x close

ปากคลองตลาด ตลาดดอกไม้เก่าแก่ของกรุงเทพฯ จัดวันเดย์ทริปได้ชิล ๆ

          ตะลอนเที่ยวปากคลองตลาด ตลาดดอกไม้ที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง อีกหนึ่งที่เที่ยวกรุงเทพฯ ครบครันทั้งช้อปและชิมอาหารคาวหวานรสเด็ด
         หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร ชื่อของ ปากคลองตลาด แหล่งซื้อหาดอกไม้ขนาดใหญ่ ผลผลิตของเกษตรกรในประเทศส่วนหนึ่งถูกส่งตรงมาที่นี่ น่าจะมีชื่อติดอยู่ในอันดับต้น ๆ เพราะอยากไปสัมผัสกับบรรยากาศความครึกครื้น ที่ผู้คนมาซื้อดอกไม้สด-ดอกไม้แห้งนานาชนิด รวมถึงเดินเที่ยวเล่นถ่ายรูปในมุมต่าง ๆ วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับย่านปากคลองตลาดให้มากขึ้นกัน

พาเที่ยวย่านปากคลองตลาด

ปากคลองตลาด

ภาพจาก : kasarp studio / shutterstock.com

ปากคลองตลาด ตั้งอยู่ที่ไหน

         ปากคลองตลาด ตั้งอยู่บริเวณถนนจักรเพชร ยาวไปจนถึงถนนอัษฎางค์และถนนมหาราช ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง ส่วนอีกด้านติดกับพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกและสะพานพระพุทธยอดฟ้า แต่เดิมเป็นตลาดค้าปลาขนาดใหญ่ ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นตลาดจำหน่ายผัก ผลไม้ และดอกไม้สด แหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศ

 • ที่ตั้ง : ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
 • Google Map : ปากคลองตลาด
ปากคลองตลาด

ภาพจาก : Sirichai Rattanaphanakul / shutterstock.com

ประวัติปากคลองตลาด

         ในอดีตย่านปากคลองตลาดเคยเป็นตลาดปลาขนาดใหญ่ มีเรือบรรทุกปลาทะเลมาจากท่าจีน (สมุทรสาคร) บรรทุกเรือแจวมาทางปากคลองบางกอกใหญ่ แล้วมาขึ้นที่ปากคลองตลาด ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการประกาศยกเลิกให้ไปรวมอยู่ที่ตำบลวัวลำพอง (หัวลำโพงในปัจจุบัน)

         สำหรับที่มาของคำว่า ปากคลองตลาด เริ่มตั้งแต่สมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองหลายสาย โดยมีคลองเล็กสายหนึ่งที่ขุดขึ้นข้างวัดบุรณศิริมาตยาราม ทำให้เกิดชุมชนริมน้ำขนาดใหญ่ ที่เรียกในสมัยก่อนว่า คลองตลาด และในย่านที่ไม่ไกลกันก็มีการขุดคลองในขึ้นอีกสายหนึ่ง โดยทั้ง 2 คลองได้กลายมาเป็นแหล่งค้าปลาแห่งเดียวกัน และเปลี่ยนจากตลาดค้าปลาไปที่อื่นแทน ทำให้ตลาดแห่งนี้แปรสภาพเป็นตลาดสดที่มีสินค้าเกษตรกรรมจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเริ่มเดินทางมาท่องเที่ยวถ่ายรูปกับดอกไม้แถวปากคลองตลาดมากขึ้น ทำให้มีสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาทดแทน จึงเรียกตลาดแห่งนี้ว่า ปากคลองตลาด

ปากคลองตลาด

ภาพจาก : almonfoto / shutterstock.com

ปากคลองตลาดมีอะไรบ้าง

         ย่านปากคลองตลาดจะมีตลาดอยู่ในเขตพื้นที่ 3 ตลาด ได้แก่ ตลาดองค์การตลาด ตลาดของรัฐ สังกัดกระทรวงมหาดไทย มีซอยท่ากลางเป็นจุดขายผัก ผลไม้ และอื่น ๆ ที่นี่จะมีผู้คนขวักไขว่ เพราะเป็นบริเวณที่ใช้ขนถ่ายสินค้าและมีที่จอดรถ, ตลาดยอดพิมาน ตลาดเอกชนอยู่ถัดจากซอยท่ากลาง ภายในมีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และแหล่งช้อปปิ้ง และตลาดส่งเสริมเกษตรไทย ตลาดเอกชนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามตลาดองค์การตลาดและตลาดยอดพิมาน จะรวมสินค้าจากเกษตรกรต่าง ๆ ทั้งแบบค้าส่งและค้าปลีก
ปากคลองตลาด

