x close

10 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ จุดเช็กอินที่ใครบางคนอาจมองข้าม

เที่ยวกรุงเทพ

         เช็กอินที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่ใครหลายคนอาจมองข้าม เอาไว้เป็นตัวเลือกสำหรับวันหยุดของคนที่ไม่อยากขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ อีกทั้งยังเป็นการเปิดมุมมองที่เที่ยวกรุงเทพฯ แบบใหม่ ๆ ที่อาจไม่เคยสัมผัส

         เมื่อถึงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ทีไร เป็นเหมือนกันไหมคะ ? ที่สมองจะสั่งงานให้หาที่เที่ยวที่ไหนสักที่ ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยแล้ว ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ หนีความวุ่นวายในเมืองหลวงสักวันสองวันก็ยังดี แต่จริง ๆ แล้วในกรุงเทพฯ ก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ บางที่เชื่อหรือเปล่าว่าบางคนอาจจะเพียงแค่เคยได้ยินชื่อ แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวเลยสักครั้ง วันนี้แหละเราจะพาเพื่อน ๆ พาทัวร์ที่เที่ยวกรุงเทพฯ เอาให้ใช้เวลากันได้อย่างเต็มที่ แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามเรามาดูเลยค่ะ

1. TCDC อาคารไปรษณีย์กลาง เจริญกรุง

 
         จากเดิมที่ตั้งอยู่ห้างเอ็มโพเรียม ย้ายมาอยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง ย่านเจริญกรุง ที่นี่จึงกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่เที่ยวกรุงเทพฯ แห่งใหม่ที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบด้วยการใช้ความงามของสถาปัตยกรรมแบบ Art Deco ภายในแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ชั้น ได้แก่ ชั้น 1 พื้นที่จัดนิทรรศการ, ชั้น 2 ที่รวมวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อการออกแบบนวัตกรรม, ชั้น 3 พื้นที่สำหรับลงมือปฏิบัติจริง, ชั้น 4 พื้นที่ข้อมูล Resource Center และ ชั้น 5 ชั้นบนสุด พื้นที่การเรียนรู้ สันทนาการ และปรึกษาธุรกิจ โดยจะเปิดให้เข้าชมฟรีภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม 2560 เท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Thailand Creative & Design Center(TCDC) หรือโทรศัพท์ 02 105 7400
 
2. หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

เที่ยวกรุงเทพ

เที่ยวกรุงเทพ

เที่ยวกรุงเทพ

          แหล่งความรู้แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนตะนาว สี่แยกคอกวัว ภายในแบ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ เช่น ห้องสมุดวรรณกรรมไทย วรรณกรรมอาเซียนและวรรณกรรมโลก, ห้องสมุดประวัติศาสตร์และวิวัฒน์หนังสือไทย, ห้องสมุดวรรณกรรมเด็กและเยาวชนนานาชาติ, ศูนย์ข้อมูลและแหล่งเรียนรู้ และหอจดหมายศูนย์ภูมิปัญญากรุงเทพฯ เป็นต้น โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใช้บริการ เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น รวมถึงยังมีระบบสมัครสมาชิกเพื่อใช้บริการยืม-คืนหนังสืออีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 02 245 4171 หรือ เฟซบุ๊ก หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Library

3. มิวเซียมสยาม


         ตั้งอยู่ที่บริเวณท่าเตียน ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านชาติพันธุ์วิทยา มานุษยวิทยา ที่เกี่ยวข้องกับสังคมไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างสำนึกรักและเข้าใจในประวัติความเป็นมาของผู้คน บ้านเมือง วัฒนธรรมและท้องถิ่นของตน ตลอดจนเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในลักษณะเครือญาติกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้วิธีการจัดแสดงแบบใหม่ ผ่านสื่อเครื่องมือต่าง ๆ ที่ทันสมัย รับรองเลยว่าคุณจะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในมุมมองที่สนุกและไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊กMuseum Siam โทรศัพท์ 02 225 2777

4. ป่าในกรุง


         พื้นที่ป่าจำนวนทั้งหมด 12 ไร่ โดยวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองให้มากขึ้น กลายเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาป่าในเมือง รวมถึงเป็นแหล่งปลูกจิตสำนึกและสร้างความใกล้ชิดระหว่างคนเมืองกับป่าให้มากยิ่งขึ้น ภายในประกอบด้วยโซนการเรียนรู้ต่าง ๆ พลาดไม่ได้กับทางเดินชมเรือนยอด (Sky Walk) ชมทัศนียภาพต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ได้รอบทิศทาง 360 องศา อีกทั้งยังเงียบสงบต่างจากใจกลางเมืองหลวงที่แสนวุ่นวาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง โดยสถาบันปลูกป่า ปตท. โทรศัพท์ 02 136 6380

5. สวนสัตว์ดุสิต


เที่ยวกรุงเทพ
ภาพจาก mai111 / Shutterstock.com

         สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย สถานที่ที่จะพาคุณย้อนกลับไปในวัยเด็ก พร้อมกับชื่นชมกับบรรดาเหล่าสัตว์นานาชนิด บางชนิดก็หาดูได้ยากและเกือบสูญพันธุ์ มีต้นไม้นานาชนิดที่ให้ความร่มรื่นและบึงน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม เหมาะเป็นที่ศึกษาเรียนรู้ชีวิตสัตว์สำหรับนักเรียน นักศึกษา และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับครอบครัว นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เว็บไซต์ dusitzoo.org หรือ เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ดุสิต Dusit Zoo  โทรศัพท์ 02 281 2000

