แจกพิกัด 10 ทริปนั่งรถไฟเที่ยว พร้อมมาตรการป้องกันโควิด 19

           แนะนำทริปท่องเที่ยวด้วยรถไฟ มีทั้งเส้นทางใกล้กรุงเทพฯ และแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ของเมืองไทย พร้อมวิธีปฏิบัติตนเมื่อใช้บริการการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้ปลอดภัยและห่างไกลจากโควิด 19

           การไปท่องเที่ยวเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ใคร ๆ ก็ไปได้ ทั้งแบบขับรถไปเอง หรือใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถทัวร์ รถไฟ หรือเครื่องบิน ซึ่งการเดินทางโดยรถไฟนั้นก็ยังเป็นการท่องเที่ยวสุดคลาสสิก และได้รับความนิยมเสมอมา วันนี้เราเลยขอเอาใจขาเที่ยวที่ชื่นชอบการดื่มด่ำวิวสองข้างทางระหว่างการนั่งรถไฟแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี กับ 10 เส้นทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟมาแนะนำกัน พร้อมกับวิธีปฏิบัติตนเมื่อใช้บริการรถไฟ ให้ปลอดภัยและห่างไกลจากโควิด 19 อีกด้วย

เที่ยวภาคกลาง

1. ไหว้พระ เที่ยวชมโบราณสถาน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          สถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะเดินทางง่ายและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก วิธีการเดินทางไปยังอยุธยาที่สะดวกที่สุดคือการนั่งรถไฟ โดยจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) จะมีรถไฟไปยังอยุธยาหลายรอบต่อวัน แถมขากลับเข้ากรุงเทพฯ ก็มีรถไฟหลายรอบต่อวันเช่นกัน ที่สำคัญการเดินทางท่องเที่ยวในตัวเมืองอยุธยายังมีรถตุ๊ก ๆ จอดรอบริการที่หน้าสถานีรถไฟอีกด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสบายสุด ๆ สามารถเช่าเหมาให้พาไปตระเวนเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองได้ ไม่ว่าจะเป็น ไหว้พระที่วัดไชยวัฒนาราม, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดมหาธาตุ, วัดพนัญเชิงวรวิหาร, วัดใหญ่ชัยมงคล หรือไปเที่ยวชมวังช้างอยุธยา แลเพนียด, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา, หมู่บ้านญี่ปุ่น และตลาดน้ำอโยธยา เป็นต้น

วัดมหาธาตุ

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีอยุธยา

2. กินเที่ยวในอำเภอเมืองและใกล้เคียง จังหวัดนครปฐม

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม สามารถไปแบบเช้าไป-เย็นกลับได้สบาย ๆ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมมากมาย โดยการนั่งรถไฟเที่ยวเส้นทางนี้จะเป็นระยะสั้น ๆ สามารถลงได้ตั้งแต่สถานีศาลายา สถานีนครชัยศรี และสถานีนครปฐม โดยแต่ละสถานีก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น

          สถานีศาลายา : พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย, ชมเฌย สถานที่ถ่ายรูปในบรรยากาศวันวาน, ตลาดน้ำมหาสวัสดิ์ และล่องเรือชมบัวในคลองมหาสวัสดิ์ เป็นต้น

          สถานีนครชัยศรี : เจษฎาเทคนิค มิวเซียม เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์รถเก่า, วู้ดแลนด์เมืองไม้ และไปจิบกาแฟ กินขนมอร่อย ๆ ตามคาเฟ่ต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมาย เป็นต้น

          สถานีนครปฐม : ไหว้พระที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร, ช้อปปิ้งและเลือกซื้อเลือกหาของอร่อย ๆ ร้านดังรอบ ๆ อำเภอเมืองติดไม้ติดมือกลับบ้าน, ดื่มด่ำกับบรรยากาศความคลาสสิก ณ พระราชวังสนามจันทร์ หรือไปนั่งชิลทอดอารมณ์ตามคาเฟ่เก๋ ๆ ที่มีอยู่ทั่วเมือง เป็นต้น

