x close

รวมที่เที่ยวเมียนมา จัดมาครบทั้งวัด ทะเล ภูเขา และหิมะ

          แนะนำสถานที่เที่ยวเมียนมา ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ หลากหลายรูปแบบ ทั้งไหว้พระกับวัดวาอารามเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวเมืองโบราณ เที่ยวทะเลอันดามัน ทะเลสาบ ภูเขา เส้นทางเดินป่า ภูเขาหิมะ เป็นต้น
          เมียนมา หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อพม่า เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีเขตแดนทางฝั่งภาคตะวันออกและภาคเหนือติดกันยาวมากกว่า 2,400 กิโลเมตร ซึ่งปกติเราก็สามารถข้ามไปเที่ยวกันได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้วีซ่าในกรณีที่ไปโดยเครื่องบิน วันนี้ก็เลยจะมามัดรวมที่เที่ยวเมียนมาทั้งภาคกลาง-เหนือ-ใต้-ออก-ตก เอาให้จุใจไปเลย เริ่มกันที่...
เมืองย่างกุ้ง

1. เจดีย์ชเวดากอง และเมืองย่างกุ้ง

          สถานที่ท่องเที่ยวเมียนมาที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ก็คือ เจดีย์ชเวดากอง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง บริเวณเนินเขาสิงคุตระ มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม สูงราว ๆ 99 เมตร ประดับประดาไปด้วยทองคำแท้บริสุทธิ์ และเพชรนิลจินดามากมาย โดยบริเวณที่สำคัญ ก็คือ ยอดด้านบนบริเวณลูกแก้วหรือหยาดน้ำค้าง ประดับไปด้วยอัญมณีและเพชรรวม 5,448 เม็ด ชั้นบนสุดมีทับทิม 2,317 เม็ด และเพชรเม็ดใหญ่อีก 76 กะรัต นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ เจดีย์ยังมีพระพุทธรูปที่สำคัญมากมาย ถือเป็นสถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมียนมาให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก การเข้าเที่ยวชมด้านในจึงต้องถอดรองเท้าไว้ด้านนอก

ที่เที่ยวพม่า

          ส่วนในเมืองย่างกุ้งก็ยังน่าสนใจ ด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวย่างกุ้งสวย ๆ ให้ไปเช็กอินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยอาคารสไตล์โคโลเนียลสีสันสวยงาม บรรยากาศคลาสสิก พร้อมด้วยคาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ หลายแห่ง วัดวาอาราม เช่น Chauk Htat Gyi Pagoda, Sule Pagoda, Botahtaung Pagoda, Swe Taw Myat Pagoda และ Botataung Pagoda เป็นต้น ที่เที่ยวอื่น ๆ เช่น Kandawgyi Lake, Yangon Central Railway Station, St. Mary’s Cathedral, Yangon City Hall, Mahabandula Park, The Secretariat และ China Town เป็นต้น
ที่เที่ยวพม่า

ภาพบรรยากาศเมืองย่างกุ้ง

ที่เที่ยวพม่า

พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี

2. พระเจดีย์โบตะตอง และเทพทันใจ

          พระเจดีย์โบตะตอง หรือที่เรียกกันว่า เจดีย์โบดาทาวน์ (Botahtaung Pagoda) เจดีย์ที่อยู่ในเมืองย่างกุ้ง ก่อสร้างขึ้นเพื่อรับพระเกศาธาตุก่อนที่จะนำไปบรรจุในพระเจเดีย์ชเวดากอง องค์พระเจดีย์ได้ถูกทำลายในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้รับการบูรณะใหม่ โดยใต้ฐานพระเจดีย์มีโครงสร้างโปร่งใส คนทั่วไปสามารถเดินลอดเข้าไปด้านฝาผนังใต้เจดีย์ ซึ่งได้จัดแสดงทองคำและของมีค่าต่าง ๆ ซึ่งมีผู้เลื่อมใสศรัทธาได้นำมาถวายองค์พระเจดีย์

