x close

10 พิกัด ล่องเรือชมป่าชายเลน-ป่าโกงกาง ตื่นตากับธรรมชาติ มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

         แนะนำที่เที่ยวป่าชายเลน ป่าโกงกาง ชวนไปล่องเรือชมป่าชายเลน-ป่าโกงกาง รับลมเย็น ๆ ชมวิวธรรมชาติ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชน
         เอาใจสายเที่ยวธรรมชาติกับพิกัดที่เที่ยว ล่องเรือชมป่าชายเลน-ป่าโกงกาง หลากหลายที่ทั่วประเทศ เช่น ป่าชายเลนปากน้ำประแส ระยอง, ป่าชายเลนบางปู ปัตตานี และศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม เป็นต้น แต่ละที่คัดมาเน้น ๆ ทั้งมีความอุดมสมบูรณ์และยังคงความเป็นธรรมชาติเอาไว้ พร้อมกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ มากมาย ใครชอบเที่ยวแนวธรรมชาติ ตามไปเช็กอินเที่ยวกันเลย

ทำความรู้จักป่าชายเลน-ป่าโกงกาง

ป่าชายเลน-ป่าโกงกาง คืออะไร

          ป่าชายเลน หรือป่าโกงกาง (Mangrove Forest) คือ ระบบนิเวศที่ประกอบไปด้วยพรรณพืช พันธุ์สัตว์ หลายชนิด ดำรงชีวิตร่วมกันในสภาพแวดล้อมที่เป็นดินเลน น้ำกร่อย และมีน้ำทะเลท่วมถึงอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งป่าชายเลนจะพบได้ทั่วไปตามบริเวณที่เป็นชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำ ทะเลสาบ และรอบเกาะแก่งต่าง ๆ ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล พรรณไม้ที่มีมากและสำคัญที่สุดในป่าชายเลน คือ ไม้โกงกาง ป่าชายเลนจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ป่าโกงกาง ในระบบนิเวศ

ที่เที่ยวป่าชายเลน-ป่าโกงกาง

1. ซุ้มป่าโกงกาง สมุทรสงคราม

          ลัดเลาะไปตามชายฝั่งทะเล เข้าสู่อุโมงค์ต้นโกงกาง พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน ตลอดเส้นทางมีต้นโกงกางขึ้นหนาแน่นเต็มสองฟากฝั่ง ทำให้เกิดความร่มรื่น เย็นสบาย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ผ่อนคลายและดื่มด่ำกับความงามของธรรมชาติอย่างเต็มที่

2. ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ยอดฮิต คลองโคน สมุทรสงคราม เดินทางสะดวก ใกล้กรุงเทพฯ ป่าชายเลนที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติและสวยงาม เต็มไปด้วยพรรณไม้ ลิงแสม และนกนานาชนิดอาศัยอยู่ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนแห่งนี้ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การนั่งเรือหางยาวชมป่าชายเลน สัมผัสกับชีวิตชาวประมงแบบพื้นบ้าน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดี ๆ อย่างการปลูกฟื้นฟูและช่วยกันเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนให้ขยายวงกว้างอีกด้วย

3. ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ เมืองระยอง

          แหล่งท่องเที่ยวป่าในเมืองระยอง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 500 ไร่ มีสภาพป่าสมบูรณ์และเต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด เช่น แสม โกงกาง ลำแพน และตะบูน เป็นต้น ที่นี่บรรยากาศร่มรื่นเหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ กิจกรรมไฮไลต์ คือ การพายเรือคายักชมวิวธรรมชาติป่าชายเลน ชมคอนโดปู พรรณไม้นานาชนิด และแวะสักการะพระเจดีย์กลางน้ำ ทำให้ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ เมืองระยอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวและชาวระยองจะได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติกลางเมืองแบบไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลเลย

 • ที่ตั้ง : พระเจดีย์กลางน้ำ ตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-3862-0111
 • เฟซบุ๊ก : เทศบาลนครระยอง

4. ป่าชายเลนปากน้ำประแส ระยอง

          ล่องเรือชมธรรมชาติป่าชายเลนปากน้ำประแส แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ พื้นที่ 6,000 ไร่ ที่นี่ถือได้ว่าเป็นผืนป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในภาคตะวันออก ทั้งยังได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่นักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาสัมผัสกับความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน และยังมีสะพานไม้ทอดยาวเชื่อมไปถึงทุ่งโปรงทอง ทุ่งกว้างใหญ่สีเขียวทองอร่ามตา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่ด้วย

 • ที่ตั้ง : ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-3866-1720-1
 • เฟซบุ๊ก : เทศบาลตำบลปากน้ำประแส

