x close

เปิดพิกัดสถานที่ทำบุญโลงศพ สร้างอานิสงส์บุญยิ่งใหญ่ให้ชีวิต

           สถานที่ทำบุญโลงศพ ต่ออายุ เสริมชะตา อีกหนึ่งวิธีทำบุญที่ได้รับความนิยม กับความเชื่อพลิกชะตาชีวิต จากร้ายให้กลายเป็นดี
           ใครรู้ตัวว่าเป็นสายบุญ ชอบที่จะเดินสายตระเวนทำบุญตามสถานที่ต่าง ๆ ก็จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้มีวิธีการทำบุญมากมาย ทั้งไหว้พระ บูชาเทพ แต่อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ การทำบุญโลงศพ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการต่ออายุ เสริมชะตาเมื่อชีวิตพบกับความเปลี่ยนแปลง สำหรับใครช่วงนี้อยากเสริมสร้างกำลังใจด้วยวิธีทำบุญที่ว่านี้ เรามีสถานที่ทำบุญโลงศพมาฝาก เผื่อตามรอยมาทำบุญด้วยกัน

ความเชื่อกับการทำบุญโลงศพ

         มีความเชื่อกันว่าการทำบุญโลงศพ โดยการซื้อโลงศพบริจาคให้แก่ศพไร้ญาติ จะได้รับอานิสงส์อย่างแรงกล้า ทำให้ช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแกร่ง ต้านเคราะห์ภัยหนักต่าง ๆ และผ่อนหนักเป็นเบาลงได้ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ)
สถานที่ทำบุญโลงศพ

ภาพจาก : Kittipong33 / Shutterstock.com

ทำบุญโลงศพกับการแก้ปีชง

          เมื่อใดก็ตามที่ตกอยู่ในปีชง หลายคนคงน่าจะมีความกังวลที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต และพลอยให้รู้สึกถึงความไม่มั่นคงทางความรู้สึก จึงเลือกวิธีทำบุญโลงศพเป็นอีกหนึ่งหนทางในการสร้างความสบายใจให้กับตัวเอง อันเป็นผลพลอยได้จากความเชื่อที่ว่า การทำบุญโลงศพจะสร้างอานิสงส์แรงกล้า สามารถบรรเทาชะตาร้ายให้กลายเป็นดีได้นั่นเอง
สถานที่ทำบุญโลงศพ

ภาพจาก : Artistpix / Shutterstock.com

สถานที่ทำบุญโลงศพ

           จริง ๆ แล้วการทำบุญโลงศพไม่จำเป็นต้องทำทั้งใบ เราสามารถบริจาคได้กำลังตามศรัทธา ซึ่งมีอยู่หลายสถานที่ที่เปิดให้เราได้ไปทำบุญโลงศพ ได้แก่

มูลนิธิร่วมกตัญญู สาขาวัดหัวลำโพง กรุงเทพฯ

           ถานที่ยอดนิยมที่มีคนเดินทางไปทำบุญโลงศพเป็นจำนวนมาก เพราะการเดินทางสะดวก อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสามย่าน ทั้งยังเปิด 24 ชั่วโมง ซึ่งขั้นตอนการทำบุญโลงศพที่นี่ก็ไม่อะไรยุ่งยาก เขียนชื่อ-สกุล ในกระดาษสีชมพู ตามจำนวนเงินที่บริจาค, เมื่อได้รับใบอนุโมทนาบัตรสีชมพู ทำการเขียนชื่อ ทากาวและนำมาแปะโลงศพ ส่วนใบอนุโมทนาบัตรเก็บไว้กับตัวก่อน จากนั้นจุดธูปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะการไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อเสริมอำนาจบารมี รวมถึงเทพเจ้าอื่น ๆ เผาใบอนุโมทนาที่กระถางเผากระดาษ และตีระฆังหรือกลองก็เป็นอันเรียบร้อย นอกจากนี้ยังนิยมเข้าไปไหว้พระในวัดหัวลำโพงที่อยู่ในบริเวณเดียวกันให้ครบตามจุด และทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือด้วย
สถานที่ทำบุญโลงศพ

ภาพจาก : kampol Jongmeesuk / Shutterstock.com

ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงเทพฯ

          ตั้งอยู่บริเวณถนนพลับพลาไชย เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐานรูปจำลองของหลวงปู่ไต้ฮงกง ภิกษุชาวจีนที่ช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วย สร้างสะพาน สอนหนังสือ เป็นภิกษุที่สร้างคุณงามความดี คนจีนสมัยก่อนจึงนับถือมาก อีกทั้งยังเป็นผู้ริเริ่มบำเพ็ญกุศลในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติสมัยราชวงศ์ซ่ง เมื่อเกือบพันปีมาแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมมาทำบุญสะเดาะเคราะห์และต่อดวงชะตาด้วยการบริจาคซื้อโลงศพให้ศพไม่มีญาติอีกด้วย โดยบริจาคตามกำลังศรัทธา

