x close

เรื่องน่ารู้มุลาอิ ประเทศเมียนมา เส้นทางแห่งแรงศรัทธา กราบบูชาพระธาตุศักดิ์สิทธิ์

         เที่ยวมุลาอิ ประเทศเมียนมา กับเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ เตรียมความพร้อมไต่ความสูงพบเจอกับความสวยงามแบบอันซีน เก็บเกี่ยววิวธรรมชาติ 360 องศา ที่จะทำให้คุณหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง
         เมียนมา ประเทศเพื่อนบ้านเนื้อหอมใกล้ไทย เสน่ห์ของเมียนมาส่งกลิ่นหอมลอยฟุ้ง ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ให้เดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตและธรรมชาติ ที่ยังคงความสมบูรณ์เอาไว้เป็นอย่างดี เร็ว ๆ นี้หลายคนน่าจะคุ้น ๆ ชื่อ “มุลาอิ” ยิ่งถ้าเป็นสายแอดเวนเจอร์ น่าจะเริ่มเห็นรีวิวท่องเที่ยวบ้างแล้ว ที่นี่นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พานพบกับความสวยงามของธรรมชาติ ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวน่ารู้มากมาย เผื่อที่ว่าข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณเที่ยวมุลาอิอย่างสนุกมากยิ่งขึ้น

มุลาอิ เมียนมา 

ทำความรู้จัก “มุลาอิ” (Mulayit)

         มุลาอิ หรือ มอลออิ หรือ เมาะเลาะอิ ตั้งอยู่ในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง DKBA ประเทศเมียนมา มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 2,078 เมตร ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของแนวเขา Dawna hill (ดูพิกัด Google Maps : มุลาอิ) และยอดเขาที่สูงที่สุดในบรรดายอดเขาทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ โมโกตู หรือ มะม่วงสามหมื่น, ดอยพะวี และมุลาอิ
มุลาอิ เมียนมา

ภาพจาก Google Maps

มุลาอิ เมียนมา

มุลาอิมีอะไร ?

         มุลาอิ นอกจากจะเป็นที่เที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสายผจญภัยทั้งหลายได้เข้ามาสัมผัสแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ที่มีชาวพุทธในเมียนมาเดินทางไปแสวงบุญอยู่เสมอ ด้วยเพราะบนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมแห่งความศรัทธาอันแรงกล้า เสียงสวดมนต์ วัฒนธรรม ผู้คนและวิถีชีวิต เหล่านี้เป็นบรรยากาศโดยรวมที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือน ต้องสำรวมกายสำรวมใจเพื่อเคารพสถานที่แห่งนี้ไปโดยปริยาย

มุลาอิ ไปยังไง ?

         เอาจริง ๆ แล้ว มุลาอิเดินทางไปไม่ยากนะคะ แนะนำว่าวิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับการเดินทางไปมุลาอิ สามารถใช้บริการบ้านลุงจ่า สหายสายป่า (ผู้ประสานงาน การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์) โทรศัพท์ 08-3628-1898, 08-7416-0792 ได้เลย ลุงจ่าพร้อมให้บริการและดูแลเป็นอย่างดี โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารมาลงที่แม่สอด หลังจากนั้นต่อรถสองแถวมาที่อำเภอพบพระ และนั่งสองแถวต่อมายังบ้านมอเกอไทย

มุลาอิ เมียนมา

         หลังจากนั้นนั่งรถ 4x4 ไปตามเส้นทางหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงประมาณ 3-4 หมู่บ้าน เป็นระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร แนะนำว่าให้พกผ้าปิดจมูกไปด้วย เส้นทางค่อนข้างคลุกฝุ่น ทั้งดินลูกรัง ทั้งห้วย ทั้งหนอง เพื่อมาถึงมุลาอิ หรือถ้าใครอยากมาเที่ยวเองเดี่ยว ๆ ก็สามารถมาติดต่อรถที่จะพาไปตรงอำเภอพบพระได้เช่นกัน แต่ก็ต้องแลกกับราคาค่าเหมารถไป-กลับพระธาตุที่ค่อนข้างสูง ซึ่งถ้ามากันหลายคนจะคุ้มกว่า

ไปมุลาอิ ต้องใช้เอกสารอะไรไหม ?

