x close

งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ปี 2566 ชมพลุไฟแสงสีจัดเต็ม 10 วัน 10 คืน

           ชวนเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ปี 2566 พร้อมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงาน ทั้งประวัติ กิจกรรมภายในงาน และการเดินทางต่าง ๆ
           เพชรบุรี จังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยการเดินทางที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงกว่า ก็จะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เริ่มตั้งแต่วัดวาอาราม และสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติป่าเขา ทะเลหมอก ชายหาดเงียบสงบ คาเฟ่เก๋ ๆ จะเที่ยวเพชรบุรีแบบเช้าไป-เย็นกลับ หรือค้างคืนก็ได้ นอกจากที่เที่ยวสวย ๆ ของเพชรบุรีแล้ว ยังมีงานยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอย่าง งานพระนครคีรี-เมืองเพชร โดยในปี 2566 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 36 แล้ว แน่นอนว่าหลายคนตั้งเป้าหมายอยากจะมาเที่ยวงานครั้งนี้ เพื่อมาดูพลุไฟ ชมการแสดงต่าง ๆ ชิมของอร่อย ช้อปสินค้าโอทอป เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ประจำปี 2566 มาฝากกัน ดังนี้
งานพระนครคีรี

ประวัติงานพระนครคีรี-เมืองเพชร

           การจัดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2529 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 4 ที่ทรงสร้าง พระนครคีรี รัชกาลที่ 5 ที่ทรงสร้าง พระรามราชนิเวศน์ และรัชกาลที่ 6 ที่ทรงสร้าง พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เพื่อเป็นที่แปรพระราชฐาน ซึ่งปัจจุบันพระราชวังทั้ง 3 แห่งนี้นับเป็นโบราณสถานที่มีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์ เป็นมรดกแห่งความภาคภูมิใจของประชาชนชาวจังหวัดเพชรบุรี และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญยิ่งของจังหวัดเพชรบุรี โดยมีการจัดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร เป็นประจำทุกปี
งานพระนครคีรี

งานพระนครคีรี-เมืองเพชร
ครั้งที่ 36 ปี 2566 จัดเมื่อไร ?

          งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ประจำปี 2566 หรืองานพระนครคีรี หรือหลายคนมักจะเรียกว่า งานเขาวัง ในปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 17-26 มีนาคม 2566 ณ บริเวณพระนครคีรี (เขาวัง) และบริเวณโดยรอบ ลาน ร.4 จังหวัดเพชรบุรี ภายใต้ชื่องาน เยือนถิ่นเมืองพริบพรี สดุดีจอมราชัน แดนสร้างสรรค์อาหารไทย เพื่อเทิดพระเกียรติบูรพมหากษัตราธิราชเจ้า รัชกาลที่ 4, 5 และ 6 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อจังหวัดเพชรบุรี

งานพระนครคีรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ข่าวเพชรบุรี 24ชั่วโมง

กิจกรรมงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ปี 2566

           ภายในงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 มีกิจกรรมมากมาย ทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณี สกุลช่างเมืองเพชร และไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เลยคือ การชมพลุหลากสีบนเขาวัง พระนครคีรี ซึ่งจะจุดในช่วงหัวค่ำของทุกวัน โดยมีฉากหน้าเป็นพระนครคีรี และฉากหลังเป็นกลุ่มพลุหลากสีสันสุดยิ่งใหญ่ตระการตา นอกจากนั้นยังมีอาหารพื้นบ้าน ขนมพื้นถิ่น สินค้าพื้นเมืองเพชรบุรี หลากหลายของดีที่ไม่มีที่ใดเหมือน ไว้รองรับให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศได้มาชม ชิม ช้อป แชะ กันอย่างจุใจ
งานพระนครคีรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ข่าวเพชรบุรี 24ชั่วโมง

ไฮไลต์พลุไฟ
งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36

          ภายในงานจะมีไฮไลต์เป็นการจุดพลุไฟสว่างไสวในยามค่ำคืน โดยเริ่มจุดตั้งแต่เวลา 21.00 น. หรือ 3 ทุ่มตรง จำนวน 340 นัด ซึ่งในวันที่ 17 มีนาคม 2566 เป็นวันเปิดงาน จะมีการจุดพลุ 2 รอบ คือ รอบ 19.00 น. จำนวน 500 นัด และ รอบ 21.00 น. จำนวน 340 นัด รวมทั้งสิ้น 10 วัน 10 คืน ทั้งหมด 3,900 นัด
งานพระนครคีรี