          ทั้งนี้ ศาลเจ้าไต้ฮงกงมีทั้ง 2 ฝั่ง ฝั่งศาลเก่าจะตั้งอยู่เยื้อง ๆ กับ สน.พลับพลาไชย ข้างวัดคณิกาผล จะเป็นที่ประดิษฐานองค์ไต้ฮงกง ส่วนศาลใหม่จะมีมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งคอยดูแลอยู่ ใครอยากบริจาคสิ่งของก็มาที่ศาลใหม่ได้เลย

สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพฯ

          นอกจากตามมูลนิธิต่าง ๆ ที่เปิดให้ทุกคนได้เข้าไปร่วมทำบุญโลงศพแล้ว ตามสถานพยาบาลก็เป็นที่นิยมด้วยเช่นกัน อย่างโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นสถาบันชันสูตรพลิกศพของตำรวจ กรณีการเสียชีวิตผิดธรรมชาติในเขตพื้นที่ตามอำนาจกฎหมาย จะถูกส่งมาชันสูตรที่นี่ นอกจากศพทั่วไปแล้ว ที่สถาบันนิติเวชวิทยาแห่งนี้จะมีศพไร้ญาติ หรือศพผู้ยากไร้ โดยได้เปิดให้ประชาชนร่วมบริจาคเงินสด รวมทั้งสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็น โลงศพ ผ้าดิบ และแผ่นรองซับสำหรับคลุม-รองศพต่าง ๆ
สถานที่ทำบุญโลงศพ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

สุริยาหีบศพ จังหวัดนนทบุรี

          ร้านจำหน่ายหีบศพที่หลายคนคุ้นชื่อ โดยทางสุริยาหีบศพเปิดรับบริจาคโลงศพให้กับผู้ยากไร้ สามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา ทั้งนี้ ขั้นตอนการบริจาคโลงศพสามารถทำได้ทั้ง Walk in เข้ามาที่ร้านสุริยาหีบศพได้ทุกสาขาและเขียนใบบริจาคโลงศพ หรือบริจาคผ่านทางเว็บไซต์ Online กรอกแบบฟอร์มในเว็บไซต์ และแจ้งยอดการโอนผ่านทางเว็บไซต์
  • ที่อยู่ : ถนนติวานนท์ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
  • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2950-0989
  • เฟซบุ๊ก : Suriya Funeral
  • เว็บไซต์ : www.suriyafuneral.com

สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จังหวัดจันทบุรี

          วัดจีนเก่าแก่และเป็นสมาคมฯ ของชาวจีนโพ้นทะเล และชาวไทยเชื้อสายจีน เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าสักการะบูชาเทพเจ้าจีนทุกวัน เพื่อสะเดาะเคราะห์ แก้ปีชง เสริมดวงชะตา และมีจัดกิจกรรมในเทศกาลต่าง ๆ ของจีนอยู่ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ร่วมทำบุญบริจาคโลงศพ สำหรับการบริจาคโลงศพนั้น สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี จะนำไปมอบให้กับศพที่ไม่มีญาติหรือผู้ยากจน และยังนำเงิน ไปใช้ซื้อผ้าขาวสำหรับห่อศพต่อไป

วัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

           บริจาคโลงศพตามวัดต่าง ๆ เมื่อมีการเสียชีวิตโดยส่วนมากวัดก็เป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งเมื่อมีผู้ยากไร้เสียชีวิตลงนั้นสิ่งที่จำเป็นต่อการประกอบพิธี ก็คือ โลงศพ ดังนั้น วัดก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถนำโลงศพไปบริจาคได้เช่นกัน
สถานที่ทำบุญโลงศพ

ภาพจาก : Bangkoker / Shutterstock.com

          แม้ว่าการทำบุญโลงศพจะยังไม่สามารถเห็นผลได้ทันตาถึงอานิสงส์ต่าง ๆ แต่สิ่งที่รับรู้ได้ นั่นคือ ความสบายใจ นั่นถือเป็นความสุขทางใจที่บังเกิดขึ้นอย่างทันที
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ ไหว้พระ ทำบุญ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดพิกัดสถานที่ทำบุญโลงศพ สร้างอานิสงส์บุญยิ่งใหญ่ให้ชีวิต อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2566 เวลา 18:21:55 38,046 อ่าน
TOP