         อีกทั้งภายในบริเวณของพระเจดีย์โบตะตองยังได้ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำปางมารวิชัย ที่มีความงดงามยิ่งนัก นอกจากนี้ยังมี “พระเขี้ยวแก้ว” และรูปปั้น “เทพทันใจ” (นัตโบโบยี) ซึ่งเป็นที่นับถือของผู้คนทั่วไปที่ต่างนิยมมากราบไหว้ ด้วยเชื่อว่าอธิษฐานขอสิ่งใดแล้วจะได้สมตามความปรารถนาได้ทันใจ
ที่เที่ยวพม่า

พระพุทธรูปทองคำปางมารวิชัย

ที่เที่ยวพม่า

นัตโบโบยี

เมืองไจ้ก์โถ่

3. พระธาตุอินทร์แขวน

          มีชื่อเรียกตามภาษาเมียนมาว่า พระธาตุไจที่โย่ (Kyaiktiyo Pagoda) ตั้งอยู่บนยอดเขาที่รัฐมอญ มีลักษณะเป็นเจดีย์ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนก้อนหินแกรนิตอัศจรรย์ริมหน้าผาสูงชัน ถูกปิดด้วยทองคำเปลวบริสุทธิ์มีสีเหลืองทองอร่ามตา เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระโคตมพุทธเจ้า โดยอนุญาตให้ผู้ชายสามารถเข้าไปในบริเวณพระธาตุได้เท่านั้น

ที่เที่ยวพม่า

เมืองพุกาม

4. เมืองพุกาม

          สถานที่ตั้งของอาณาจักรพุกามในช่วงศตวรรษที่ 9-13 อดีตเคยรุ่งเรืองมาก จนมีการสร้างวัดมากถึง 13 แห่ง และยังมีเจดีย์และอารามต่าง ๆ รวมมากกว่า 10,000 แห่ง จนได้รับฉายาว่าเป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ ที่มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ยอดแหลมของเจดีย์ แม้ว่าปัจจุบันจะหลงเหลือเพียงแค่ซากวัดและเจดีย์โบราณ แต่ก็ยังคงงดงามและมีคุณค่าควรแก่การรักษา โดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกแล้ว

ที่เที่ยวพม่า

5. วัดอนันดา

          วัดสำคัญของเมืองพุกาม วัดอนันดา (Ananda Temple) มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า วัดอานนท์ สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 1633 มีอายุมากกว่า 900 ปี โดดเด่นด้วยมหาวิหารขนาดใหญ่ที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามละเมียดละไมของช่างชาวพุกาม จนได้รับการยกย่องว่าเป็นเพชรแห่งศิลปะพุกาม ปัจจุบันได้รับการบูรณะตัวยอดเจดีย์ประธานจึงมีสีทองอร่าม ตัดกับบริเวณฐานที่เป็นสีขาวอย่างเด่นชัด

ที่เที่ยวพม่า

เมืองญองอู้

6. เจดีย์ชเวชิกอง

          ที่เที่ยวห้ามพลาดใกล้เมืองพุกาม เจดีย์ชเวชิกอง (Shwezigon Pagoda) เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ในเมืองญองอู้ สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 1645 เชื่อกันว่าด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระสารีริกธาตุและพระทันตธาตุ หลังจากการบูรณะตอนเกิดเหตุแผ่นดินไหวและภัยธรรมชาติหลายครั้ง เจดีย์แห่งนี้ก็มีสีเหลืองทองออกแดงงดงาม ด้วยมีการปิดแผ่นทองแดงมากกว่า 30,000 แผ่น