ภาพจาก : daphnusia images / shutterstock.com

ปากคลองตลาด

ภาพจาก : Kevin Hellon / shutterstock.com

           ย่านปากคลองตลาดจะมีร้านขายดอกไม้ตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนมากมาย หลากหลายสีสัน บรรยากาศสดใส มีทั้งดอกไม้ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ บางร้านก็เป็นร้านจัดดอกไม้จัดวางเป็นช่อ ๆ มองไปทางไหนก็สวยไปหมด ถ่ายรูปอัปขึ้นโซเชียลให้ฟีลลิ่งกู้ด หรืออยากซื้อไปตกแต่งบ้านก็น่าสนใจ เพราะราคาเบา ๆ ยิ่งซื้อเยอะยิ่งถูก และจากตลาดสดในช่วงเวลากลางวันจะเปลี่ยนเป็นตลาดดอกไม้ในช่วงเย็น ปากคลองตลาดจะจำหน่ายดอกไม้สดทุกชนิด ราคาย่อมเยา มีทั้งดอกไม้ที่ปลูกในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบฮอลแลนด์ ชมพูคลาสสิก และยังมีไลเซนทัส ลิลลี่ เบญจมาศ ยิปโซ ทิวลิป แกรนดิโอลัส กล้วยไม้ เป็นต้น
ปากคลองตลาด

ภาพจาก : kasarp studio / shutterstock.com

          ปากคลองตลาด จะเปิดทั้งวันทั้งคืน ขึ้นอยู่กับร้านดอกไม้แต่ละร้านหรือโซน โดยจะสลับสับเปลี่ยนกันเปิดตลอดเวลา ช่วงกลางคืนจะมีแม่ค้าออกมาเปิดร้านดอกไม้กันตามริมถนนข้างทางเยอะหน่อย แต่ร้านดอกไม้ใหญ่ ๆ ริมถนนอาจจะปิดได้ เพราะฉะนั้นจะไปเดินกลางวันหรือกลางคืนก็จะได้อารมณ์คนละแบบ
ปากคลองตลาด

ร้านดอกไม้ปากคลองตลาด

          ตลาดค้าส่งและค้าปลีกดอกไม้สด ดอกไม้แห้ง ทั้งในประเทศและนำเข้า ทำให้ย่านนี้มีร้านดอกไม้และอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • เวิลด์ฟลาวเวอร์ ร้านจำหน่ายดอกไม้สดทั้งในและต่างประเทศ และอุปกรณ์ต่าง ๆ (ปลีก-ส่ง)

          - โทรศัพท์ : 09-8249-5218, 08-0623-3518

 • Flower Land  ร้านดอกไม้นำเข้านานาชนิด มีทั้งดอกไม้สดและดอกไม้แห้ง

          - โทรศัพท์ : 0-2623-7133

 • ร้านนาเดียร์ดอกไม้สด ปากคลองตลาด จำหน่ายดอกไม้สดทุกชนิด ทั้งไทยและนำเข้า

          - เฟซบุ๊ก : นาเดียร์ดอกไม้สด ปากคลองตลาด จัดส่งทั่วประเทศ

 • ร้านดอกไม้ แหม่มปากคลองตลาด

          - เฟซบุ๊ก : ร้านดอกไม้ แหม่มปากคลองตลาด

 • Jolle Flower ร้านจำหน่ายดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศทั้งปลีกและส่ง