5. ล่องเรือมาด บ้านสลักคอก เกาะช้าง

          การล่องเรือพายเรือมาด เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ ณ บ้านสลักคอก จังหวัดตราด หมู่บ้านชาวประมงที่ล้อมรอบด้วยป่าชายเลนผืนใหญ่ และยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว คือเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เนื่องจากธรรมชาติในฤดูนี้จะสวยสมบูรณ์ที่สุด และช่วงเวลาที่แนะนำคือ ช่วงเช้าประมาณ 06.00-08.00 น. และช่วงเย็นประมาณ 16.00-17.00 น. อากาศกำลังเย็นสบาย ไม่ร้อนจนเกินไป

6. ป่าชายเลนบ้านทุ่งหยีเพ็ง กระบี่

          ล่องเรือหางยาวชมบรรยากาศป่าชายเลนที่ทุ่งหยีเพ็ง ชุมชนเล็ก ๆ อันเงียบสงบ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลด้านทิศตะวันออกของเกาะลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ เป็นชุมชนที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติทั้งป่าเขาและป่าโกงกางในทะเล สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยนักท่องเที่ยวมักเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ และชมวิถีชุมชนมุสลิมที่เรียบง่ายงดงาม 

 • ที่ตั้ง : บ้านทุ่งหยีเพ็ง เกาะลันตา จังหวัดกระบี่
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9590-9173
 • เฟซบุ๊ก : เรือแจวทุ่งหยีเพ็ง Koh lanta krabi

7. ป่าชายเลนบ้านท่าดินแดง พังงา

          นั่งเรือชมธรรมชาติที่บ้านท่าดินแดง ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ และศึกษาวิถีชีวิตชาวประมงของจังหวัดพังงา พื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับทะเล มีป่าชายเลนและป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวพักผ่อน แถมที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำอีกด้วย เช่น พายเรือคายักชมป่าชายเลนสุดเขียวชอุ่ม ถ่ายรูปกับทุ่งหญ้าสีเหลืองกว้างสุดลูกตา ชมแปลงผักสาธิต และชิมผักสลัดที่เก็บสด ๆ จากแปลง เป็นต้น ใครเป็นสายกิจกรรมต้องห้ามพลาดเลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ลุงบัญชา Lungbancha

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ลุงบัญชา Lungbancha

8. ป่าชายเลนตำมะลัง สตูล

          เต็มอิ่มกับการล่องเรือชมวิถีชุมชนคลองตำมะลัง จังหวัดสตูล ชมธรรมชาติของป่าชายเลนตำมะลัง ทั้งพรรณไม้มากมายของป่าชายเลน เช่น แสมดำโปรง โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก ตะบูนดำ ตะบูนขาว และลำแพน รวมทั้งสัตว์ป่าตามธรรมชาติ เช่น ปูก้ามดาบ ปลาตีน นก และค่างแว่น เป็นต้น

9. ป่าชายเลนชุมชนบ้านดาโต๊ะ ปัตตานี

         ล่องเรือตามร่องน้ำป่าชายเลน ลอดอุโมงค์ป่าโกงกางความยาวกว่า 300 เมตร บนเนื้อที่มากถึง 1,200 ไร่ ชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกางผืนใหญ่และนกนานาชนิดหาดูยาก ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติและความเขียวขจี ที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติห้ามพลาด

10. ป่าชายเลนบางปู ปัตตานี

          ป่าชายเลนบางปู ตั้งอยู่ในชุมชนบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เป็นผืนป่าโกงกางที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามของอ่าวปัตตานี โดยมีไฮไลต์อยู่ที่การล่องเรือลอดอุโมงค์โกงกางความยาวกว่า 800 เมตร กว้างประมาณ 6 เมตร บรรยากาศสองฟากฝั่งปกคลุมไปด้วยต้นโกงกาง ที่มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ต้นไม้ดูสวยงามแปลกตา เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจไปกับสายน้ำและธรรมชาติ

ภาพจาก Chaton Chokpatara / Shutterstock.com

ภาพจาก Chaton Chokpatara / Shutterstock.com

         เป็นยังไงกันบ้าง ? กับ 10 ที่เที่ยวล่องเรือชมป่าชายเลน-ป่าโกงกาง ที่เรานำมาฝากกัน ทั้งได้ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติใกล้กรุง และได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนอีกด้วย นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติต้องไม่พลาด เตรียมแพ็กกระเป๋ากันได้เลย
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 พิกัด ล่องเรือชมป่าชายเลน-ป่าโกงกาง ตื่นตากับธรรมชาติ มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2566 เวลา 14:06:32 21,834 อ่าน
TOP