ที่เที่ยวพม่า

เมืองเนปิดอว์

7. เนปิดอว์

          เมืองหลวงในปัจจุบันของเมียนมา ตั้งอยู่ระหว่างเมืองย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ โดยได้มีการพัฒนาให้กลายเป็นเมืองสมัยใหม่ เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการบริการที่สำคัญในอนาคต ถึงขนาดมีการสร้างถนน 10 เลน ไว้รองรับกันเลยทีเดียว เนปิดอว์จึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งภายในเมืองเนปิดอว์ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามตระการตามากมาย เช่น Uppatasanti Pagoda, National Landmark Garden, Myanmar International Convention Center, Naypyidaw Zoological Gardens และ Gem Museum เป็นต้น

ที่เที่ยวพม่า

เจดีย์อุปปาตะสันติ ภาพจาก premi / Shutterstock.com

ที่เที่ยวพม่า

ภาพบรรยากาศถนนในเมืองเนปิดอว์

เมืองมัณฑะเลย์

8. พระราชวังมัณฑะเลย์ และเมืองมัณฑะเลย์

          พระราชวังมัณฑะเลย์ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมียนมา เป็นพระราชวังสุดท้ายแห่งระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของอาณาจักรพม่า ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาในเมืองมัณฑะเลย์ สร้างโดยพระเจ้ามินดง เสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2402 มีอายุมากกว่า 150 ปี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบฉบับศิลปะพม่า ซึ่งได้รื้อถอนมาจากพระราชวังในเมืองอมรปุระ สวยงามโอ่อ่า ควรค่าแก่การอนุรักษ์ทุกประการ

ที่เที่ยวพม่า

พระราชวังมัณฑะเลย์

          สำหรับเมืองมัณฑะเลย์ ปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา เป็นศูนย์กลางการค้าและเศรษฐกิจที่สำคัญทางตอนเหนือ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่ไม่น้อยเช่นกัน เช่น Mandalay Hill, U Bein Bridge, Kuthodaw Pagoda, U Min Thonze Pagoda และ Mingun Pahtodawgyi เป็นต้น
ที่เที่ยวพม่า

ภาพบรรยากาศเมืองมัณฑะเลย์

9. วัดพระมหามัยมุนี

          เมื่อไปมัณฑะเลย์แล้วไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวชมวัดพระมหามัยมุนี (The Mahamuni Buddha Temple) ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระมหามัยมุนี พระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมียนมา มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์ องค์พระทำจากทองสัมฤทธิ์หนัก 6.5 ตัน สูง 3.82 เมตร โดยมีการปิดทองที่ตัวองค์พระซ้อนทับกันไปมาหลายหมื่นชั้น จนแลดูว่าเป็นพระพุทธรูปที่สมบูรณ์

ที่เที่ยวพม่า

ภาพจาก Kiwisoul / Shutterstock.com

10. ภูเขาโปปา

          ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสวยงามแปลกตา ตั้งอยู่ในเขตเมืองมัณฑะเลย์ เป็นยอดภูเขาไฟเดี่ยวสูงโดดเด่น สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,518 เมตร โดยมีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ บริเวณฐานจะมียอดเขาขนาดเล็ก เรียกว่า ตองกะละ เป็นปลักภูเขาไฟที่มียอดสูงชัน สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 657 เมตร ด้านบนสุดเป็นเขายอดตัด มีวัดตั้งอยู่ มองเห็นได้จากระยะไกล มีบันไดขึ้นไป 777 ขั้น เมื่อขึ้นไปด้านบนจะมองเห็นเมืองเก่าพุกามด้วย

ที่เที่ยวพม่า

เมืองอมรปุระ

11. สะพานอูเบ็ง

          สะพานที่ติดอันดับว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใกล้เมืองอมรปุระ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1851 เพื่อเป็นเส้นทางในการข้ามทะเลสาบตองตะมาน (Taungthaman Lake) โดยในช่วงเริ่มแรกนั้นสร้างด้วยไม้ทั้งหมด ก่อนจะได้รับการปรับปรุงซ่อมแซม นำคอนกรีตเข้ามาแทนบ้างในบางช่วง ปัจจุบันมีความยาวทั้งสิ้น 1.2 กิโลเมตร ช่วงที่น่าท่องเที่ยวจะอยู่ราว ๆ เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เพราะน้ำจะขึ้นเต็มทะเลสาบ นั่งเรือชมก็ได้ เดินข้ามสะพานก็ดี

