x close

ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 เล่นน้ำสุดแฮปปี้ในวันขึ้นปีใหม่ไทย

ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 รวบรวมที่เที่ยวสำหรับสายต่าง ๆ ทั้งสายบุญ สายชิล สายฮอต มาไว้ให้เลือกอย่างจุใจ บอกเลยว่าแต่ละที่น่าสนใจและน่าเที่ยวทั้งนั้น

เทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งความสุขที่อยู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน หลาย ๆ คนจึงมักจะใช้ช่วงเวลาเทศกาลสงกรานต์ในการพักผ่อนหย่อนใจตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยเฉพาะสงกรานต์ปี 2566 ที่มีความพิเศษคือ มีวันหยุดตั้งแต่วันที่ 13-17 เมษายน เป็นระยะเวลา 5 วันเลยทีเดียว นั่นแน่ ! กำลังคิดว่า วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์นี้ จะไปเที่ยวไหนดี เราเลยนำสถานที่ท่องเที่ยวสงกรานต์มาฝากกัน

เที่ยวสงกรานต์

ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 
ไหว้พระ เสริมดวง เพิ่มสิริมงคล

1. เที่ยวอยุธยา ไหว้พระ ทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคล

วันสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย นับเป็นเทศกาลที่คนไทยทำบุญ ไหว้พระขอพร เริ่มต้นปีกัน ซึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องวัดวาอารามสวย ๆ คงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ คงจะหนีไม่พ้นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมืองหลวงเก่าของไทยนั่นเอง ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะไปตระเวนเข้าวัดทำบุญตามวัดดังต่าง ๆ เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพุทไธศวรรย์  วัดมงคลบพิตร วัดหน้าพระเมรุ และวัดมหาธาตุ 

เที่ยวสงกรานต์

วัดพระศรีสรรเพชญ์

เที่ยวสงกรานต์

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างวัดแล้ว อยุธยายังมีที่เที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ตลาดอยุธยาที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา เช่น ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง และตลาดลาดชะโด ถ้าเป็นตอนเย็น ๆ อยากเดินเที่ยวชิล ๆ หาของกิน ต้องแวะไปที่ อยุธยาไนท์มาร์เกต ตลาดในโซนเมืองเก่าที่เปิดในช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-21.30 น. มีร้านค้ามากมาย บรรยากาศภายในตลาดค่อนข้างน่ารัก ไม่ผิดหวังแน่นอน

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Jamesboy Nuchaikong / Shutterstock.com

ตลาดน้ำอโยธยา

2. เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระขอพร อิ่มวัฒนธรรมล้านนา

หลายคนมองว่าเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์คงไม่มีที่เที่ยวอะไรน่าสนใจ นอกจากการเล่นน้ำแถวคูเมือง แต่จริง ๆ แล้วหัวเมืองเหนืออย่างเชียงใหม่ก็ยังมีวัดดัง ๆ ถึง 9 วัดที่มีความหมายมงคล เหมาะสำหรับการไปกราบไหว้พระ ขอพร เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทยกัน ดังนี้ 

 • วัดดวงดี วัดนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ดวงไม่ดี หรือคนที่ดวงดีอยู่แล้วก็สามารถมาขอให้ดวงดีขึ้นไปอีกได้เช่นกัน นอกจากจะช่วยให้ดวงดีแล้ว ยังทำให้หมดทุกข์ภัยและเคราะห์ต่าง ๆ ด้วย 

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Kginger / Shutterstock.com

 • วัดลอยเคราะห์ สำหรับบางคนอาจกลัวที่จะมีเคราะห์ ก็สามารถไปไหว้พระขอพรเพื่อลอยเคราะห์ลอยโศกให้หมดไป จะได้เหลือแต่สิ่งที่ดี ๆ ไว้ 

เที่ยวสงกรานต์

 • วัดชัยพระเกียรติ มีความเชื่อกันว่าการมากราบไหว้พระที่นี่จะเสริมสร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรีให้แก่ตัวเอง

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Cesare Palma / Shutterstock.com

 • วัดเชียงมั่น การมากราบไหว้พระที่วัดเชียงมั่นแห่งนี้เพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความมั่นคงตลอดไป มิให้เกิดอุปสรรคใด ๆ ให้มีอายุมั่นขวัญยืนไปนานๆ
เที่ยวสงกรานต์

