x close

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมความงามของกุหลาบพันปี

          อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา ที่เที่ยวเชียงใหม่และเชียงราย เดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ เที่ยวน้ำตกหลากหลายแห่ง ชื่นชมพรรณไม้งามและดอกกุหลาบพันปี พร้อมพิชิตยอดดอยเวียงผา

          จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย นับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศพากันแวะเวียนไปเยี่ยมเยือน เพราะเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถาน วัดวาอารามที่วิจิตรตระการตา ร้านอาหารพื้นเมืองรสชาติดี และคาเฟ่หลากหลายแนว รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอันสวยงาม หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา ที่มีพื้นที่ครอบคลุมทั้ง 2 จังหวัด อย่างจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ซึ่งภายในอุทยานยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ ใครพร้อมแล้ว.. เตรียมแบกกล้องสะพายเป้ตามไปเที่ยวกัน

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา
ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา ตั้งอยู่ครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ท้องที่ตำบลศรีดงเย็น ตำบลแม่ทะลบ อำเภอไชยปราการ ท้องที่ตำบลแม่ข่า ตำบลแม่คะ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้าย ท้องที่ตำบลป่าแดด ตำบลศรีถ้อย ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มีพื้นที่ประมาณ 364,375 ไร่ หรือประมาณ 583 กิโลเมตร ได้รับการก่อตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2532 จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ (เตรียมการ) ลำดับที่ 3 ของประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติ
ดอยเวียงผา

          โดยทั่วไปอุทยานแห่งชาติดอยเวียงผาเป็นเทือกเขาสลับซับช้อน วางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ แบ่งเขตจังหวัดเชียงใหม่กับจังหวัดเชียงรายออกจากกัน มียอดดอยสูงสุดคือ ดอยเวียงผา ความสูง 1,834 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าต้นนํ้าลำธารที่สำคัญ โดยเฉพาะแม่นํ้าฝาง และลำน้ำสายหนึ่งของแม่น้ำลาว ขณะที่พืชพรรณจะเป็นป่าไม้ผลัดใบและป่าผลัดใบ ซึ่งป่าแต่ละชนิดจะอยู่กระจัดกระจายในอุทยานตามระดับความสูงของพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้ที่หายาก เช่น กุหลาบพันปี กุหลาบขาว มณฑาดอย กายอม และกล้วยไม้นานาชนิด ส่วนสัตว์ป่าที่พบจะแตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีนกนานาชนิด ที่สำคัญยังพบเห็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ได้แก่ ซาลาแมนเดอร์ หรือจิ้งจกน้ำ เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

สภาพภูมิอากาศ
อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

          สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไป ประกอบด้วย 3 ฤดู คือ

  • ฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม โดยจะมีฝนตกหนักในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 

  • ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เป็นช่วงอากาศหนาวเย็น เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว 

  • ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งจะเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 11.8 องศาเซลเซียส และสูงสุด 36.3 องศาเซลเซียส

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

แหล่งท่องเที่ยว
ในอุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

จุดชมวิวดอยเวียงผา

         จุดชมวิวทิวทัศน์และธรรมชาติอันงดงาม อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ วผ.1 (หัวฝาย) ประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินป่าใช้เวลา 3 วัน 2 คืน ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเดินป่าคือ เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ และช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือตอนเช้าและตอนเย็น อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็น หากโชคดีอาจได้เจอกับทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

น้ำตกห้วยทรายขาว

          น้ำตกขนาดเล็ก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 300 เมตร เกิดจากลำห้วยทรายขาว มี 3 ชั้น มีแอ่งน้ำให้นักท่องเที่ยวลงเล่นได้ แต่ในช่วงฤดูแล้งน้ำจะน้อยมาก จะมีน้ำเยอะช่วงเดือนพฤษภาคม แต่น้ำจะขุ่น น้ำจะใสช่วงหลังฝน ชั้นบนของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำ อากาศชื้นจนทำให้มีมอสส์จับอยู่ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการแก่นักท่องเที่ยว         

น้ำตกห้วยทรายขาว อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mongkol Hor Tangtongpetch

ต้นน้ำของน้ำตกดอยเวียงผา ซึ่งอยู่ใกล้กับหน่วยต้นน้ำดอยเวียงผา

          นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีน้ำตกอีกหลากหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกแม่ฝางหลวง, น้ำตกดอยเวียงผา และน้ำตกห้วยหาญ แต่ส่วนใหญ่เส้นทางยังไม่สะดวกนัก เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว

ที่พักในอุทยานแห่งชาติ
ดอยเวียงผา

          ทางอุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา มีบ้านพักและลานกางเต็นท์สำหรับไว้บริการนักท่องเที่ยว บริเวณที่ทำการอุทยานสามารถค้างแรมเพื่อเตรียมขึ้นดอย หรือพักตอนลงจากดอย หากสนใจนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา หรือโทร. 0-5200-1361 และ 08-7186-2118

          นอกจากนี้ด้านบนดอยยังมีพื้นที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับกางเต็นท์หรือผูกเปลนอน โดยสามารถเลือกได้ตามสะดวก

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชม
อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

          ตอนนี้ทางอุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา ยังไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน เพราะอยู่ในระหว่างเตรียมการ ซึ่งยังไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติ
ดอยเวียงผา

  • โดยรถยนต์ จากเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ไปประมาณ 125 กิโลเมตร อยู่ก่อนถึงตัวเมืองไชยปราการประมาณ 2 กิโลเมตร ให้สังเกตโรงเรียนชุมชนศรีดงเย็นทางด้านซ้ายมือ ทางเข้าอุทยานอยู่ฝั่งตรงข้าม (ด้านขวามือ) เข้าไปประมาณ 12 กิโลเมตร
  • โดยรถประจำทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ มีรถสายเชียงใหม่-ฝาง ออกจากสถานีขนส่งช้างเผือกทุกครึ่งชั่วโมง ลงที่หน้าตลาดบ้านท่า อำเภอไชยปราการ จากนั้นติดต่อเหมารถต่อไปยังที่ทำการอุทยานอีกประมาณ 12 กิโลเมตร หากเดินทางจากกรุงเทพฯ จะมีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง
อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตลอดทั้งปี ยกเว้นปิดตามประกาศอุทยาน

  • ที่อยู่ : ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

  • โทรศัพท์ : 0-5200-1361 หรือ 08-7186-2118

  • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

          อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา นับเป็นอีกหนึ่งอุทยานที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีดอกไม้พรรณไม้ป่าหาชมยากและน้ำตกหลายแห่ง บรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ใครที่เป็นสายธรรมชาติต้องลองไปเยือนให้ได้สักครั้ง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวเชียงใหม่ เชียงราย อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมความงามของกุหลาบพันปี อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:13:34 15,889 อ่าน
TOP