จุดสำหรับถ่ายพลุ

          สำหรับคนที่อยากเก็บภาพความประทับใจของกลุ่มพลุไฟหลากสี ที่จุดในงานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ของเมืองเพชร สามารถไปตามพิกัดเหล่านี้เพื่อรับชมและบันทึกภาพพลุไฟสุดตระการตาได้

 • บริเวณอุทยานเฉลิมพระเกียรติ ร.4 พิกัด
 • ศาลเจ้าแม่กวนอิม วัดวิหารโบสถ์ ห่างจากเขาวังประมาณ 5-6 กิโลเมตร จะเห็นมุมด้านหน้าเขาวังพอดี พิกัด
 • วัดเขาบันไดอิฐ เป็นมุมตรงข้ามเขาวัง พิกัด
 • ยอดเขาเรดาร์ พิกัด
 • วัดไร่ดอน พิกัด
 • ศาลหลักเมืองจังหวัดเพชรบุรี พิกัด
 • สนามฟุตบอล โรงเรียนพรหมานุสรณ์ อยู่ติดด้านหลังเขาวัง พิกัด
 • สระน้ำ วัดใหญ่สุวรรณาราม พิกัด
 • สะพานพิเชษฐ์ เป็นจุดหลักสำหรับการถ่ายภาพพลุงานพระนครคีรี พิกัด
งานพระนครคีรี

การเดินทาง

 • รถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจังหวัดเพชรบุรี ระยะทางประมาณ 123 กิโลเมตร หรือจากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครปฐม ราชบุรี ไปยังเพชรบุรี ระยะทาง 166 กิโลเมตร หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
   
 • รถไฟ : จากกรุงเทพฯ มีบริการรถไฟไปเพชรบุรีและอำเภอชะอำทุกวัน ซึ่งรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง และสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ทุกวัน
   
 • รถโดยสารประจำทาง : มีทั้งรถประจำทางปรับอากาศและรถธรรมดาออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร ถนนบรมราชชนนี รถโดยสารของบริษัทเอกชน ติดต่อที่เพชรบุรีทัวร์ โทร. 0-2435-7408 นอกจากนี้ยังสามารถโดยสารรถประจำทางสายใต้หลายสายที่วิ่งผ่านเพชรบุรี เช่น สายกรุงเทพฯ-ชุมพร สายกรุงเทพฯ-หัวหิน-ปราณบุรี เป็นต้น
   
 • รถตู้ : สามารถขึ้นรถได้หลายจุด เช่น ขนส่งผู้โดยสารหมอชิต (จตุจักร), ขนส่งผู้โดยสารสายใต้เก่า, ขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่ และขนส่งผู้โดยสารเอกมัย-หัวหิน (BTS เอกมัย) เป็นต้น
งานพระนครคีรี

ข้อมูลเบื้องต้น
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี
เขาวัง

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เขาวัง

          พระนครคีรี หรืออุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและเป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงกว่า 92 เมตร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 และโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเพชรบุรีนิยมเรียกกันติดปากว่า เขาวัง จนถึงปัจจุบัน โดยบนเขาวังนั้นมีทั้งพระที่นั่ง พระตําหนัก วัด และกลุ่มอาคารต่าง ๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกแบบนีโอคลาสสิกผสมสถาปัตยกรรมแบบจีน
 

 • เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
   
 • ค่าเข้าชม (รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี) ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างประเทศ 150 บาท
   
 • นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมเขาวังได้โดยการเดินขึ้น หรือโดยสารรถรางไฟฟ้า (แบบไป-กลับ) เสียค่าบริการ ชาวไทย 50 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท
   
 • ที่อยู่ : 97 ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • โทรศัพท์ : 0-3242-5600
 • เว็บไซต์ : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี
งานพระนครคีรี

          หรือถ้าใครแวะมาเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 แล้ว อยากจะไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีอื่น ๆ ต่อ ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่งเช่นกัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ปี 2566 ชมพลุไฟแสงสีจัดเต็ม 10 วัน 10 คืน อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2566 เวลา 12:25:38 41,242 อ่าน
TOP