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพงและสถานีธนบุรี) ปลายทางสถานีศาลายา, สถานีนครชัยศรี และสถานีนครปฐม

3. เที่ยวชมประวัติศาสตร์ในอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

          เมืองท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เพราะสามารถเที่ยวกาญจนบุรีได้ทุกฤดูกาล และเดินทางได้เกือบครบทุกรูปแบบ แต่จะให้คลาสสิกคงหนีไม่พ้นการเดินทางด้วยรถไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางนั่งรถไฟท่องเที่ยวยอดนิยม โดยเส้นทางขบวนรถไฟกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี สามารถเที่ยวในอำเภอเมืองได้ชิล ๆ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเมืองกาญจนบุรี เช่น สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก, สะพานข้ามแม่น้ำแคว, ต้นจามจุรียักษ์, วัดถ้ำเขาปูน, วัดถ้ำพุหว้า, โรงถ่ายภาพยนตร์นเรศวร (พร้อมมิตรสตูดิโอ), พิพิธภัณฑ์อักษะเชลยศึก และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า เป็นต้น

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีธนบุรี ปลายทางสถานีกาญจนบุรี

4. เพลิดเพลินกับท้องทะเลที่ชายหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมตลอดทั้งปี สำหรับ “ชะอำ” ชายหาดที่ทอดขนานไปกับทะเลอ่าวไทย เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ที่สำคัญคือมีที่พักรองรับมากมาย อีกทั้งยังสามารถเช่าจักรยานปั่นเที่ยวเลาะไปตามถนนเลียบชายหาด ถ่ายรูปกับวิวสวย ๆ ของท้องทะเลกว้างใหญ่ได้อีกด้วย หรือหากยังมีแรงขาก็ปั่นจักรยานไปทางชะอำเหนือ ไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ถ่ายรูปกับสะพานปลา แวะซื้ออาหารทะเลสดใหม่ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองตลอดแนวชายหาด

ชายหาดชะอำ

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีชะอำ

5. ดื่มด่ำกับความคลาสสิกของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

           จุดหมายปลายทางของการเดินทางด้วยรถไฟที่ได้รับความนิยมเสมอมา สำหรับ “หัวหิน” เพราะเป็นสถานที่พักตากอากาศที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดผู้คนมากหน้าหลายตาก็มักเดินทางไปพักผ่อน รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ชายหาดหัวหิน, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, Cicada Market, วัดหัวหิน, วัดห้วยมงคล, สวนน้ำ Vana Nava Hua Hin รวมถึงร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ ๆ อีกเพียบ ที่สำคัญสถานีรถไฟหัวหินยังสวยงาม เก่าแก่ และมีเอกลักษณ์น่าไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

สถานีรถไฟหัวหิน

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีหัวหิน
เที่ยวภาคอีสาน

6. เสพอากาศบริสุทธิ์ เที่ยวเขาใหญ่-อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

          หากต้องการนั่งรถไฟไปเที่ยวเขาใหญ่ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการนั่งรถไฟไปลงที่สถานีปากช่อง จากนั้นจะมีรถสองแถวต่อไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำหรับปากช่องเป็นอำเภอที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา ด้วยเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นอุทยานที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และยังมีธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมในตัวเมืองปากช่องก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ไปเยือนอีกมากมาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่รายล้อมรอบ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกนับไม่ถ้วน เรียกได้ว่าเป็นเมืองสวรรค์ของธรรมชาติเลยทีเดียว

