x close

เขาไข่นุ้ย จ.พังงา จุดชมทะเลหมอกแห่งอันดามันสุดตระการตา

          เปิดภาพเขาไข่นุ้ย จังหวัดพังงา สุดอะเมซิ่งทะเลหมอกแดนใต้ กับจุดชมวิวทะเลหมอกและทะเลอันดามันแบบ 360 องศา

          พังงา จังหวัดมากเสน่ห์ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามให้ไปสัมผัสมากมาย หนึ่งในนั้นคือ เขาไข่นุ้ย จุดชมทะเลหมอกที่ตั้งอยู่ ณ บ้านฝายท่า ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง มีความสูงประมาณ 200 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นี่เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ตกในทะเลอันดามันที่งดงามแห่งหนึ่งของภาคใต้

เขาไข่นุ้ย ที่เที่ยวพังงา

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

เขาไข่นุ้ย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก

          อีกทั้งในช่วงเย็นยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกในทะเลอันดามันทางทิศตะวันตก และชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าทางทิศตะวันออก ซึ่งบนยอดเขาจะสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา โดยมีจุดชมวิวทะเลหมอกอยู่ 2 จุด คือ จุดบนที่สามารถมองเห็นได้ในมุมกว้างไกล และจุดล่างจะมีต้นไม้ขึ้นเป็นฉากหน้าและมีป้ายให้ถ่ายรูป

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

เวลาชมทะเลหมอก เขาไข่นุ้ย

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมของการเดินทางมาชมทะเลหมอก คือตั้งแต่เวลา 05.30-08.00 น. จะเป็นเวลาที่ดีที่สุด โดยเราจะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวโพลนลอยปกคลุมทิวเขาน้อยใหญ่ มองเห็นเป็นมิติไล่ระดับเป็นชั้น ๆ สลับซับซ้อน ยิ่งมีแสงของดวงอาทิตย์สาดส่องยิ่งดูสวยงามราวกับภาพวาด

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ที่มาเขาไข่นุ้ย

          สำหรับ เขาไข่นุ้ย เดิมเป็นพื้นที่ทำสวนยางพารา ซึ่งชาวบ้านเห็นทะเลหมอกกันจนชินตา แต่ไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ โดยชื่อที่มาของภูเขาตั้งตามชื่อคนค้นพบ คือ บังไข่ กับ บังนุ้ย แต่ก่อนเขาลูกนี้เป็นพื้นที่สวนยางของบังไข่ มีพื้นที่สวนยางอยู่ฝั่งตะวันตกหรือฝั่งทะเลอันดามัน ส่วนบังนุ้ยมีพื้นที่สวนยางอยู่ฝั่งตะวันออกหรือฝั่งภูตาจอ และมีนักศึกษามาทำกิจกรรมในพื้นที่ได้ขึ้นมาชมทะเลหมอกบนยอดเขา พบว่ามีความสวยงามเป็นอย่างมาก นักศึกษาจึงตั้งชื่อเขาลูกนี้ว่า ภูไข่นุ้ย ตามชื่อเล่นของบังไข่และบังนุ้ย เมื่อภูเขาลูกนี้เปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น เขาไข่นุ้ย มาจนทุกวันนี้

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

          นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมเขาไข่นุ้ยได้ตลอดทั้งปี ไปแบบไม่ค้างคืนหรือพักค้างคืนก็ได้ โดยขับรถขึ้นไปได้แต่ต้องเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น แต่ไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นไปเอง เพราะบางช่วงของเส้นทางจะชันอาจเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ บนเขาไข่นุ้ยมีที่พักแบบโฮมสเตย์ของชุมชนไว้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บังนุ้ยเขาไข่นุ้ยบ้านในหมอกทะเลหมอกพังงา0895931432

เขาไข่นุ้ย พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี และ thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาไข่นุ้ย จ.พังงา จุดชมทะเลหมอกแห่งอันดามันสุดตระการตา อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 13:57:22 40,704 อ่าน
TOP