x close

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย แหล่งสร้างสรรค์ความคิดติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา


         แบงก์ชาติเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ปรับปรุงอาคารโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศให้กลายเป็นแหล่งเสริมสร้างทักษะทางความคิดสุดเก๋ไก๋แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ

         เริ่มต้นปีด้วยข่าวดีของคนกรุงเทพฯ ที่จะมีพื้นที่สาธารณะดี ๆ ให้ไประดมความคิดสร้างสรรค์ แลกเปลี่ยนข้อมูล และพักผ่อนหย่อนใจ กับ "ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย" ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โลเคชั่นทองของกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังโดดเด่นไปด้วยสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในสุดชิค ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างดี

         จากอาคารเก่าแก่ดั้งเดิม ซึ่งเคยเป็นโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศไทย ได้ถูกปรับปรุงนำมาปัดฝุ่นและตกแต่งใหม่ให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้สไตล์ชิค ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ต้องบอกว่าโดนใจคนรุ่นใหม่อย่างแรง เพราะนอกจากโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแล้ว ภายในยังมีการออกแบบให้สวยเก๋ ผสมผสานสไตล์โมเดิร์น เน้นความโปร่งโล่งสบาย โดยใช้ผนังกระจกเพื่อทำให้ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ไม่มืดทึบ และที่สำคัญยังมองเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาและสะพานพระราม 8 ได้อย่างสวยงามสุด ๆ 

         ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 12,900 ตารางเมตร ซึ่งมีทั้งพิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, Co-working Space, ร้านค้า-ร้านอาหาร และพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยด้านในอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น ได้แก่

ที่เที่ยวกรุงเทพ
ภาพจาก botlc.or.th

         - ชั้น B1-B2 จัดแสดงนิทรรศการเงินตรา

         - ชั้น 1 จัดแสดงนิทรรศการบทบาทหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย, นิทรรศการส่งเสริมความรู้ทางการเงิน, นิทรรศการหมุนเวียน และพื้นที่กิจกรรม

         - ชั้น 2 ห้องสมุดและนิทรรศการพระองค์เจ้าวิวิฒนไชย, นิทรรศการเรื่องเล่าธนาคารแห่งประเทศไทย, นิทรรศการโรงพิมพ์ธนบัตร

ที่เที่ยวกรุงเทพ

         - ชั้น 3 ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวิฒนไชย, ห้องประชุม 70-80 ที่นั่ง และ Co-working Space


         - ชั้น 4 ห้องประชุม 250-300 ที่นั่ง


         ทั้งนี้ในส่วนของชั้นที่ 1 ยังมีพื้นที่ของร้านค้าจำหน่ายสินค้าที่ระลึกและอาหาร-เครื่องดื่มไว้บริการด้วย

         สำหรับผู้ที่สนใจเข้าใช้บริการ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2561 นับไปจนถึง 6 เดือน ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทยจะเปิดให้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถเข้าชมได้ในวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.30-20.00 น. (พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย, ห้องค้นคว้าจดหมายเหตุ, ร้านสินค้าที่ระลึก และร้านกาแฟ/หนังสือ ปิดให้บริการ 16.30 น.)

         ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ 273 ถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร ซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานพระราม 8 การเดินทางมายังศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงทำได้หลายวิธี ถ้าขับรถยนต์ส่วนตัวมาก็มีที่จอดรถรองรับกว่า 150 คัน ถ้าเดินทางมาด้วยระบบขนส่งสาธารณะก็จะมาได้ทั้งรถโดยสารประจำทางและเรือโดยสาร

ที่เที่ยวกรุงเทพ

ที่เที่ยวกรุงเทพ

         สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ botlc.or.th และ เฟซบุ๊กธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand

         ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย พอเปิดให้ใช้บริการแล้วจะหน้าตาเป็นอย่างไร สวยงามแค่ไหน มีอะไรน่าสนใจบ้าง เราไปชมภาพกันค่ะ

         วันหยุดว่าง ๆ หรือใครอยากลองเปลี่ยนมุมทำงานใหม่ ๆ ก็ลองแวะไปเยี่ยมชมที่นี่กันนะคะ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งเช็กอินห้ามพลาดของกรุงเทพฯ เลยทีเดียว ไปลองเยี่ยมชมและทดลองใช้งานก่อนที่จะมีค่าบริการนะคะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
botlc.or.th, เฟซบุ๊ก ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand, เฟซบุ๊ก ศคง. 1213

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย แหล่งสร้างสรรค์ความคิดติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13:41:19 21,431 อ่าน
TOP