x close

6 วัดไหว้หลวงพ่อทันใจ-องค์เทพทันใจ ให้สมหวังดั่งใจ

          เที่ยววัด สักการะหลวงพ่อทันใจ และองค์เทพทันใจ ทั่วไทย ที่มีชื่อเสียงร่ำลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ โชคลาภต่าง ๆ สมดั่งใจปรารถนาแทบทุกประการ

          ในยุคที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสตร์พยากรณ์เทวะมันตรามีอิทธิพลทางจิตใจอย่างทุกวันนี้ บางคนอาจมองว่าดูเป็นเรื่องไร้สาระงมงาย แต่บางครั้งกลับเป็นเรื่องของที่พึ่งทางใจ ไว้ใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยว เพราะในยุคที่ผู้คนต่างเร่งรีบที่จะร่ำรวยเงินทอง โชคลาภ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ การนมัสการ "หลวงพ่อทันใจ" หรือ "องค์เทพทันใจ" ดูเหมือนจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนสมัยใหม่นี้ตระเวนเดินทางไปตั้งจิตอธิษฐานขอพร ที่ไหนดี ที่ไหนศักดิ์สิทธิ์ ก็มักจะมีคนตามไปแห่แหนสักการะกันมากมาย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำหลวงพ่อทันใจ เผื่อใครอยากเดินทางไปสักการะ จะได้ดูเอาไว้เป็นแนวทาง

1. วัดพระธาตุดอยคำ จังหวัดเชียงใหม่


          ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของอุทยานราชพฤกษ์ หนึ่งในวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ หลวงพ่อทันใจ แห่งวัดพระธาตุดอยคำ สร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา ขึ้นชื่อกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องโชคลาภ การงาน การค้า และการเสี่ยงโชค ดูได้จากกองดอกมะลิที่ผู้คนนำมาใช้เป็นเครื่องแก้บนหลังจากที่พรของตนเองสำเร็จได้ดังหวัง ว่ากันว่าคนที่เดินทางมาขอพรกับหลวงพ่อทันใจที่นี่โดยรวมแล้วสำเร็จ 90% จะมีเพียง 10% เท่านั้นที่ไม่สำเร็จ โดยจะต้องมีข้อแม้ว่าเวลาอธิษฐานต้องระบุดอกมะลิให้ชัดเจน ว่าจะถวายกี่พวง เอ่ยชื่อ-นามสกุลให้ชัด และขอสองสามเรื่องพร้อมกันไม่ได้

          สำหรับคนที่อยากสักการะหลวงพ่อทันใจ แห่งวัดพระธาตุดอยคำ ทำได้โดย จุดธูป 3 ดอก ท่องคาถาที่อยู่บนป้ายด้านข้างหลวงพ่อทันใจ อย่าลืมเอ่ยชื่อ-นามสกุล ขอพรที่ต้องการได้ (โดยระบุให้ชัดเจน ครั้งละ 1 เรื่อง) ถ้าหากว่าสำเร็จดังหวัง ต้องนำดอกมะลิมาแก้บน (ตามที่ระบุไว้แต่แรก) แล้วจึงค่อยขอเรื่องใหม่ได้


2. วัดทุ่งเศรษฐี กรุงเทพฯ


          ตั้งอยู่บริเวณย่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 ประวัติการสร้างองค์เทพทันใจที่สร้างเสร็จภายในหนึ่งวัน โดยเททองหล่อองค์พระตั้งแต่เวลาตีห้าครึ่งในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2533 และเสร็จสิ้นเมื่อเวลาหกโมงเย็น องค์เทพทันใจนี้มีลักษณะคล้ายองค์เทพของพม่า และมีความเชื่อว่า ท่านคือปู่โสมเฝ้าทรัพย์ที่สามารถดลบันดาลทรัพย์สินให้กับผู้ที่มีบุญวาสนาเหมาะสม

          สำหรับคนที่อยากสักการะองค์เทพทันใจ แห่งวัดทุ่งเศรษฐี ทำได้โดย เตรียมดอกไม้-ผลไม้ (มะพร้าวอ่อน กล้วย หรือผลไม้อื่น ๆ 5 อย่างมาสักการะ ธนบัตรอะไรก็ได้ 2 ใบ ผ้าสีตามวันเกิด (ถ้ามี) หลังจากนั้นกล่าวคำบูชา นำเครื่องสักการะไปวางยังที่เตรียมไว้ ถวายผ้า จากนั้นให้เอาธนบัตร 2 ใบม้วน แล้วใส่ในมือองค์เทพทันใจ เอาหน้าผากแตะที่ปลายนิ้วชี้ แล้วจึงอธิษฐานขอพร และอ้อมมาจับที่ไม้เท้า แล้วอธิษฐานขอพรอีกครั้ง เอาธนบัตรอีกใบเก็บไว้ และอีกหนึ่งใบเอาไว้ทำบุญ


3. วัดไทยสามัคคี จังหวัดตาก

          ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสามัคคี เป็นวัดที่งดงามและโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมตามแบบล้านนา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ตลอดจนวิถีชีวิตชาวบ้านชนบท เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องท่องเที่ยว มีผู้คนเดินทางเข้ามาทำบุญและท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย พลาดไม่ได้กับการนมัสการ “พระเจ้าทันใจรัตนมุงเมือง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ข้างในตัวองค์พระพุทธรูปมีหัวใจ และอวัยวะภายใน ที่ทำด้วยเงินแท้ พร้อมกระดูกที่ทำจากไม้มงคลของล้านนา ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ เป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