ที่เที่ยวพม่า

ภาพจาก Tony Wu Studio / Shutterstock.com

เมืองยองชเว

12. ทะเลสาบอินเล

          ทะเลสาบที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมียนมา ตั้งอยู่ในรัฐฉาน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 880 เมตร รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ธรรมชาติสมบูรณ์สวยงาม มีฉายาว่า "ทะเลสาบมีชีวิต" เพราะภายในทะเลสาบเป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนขนาดใหญ่ เรียกว่า ชาวอินทา (Intha) และยังมีชนเผ่าพื้นเมืองอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่รอบ ๆ ด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างใกล้ชิด มี Hpaung Daw U Pagoda เป็นศูนย์รวมจิตใจที่สำคัญ พร้อมกับมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้เที่ยวชมหลายแห่ง และมีโรงแรมที่พักหลากหลายรูปแบบให้เลือกพักผ่อน

ที่เที่ยวพม่า

ภาพบรรยากาศทะเลสาบอินเล

ที่เที่ยวพม่า

ภาพบรรยากาศทะเลสาบอินเล

ที่เที่ยวพม่า

เจดีย์ผ่องด่ออู

13. เจดีย์ Shwe Inn Dein Pagoda

          กลุ่มเจดีย์โบราณสวย ๆ อีกแห่งใกล้กับทะเลสาบอินเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนตัวอยู่ในเขตหมู่บ้านอินเดียน (Indein) รัฐฉาน การเดินทางเข้าไปเที่ยวชมจะต้องนั่งเรือจากใจกลางทะเลสาบอินเลเข้าไปราว ๆ 1 ชั่วโมง โดยบริเวณที่ตั้งของกลุ่มเจดีย์นั้นจะอยู่บนเนินเขาห่างจากแม่น้ำเข้าไปราว ๆ 700 เมตร มีเจดีย์ตั้งเรียงรายมากกว่า 100 เจดีย์ เชื่อกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอโนรธามังช่อ (พ.ศ. 1557-1621)

กลุ่มเจดีย์เก่าแก่อายุเกือบร้อยปีที่ยังคงหลงเหลือให้ได้ชม

เมืองเชียงตุง

14. เชียงตุง

          เมืองพี่เมืองน้องกับไทยทางภาคเหนือ เป็นส่วนหนึ่งของรัฐฉาน ห่างจากชายแดนท่าขี้เหล็ก อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ราว ๆ 150 กิโลเมตร เมืองเชียงตุงเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทเขินและไทใหญ่ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย นักท่องเที่ยวจะได้ชมวัฒนธรรมประเพณีและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านแบบดั้งเดิม พร้อมแวะทำบุญไหว้พระกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เช่น วัดมหามัยมุนี, วัดพระเจ้าหลวง, วัดพระแก้ว, วัดพระธาตุจอมคำ, วัดอินทร์วิหาร และพระชี้นิ้ว

ที่เที่ยวพม่า

เมืองมิงกุน

15. เจดีย์ชินพิวเม

          เจดีย์ชินพิวเม (Hsinbyume Pagoda / Mya Thein Tan Pagoda) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเมียนมาที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวค่อยข้างมาก ด้วยมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม จนใครก็อยากไปถ่ายภาพอัปขึ้นโซเชียล เจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองมิงกุน (Min Kun) เขตซะไกง์ (Sagaing) ห่างจากเมืองเมืองมัณฑะเลย์ราว ๆ 10-20 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเจดีย์สีขาวทั้งหมด เจดีย์ประธานอยู่ตรงกลาง รายล้อมไปด้วยเจดีย์เล็ก ๆ ที่ตั้งลดหลั่นเรียงรายกันลงไปอีก 7 ชั้น แต่ละชั้นจะมีระเบียงเป็นรูปคลื่น สวยงามแปลกตา ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย

ที่เที่ยวพม่า

เมืองทวาย

16. ทวาย

          เมืองใกล้กับชายแดนไทยทางฝั่งตะวันตกที่กำลังจะกลายเป็นเมืองท่าที่สำคัญอีกแห่งของเมียนมา โดยกำลังพัฒนาให้มีท่าเรือน้ำลึก เปิดให้ต่างชาติมาลงทุนในอุตสาหกรรม เมืองนี้ตั้งอยู่ติดปากแม่น้ำทวาย ห่างจากทะเลอันดามันเพียงราว ๆ 30 กิโลเมตร จึงมีทั้งที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม และที่เที่ยวธรรมชาติอย่างท้องทะเลงาม ๆ ด้วย ที่เที่ยวทวายที่น่าสนใจ เช่น Shwe Taung Sar Zedi, Shwethalyaung Daw Mu, Shin Oak Aww Pagoda และ Maungmagan Beach เป็นต้น

ที่เที่ยวพม่า

ทะเลเมืองทวาย

เมืองเมียวดี

17. เมียวดี

          เมืองติดต่อกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นเมืองที่กำลังพัฒนาให้เป็นเศรษฐกิจใหม่เช่นกัน โดยมีทั้งที่เที่ยววัดวาอาราม ตลาดจำหน่ายสินค้าราคาถูก และกาสิโนขนาดใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวเมียวดีที่น่าสนใจ เช่น Shwe Muay Wan Temple, Myikyaungon Temple, วัดมอญพระยืน, วัดพระเขี้ยวแก้ว และ Myawaddy Complex เป็นต้น

ที่เที่ยวพม่า

วัดจระเข้ (Myikyaungon Temple)

เมืองตองจี

18. ตองจี

           เมืองหลักของรัฐฉาน ตั้งอยู่บนเขตภูเขา สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 4,712 ฟุต หรือประมาณ 1,436 เมตร มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่ที่มีความรุ่งเรืองทันสมัย เป็นศูนย์รวมการค้าที่สำคัญของเมียนมาทางฝั่งตะวันออก ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ พร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น Sulamuni Pagoda, Shwe Bone Pwint Pagoda, Pangabar Garden, Zoological Park, St.George's Anglican Church, Kakku Pagodas, Main Ma Ye' Tha-Khin-Ma Mountain, Shan State Cultural Museum และ Sagar Village เป็นต้น

ที่เที่ยวพม่า

เจดีย์สุลามุนี (Sularmuni Pagoda)

ที่เที่ยวพม่า

ภาพบรรยากาศเมืองตองจี

เมืองพะโค

19. เจดีย์ชเวมอดอว์

          เจดีย์ชเวมอดอว์ (Shwemawdaw Paya) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพะโค (Bago) หรือเมืองหงสาวดี เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในเมียนมา มีความสูงทั้งหมด 114 เมตร (เจดีย์ชเวดากอง สูง 99 เมตร แต่ด้วยตั้งอยู่บนเนินเขา จึงกล่าวกันว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดของเมียนมา) เชื่อกันว่าเป็นสถานที่บรรจุพระเกศาธาตุและพระเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า ตัวเจดีย์มีสีทองสว่าง รายล้อมไปด้วยเจดีย์บริวารมากมาย รวมทั้งมีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้ขอพรด้วย

ที่เที่ยวพม่า

20. พระราชวังกัมโพชธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองพะโคอีกแห่ง ก็คือ พระราชวังกัมโพชธานี (Kambazathadi Golden Palace) ของพระเจ้าบุเรงนอง สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2109 ซึ่งได้ถูกเผาทำลายจนเหลือแต่ตอไม้ของพระราชวัง ภายหลังได้มีการสร้างพระราชวังจำลองใหม่ ฉาบด้วยสีทองทั้งหลัง มีสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่สวยงามโอ่อ่า เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมแล้ว

