x close

วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสงคราม ไปไหว้หลวงพ่อนิลมณี ในโบสถ์ปรกโพธิ์เสริมดวง

          วัดบางกุ้ง จังหวัดสมุทรสงคราม วัดเล็ก ๆ ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจ
          สมุทรสงคราม จังหวัดริมฝั่งลำน้ำแม่กลอง ติดชายทะเลอ่าวไทย เป็นดินแดนแห่งสวนผลไม้นานาชนิด รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดร่มหุบ กิจกรรมการล่องเรือชมบรรยากาศวิถีชีวิตไทยริมสายน้ำ และสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะที่ วัดบางกุ้ง หลังจากมีคนไปไหว้ขอโชคลาภแล้วถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 รวมถึงกระแสตามโซเชียลต่าง ๆ ที่ว่า หากได้มีโอกาสไปกราบขอพรหลวงพ่อนิลมณี ที่ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ จะช่วยเสริมดวงและปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตนั้น วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับ วัดบางกุ้ง ให้มากขึ้นกัน
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ภาพจาก : Raphin Kemthong / Shutterstock.com

วัดบางกุ้ง อัมพวา

วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่ที่ไหน

         วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ติดกับค่ายบางกุ้งและแม่น้ำแม่กลอง ห่างจากตลาดสดแม่กลองประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในเส้นทางไหว้พระสมุทรสงครามยอดนิยม ในอดีตสถานที่แห่งนี้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงยกทัพมาตั้งฐานที่มั่นเพื่อรับศึกพม่า 

วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ประวัติวัดบางกุ้ง

          วัดบางกุ้ง สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย พ.ศ. 2250-2300 เดิมมี 2 วัดใกล้เคียงกัน คือ วัดบางกุ้งน้อย และ วัดบางกุ้งใหญ่ ผู้สร้างเป็นพี่น้องกัน ต่อมาวัดบางกุ้งน้อยถูกทิ้งให้รกร้าง จึงได้รวบรวมเนื้อที่ 2 วัดด้วยกัน และใช้ชื่อว่า วัดบางกุ้ง ในปัจจุบัน ทั้งยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์โปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายบริเวณนี้ โดยมีวัดบางกุ้งอยู่กลางค่าย เรียกว่า ค่ายบางกุ้ง โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของทหาร ก่อนจะร้างไปภายหลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ภาพจาก : NavyBank / Shutterstock.com

วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

         ต่อมาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี โปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนจากระยอง ชลบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี รวบรวมผู้คนมาตั้งกองทหารรักษาค่าย จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "ค่ายจีนบางกุ้ง" ในปี พ.ศ. 2311 พระเจ้ากรุงอังวะยกทัพผ่านกาญจนบุรีมาล้อมค่ายจีนบางกุ้ง สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้พระมหามนตรี (บุญมา) เป็นแม่ทัพยกไปช่วยเหลือทหารจีนขับไล่กองทัพพม่า

วัดบางกุ้ง กับสิ่งน่าสนใจต่าง ๆ

โบสถ์ปรกโพธิ์พลิกชีวิต

         หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์อันเกิดจากโบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งต้นโพธิ์ ต้นไกร ต้นไทร และต้นกร่าง คลุมทั้งหลัง ซึ่งน่าอัศจรรย์ตรงที่รากไม้เหล่านี้เป็นตัวช่วยยึดให้โบสถ์ยังคงรูปได้อย่างน่าทึ่ง นอกจากนี้ตรงหน้าบันยังมีลวดลายพรรณพฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วย ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อนิลมณี เป็นพระประธาน อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ เชื่อกันว่าหากได้เข้าไปไหว้พระโบสถ์ปรกโพธิ์แห่งนี้จะทำให้ชีวิตจากร้ายกลายเป็นดีขึ้น อุปสรรคต่าง ๆ มลายสิ้นไป
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