6. วังปารุสกวัน


         ตั้งอยู่หัวมุมถนนพิษณุโลก เป็นวังที่รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นวังที่ประทับของจอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ปัจจุบันใช้เป็นที่ทำการของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์กรมตำรวจ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ภายในวังปารุสก์ยังมีตำหนักอีกองค์หนึ่งคือ "ตำหนักสวนจิตรลดา" ซึ่งแต่เดิมเป็นของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สมัยดำรงพระยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช งดงามด้วยสถาปัตยกรรมชั้นเลิศ บันไดหินอ่อน มีการสลักลวดลายทั้งตามประตู เสา หน้าต่างได้อย่างงดงาม นับเป็นอีกหนึ่งวังเก่าที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง โดยเปิดให้เข้าชมวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. ไม่เก็บค่าเข้าชม สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน โทรศัพท์ 02 282 5057

7. ตลาดนางเลิ้งร้อยปี

         ตลาดบกแห่งแรกในประเทศไทย มนตร์เสน่ห์ที่พบเห็นในย่านนางเลิ้งเห็นจะหนีไม่พ้นตัวอาคารสถาปัตยกรรมแบบเก่าที่สวยงาม เช่นที่ "ศาลาเฉลิมธานี" หรือ "โรงหนังนางเลิ้ง" โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญของย่านนี้ พลาดไม่ได้กับการแวะหาของอร่อย ๆ ในตลาดนางเลิ้ง ให้เหล่านักชิมเลือกซื้อหาอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง" มีเมนูทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าอร่อย "ร้าน ส.สำราญ", "ร้านข้าวแกงรัตนา" ร้านข้าวแกงที่มีสารพัดกับข้าวให้เลือก และพลาดไม่ได้กับ "ร้านข้าวตังเมี่ยงลาว สาคูไส้ปลาและหมูแม่สะอิ้ง" โดยเฉพาะข้าวตังกรอบ ๆ ทานคู่กับเมี่ยงลาว บอกเลยว่าอร่อย เหมาะจะซื้อกลับไปเป็นของกินเล่นที่บ้าน
 
8. พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก


         ตั้งอยู่บริเวณซอยเจริญกรุง 43 เขตบางรัก ประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง แต่ละหลังจะมีรูปแบบอาคารและการจัดแสดงวัตถุ ที่บอกเล่าเรื่องราวและสภาพความเป็นอยู่ของชาวบางกอก ในช่วงก่อนและหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาจัดแสดงบางอย่าง ก็ยังสามารถใช้การได้จริง โดยประชาชนสามารถเข้าชมได้ในวันพุธ-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์-อังคาร) เวลา 10.00-16.00 น. เข้าชมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก  โทรศัพท์ 02 233 7027
 
9. อาสนวิหารอัสสัมชัญ

เที่ยวกรุงเทพ
ภาพจาก Sasithorn Saleeon / Shutterstock.com

         เป็นอาสนวิหารที่มีความเก่าแก่อีกแห่งของกรุงเทพฯ ซึ่งมีอายุมากกว่า 200 ปี ปัจจุบันยังใช้เป็นพื้นที่ของการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ มากมาย ความสวยงามของอาสนวิหารอัสสัมชัญ อยู่ที่หอคอยคู่ที่ความสูงและความสวยงามสร้างความโดดเด่นให้กับโบสถ์แห่งนี้อย่างมาก เพดานที่งดงามไปด้วยจิตรกรรมและประติมากรรมปูนปั้นที่จะเป็นการแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนา ที่ทั้งสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ในเวลาเดียวกัน จนได้รับความนิยมในการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นอย่างมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เว็บไซต์ assumption-cathedral.com หรือโทรศัพท์ 02 234 8556
 
10. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ที่เที่ยวกรุงเทพ
ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่ข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นับเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับประชาชนแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2402 แต่เดิมเป็น "พระราชวังบวรสถานมงคล" หรือ "วังหน้า" ซึ่งประกอบด้วยพระที่นั่งและพระตำหนักอันนับเป็นสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม โดยแบ่งการจัดแสดงเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น ประวัติศาสตร์ชาติไทย, ประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี, ประณีตศิลป์และชาติพันธุ์วิทยา และอาคารโบราณสถาน เปิดให้เข้าชมทุกวัน (เว้นวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เว็บไซต์ virtualmuseum.finearts.go.th หรือ เฟซบุ๊ก National Museum Bangkok : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โทรศัพท์ 02 224 1402

         โอ้โห ! แต่ละที่ถึงแม้ว่าจะเป็นที่ที่เราคุ้นชื่อกันอยู่บ้างแล้ว แต่ขอเดาเลยว่าน้อยคนที่จะเคยไปเที่ยวกันจริง ๆ และทำให้เรารู้เลยว่ากรุงเทพฯ ยังคงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหาแบบไม่มีที่สิ้นสุด คราวนี้ถ้าใครเบื่อขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ นอกจากจะเปลืองค่าน้ำมันและค่ารถแล้ว ลองหันมาดูที่เที่ยวกรุงเทพฯ เหล่านี้กันดูนะคะ บอกเลยว่ามีเสน่ห์และความสนุกไม่แพ้กัน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Thailand Creative & Design Center(TCDC), เฟซบุ๊ก หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Library, เฟซบุ๊ก Museum Siam, เว็บไซต์ pttreforestation.com, เฟซบุ๊ก ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง โดยสถาบันปลูกป่า ปตท., เว็บไซต์ dusitzoo.org, เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ดุสิต Dusit Zoo, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน, เฟซบุ๊ก Janenany Hamontri, เว็บไซต์ assumption-cathedral.com, เว็บไซต์ virtualmuseum.finearts.go.th, เฟซบุ๊ก National Museum Bangkok : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ จุดเช็กอินที่ใครบางคนอาจมองข้าม อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:35:44 38,536 อ่าน
TOP