          สำหรับคนที่อยากสักการะหลวงพ่อทันใจ แห่งวัดไทยสามัคคี ทำได้โดย นำดอกไม้ ธูป เทียน และผลไม้ต่าง ๆ มาใช้เป็นเครื่องสักการะได้ตามปกติ แต่ไม่นิยมถวายอาหารที่มีกลิ่นคาว เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น4. วัดพระบรมธาตุ จังหวัดตาก

          ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก วัดเก่าแก่ที่ได้รับการปฏิสังขรณ์มาแล้วหลายครั้ง โดดเด่นด้วยตัวพระอุโบสถเป็นประตูไม้แกะสลักสวยงาม นับเป็นวัดที่มีคุณค่าประวัติศาสตร์ทางโบราณคดีเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ภายในยังประดิษฐานหลวงพ่อทันใจ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง พระครูบาตา อดีตเจ้าอาวาสวัด และญาติโยมที่ศรัทธาทั้งหลาย ที่ต้องการสร้างพระพุทธรูปขึ้นมาสัก 1 องค์ ลงรักปิดทองคำเปลว และประกอบพิธีพุทธาภิเษก ใช้เวลาเพียงหนึ่งวัน จากนั้นเริ่มมีผู้คนทยอยมาตั้งจิตอธิษฐาน ขออะไรก็สมความปรารถนาในทุกสิ่ง มาเป็นระยะเวลา 200 กว่าปีมาแล้ว

          สำหรับคนที่อยากสักการะหลวงพ่อทันใจ แห่งวัดพระบรมธาตุ สามารถนำกล้วย ส้ม หรือผลไม้ตามฤดูกาล แต่งดถวายเครื่องไหว้ประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิด และห้ามนำเอาเข้าเขตพัทธสีมาอย่างเด็ดขาด ยกเว้นไข่ต้มสุกอย่างเดียวเท่านั้น


5. วัดบางเกาะเทพศักดิ์ จังหวัดสมุทรสงคราม

          ตั้งอยู่ตำบลบางเกาะเทพศักดิ์ อำเภออัมพวา วัดโบราณที่มีประวัติมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ที่มีอายุราว 80 ปี ทั้งยังมีภาพจิตรกรรมเขียนเพดานโดยชาวมอญ ผนังเป็นภาพพุทธประวัติ มีเจดีย์หงสาวดี เจดีย์จุฬามณี เขียนขึ้นสมัยรัชกาลที่ 2 ไฮไลท์ของวัดบางเกาะเทพศักดิ์อยู่ที่ เทพทันใจ ที่จำลองมาจากเทพทันใจของวัดที่พม่า ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาขอพรกันเป็นจำนวนไม่น้อย

          สำหรับคนที่อยากสักการะหลวงพ่อทันใจ แห่งวัดบางเกาะเทพศักดิ์ ทำได้โดย ให้นิ้วของเทพทันใจแตะหน้าผาก และวางธนบัตรลงในมือเทพทันใจสองใบ หลังจากนั้นอธิษฐาน และนำกลับไปบูชา ติดกระเป๋าไว้ 1 ใบ เพื่อเป็นสิริมงคล


6. วัดกลางคลองสระบัว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          วัดเก่าแก่แต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งถูกทำลายลงเมื่อครั้งทำสงครามกับพม่า ต่อมามีพระธุดงค์มาพำนักในบริเวณวัดคลองสระบัว และเห็นว่ามีร่องรอยของเสมาวิหารเก่า ซึ่งได้ทำการบูรณะวัด และเกิดเหตุการณ์ประหลาดฟ้าผ่าลงมาที่องค์พระพุทธรูปในวิหารแตกออก ทำให้เห็นพระพุทะรูปทองสำริดอยู่ภายใน สร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็น พระพุทธรูปชื่อดังของวัด คือ พระพุทธรูปทันใจ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น จนมีตำนานเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ มีผู้คนเข้ามาสักการะขอพรเป็นจำนวนมาก และได้สมประสงค์กันทุกคน

          สำหรับคนที่อยากสักการะเทพพ่อทันใจ แห่งวัดกลางคลองสระบัว ทำได้โดย นำดอกไม้ ธูป เทียน ผลไม้ต่าง ๆ และไข่ มาใช้เป็นเครื่องสักการะและแก้บนเมื่อสมดั่งความปรารถนา


          สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะขอพรหรืออธิษฐานสิ่งใด ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับคุณงามความดีที่เราทุกคนมีอยู่เป็นพื้นฐาน ไม่ใช่ว่าจะขอกันอย่างเดียวนะคะ เพราะบางคนก็รอแล้วรออีก ว่าทำไมสิ่งที่ตัวเองปรารถนาไม่สัมฤทธิผลเสียที ก่อนจะไปอธิษฐานหรือขอพร สำรวจความพยายามและความตั้งใจในการทำอะไรสักอย่างให้ถี่ถ้วนดูสิว่า ตนเองมีคุณสมบัติมากพอที่จะได้รับพรสิ่งนั้นแล้วหรือยัง เพราะสุดท้ายแล้ว "ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน" ดูจะเป็นเรื่องจริงเสมอ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่, เฟซบุ๊ก เทพทันใจ วัดทุ่งเศรษฐี Thep Than chai , Wat Thungsetthi, เฟซบุ๊ก วัดไทยสามัคคี, watthaisamakkhee.in.th, เฟซบุ๊ก วัดพระบรมธาตุบ้านตาก, เฟซบุ๊ก วัดกลางคลองสระบัว, เฟซบุ๊ก โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์ ท็อปไลน์, เฟซบุ๊ก หลวงพ่อทันใจ"วัดพระบรมธาตุบ้านตาก, เฟซบุ๊ก วัดวาอาราม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วัดไหว้หลวงพ่อทันใจ-องค์เทพทันใจ ให้สมหวังดั่งใจ อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 14:41:28 263,911 อ่าน
TOP