x close

ตะลุยย่าน MRT สนามไชย วันเดย์ทริป แชะ กิน เที่ยว ครบรส

          เที่ยวกรุงเทพฯ ในวันหยุดเบา ๆ ไปเดินเที่ยวย่านสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เพิ่มเติมความรู้กับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ ทำบุญไหว้พระวัดดัง แวะนั่งพักกินข้าวร้านอาหารอร่อย ๆ คาเฟ่สวยชิค
          สถานีสนามไชย เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟฟ้าที่มีการพูดถึงมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพฯ เพราะมีการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลายศิลปะไทย ใครผ่านไปผ่านมาต่างก็หลงรัก นอกจากตัวสถานีรถไฟจะสวยงามแล้ว ในย่านนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ วัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เพลินตาเพลินใจ รวมทั้งร้านอาหารอร่อย คาเฟ่ชิค ๆ วันนี้ก็เลยอยากจะพาไปรู้จักย่านนี้ให้มากขึ้น ไปดูกันว่าสนามไชยมีอะไรให้เที่ยวบ้าง :)

1. สถานีสนามไชย ถ่ายรูปกับสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของไทย

          เริ่มกันที่สถานีรถไฟฟ้าสนามไชย เป็นสถานีรถไฟในเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใจกลางพื้นที่อนุรักษ์ของเกาะรัตนโกสินทร์พอดิบพอดี ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และปากคลองตลาด

          การออกแบบภายในสถานีรถไฟก็งดงาม ออกแบบโดย รศ. ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ซึ่งออกแบบให้มีบรรยากาศเหมือนกับท้องพระโรง ในสมัยรัตนโกสินทร์ มีการประดับด้วยเสาสดมภ์ ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง ประดับด้วยเสาเสมาของพระบรมมหาราชวัง เพดานเป็นลายฉลุแบบดาวล้อมเดือน ปิดทองคำเปลว สวยวิจิตรตระการตา สมกับการเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของไทย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น.

เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก Chanawin Tepprasitsakda / Shutterstock.com

2. มิวเซียมสยาม เดินเที่ยวเพลิน พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้สมัยใหม่

          เดินออกจากสถานีสนามไชยทางประตู 1 ก็จะพาไปพบกับอาคารสไตล์โคโลเนียลสีเหลืองสวยงามตา อันเป็นที่ตั้งของมิวเซียมสยามนั่นเอง ที่นี่มีลักษณะเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมไทย ซึ่งจัดนิทรรศการที่เน้นการสร้างประสบการณ์สดใหม่ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ผู้เข้าชมได้เล่น สัมผัส ทดลอง และร่วมสนุกด้วยตัวเอง มีทั้งนิทรรศการถาวร นิทรรศการหมุนเวียน และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : museumsiam.org
          เฟซบุ๊ก : Museum Siam

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ไหว้พระทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคล

          เดินต่อมาจากมิวเซียมนิดเดียว ก็จะถึงวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า วัดโพธิ์ เป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งงดงามทั้งสถาปัตยกรรม ศิลปะการตกแต่ง และยังมีวัตถุโบราณล้ำค่ามากมาย มีเจดีย์อยู่มากถึง 99 องค์ ถือว่าเป็นวัดที่มีเจดีย์มากที่สุดของไทย โดยเจดีย์ที่สำคัญ ก็คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล อันเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สิ่งสำคัญอื่น ๆ เช่น ยักษ์วัดโพธิ์ และพระพุทธไสยาสน์

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.30 น.
          เว็บไซต์ : watpho.com
          เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์ ท่าเตียน Wat Pho

เที่ยวย่านสนามไชย

เที่ยวย่านสนามไชย

4. ท่าเตียน เดินชมย่านการค้าเก่า แวะพักเหนื่อยกับคาเฟ่บรรยากาศดี

          ไหว้พระเรียบร้อย จะเดินลัดเลียบมาทางฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาในย่านท่าเตียนก็ได้ หรือถ้าใครเวลาน้อย จะตรงไปที่นี่ก่อนก็ไม่ว่ากัน ย่านท่าเตียน เป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเก่าอันเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ หรือวังจักรพงษ์ ด้วย ปัจจุบันเต็มไปด้วยบ้านเรือนสวยงามสไตล์โคโลเนียลที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีสีสันสดใสสวยงาม มีทั้งตลาด ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่น่านั่งมากมาย

          ร้านอาหารและคาเฟ่น่าสนใจ เช่น Chakrabongse Dining, Blue Whale Cafe, Make Me Mango, ศาลารัตนโกสินทร์ อีทเทอรี่แอนด์บาร์, Supanniga x Roots, Ha Tien Cafe, Err Urban Rustic Thai, Elefin Coffee, Baan Tha Tien, The Deck by Arun Residence, Above Riva, Tonkin Annam, Eat Sight Story และ AMA เป็นต้น
เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก PITAKSUNTI / Shutterstock.com

เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

5. ถนนอัษฎางค์ เดินลัดเลียบเลาะคลองหลอดวัดราชนัดดา ชมตึกสไตล์โคโนเนียล

          หากเดินออกจากสถานีสนามไชยทางฝั่งประตูทางออก 4 แล้วเดินข้ามมายังฝั่งถนนอัษฎางค์ เดินมุ่งหน้าไปทางบ้านหม้อแค่เพียงราว ๆ 200 เมตร ก็จะเจอกับบ้านเรือนแถวสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่ ที่มีอายุหลักร้อยปี เหมาะสำหรับการเดินเที่ยวชมถ่ายรูปเก๋ ๆ เตรียมท่าโพสสวย ๆ ไว้รอได้เลย และถ้าหากใครอยากช้อปปิ้งผัก-ผลไม้สด ดอกไม้สด บนถนนเส้นนี้ก็ได้ซ่อนตลาดส่งเสริมเกษตรไทยเอาไว้ด้วย ทางเข้าจะอยู่ถัดจากร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นเล็กน้อย
เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

6. ปากคลองตลาด เดินชมดอกไม้ ถ่ายรูปฟีลลิ่งฟูลบูมหวาน ๆ ก็ได้ เท่ ๆ ก็ดี

          เดินออกจากสถานีสนามไชย ประตูทางออก 4 แล้วเดินข้ามมาทางฝั่งถนนจักรเพชร ก็จะพบเจอกับอาณาจักรดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ มีร้านขายดอกไม้ตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนมากมาย หลากหลายสีสัน บรรยากาศสดใส มีทั้งดอกไม้ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ บางร้านก็เป็นร้านจัดดอกไม้ จัดวางเป็นช่อ ๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด ถ่ายรูปอัปขึ้นโซเชียลให้ฟีลลิ่งกู้ด ท่านใดอยากซื้อไปตกแต่งบ้านก็น่าสนใจ เพราะราคาเบา ๆ ยิ่งซื้อเยอะยิ่งถูก
เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก kasarp studio / Shutterstock.com

7. เช็กอินคาเฟ่และร้านอาหารดังย่านปากคลองตลาด

          แนะนำร้านอาหารและคาเฟ่ทางฟากท่าเตียนไปแล้ว ลองมาดูทางฝั่งแถว ๆ ปากคลองตลาด-สะพานพุทธกันบ้าง ในย่านนี้ก็ซ่อนคาเฟ่ และร้านอาหารอร่อย ๆ ไว้หลายร้าน มีทั้งแบบสตรีตฟู้ดและร้านนั่งกินสวย ๆ

          ถ้าใครชอบกินเมนูกะเพราไก่และไก่กระเทียมต้องไปโดนร้าน "เสียวหลัง" ร้านนี้เปิดขายมายาวนานเกือบจะ 50 ปีแล้ว ขายเพียงแค่ 2 เมนูหลัก ๆ ก็คือกะเพราไก่และไก่กระเทียม แม้จะดูว่าเป็นเมนูธรรมดา ๆ แต่ไม่ธรรมดาเอาเสียเลย เพราะรสชาติอร่อยเด็ดแซ่บถึงพริกถึงขิง และยังจัดเนื้อไก่มาให้แบบจุก ๆ เยอะได้ใจ และราคายังไม่แพงด้วย เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

          ส่วนถ้าชอบกินอาหารสไตล์โฮมเมดที่ทำจากวัตถุดิบคุณภาพและออร์แกนิก แนะนำให้เดินมาทางถนนอัษฎางค์ ตรงบริเวณปากทางเข้าตลาดส่งเสริมเกษตรไทย จะเป็นที่ตั้งของร้าน "Farm to Table" ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารไทยอร่อย ๆ พร้อมด้วยเครื่องดื่มและเจลาโตรสผัก-ผลไม้ตามฤดูกาล เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เฟซบุ๊ก Farm to Table, Organic Cafe

          บ่ายคล้อยหน่อย ๆ อยากดื่มกาแฟ เค้ก และขนมหวาน ๆ เติมพลังงาน ก็แวบมาที่ Floral Cafe at Napasorn คาเฟ่ดอกไม้ที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้งามตา พร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ มีกาแฟสด เครื่องดื่ม เค้ก และขนมหวานให้ได้อิ่มอร่อยหลากหลายรายการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เฟซบุ๊ก napasorn

เที่ยวย่านสนามไชย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก napasorn

8. ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค กินข้าวชมวิวพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

          ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค คอมมูนิตี้มอลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ออกแบบและตกแต่งใหม่ในสไตล์โคโลเนียล อัดเต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารชื่อดังมากมาย โดยเฉพาะร้านอาหารริมแม่น้ำที่มีทั้งสไตล์ไทยฟิวชั่น ร้านอาหารสไตล์ยุโรป-อเมริกัน ร้านอาหารซีฟู้ด และบาร์บรรยากาศดี จะมากับครอบครัว เพื่อน หรือคนพิเศษ ที่นี่ก็มีร้านอาหารและคาเฟ่ไว้รองรับทุกไลฟ์สไตล์
เที่ยวย่านสนามไชย

เที่ยวย่านสนามไชย

          ย่านสถานีสนามไชย ถือว่าเป็นอีกย่านท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ ที่น่าแวะเวียนไปเดินเที่ยวชมแบบวันเดย์ทริป มีสถานที่ท่องเที่ยวสนุก ๆ หลากหลายรสชาติ ไหว้พระก็ได้ ถ่ายรูปก็ดี คาเฟ่เก๋ ๆ เท่ ๆ ชิค ๆ ก็เพียบ เก็บไว้เป็นอีกตัวเลือกสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ในวันพักผ่อนนะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : napasorn, Farm to Table, Organic Cafe, watpho.com, museumsiam.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลุยย่าน MRT สนามไชย วันเดย์ทริป แชะ กิน เที่ยว ครบรส อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2566 เวลา 15:28:09 89,911 อ่าน
TOP