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีปากช่อง

7. ตระเวนเที่ยวธรรมชาติ ไหว้พระวัดดัง จังหวัดอุบลราชธานี

          จังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติหลากหลายแบบ ทั้งวัดและธรรมชาติสุดอันซีน แถมยังมีทรัพยากรทางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์สุด ๆ อาหารการกินก็เพียบพร้อม ที่พักก็มีหลากแบบหลายราคา เลือกได้ตามใจชอบ จึงไม่ต้องสงสัยหากสถานีต่อไปในการนั่งรถไฟเที่ยวจะเริ่มต้นที่อุบลราชธานี โดยมีสถานที่เที่ยวห้ามพลาด เช่น วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว, วัดพระธาตุหนองบัว, วัดหนองป่าพง, สามพันโบก, หาดชมดาว, หาดหงส์, อุทยานแห่งชาติผาแต้ม, น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) และภูอานม้า เป็นต้น

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีอุบลราชธานี
เที่ยวภาคเหนือ

8. เยือนเมืองรถม้า สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายที่จังหวัดลำปาง

           นั่งรถไฟไปเที่ยวภาคเหนือกันบ้าง กับเมืองที่เดินช้าและไม่หมุนไปตามกาลเวลาอย่าง “ลำปาง” อีกทั้งยังเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และมีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางในการนั่งรถไฟไปดื่มด่ำกับความคลาสสิกต่าง ๆ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น ไหว้พระที่วัดพระธาตุลำปางหลวง, นั่งรถม้าชมบรรยากาศเมืองเก่า, เลาะเลียบถ่ายรูปกับสะพานรัษฎาภิเศก (สะพานขาว) สะพานเก่าแก่ที่เป็นแลนด์มาร์กของลำปาง, เดินช้อปปิ้งกินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ที่กาดกองต้า, ไปชื่นชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีกิจกรรมให้ทำทั้งอาบน้ำแร่ แช่ไข่ออนเซ็น เล่นน้ำตก หรือหากใครวางแผนเดินทางช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ก็จะได้ยลโฉมดอกเสี้ยวบานสะพรั่ง ตามเส้นทางแจ้ซ้อน-บ้านป่าเหมี้ยง ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร อ๊ะ ๆ อย่าลืมแวะซื้อของฝากอย่างชามตราไก่ของดีเมืองลำปางติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะ

นั่งรถม้าเที่ยวเมือง ไหว้พระธาตุลำปางหลวง

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีรถไฟนครลำปาง

9. นั่งรถไฟชิล ๆ ไปสโลว์ไลฟ์บนยอดดอย จังหวัดเชียงใหม่

          หนึ่งในเส้นทางนั่งรถไฟเที่ยวที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ของการวางแผนไปเที่ยว เพราะจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ สามารถต่อรถสาธารณะไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้สะดวก เพียงแค่ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็มีทั้งวัดวาอาราม ตลาดกลางคืน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้เลือกไปเที่ยวชมไม่ซ้ำแบบ ไหนจะอำเภออื่น ๆ อีกที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงามอลังการไว้รอ เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่หาความสุขได้จากธรรมชาติและวัฒนธรรมในทุกตารางนิ้ว

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร, วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร, วัดพันเตา, วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร, ถนนคนเดินวัวลายและประตูท่าแพ, ถนนนิมมานเหมินท์, สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล, อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า, อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และดอยอ่างขาง เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีเชียงใหม่
เที่ยวภาคใต้

10. นั่งเรือเที่ยวเกาะ-เขื่อน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ปิดท้ายทริปนั่งรถไฟเที่ยวกับจังหวัดที่ไปเยือนได้ทุกฤดูกาล แถมยังมีที่เที่ยวทั้งทางทะเล ดื่มด่ำกับบรรยากาศของทะเลสวยฝั่งอ่าวไทย อย่างเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน และหมู่เกาะอ่างทอง เป็นต้น หรือชอบภูเขา อยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ก็ไม่ควรพลาดการไปล่องเรือเที่ยวที่เขื่อนรัชชประภา (เขาสก) จุดหมายปลายทางที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย เรียกได้ว่าสุราษฎร์ธานีเป็นเมืองที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะเป็นที่ตั้งทั้งเกาะสวย ๆ และภูเขาอันโดดเด่น อีกทั้งยังครบครันไปด้วยอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์เพียบ

