิธภัณฑ์ เวลา 10.00-18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 281 9828
          เฟซบุ๊ก : พิพิธบางลำพู

5. บ้านหมอหวาน


เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หมอหวาน

          ตั้งอยู่บริเวณถนนบำรุงเมือง โดดเด่นด้วยอาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียล ที่ทั้งดูเก๋และคลาสสิก โดยได้รับมรดกตกทอดสู่ทายาทรุ่นเหลน และยังคงทำหน้าที่เป็นทั้งบ้านและสถานที่ปรุงยาแผนโบราณของหมอหวานเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ภายในอาคารบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวยาแผนโบราณของหมอหวาน กรรมวิธีและกระบวนการผลิต รวมถึงอุปกรณ์การปรุงยาและขวดยาเก่า ๆ และขวดยาเก่า ๆ ซึ่งได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี หรือใครมาเที่ยวแล้วเกิดสนใจ ซื้อยาหอมติดมือกลับไปฝากผู้ใหญ่ที่บ้านก็ไม่ว่ากัน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยเทศา ถนนบำรุงเมือง แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 221 8070
          เฟซบุ๊ก : หมอหวาน
          เว็บไซต์ : mowaan.com

6. พิพิธภัณฑ์เหรียญ

          ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของถนนเจ้าฟ้า ก่อตั้งขึ้นโดยกรมธนารักษ์ ภายนอกอาคารได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย และเอื้อต่อบุคคลทุกเพศทุกวัยและทุกกลุ่มได้เข้ามาใช้บริการ ภายในอาคารแบ่งเป็นนิทรรศการถาวร ชั้น 1, ชั้น 2 และชั้น 3 และนิทรรศการหมุนเวียน ตลอดทั้งนิทรรศการ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เส้นทางวิวัฒนาการของเงินตรา รวมถึงตระหนักและเห็นคุณค่าถึงความสำคัญของเหรียญ อันเปรียบเสมือนเป็นเส้นทางบันทึกทางประวัติศาสตร์ของไทย มาร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับเหรียญและเงินตราไทยกันได้แล้วที่นี่

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 282 0818
          เฟซบุ๊ก : Coin Museum Thailand
          เว็บไซต์ : coinmuseum.treasury.go.th

7. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก nattul / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนหนึ่งของสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ติดกับสวนจตุจักรและสวนวชิรเบญจทัศ อีกหนึ่งพื้นที่สำหรับเด็ก ที่คอยทำหน้าที่ปลุกปั้นจินตนาการ เสริมสร้างความรู้ และพัฒนาศักยภาพของเด็ก ๆ ประกอบด้วย อาคาร 4 หลัง ได้แก่ อาคารทอตะวัน, อาคารสายรุ้ง, อาคารจักรวาล และอาคารยูนิลีเวอร์ และยังมี "นิทรรศการภายนอก" ที่เปิดพื้นที่การเรียนรู้กลางแจ้ง ที่จะช่วยพัฒนาทักษะให้เด็ก ๆ จริง ๆ แล้วไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่เที่ยวได้ ผู้ใหญ่คนไหนที่รู้ตัวว่ายังมีหัวใจเป็นเด็กอยู่ ลองสวมบทบาทเป็นเด็กดูสักวัน รับรองว่าติดใจชัวร์

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 272 4500
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 "จตุจักร"
          เว็บไซต์ : cdm-bangkok.com

8. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

          ภายในเป็นสถานที่รวบรวมโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุสำคัญของวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร โดยเก็บรักษาในอาคารสำคัญ ได้แก่ "วิหารพระสมเด็จ" สถานที่รวบรวมและจัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญต่าง ๆ และจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปวัตถุ ประเภทเครื่องกระเบื้อง เครื่องแก้ว และเครื่องบูชาโต๊ะจีน "พระระเบียงคดรอบพระอุโบสถ" เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ นอกจากพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งเป็นพระประธานในพระอุโบสถแล้วยังมีพระพุทธรูปที่พระระเบียง และประดิษฐานอยู่ในอาคารอื่น ๆ ของวัดอีกด้วย และ "ศาลาบัณณรศภาค" ภายในมุขตะวันออกประดิษฐานพระพุทธรูปที่ไม่ได้ขนาดที่จะประดิษฐาน ณ ระเบียงพระวิหารคดจึงโปรดเกล้าฯ ให้เชิญมาประดิษฐานที่ศาลานี้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนนครปฐม แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 282 9686
          เฟซบุ๊ก :  วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

9. พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เข้าฟรี
ภาพจาก ArliftAtoz2205 / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่บริเวณแยกหลานหลวง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมและเป็นแหล่งศึกษาเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 รวมถึงศึกษาพัฒนาการการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทย ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วีดิทัศน์, ภาพยนตร์ที่รัชกาลที่ 7 ทรงบันทึกด้วยฝีพระหัตถ์, การจัดแสดงเครื่องราชภัณฑ์ส่วนพระองค์ และวัตถุสิ่งของเครื่องใช้ร่วมรัชสมัยต่าง ๆ ล้วนแล้วมีความน่าสนใจ ใครที่สนใจประวัติศาสตร์ช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รับรองว่าสนุกไปกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์นอกห้องเรียนแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนหลานหลวง แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 280 3414
          เฟซบุ๊ก : King Prajadhipok Museum
          เว็บไซต์ :museumthailand.com

           เป็นยังไงบ้างคะ ? ถูกใจนักท่องเที่ยวสายพิพิธภัณฑ์กันหรือเปล่า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะว่า…จะเปิดให้เราเข้าชมได้ฟรี ๆ แบบไม่เสียเงิน แถมบางทีเราเองก็อาจยังไม่เคยไปจริง ๆ เลยด้วยซ้ำ เอาใจคนกรุงเทพฯ ที่เบื่อเดินเที่ยวห้าง ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ดูสักวัน ก็น่าสนุกใช่เล่นเลยนะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ, เฟซบุ๊ก  ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand, เว็บไซต์ botlc.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, เฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพู, เฟซบุ๊ก หมอหวาน, เฟซบุ๊ก Coin Museum Thailand, เว็บไซต์ coinmuseum.treasury.go.th, เฟซบุ๊ก  พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 "จตุจักร", เว็บไซต์ cdm-bangkok.com, เฟซบุ๊ก วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม, เฟซบุ๊ก  King Prajadhipok Museum, เว็บไซต์ museumthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ เข้าฟรี สนุกเพลินได้ทั้งวัน อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2565 เวลา 14:30:12 79,745 อ่าน
TOP