x close

เที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ นอนกางเต็นท์ เต็มอิ่มวิวธรรมชาติ

          อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาพรรณ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะมาพักผ่อน แถมยังได้เที่ยวไปด้วยในตัว

           ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และอยากที่จะหาแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เช็กอินเพลิน ๆ เรามีที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อว่าพอเอ่ยชื่อนี้ไป หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่ออุทยานนี้สักเท่าไร ไม่รอช้าเราจะพาไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้นกัน บอกเลยว่าน่าเที่ยวไม่แพ้อุทยานแห่งชาติที่อื่นเลย

อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anchalapon Wongsuwan

รู้จักอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

          อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ครอบคลุมพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน เป็นอุทยานแห่งชาติเล็ก ๆ ที่ยังคงความสวยงามและความสมบูรณ์ มีสภาพป่าหลากหลายประเภท ได้แก่ ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา และป่าสนเขา เป็นป่าต้นน้ำของห้วยแม่ตะไคร้ ห้วยแม่ออน ห้วยแม่ทา และห้วยแม่กวง ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง รวมถึงยังมีสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิดให้ได้เห็นอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anchalapon Wongsuwan

อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anchalapon Wongsuwan

จุดท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

           จุดท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้จะอยู่ฝั่งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ เพราะบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ กิจกรรมปิกนิกจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น
น้ำตกแม่ตะไคร้
           น้ำตกชั้นเดียวมีความสวยงามแปลกตา การเดินทางเข้าไปชมน้ำตกจะพบกับพรรณไม้ป่ามากมาย เช่น เห็ดป่าสีสันสวยงาม มะม่วงป่า มะไฟป่า รวมถึงดอกไม้ป่าที่สวยงามและมีกลิ่นหอมชวนหลงใหล
น้ำตกตาดเหมย

          อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 16 กิโลเมตร โดยไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ระหว่างทางจะมองเห็นทิวเขาในอำเภอแม่ออนและอำเภอสันทราย เมื่อเดินทางถึงด่านตรวจที่ 3 ต้องเดินเข้าป่าผ่านป่าดงดิบแล้งซึ่งมีต้นไม่ให้ชมมากมาย เช่น ตะเคียน ยางนา และยางแดง รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงน้ำตก

น้ำตกแม่ต๋ง
           ตลอดเส้นทางไปน้ำตกสามารถชมความงามและศึกษาป่าธรรมชาติ บริเวณสองข้างทางจะพบพรรณไม้เกือบทุกชนิดที่มีอยู่ในอุทยานแห่งชาติ นอกจากน้ำตกแม่ต๋งแล้วยังมีน้ำตกเล็ก ๆ อีก 5 ชั้น ได้แก่ น้ำตกนางคอย, น้ำตกแก่งไทร, น้ำตกผาแตก, น้ำตกออบผาหลวง และน้ำตกสายรุ้ง ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันไป
อ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา
           จุดชมดวงอาทิตย์ที่สวยงามและมีการจัดกิจกรรมนันทนาการทางน้ำ เป็นเส้นทางเดินเรือไปหมู่บ้านป่าสักงามและเที่ยวชมถ้ำ โดยครอบคลุมพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันทราย อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอบ้านธิ และอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เหมาะสำหรับการชื่นชมธรรมชาติในวันพักผ่อนสบาย ๆ
อ่างเก็บน้ำแม่ตีบ - แม่สาร
           อยู่บริเวณเชิงเขาของแนวทิวเขาดอยแม่ขะม้อ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด มีทิวทัศน์สวยงามเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ สามารถทำกิจกรรมอย่างการตกปลา และยังมีอาหารแบบซุ้มลอยน้ำคอยบริการให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนตลอด

อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ พักผ่อน รับลม ชมธรรมชาติเพลิน ๆ

          หนึ่งในที่เที่ยวที่ได้รับความนิยมของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ นั่นคือ การชื่นชมธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ แต่อยู่ห่างมาจากบริเวณที่ทำการอุทยานที่อยู่บริเวณดอยสะเก็ดค่อนข้างมาก และเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอแม่ออน แม้จะเป็นอ่างเก็บน้ำที่ไม่ใหญ่มาก แต่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติ ด้วยเพราะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำจำนวนมาก และยังร่มรื่นด้วยเงาไม้น้อยใหญ่อีกด้วย

          กิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นการตกปลา หรือไม่ก็ตั้งแคมป์รอชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ทั้งนี้ ในการตั้งแคมป์สามารถโทรศัพท์สอบถามกับทางเจ้าที่ได้ที่ โทร. 0-5200-0832 นอกจากนี้บริเวณอ่างเก็บน้ำยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางสั้น ๆ ประมาณ 3 กิโลเมตร ไว้เดินเล่นเพลิน ๆ อีกด้วย

อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anchalapon Wongsuwan

สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

           สำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ เรียกได้ว่าค่อนข้างมีความสะดวกพอสมควร เพราะมีร้านค้าสวัสดิการและร้านอาหาร เปิดให้บริการเฉพาะช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ทางที่ดีใครรู้ตัวว่าจะมานอนพักค้างคืนที่นี่ควรเตรียมเสบียงอาหารมาให้พร้อมจะดีกว่า และไม่ต้องห่วงว่าจะติดต่อใครไม่ได้ เพราะมีสัญญาณโทรศัพท์ครบทุกเครือข่าย แต่ความเข้มข้นของสัญญาณก็แตกต่างกันไปตามแต่ละจุด

          นอกจากนี้ทางอุทยานยังมีบ้านพักไว้คอยบริการ รวมถึงยังมีจุดกางเต็นท์ ซึ่งสามารถเข้าจองได้ที่เว็บไซต์
nps.dnp.go.th
อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anchalapon Wongsuwan

อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anchalapon Wongsuwan

ข้อห้ามสำหรับการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

          นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ รวมถึงอุทยานแห่งชาติอื่น ๆ ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เจ้าหน้าที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น

 • ห้ามให้อาหารสัตว์
 • ห้ามนำภาชนะที่ทำโดยโฟมเข้ามาในอุทยาน
 • ห้ามเก็บพรรณไม้/ดอกไม้ 
 • ห้ามล่าสัตว์ป่า
 • ห้ามก่อกองไฟ
 • ห้ามขีดเขียนในอุยานแห่งชาติ
 • ห้ามส่งเสียงดัง
 • ห้ามนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ต่างถิ่นเข้ามาในอุทยานแห่งชาติ
 • ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในอุทยานแห่งชาติ
 • ห้ามนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ต่างถิ่นเข้ามา
 • ห้ามเดินออกนอกเส้นทาง
 • ห้ามทิ้งขยะ

ข้อมูลติดต่ออุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

          สำหรับใครที่มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ ลองหาโอกาสไปแวะเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ดู เห็นทีว่าน่าจะถูกใจสายธรรมชาติอยู่ไม่น้อย อย่างน้อย ๆ ก็ไปเติมพลังให้กับชีวิตกัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ นอนกางเต็นท์ เต็มอิ่มวิวธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2566 เวลา 10:32:27 26,162 อ่าน
TOP