เกาะสมุย

          เส้นทางรถไฟ : สถานีต้นทางที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ปลายทางสถานีสุราษฎร์ธานี
หมายเหตุ : หากประสงค์จะเดินทาง โปรดสอบถามราคาและชนิดรถในวันเดินทางจากเจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วอีกครั้ง

วิธีปฏิบัติตนเมื่อใช้บริการรถไฟ ให้ปลอดภัยและห่างไกลจากโควิด 19

          การนั่งรถไฟเป็นอีกหนึ่งวิธีการเดินทางที่ง่าย สะดวก และราคาย่อมเยา ที่สำคัญยังได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศสองข้างทางเพลิน ๆ ซึ่งหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงมีมาตรการเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้โดยสารทุกท่าน ในด้านมาตรการป้องกันต่าง ๆ อีกทั้งยังได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมอย่างเคร่งครัด ตามนโยบายที่ว่า “รถไฟไทยปลอดภัย ห่างไกลโควิด 19” ดังต่อไปนี้

          ข้อควรปฏิบัติเมื่อโดยสารรถไฟ

          1. ตรวจอุณหภูมิร่างกายที่จุดคัดกรอง และสแกน QR Code ไทยชนะ เพื่อเช็กอิน (หากมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ขอความกรุณางดเดินทาง) และเช็กเอาต์เมื่อลงจากขบวนรถทุกครั้ง หากไม่สะดวกเช็กอินผ่านสมาร์ตโฟนสามารถกรอกเอกสารแทนได้

          2. ขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟ

          - กรุณายืนรอซื้อตั๋วตามจุดที่กำหนด
          - ผู้โดยสารที่จะต้องเดินทางข้ามเขตจังหวัด จะต้องกรอกข้อมูลเอกสารรับรองความจำเป็นในการเดินทาง ตามแบบฟอร์ม ต.8/คค./รฟท. 

          3. การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง

          4. รักษาระยะห่าง Social Distancing เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด 19

          มาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

          1. เจ้าหน้าที่ทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารอย่างเข้มข้น

          2. พนักงานด้านปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ถุงมือยางและ Face Shield ตลอดเวลาที่ให้บริการ

          3. จัดให้มีแอลกอฮอล์เจลบริการอย่างเพียงพอและทั่วถึง ทั้งบริเวณสถานีและบนขบวนรถ

          4. การรักษาระยะห่าง Social Distancing จัดให้มีจุดยืน/นั่งอย่างชัดเจน ทั้งที่สถานีและขบวนรถ โดยจำกัดการจำหน่ายตั๋วโดยสารสำหรับรถนั่งชั้น 2-3 ไว้ที่ร้อยละ 50 ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด เมื่อจำหน่ายเต็มตามที่ระบุแล้วจะไม่จำหน่ายตั๋วอีก รวมทั้งตั๋วไม่มีที่นั่ง (ตั๋วยืน) สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถนอนปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 ได้มีการกำหนดจุดที่นั่งก่อนที่จะมีการปรับเก้าอี้เป็นเตียงนอน ทั้งเตียงบนและเตียงล่าง เพื่อให้มีการรักษาระยะห่าง

          5. ดำเนินการติดตั้งแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ที่สถานีและบนขบวนรถ (เป็นรายตู้/โบกี้) เพื่อใช้ควบคุมการเข้า-ออกของผู้โดยสารที่มาใช้บริการผ่านเช็กอินและเช็กเอาต์จากแอปพลิเคชันดังกล่าว

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง, เฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย และเว็บไซต์ www.railway.co.th

ขอบคุณข้อมูลจาก
railway.co.th และ ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แจกพิกัด 10 ทริปนั่งรถไฟเที่ยว พร้อมมาตรการป้องกันโควิด 19 โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 11:35:36 22,825 อ่าน
TOP