ที่เที่ยวพม่า

ภาพจาก Kaipungyai / Shutterstock.com

เมืองตั่งตแว

21. หาดงาปาลี

          ถ้าถามถึงชายหาดที่มีความสวยงามจนติดอันดับหาดทรายสวยที่สุดของเมียนมาอยู่บ่อย ๆ ก็ต้องยกให้หาดงาปาลี (Ngapali) เมืองตั่งตแว (Thandwe) รัฐยะไข่ (Rakhine State) มีลักษณะเป็นชายหาดยาวทอดขนานไปกับท้องทะเลอันดามัน เม็ดทรายสีขาวสะอาดตา ตัดกับสีน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวยใสอย่างเด่นชัด เห็นไปจนถึงแนวปะการังที่สมบูรณ์ใต้ท้องทะเล มีทิวมะพร้าวสูงใหญ่ร่มรื่น บรรยากาศแบบโลคอล เงียบสงบ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาก จึงทำให้มีโรงแรมหรูให้บริการอยู่หลายแห่ง

ที่เที่ยวพม่า

เมืองปูตาโอ

22. เมืองปูตาโอ และยอดเขาคากาโบราซี

          เมืองปูตาโอ (Putao) ตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของเมียนมา ในเขตการปกครองรัฐคะฉิ่น เมืองนี้เข้าถึงได้เพียงทางอากาศเท่านั้น เพราะโดยรอบของเมืองยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับความขัดแย้งดินแดน เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยแนวเทือกเขาสูงใหญ่ ใกล้กับเชิงเทือกเขาหิมาลัยฝั่งตะวันออก โดยปูตาโอจะเป็นเมืองต้นทางของการเทรกกิ้งไปสู่ยอดเขาคากาโบราซี ยอดเขาที่สูงที่สุดของเมียนมา มีความสูงมากถึง 5,881 เมตร ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดทั้งปี

          สำหรับการเข้าไปเที่ยวในเขตเมืองปูตาโอนั้น จะต้องทำเรื่องขออนุญาตจากทางรัฐบาลเมียนมา และต้องไปกับหน่วยงาน หรือบริษัททัวร์ที่ได้รับอนุญาตจากทางเมียนมาเท่านั้น
ที่เที่ยวพม่า

ทะเลพม่า

          เป็นที่ทราบกันดีว่าท้องทะเลพม่ามีความสวยงามติดอันดับต้น ๆ ของเอเชีย ซึ่งได้เปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าไปเที่ยวในเขตกลุ่มเกาะมะริดได้เมื่อไม่นานมานี้ จากไทยเราก็สามารถไปเที่ยวได้ทั้งแบบวันเดย์ทริปและพักค้างคืน โดยต้องผ่านเอเจนซี่ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเมียนมาเท่านั้น ทะเลเมียนมาที่น่าสนใจ เช่น Cock Comb Island, Lord Heaven Island, Lord Loughborough Island, Horseshoe Island, Cock Burn Island, Bruer Island, Tafook Island และ Nyaung Oo Pee Island เป็นต้น

ที่เที่ยวพม่า

Cocks Comb island

ที่เที่ยวพม่า

Nyaung Oo Phee island

           เห็นเมียนมาเงียบ ๆ แต่ที่เที่ยวสวย ๆ เพียบเหมือนกันนะเนี่ย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บรรยากาศดั้งเดิม บางสถานที่ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีอายุหลายร้อยปี แถมเมียนมาก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวครบครัน ทั้งวัดวาอาราม ที่เที่ยวภูเขา ที่เที่ยวทะเล หิมะก็ยังมีเลย ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ ก็ลองเปิดใจให้กับเมียนมากันสักครั้งนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมที่เที่ยวเมียนมา จัดมาครบทั้งวัด ทะเล ภูเขา และหิมะ อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2566 เวลา 14:59:38 94,613 อ่าน
TOP