 • วัดเชียงยืน เพื่อให้มีหน้าที่การงานที่ดี มั่นคง ยั่งยืน มีอำนาจวาสนา มีบารมี ยืนยาวสืบไป
เที่ยวสงกรานต์

 • วัดดับภัย สำหรับความเชื่อในการมากราบไหว้พระที่วัดดับภัย เพื่อดับโรคภัยไข้เจ็บและทุกข์ภัยทั้งที่กำลังจะเข้ามาในชีวิตและที่กำลังเกิดขึ้น เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เข้มแข็งที่จะต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆ
เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Only Fabrizio / Shutterstock.com

 • วัดหมื่นเงินกอง แค่เพียงชื่อก็บอกแล้วว่าเงินหมื่นกอง เพราะฉะนั้นคนที่มากราบไหว้พระวัดนี้มีความเชื่อกันว่าจะมีเงินมีทอง ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

เที่ยวสงกรานต์

 • วัดหมื่นล้าน มีความเชื่อสำหรับผู้ที่มากราบไหว้ว่าจะทำให้ได้โชคลาภ ได้เงินทองถึงหมื่นล้าน และทำให้ครอบครัวมีฐานะที่มั่นคง
เที่ยวสงกรานต์

 • วัดชัยมงคล เพื่อขอให้มีมงคลชัยในชีวิต มีชื่อเสียงบารมี และมีความเจริญก้าวหน้าในการทำงาน

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 
ทะเล 

3. บางแสน จังหวัดชลบุรี

หาดยอดนิยมใกล้กรุงที่ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยบางแสนเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่คนไทย เพราะเดินทางสะดวก สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น โดยจะไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ หรือจะนอนพักสักคืนสองคืนก็ดี มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านนั่งชิล รวมไปถึงร้านเช่าเครื่องเล่นทางน้ำมากมายให้เลือก ทำให้บางแสนกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายของที่เที่ยวช่วงสงกรานต์ของใครหลายคน

นอกจากนี้ ที่บางแสนยังมีเทศกาลวันไหล หรือเป็นการเล่นสงกรานต์ที่พิเศษกว่าที่อื่น ๆ นั่นคือ จะจัดงานหลังจากวันสงกรานต์ปกติ หรือตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน และกินระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ซึ่งในปี 2566 งานวันไหลบางแสน 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-21 เมษายน 2566 ณ บริเวณหาดบางแสน

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก AlivePhoto / Shutterstock.com

4. แสมสาร จังหวัดชลบุรี

เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ในสัตหีบ ชลบุรี เป็น 1 ใน 9 เกาะเชิงอนุรักษ์จากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ ดังนั้นจึงไม่มีโรงแรมหรือที่พักภายในเกาะนี้ แต่สามารถมาเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ โดยเดินทางด้วยเรือจากท่าเรือเขาหมาจอ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน สามารถชมความสวยงามของเกาะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหาดลูกลม หาดเทียน หาดเตย และหาดแหลมฝรั่ง แต่จะเล่นน้ำได้เฉพาะหาดลูกลมและหาดเทียน พร้อมกับกิจกรรมที่มีให้ทำตลอดทั้งวัน เช่น ดำน้ำดูปะการัง นั่งเรือพื้นกระจกดูปลา เป็นต้น

เที่ยวสงกรานต์

5. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

สถานที่คลายร้อนของทางฝั่งตะวันออกที่ฮอตฮิตไม่แพ้กันคือ เกาะล้าน ซึ่งถือเป็นจุดหมายปลายทางที่หลายคนชื่นชอบ ใครอยากได้รูปสวย ๆ ละก็ขอบอกว่าต้องไม่พลาด เพราะที่เกาะล้านนอกจากจะมีหาดทรายสวยและน้ำทะเลใสมากมายหลายหาดให้เลือกเที่ยวชมแล้ว ยังมีร้านอาหารวิวสวย บรรยากาศดี ๆ ให้เลือกเพียบ แถมที่พักบนเกาะแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์น่าพักสุด ๆ ใครอยากพักผ่อนชิล ๆ ริมทะเล หรืออยากได้รูปสวย ๆ ไว้ลงไอจีอวดเพื่อน ๆ ต้องมาเที่ยวเกาะล้านช่วงสงกรานต์นี้ให้ได้

