x close

ตะลุยย่าน MRT สนามไชย วันเดย์ทริป แชะ กิน เที่ยว ครบรส

          เที่ยวกรุงเทพฯ ในวันหยุดเบา ๆ ไปเดินเที่ยวย่านสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เพิ่มเติมความรู้กับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ ทำบุญไหว้พระวัดดัง แวะนั่งพักกินข้าวร้านอาหารอร่อย ๆ คาเฟ่สวยชิค
          สถานีสนามไชย เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟฟ้าที่มีการพูดถึงมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพฯ เพราะมีการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลายศิลปะไทย ใครผ่านไปผ่านมาต่างก็หลงรัก นอกจากตัวสถานีรถไฟจะสวยงามแล้ว ในย่านนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ วัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เพลินตาเพลินใจ รวมทั้งร้านอาหารอร่อย คาเฟ่ชิค ๆ วันนี้ก็เลยอยากจะพาไปรู้จักย่านนี้ให้มากขึ้น ไปดูกันว่าสนามไชยมีอะไรให้เที่ยวบ้าง :)

1. สถานีสนามไชย ถ่ายรูปกับสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของไทย

          เริ่มกันที่สถานีรถไฟฟ้าสนามไชย เป็นสถานีรถไฟในเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใจกลางพื้นที่อนุรักษ์ของเกาะรัตนโกสินทร์พอดิบพอดี ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และปากคลองตลาด

          การออกแบบภายในสถานีรถไฟก็งดงาม ออกแบบโดย รศ. ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ซึ่งออกแบบให้มีบรรยากาศเหมือนกับท้องพระโรง ในสมัยรัตนโกสินทร์ มีการประดับด้วยเสาสดมภ์ ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง ประดับด้วยเสาเสมาของพระบรมมหาราชวัง เพดานเป็นลายฉลุแบบดาวล้อมเดือน ปิดทองคำเปลว สวยวิจิตรตระการตา สมกับการเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของไทย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-22.30 น. (เฉพาะช่วงควบคุม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน)

เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก Chanawin Tepprasitsakda / Shutterstock.com

2. มิวเซียมสยาม เดินเที่ยวเพลิน พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้สมัยใหม่

          เดินออกจากสถานีสนามไชยทางประตู 1 ก็จะพาไปพบกับอาคารสไตล์โคโลเนียลสีเหลืองสวยงามตา อันเป็นที่ตั้งของมิวเซียมสยามนั่นเอง ที่นี่มีลักษณะเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมไทย ซึ่งจัดนิทรรศการที่เน้นการสร้างประสบการณ์สดใหม่ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ผู้เข้าชมได้เล่น สัมผัส ทดลอง และร่วมสนุกด้วยตัวเอง มีทั้งนิทรรศการถาวร นิทรรศการหมุนเวียน และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : museumsiam.org, Museum Siam

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ไหว้พระทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคล

          เดินต่อมาจากมิวเซียมนิดเดียว ก็จะถึงวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า วัดโพธิ์ เป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งงดงามทั้งสถาปัตยกรรม ศิลปะการตกแต่ง และยังมีวัตถุโบราณล้ำค่ามากมาย มีเจดีย์อยู่มากถึง 99 องค์ ถือว่าเป็นวัดที่มีเจดีย์มากที่สุดของไทย โดยเจดีย์ที่สำคัญ ก็คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล อันเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สิ่งสำคัญอื่น ๆ เช่น ยักษ์วัดโพธิ์ และพระพุทธไสยาสน์

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.30 น. (ทั้งนี้ ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 ทางวัดยังไม่เปิดให้เข้าเที่ยวชม )
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : watpho.com, วัดโพธิ์ ท่าเตียน Wat Pho

เที่ยวย่านสนามไชย

เที่ยวย่านสนามไชย

4. ท่าเตียน เดินชมย่านการค้าเก่า แวะพักเหนื่อยกับคาเฟ่บรรยากาศดี

          ไหว้พระเรียบร้อย จะเดินลัดเลียบมาทางฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาในย่านท่าเตียนก็ได้ หรือถ้าใครเวลาน้อย จะตรงไปที่นี่ก่อนก็ไม่ว่ากัน ย่านท่าเตียน เป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเก่าอันเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ หรือวังจักรพงษ์ ด้วย ปัจจุบันเต็มไปด้วยบ้านเรือนสวยงามสไตล์โคโลเนียลที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีสีสันสดใสสวยงาม มีทั้งตลาด ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่น่านั่งมากมาย ร้านอาหารและคาเฟ่น่าสนใจ เช่น Chakrabongse Dining, Blue Whale Cafe, Make Me Mango, ศาลารัตนโกสินทร์ อีทเทอรี่แอนด์บาร์, Supanniga x Roots, Ha Tien Cafe, Err Urban Rustic Thai, Elefin Coffee, Baan Tha Tien, The Deck by Arun Residence, Above Riva, Tonkin Annam, Eat Sight Story และ AMA เป็นต้น
เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก PITAKSUNTI / Shutterstock.com

เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

5. ถนนอัษฎางค์ เดินลัดเลียบเลาะคลองหลอดวัดราชนัดดา ชมตึกสไตล์โคโนเนียล

          หากเดินออกจากสถานีสนามไชยทางฝั่งประตูทางออก 4 แล้วเดินข้ามมายังฝั่งถนนอัษฎางค์ เดินมุ่งหน้าไปทางบ้านหม้อแค่เพียงราว ๆ 200 เมตร ก็จะเจอกับบ้านเรือนแถวสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่ ที่มีอายุหลักร้อยปี เหมาะสำหรับการเดินเที่ยวชมถ่ายรูปเก๋ ๆ เตรียมท่าโพสสวย ๆ ไว้รอได้เลย และถ้าหากใครอยากช้อปปิ้งผัก-ผลไม้สด ดอกไม้สด บนถนนเส้นนี้ก็ได้ซ่อนตลาดส่งเสริมเกษตรไทยเอาไว้ด้วย ทางเข้าจะอยู่ถัดจากร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นเล็กน้อย
เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