        ทั้งนี้ สุภาพสตรีที่นุ่งสั้นเหนือเข่าโปรดเปลี่ยนชุดของทางวัด เพื่อความสุภาพก่อนเข้าโบสถ์ รวมถึงห้ามนั่งและยืนบนขั้นบันไดให้คนด้านนอกถ่ายภาพ มีโทษปรับนะ

หลวงพ่อนิลมณี วัดบางกุ้ง

            หลวงพ่อนิลมณี หรือ หลวงพ่อพุทธนิลมณี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ศิลปะอยุธยา ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อดำ เป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น รวมไปถึงชาวไทยที่มาจากทั่วทุกสารทิศนิยมไปขอพรเสริมดวง ขอโชคลาภ การงาน การเงิน รวมถึงให้ช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีต่าง ๆ หากสมความปรารถนามักนำข้าวต้มมัดมาแก้บน
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ภาพจาก : Lin Xiu Xiu / Shutterstock.com

คาถาบูชาหลวงพ่อนิลมณี

     ตั้งนะโม 3

     อะหัง พุทธนิลมณี สิระสา นะมามิ

     ชะยะ ตุภะวัง สัพพะศัตรู วินาศสันติ

วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

          สถานที่สักการะอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโบสถ์ปรกโพธิ์ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ภาพจาก : Idealphotographer / Shutterstock.com

ศาลนางไม้เจ้าจอม วัดบางกุ้ง

          ศาลนางไม้เจ้าจอม หรือศาลขององค์หญิงมณฑาทิพย์ (จันทร์เจ้า) ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังวัด เป็นศาลเก่าแก่ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือกันมาก เล่ากันว่าท่านเป็นสตรีผู้รักชาติช่วยรบพม่าจนได้รับชัยชนะ เมื่อสิ้นอายุขัยดวงวิญญาณยังคงผูกพันกับสถานที่แห่งนี้

สระน้ำโบราณ

          สระน้ำโบราณรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 7 เมตร ทางด้านทิศเหนือของโบสถ์ โดยที่ขอบสระมีกำแพงเตี้ยกั้นไว้

ค่ายบางกุ้ง

         เมื่อ 200 กว่าปีก่อน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชพร้อมด้วยเหล่าทหารหาญได้ประกอบวีรกรรมต่อสู้กับข้าศึกพม่าที่รุกรานสยามจนได้รับชัยชนะที่นี่ โดยจะมีรูปปั้นนักมวยในท่าทางต่าง ๆ ตั้งเรียงรายอยู่จำนวนมาก
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

ภาพจาก : Panwasin seemala / Shutterstock.com

เส้นทางไปวัดบางกุ้ง

         การเดินทางไปวัดบางกุ้ง สามารถไปได้ทั้งทางบกและทางน้ำ เพราะวัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ส่วนทางบกข้ามสะพานสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์จากอัมพวาฝั่งเมืองมาแล้ว ผ่านวัดบางนางลี่ใหญ่ตรงตามทางมาเรื่อย ๆ หรือจะข้ามสะพานอัมรินทรามาตย์จากบางคนทีฝั่งเมืองก็ได้ ข้ามสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายตามถนนเลียบแม่น้ำแม่กลอง วัดบางกุ้งอยู่ไม่ไกลนัก
วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

  • ที่ตั้ง : บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าสักการะหลวงพ่อนิลมณีตลอด 24 ชั่วโมง

          วัดบางกุ้ง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสงครามที่น่าสนใจ ได้ทั้งไหว้พระและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของไทย เอาเป็นว่าหากมีเวลาก็หาโอกาสไปเที่ยวกันดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่กิน ที่พัก ที่เที่ยวอัมพวา สมุทรสงคราม อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, skm.onab.go.th, blog.bsnresort.com, dailynews.co.th
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสงคราม ไปไหว้หลวงพ่อนิลมณี ในโบสถ์ปรกโพธิ์เสริมดวง อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 09:41:09 56,585 อ่าน
TOP