          - เฟซบุ๊ก : Jolle Flowers

 • ร้านดอกไม้บิวตี้-ฟลาวเวอร์ ปากคลองตลาด

          - เฟซบุ๊ก : ร้านดอกไม้ บิวตี้-ฟลาวเวอร์ ปากคลองตลาด

 • PEONY ผู้นำเข้าและจำหน่ายดอกไม้สด ดอกไม้ฮอลแลนด์ ดอกไม้จีน ดอกไม้ไทย

          - เฟซบุ๊ก : PEONY

 • ร้านหมวยดอกไม้สด-ปากคลองตลาดเก่า จำหน่ายกุหลาบแม่สอด กุหลาบเชียงใหม่ ใบพุด และอื่น ๆ

          - เฟซบุ๊ก : ร้านหมวยดอกไม้สด-ปากคลองตลาด

 • ร้านอ้อยดอกไม้สด สวรรค์ของคนรักดอกไม้ จำหน่ายดอกไม้ ใบไม้ ทั้งไทยและนอก อุปกรณ์จัดดอกไม้ต่าง ๆ

          - เฟซบุ๊ก : ร้านอ้อยดอกไม้สด / Aoy's Florist

 • กิ๊ฟ ปากคลองตลาด ส่งดอกไม้สดทุกชนิด จัดช่อ แจกัน พวงหรีด กระเช้าผลไม้ งานอีเวนต์

          - เฟซบุ๊ก : กิ๊ฟ ปากคลองตลาด ออนไลน์

 • ร้านเสกปากคลอง รับจัดช่อดอกไม้

          - เฟซบุ๊ก : ร้านเสกปากคลอง รับจัดช่อดอกไม้ เซอร์ไพรส์แฟน วันเกิด ครบรอบ แสดงความยินดี

 • Nana Flora จำหน่ายโฟมปักดอกไม้ ดอกไม้ในประเทศและดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศ

          - เฟซบุ๊ก : NanaFlora

ปากคลองตลาด

ภาพจาก : Christopher PB / shutterstock.com

ปากคลองตลาด

ของกินปากคลองตลาด

          บริเวณปากคลองตลาดจะมีร้านอาหารและคาเฟ่ ทั้งร้านแบบสตรีตฟู้ดและร้านนั่งกิน บรรยากาศสวย ๆ ให้เลือกลิ้มลองหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ร้านเสียวหลัง ร้านนี้เปิดขายมายาวนานหลายสิบปี ขายเพียงแค่ 2 เมนูหลัก ๆ คือ กะเพราไก่และไก่กระเทียม รสชาติเด็ดแซ่บถึงพริกถึงขิง และยังจัดเนื้อไก่มาให้แบบจุก ๆ เยอะได้ใจ แถมราคายังไม่แพงด้วย เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ (ปิดวันเสาร์-อาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.
   
 • หลิ่มหย่วนพัด ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนนจักรเพชร ติดกับที่ทำการไปรษณีย์วัดเลียบ เป็นก๋วยเตี๋ยวรสชาติดั้งเดิมแบบจีนแท้ มีให้เลือกชิมทั้งก๋วยเตี๋ยวแคะและเย็นตาโฟ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
   
 • Floral Cafe at Napasorn คาเฟ่ดอกไม้ที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้งามตา พร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ มีกาแฟสด เครื่องดื่ม เค้ก และขนมหวาน ให้ได้อิ่มอร่อยหลากหลายรายการ เปิดทุกวันพุธ-จันทร์ (ปิดวันอังคาร) ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. เฟซบุ๊ก Floral Cafe' at Napasorn
   
 • Farm to Table ร้านอาหารสไตล์โฮมเมดที่ตั้งอยู่ปากซอยตลาดส่งเสริมเกษตรไทย ฝั่งเลียบคลองหลอด เยื้องกรมที่ดิน บริการอาหารและขนมที่ทำจากวัตถุดิบคุณภาพและออร์แกนิก พร้อมด้วยเครื่องดื่มและเจลาโต้รสผัก-ผลไม้ตามฤดูกาล เปิดทุกวันพฤหัสบดี-อังคาร (ปิดวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. เฟซบุ๊ก Farm to Table, Organic Cafe

ที่เที่ยวใกล้ปากคลองตลาด

 • วัดราชบุรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย โดยพ่อค้าชาวจีน เป็นวัดหนึ่งตามธรรมเนียมประเพณีโบราณที่ว่า ในราชธานีจะต้องมีวัดสำคัญประจำเมือง คือ วัดมหาธาตุ วัดราชประดิษฐ์ และวัดราชบูรณะ
   
 • ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค คอมมูนิตี้มอลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ออกแบบและตกแต่งใหม่ในสไตล์โคโลเนียล อัดแน่นไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารชื่อดังมากมาย
ปากคลองตลาด

 • พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ตั้งประดิษฐานอย่างโดดเด่น ณ เชิงสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ หรือสะพานพุทธ บนฝั่งพระนคร สร้างขึ้นเมื่องานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 150 ปี เมื่อ พ.ศ. 2475 เพื่อให้เป็นอนุสรณ์แด่พระปฐมกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
   
 • สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา สวนสาธารณะลอยฟ้ากลางแม่น้ำ นอกจากวิวสองฟากฝั่งแม่น้ำ ตึกสูงระฟ้าแล้ว ตลอดเส้นทางยังมีพรรณพืชต่าง ๆ ให้ได้ชมด้วย
ปากคลองตลาด

ภาพจาก : Nathapon Triratanachat / shutterstock.com

 • มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมไทย ซึ่งจัดนิทรรศการที่เน้นการสร้างประสบการณ์สดใหม่ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่และกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ผู้เข้าชมได้เล่น สัมผัส ทดลอง และร่วมสนุกด้วยตัวเอง มีทั้งนิทรรศการถาวร นิทรรศการหมุนเวียน และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์
ปากคลองตลาด

 • วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) วัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งงดงามทั้งสถาปัตยกรรม ศิลปะการตกแต่ง และยังมีวัตถุโบราณล้ำค่ามากมาย มีเจดีย์อยู่มากถึง 99 องค์ ถือว่าเป็นวัดที่มีเจดีย์มากที่สุดของไทย โดยเจดีย์ที่สำคัญก็คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล อันเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สิ่งสำคัญอื่น ๆ เช่น ยักษ์วัดโพธิ์ และพระพุทธไสยาสน์
ปากคลองตลาด

 • ตลาดท่าเตียน ย่านการค้าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเก่าอันเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ หรือวังจักรพงษ์ ด้วย ปัจจุบันเต็มไปด้วยบ้านเรือนสวยงามสไตล์โคโลเนียลที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีสีสันสดใสสวยงาม มีทั้งตลาด ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่น่านั่งมากมาย
   
 • ตลาดพาหุรัด แหล่งค้าผ้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ และยังเป็นชุมชนชาวอินเดียขนาดใหญ่ นอกจากม้วนผ้าหลากสีหลากชนิดแล้ว ยังมีเครื่องแต่งตัว อาหาร และของใช้ต่าง ๆ จนถูกขนานนามว่าเป็นย่าน Little India ของไทย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ เช่น วัดคุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา ห้างดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า ตลาดสำเพ็ง เป็นต้น

การเดินทาง

 • รถไฟฟ้า MRT : จากสถานีสนามไชย ประตูทางออก 4 เดินข้ามมาทางฝั่งถนนจักรเพชร จะเจอกับปากคลองตลาด อาณาจักรดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ
   
 • รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือด่วนเจ้าพระยา (ธงสีฟ้าและธงสีส้ม) ลงท่าเรือปากคลองตลาดหรือท่ายอดพิมาน
   
 • เรือด่วน : ขึ้นเรือด่วนธงสีฟ้าและสีส้ม ลงท่าเรือปากคลองตลาดหรือท่ายอดพิมาน
ปากคลองตลาด

ภาพจาก : beer08 / shutterstock.com

ที่จอดรถปากคลองตลาด

         สามารถนำรถไปจอดได้ที่อาคารจอดรถของ Yodpiman River Walk และวัดราชบุรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) หรือจอดบริเวณริมถนนใกล้บริเวณปากคลองตลาด แต่แนะนำให้ดูสัญลักษณ์ห้ามจอด หรือจอดได้ในวันคู่-วันคี่ด้วยนะ

บทความ ที่กิน ที่เที่ยวกรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปากคลองตลาด ตลาดดอกไม้เก่าแก่ของกรุงเทพฯ จัดวันเดย์ทริปได้ชิล ๆ อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2566 เวลา 15:28:00 92,210 อ่าน
TOP