x close

วัดพระพุทธแสงธรรม จ.สระบุรี ไหว้พระ ทำบุญ และชมมหาวิหารทรงบาตรคว่ำ

         วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี สำนักปฏิบัติธรรม ฟังธรรมะ ทำบุญทำทาน เยี่ยมชมพระอุโบสถสุดวิจิตร และถ่ายรูปโดมยักษ์ตระการตา
         สระบุรี จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่เป็นเมืองรอยต่อเชื่อมไปยังภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสถานที่ท่องเที่ยวไทย ทั้งวัดวาอาราม ธรรมชาติ รวมถึงประเพณีวัฒนธรรมหลากหลาย โดยเฉพาะศาสนสถานที่มีมากมายให้ได้ไปกราบไหว้ขอพร วันนี้เราขอแนะนำอีกหนึ่งที่เที่ยวสระบุรี ก็คือ วัดพระพุทธแสงธรรม ที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ามาปฏิบัติธรรม ไหว้พระ ทำบุญ หรืออยากมายลความสวยงามต่าง ๆ สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักหรือไม่เคยไป วันนี้เราจึงขอโอกาสแนะนำวัดพระพุทธแสงธรรม เผื่อว่าครั้งหน้ามีโอกาสแวะไปเที่ยวกัน

วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

ภาพจาก : Supermop / Shutterstock.com

ที่ตั้งวัดพระพุทธแสงธรรม

          วัดพระพุทธแสงธรรม ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองนาก อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี บนพื้นที่กว้างขวางกว่า 300 ไร่ ท่ามกลางความเงียบสงบอันน่าศรัทธา
วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

ประวัติวัดพระพุทธแสงธรรม

          วัดพระพุทธแสงธรรม เป็นองค์พระพระพุทธศาสนาที่สร้างโดยจิตศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป โดยพระสุนทรธรรมภาณ (เจ้าคณะจังหวัดสระบุรี) เป็นประธานในการก่อสร้าง เพื่อเป็นประโยน์สำหรับพระพุทธศาสนาและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ในการบำเพ็ญกุศลเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมประเพณีของเราชาวไทยให้ยั่งยืนสืบต่อไป

มหาวิหารทรงบาตรคว่ำ

           หนึ่งในไฮไลต์สำหรับการมาเที่ยวชมวัดพระพุทธแสงธรรม เห็นจะเป็นการเยี่ยมชมมหาวิหารทรงบาตรคว่ำ หรือที่เรียกกันว่า โดมยักษ์ ความน่าสนใจอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่มีลักษณะเป็นโดมเหล็กสีเงินแวววาว มีความสูงประมาณ 50 เมตร และกว้างประมาณ 90 เมตร ครอบองค์พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สวยงาม แปลกตา นับเป็นอีกหนึ่งความอันซีนซึ่งเป็นจุดเด่นของวัดพระพุทธแสงธรรม ทั้งยังเป็นการแฝงธรรมะที่ว่า “อิ่มแล้วกับการเกิดทั้งหลาย ทุกการเกิดนั้นเป็นทุกข์ และไม่พึงแสวงหาการเกิดอีกต่อไป”
วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดพระพุทธแสงธรรม

          ไม่เพียงแต่มหาวิหารทรงบาตรคว่ำที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาเที่ยวชม ภายในวัดพระพุทธแสงธรรมยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น
  • อุโบสถไม้แดง ประดับด้วยโคมไฟต่าง ๆ ภายในมีพระประธานองค์พุทธปฏิมากรสีขาว พระยืนปางห้ามสมุทร อยู่ด้านซ้าย และปางแสดงอิทธิปาฏิหาริย์อยู่ด้านขวา เป็นองค์สีขาวล้วน
  • ศาลาปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่ตรงกันข้ามอุโบสถไม้แดง สำหรับผู้ที่อยากมาปฏิบัติธรรมได้เข้ามาใช้
  • อุทยานเจ้าแม่กวนอิม รายล้อมด้วยสวน และสามารถมองเห็นศาลาและโดมยักษ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปสวยของวัด ล้วนแล้วแต่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแห่งพุทธศิลป์ให้เดินเที่ยวชมกันเพลิน ๆ
วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Phatchamon Aume

วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Phatchamon Aume

วัดพระพุทธแสงธรรม เปิดให้เข้าชมเวลาอะไร

          วัดพระพุทธแสงธรรม เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

การเดินทางไปวัดพระพุทธแสงธรรม

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจเดินทางไปวัดพระพุทธแสงธรรม สามารถมาได้หลายวิธี สำหรับใครที่สะดวกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว สามารถดูพิกัด Google Maps : วัดพระพุทธแสงธรรม นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางมาด้วยรถโดยสารสาธารณะ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ทางวัดมีบริการจัดรถรับ-ส่งให้แก่สาธุชนจากกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางมา ณ วัดพระพุทธแสงธรรม (รถออกจากกรุงเทพฯ เวลา 06.30 น. และรถออกจากวัดพระพุทธแสงธรรม เวลา 15.30 น.)

         ทั้งนี้ มีจุดขึ้นรถ 3 แห่ง คือ

  • จดที่ 1 : รถออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หน้าร้านเซเว่น ฝั่งโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ตรงข้ามโรงพยาบาลราชวิถี
  • จุดที่ 2 : รถออกจากหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้านถนนพหลโยธิน
  • จุดที่ 3 : รถออกจากฝั่งตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต หน้าโชว์รูมโตโยต้า
วัดพระพุทธแสงธรรม สระบุรี

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

         สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธแสงธรรม - ธรรมยุต หรือโทรศัพท์ 06-5649-9637-8, 09-2893-0455, 09-2893-1455
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

แนะนำบทความ ที่เที่ยวสระบุรี ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดพระพุทธแสงธรรม จ.สระบุรี ไหว้พระ ทำบุญ และชมมหาวิหารทรงบาตรคว่ำ อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:12:41 44,137 อ่าน
TOP