เที่ยวสงกรานต์

6. อุทยานใต้ทะเลเกาะขามสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

เกาะท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ในสัตหีบ ชลบุรี ที่มีหาดทรายขาวและน้ำทะเลใส เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจกับทัศนียภาพที่สวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถล่องเรือท้องกระจกชมปลา ดำน้ำชมปะการัง เดินศึกษาเส้นทางทางธรรมชาติ รวมถึงถ่ายรูปและแวะเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำหัวใจบนชายหาดของเกาะขาม อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าแวะเวียนไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์นี้ 

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก meec / Shutterstock.com

7. หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หนึ่งในชายหาดที่เงียบสงบ แต่กลับได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับการลงไปเล่นน้ำมาก ๆ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบเล่นน้ำก็สามารถเอนจอยกับการชมวิวทิวทัศน์และพระอาทิตย์ตกดินได้ไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารมากมายและตลาดโต้รุ่งหัวหินให้ได้ไปหาของอร่อย ๆ กินกันอีกด้วย ใครได้มาหัวหินแล้วเพียง 1 ครั้ง รับรองว่าต้องติดอกติดใจจนอยากจะกลับมาเที่ยวซ้ำไว ๆ แน่นอน

เที่ยวสงกรานต์

8. หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

ชายหาดยอดนิยมของเกาะภูเก็ต ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปตลอดทั้งปี มีจุดเด่นคือหาดทรายที่มีความยาวกว่า 4 กิโลเมตร พร้อมกับชายหาดสีขาวนุ่มละมุนสวยงาม ท้องฟ้าใส เหมาะแก่การถ่ายรูปและกิจกรรมทางน้ำที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่เจ็ตสกี สปีดโบ๊ท หรือการเล่นพาราชู้ต เป็นต้น

เที่ยวสงกรานต์

9. อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา มีพื้นที่ครอบคลุมในท้องที่อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอเมือง อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเล มีความงดงามของทิวทัศน์ชายฝั่งและเหนือผิวน้ำ อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าชายเลน ประกอบด้วยเกาะทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ตประมาณ 40 เกาะ และเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น เขาพิงกัน เขาตะปู ถ้ำลอด รวมทั้งหาดทรายสวยงาม และเมื่อพูดถึงเกาะที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา นั่นคือ เกาะเจมส์บอนด์ หรือเขาตะปู หนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ James Bond 007 ในปี 1974 นั่นเอง นอกจากเขาตะปูที่เป็นไฮไลต์แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินไปรอบ ๆ พร้อมถ่ายรูปมุมต่าง ๆ ที่สวยงาม รวมถึงการนั่งเรือไปเที่ยวที่เกาะปันหยี ซื้อของที่ระลึกกลับบ้านได้

เที่ยวสงกรานต์

10. อุทยานแห่งชาติแหลมสน จังหวัดระนอง

อุทยานแห่งชาติในจังหวัดระนองที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 196,875 ไร่ หรือ 315 ตารางกิโลเมตร ตั้งแต่อำเภอเมือง อำเภอกะเปอร์ อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง ยาวไปจนถึงอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เมื่อไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแหลมสนแล้วก็อย่าลืมไปเช็กอินที่ หมู่เกาะกำ ที่ประกอบไปด้วย เกาะกำตก เกาะญี่ปุ่น เกาะค้างคาว เกาะกำนุ้ย และเกาะกำใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยว 3 เกาะแรกมากกว่า โดยเฉพาะ อ่าวเขาควาย แลนด์มาร์กสุด Unseen บนเกาะกำตก เป็นชายหาดสีขาวที่มีลักษณะโค้งเป็นครึ่งวงกลมคล้ายเขาควาย หากมองจากจุดชมวิวมุมสูงก็จะเห็นแนวชายหาดโค้งรับกับน้ำทะเลสีฟ้าสดใสและเกาะต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

เที่ยวสงกรานต์

11. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในจังหวัดพังงา ดินแดนแห่งท้องทะเลที่ไปกี่ทีก็ต้องหลงรักน้ำทะเลใสราวกับกระจก โขดหินรูปทรงสวยงามแปลกตา และอากาศสุดสดชื่น โดยชื่อของหมู่เกาะแห่งนี้มาจากภาษายาวี แปลว่า เก้า ตามจำนวนของเกาะน้อยใหญ่ในหมู่เกาะสิมิลันนั่นเอง 