6. ปากคลองตลาด เดินชมดอกไม้ ถ่ายรูปฟีลลิ่งฟูลบูมหวาน ๆ ก็ได้ เท่ ๆ ก็ดี

          เดินออกจากสถานีสนามไชย ประตูทางออก 4 แล้วเดินข้ามมาทางฝั่งถนนจักรเพชร ก็จะพบเจอกับอาณาจักรดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ มีร้านขายดอกไม้ตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนมากมาย หลากหลายสีสัน บรรยากาศสดใส มีทั้งดอกไม้ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ บางร้านก็เป็นร้านจัดดอกไม้ จัดวางเป็นช่อ ๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด ถ่ายรูปอัปขึ้นโซเชียลให้ฟีลลิ่งกู้ด ท่านใดอยากซื้อไปตกแต่งบ้านก็น่าสนใจ เพราะราคาเบา ๆ ยิ่งซื้อเยอะยิ่งถูก
เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก kasarp studio / Shutterstock.com

7. เช็กอินคาเฟ่และร้านอาหารดังย่านปากคลองตลาด

          แนะนำร้านอาหารและคาเฟ่ทางฟากท่าเตียนไปแล้ว ลองมาดูทางฝั่งแถว ๆ ปากคลองตลาด-สะพานพุทธกันบ้าง ในย่านนี้ก็ซ่อนคาเฟ่ และร้านอาหารอร่อย ๆ ไว้หลายร้าน มีทั้งแบบสตรีตฟู้ดและร้านนั่งกินสวย ๆ

          ถ้าใครชอบกินเมนูกะเพราไก่และไก่กระเทียมต้องไปโดนร้าน "เสียวหลัง" ร้านนี้เปิดขายมายาวนานเกือบจะ 50 ปีแล้ว ขายเพียงแค่ 2 เมนูหลัก ๆ ก็คือกะเพราไก่และไก่กระเทียม แม้จะดูว่าเป็นเมนูธรรมดา ๆ แต่ไม่ธรรมดาเอาเสียเลย เพราะรสชาติอร่อยเด็ดแซ่บถึงพริกถึงขิง และยังจัดเนื้อไก่มาให้แบบจุก ๆ เยอะได้ใจ และราคายังไม่แพงด้วย เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

          ส่วนถ้าชอบกินอาหารสไตล์โฮมเมดที่ทำจากวัตถุดิบคุณภาพและออร์แกนิก แนะนำให้เดินมาทางถนนอัษฎางค์ ตรงบริเวณปากทางเข้าตลาดส่งเสริมเกษตรไทย จะเป็นที่ตั้งของร้าน "Farm to Table" ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารไทยอร่อย ๆ พร้อมด้วยเครื่องดื่มและเจลาโตรสผัก-ผลไม้ตามฤดูกาล เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เฟซบุ๊ก Farm to Table, Organic Cafe

          บ่ายคล้อยหน่อย ๆ อยากดื่มกาแฟ เค้ก และขนมหวาน ๆ เติมพลังงาน ก็แวบมาที่ Floral Cafe at Napasorn คาเฟ่ดอกไม้ที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้งามตา พร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ มีกาแฟสด เครื่องดื่ม เค้ก และขนมหวานให้ได้อิ่มอร่อยหลากหลายรายการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เฟซบุ๊ก napasorn

เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก napasorn

8. ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค กินข้าวชมวิวพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

          ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค คอมมูนิตี้มอลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ออกแบบและตกแต่งใหม่ในสไตล์โคโลเนียล อัดเต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารชื่อดังมากมาย โดยเฉพาะร้านอาหารริมแม่น้ำที่มีทั้งสไตล์ไทยฟิวชั่น ร้านอาหารสไตล์ยุโรป-อเมริกัน ร้านอาหารซีฟู้ด และบาร์บรรยากาศดี จะมากับครอบครัว เพื่อน หรือคนพิเศษ ที่นี่ก็มีร้านอาหารและคาเฟ่ไว้รองรับทุกไลฟ์สไตล์
เที่ยวย่านสนามไชย

เที่ยวย่านสนามไชย

          ย่านสถานีสนามไชย ถือว่าเป็นอีกย่านท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ ที่น่าแวะเวียนไปเดินเที่ยวชมแบบวันเดย์ทริป มีสถานที่ท่องเที่ยวสนุก ๆ หลากหลายรสชาติ ไหว้พระก็ได้ ถ่ายรูปก็ดี คาเฟ่เก๋ ๆ เท่ ๆ ชิค ๆ ก็เพียบ เก็บไว้เป็นอีกตัวเลือกสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ในวันพักผ่อนนะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

         สนใจอยากให้กระปุกรีวิว โปรโมตที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก สินค้า หรือบริการ โฆษณา ประชาสัมพันธ์, Content Marketing สื่อออนไลน์ครบวงจร ด้วยงบประมาณไม่สูง สู่เป้าหมายจำนวนมาก ได้ผลคุ้มค่า ทักมาคุยรายละเอียดได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก
napasorn, Farm to Table, Organic Cafe, watpho.com, museumsiam.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตะลุยย่าน MRT สนามไชย วันเดย์ทริป แชะ กิน เที่ยว ครบรส โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 15:22:35 23,342 อ่าน
TOP