แลนด์มาร์กที่พลาดไม่ได้เลยของหมู่เกาะสิมิลัน คือ จุดชมวิวหินเรือใบ ที่สามารถมองเห็นหาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีสวย และหินเรือใบ ไฮไลต์ของที่นี่ได้อย่างชัดเจน จะไปเดินถ่ายรูปเล่นหรือลงไปเล่นน้ำทะเลก็แฮปปี้ ส่วนใครที่อยากไปดำน้ำก็ต้องไปที่เกาะเจ็ด หรือเกาะปายู และเกาะหก ที่มีแนวปะการังสวยงาม รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด ครบครันสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้น้ำแบบนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันถึงสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มากมายขนาดนี้

เที่ยวสงกรานต์

12. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีพื้นที่ทั้งหมด 84,375 ไร่ ตั้งห่างจากชายฝั่งจังหวัดพังงาไปประมาณ 70 กิโลเมตร และอยู่ใกล้กับชายแดนฝั่งไทย-พม่า ประกอบไปด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ ได้แก่ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ เกาะกลาง และเกาะรี แต่ละเกาะก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ความงดงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล เพราะเกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้ นับเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใส จนสามารถเห็นปะการังและสัตว์น้ำต่าง ๆ ได้จากระยะไกล นอกจากนี้ยังมี หมู่บ้านมอแกน ให้ได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนพื้นเมืองของชาวบ้านในแถบนี้ด้วย เรียกว่าตอบโจทย์ทั้งสายชิลและสายกิจกรรมเลย

เที่ยวสงกรานต์

ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 
น้ำตก

13. เล่นน้ำตกให้ชุ่มฉ่ำคลายร้อนที่สระบุรี

เบื่อแล้วน้ำเค็ม อยากเล่นน้ำจืด ก็ต้องพุ่งเป้าไปที่น้ำตกต่าง ๆ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายแล้วแต่ชอบ แต่หนึ่งในจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ผู้คนนิยมไปเที่ยวเล่นน้ำตกกันคือ สระบุรี นั่นเอง แม้ว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไปเล่นน้ำตกจะเป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำเยอะที่สุด แต่ในช่วงสงกรานต์ที่อากาศร้อน ๆ การได้ไปพักผ่อนแช่น้ำเย็น ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนะ หยุดยาวนี้ไปเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำคลายร้อนกันที่ น้ำตก สระบุรี สัมผัสความเย็นสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติ แบบไม่ต้องขับรถไกล ๆ กันเถอะ  

 • น้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกที่มี 7 ชั้น ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ทางตอนใต้ของตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก สามารถเล่นน้ำได้ตรงแอ่งตื้น ๆ รองรับน้ำแต่ละชั้น น้ำสะอาด ไม่เชี่ยว 

เที่ยวสงกรานต์

 • น้ำตกดงพญาเย็น มีน้ำตกขนาดเล็กที่มีแอ่งน้ำเย็นให้คลายร้อนได้ตลอดทั้งปี
เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Natthaphong 1897 / Shutterstock.com

 • น้ำตกมวกเหล็ก เป็นน้ำตกชั้นเดียว สามารถว่ายน้ำด้านล่างและเหนือน้ำตก น้ำไม่ลึกมาก แถมบรรยากาศร่มรื่น
เที่ยวสงกรานต์

 • น้ำตกสามหลั่น มี 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นไหลลงมาอย่างสวยงาม รายล้อมไปด้วยต้นไม้
เที่ยวสงกรานต์

ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 
งานสงกรานต์ในจังหวัดต่าง ๆ   

14. งานสงกรานต์ 2566 ในกรุงเทพฯ

พบกับความชุ่มฉ่ำของสายน้ำท่ามกลางความร้อนระอุของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ กับพิกัดเล่นน้ำยอดฮิต ทั้งถนนข้าวสาร, ลานหน้าศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่, ลานหน้าศูนย์การค้าไอคอนสยาม, ถนนสีลม, Urban Yard RCA และจุดอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ คับคั่งไปด้วยผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ตั้งใจมาเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน 

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

สงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก JobJakraphan / Shutterstock.com

สงกรานต์ที่ Siam Center

15. งานสงกรานต์ WATERBOMB Bangkok 2023 จังหวัดนนทบุรี

เล่นน้ำท่ามกลางเสียงดนตรี กับเทศกาลดนตรีที่คนรอคอยมากที่สุดอย่าง WATERBOMB Bangkok 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 13-14 เมษายน 2566 ที่ธันเดอร์โดม สเตเดี้ยม จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย ซึ่ง Waterbomb เป็นหนึ่งในเทศกาลดนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลี โดยจะมีทีมงานของศิลปิน K-Hip Hop, K-POP และ EDM มาถึงกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ของไทย เพลิดเพลินไปกับการแสดงที่ยอดเยี่ยมจากศิลปินเกาหลี รวมถึงดีเจกลุ่มใหญ่ที่จะมาสร้างจังหวะน่าตื่นเต้น ในแสงสีและคลื่นเสียงที่น่าหลงใหล ดื่มด่ำกับความเย็นของฤดูร้อน จนกลายเป็นงานฉลองที่ยากจะลืมเลือน

16. งานสงกรานต์ Wet Body Party พัทยา จังหวัดชลบุรี

พัทยา เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีการจัดงานสงกรานต์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเสมอมา ทุกปีจะมีเทศกาลดนตรีและขบวนพาเหรดมากมายในช่วงวันหยุดยาวกลางเดือนเมษายน โดยในปี 2566 จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดในพัทยา Wet Body Party ในวันที่ 19 เมษายน 2566 ณ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล พัทยา ใครอยากพบกับปาร์ตี้สุดมันส์ที่ไม่รู้ว่าจะช่วยดับร้อนหรือเพิ่มองศาความระอุก็ลองไปดูกันนะ

17. งานสงกรานต์ 2566 จังหวัดเชียงใหม่

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของเชียงใหม่จะเข้มข้นมาก โดยจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองติดต่อกัน 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-17 เมษายน 2566 ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจะร่วมงานรื่นเริงสุดยิ่งใหญ่ สำหรับกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ ได้แก่ การจัดขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การประกวดแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง กิจกรรมยอสวยไหว้สา การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการจัดสรงน้ำพระตามวัดต่าง ๆ เช่น วัดเชียงยืน วัดโลกโมฬี วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเจ็ดลิน วัดเชียงมั่น และวัดอื่น ๆ กว่า 11 วัดทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์ของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างทั่วถึง

เที่ยวสงกรานต์

18. งานสงกรานต์ 2566 จังหวัดขอนแก่น

จังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดงาน ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด สาดซิ่ง สาดศิลป์ โดยมีกำหนดการจัดงานระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน 2566 พร้อมแบ่งพื้นที่จัดงานสงกรานต์ขอนแก่น 2566 ไว้ดังนี้

 • พื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร : มีการจัดงานระหว่างวันที่ 8-12 เมษายน 2566 โดยกิจกรรมตรงจุดนี้เกี่ยวกับการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงพื้นบ้านตามวิถีอีสาน ที่สำคัญทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นบริเวณบึงแก่นนครเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน การแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ ตลอดจนการก่อเจดีย์ทรายตบประทาย ณ บริเวณวัดธาตุ

 • พื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นและถนนข้าวเหนียว : บริเวณนี้มีการจัดงานระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2566 ภายใต้แนวคิดการส่งเสริมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา วัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัยแต่ยังคงความเป็นอีสาน มีพิธีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ มีขบวนแห่สงกรานต์ ทั้งเนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมืองให้เป็นเกาะวัฒนธรรม

แต่ถ้าเป็นสายรื่นเริง อยากสนุกสุดเหวี่ยงไปกับการเล่นน้ำสงกรานต์ การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ Return ไปจนถึงชมการแสดงของศิลปินนักร้อง แนะนำให้มาบริเวณถนนข้าวเหนียวเลย

เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Dmitry Chulov / Shutterstock.com

เป็นยังไงกันบ้างกับที่เที่ยวหลากหลายสไตล์ที่เราคัดสรรมาให้ หยุดยาวช่วงสงกรานต์แบบนี้ต้องออกไปเที่ยวให้ชุ่มฉ่ำคลายร้อนกันหน่อยแล้ว อย่างไรก็อย่าลืมดูแลตัวเองและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วย ขอให้มีความสุขในเทศกาลสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย กันทุกคนนะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 เล่นน้ำสุดแฮปปี้ในวันขึ้นปีใหม่ไทย อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2566 เวลา 09:32:05 26,112 อ่าน
TOP