         หลายคนสงสัยว่าเดินทางไปเที่ยวมุลาอิ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง จากการสอบถามเบื้องต้นกับลุงจ่า ไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารหนังสือเดินทาง (Passport) เลย เพราะรัฐกะเหรี่ยง DKBA อนุโลมให้ผู้มาแสวงบุญสามารถเดินทางขึ้นสักการะพระธาตุเจดีย์บนยอดเขามุลาอิได้เลย

เส้นทางแห่งศรัทธาของมุลาอิ

มุลาอิ เมียนมา

         เมื่อรถมาถึงจุดเส้นทางเดินแล้ว จากจุดนี้ต้องเดินต่อไปเป็นระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดกางเต็นท์ หลังจากนั้นค่อยเดินขึ้นไปยังพระธาตุ โดยจะต้องอาบน้ำชำระร่างกาย ก่อนเดินทางขึ้นไปด้านบน ระหว่างทางที่เดิน นักท่องเที่ยวจะเห็นความงดงามของธรรมชาติ ภาพของขุนเขากว้างใหญ่ขนานไปกับสายตา ทิวทัศน์สวยงามเกินคำบรรยายจริง ๆ พระธาตุบนยอดมุลาอิ จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 จุด ยอดบนสุดสูงจากระดับน้ำทะเล 2,078 เมตร ผู้ชายขึ้นได้เท่านั้น ส่วนผู้หญิงขึ้นได้ยอดล่างต่ำลงมา 20-30 เมตร (คนที่มีประจำเดือนห้ามขึ้นเด็ดขาด)

         นอกจากนี้ สำหรับนักแสวงบุญจะมีที่ให้นอนฟรี เป็นอาคาร 2 ชั้น ผู้ชายนอนชั้นบน ผู้หญิงนอนชั้นล่าง ชาย-หญิงห้ามนอนด้วยกันเด็ดขาด

เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น

         นักท่องเที่ยวควรมีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับการเดินทาง ได้แก่ ไฟฉาย, หมวก, ร่ม, ผ้าปิดจมูก, ผ้าถุง, ผ้าเปียก, รองเท้าผ้าใบ, เสื้อกันหนาว, ยาสามัญประจำบ้าน, เต็นท์, แผ่นรองนอน และถุงนอน เป็นต้น

          (*** สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตมีบริเวณยอดพระเจดีย์และจุดกางเต็นท์เป็นบางจุด ระหว่างทางจากชายแดนถึงมุลาอิ ก็ยังพอมีอยู่บ้างเป็นบางจุดเช่นกัน)

ข้อห้ามต่าง ๆ เมื่อไปเที่ยวมุลาอิ

         การมาเที่ยวมุลาอิ นักท่องเที่ยวจำเป็นตามปฏิบัติตามข้อห้ามดังต่อไปนี้

          - ห้ามนำเครื่องดื่ม-สุราทุกชนิดขึ้นไป

          - ห้ามมีเพศสัมพันธ์

          - ห้ามฆ่าสัตว์

          - ห้ามนำอาหารเนื้อสัตว์ขึ้นไปกินด้านบน

          - ห้ามชาย-หญิงเดินจับมือหรือพักแรมด้วยกัน ห้ามคู่สามีภรรยาพักด้วยกัน ให้แยกกันนอน

          - ห้ามผู้หญิงขึ้นเจดีย์สูงสุด

          - ห้ามผู้หญิงตักน้ำ-สัมผัสน้ำที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

          - ผู้หญิงจะต้องใส่ผ้าถุงตอนที่ขึ้นไปสักการะพระธาตุเจดีย์ด้วย

          - ห้ามผู้หญิงทำอาหาร ให้ผู้ชายทำอาหารให้กินแทน

          ดั้งนั้นแล้วควรวางแผนด้วยการเตรียมอาหารเจไปด้วย หรือถ้าไม่ได้เตรียมไปที่นี่ก็มีโรงทานซึ่งเป็นอาหารเจ และบริการตลอด 24 ชั่วโมง แต่ใครรู้ตัวว่ากินยาก พกของตัวเองมาน่าจะดีที่สุด

กฎข้อควรทราบและปฏิบัติของนักท่องเที่ยว

มุลาอิ เมียนมา

         - เมื่อเดินทางมาถึง “ทีโพมู” รถที่รับ-ส่งนักท่องเที่ยวจะจอดพัก หากใครอยากชำระร่างกาย อาบน้ำ ล้างหน้า เปลี่ยนเสื้อผ้าแต่งตัวด้วยชุดสุภาพ ก็สามารถทำได้ การเดินทางหลังจากนี้ ให้พยายามสำรวมคำพูด ห้ามพูดคำหยาบ ตะโกน ตะคอก หรือแสดงกิริยาไม่สุภาพ

         - เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณลานวัด ลำดับแรกที่ต้องทำคือ การไปนมัสการ พือเล่อบ่า (ศาลพ่อปู่ศิลา) ซึ่งถือว่าท่านเป็นผู้ปกปักรักษาสถานที่แห่งนี้ โดยได้นำของถวาย ได้แก่ ข้าวสวย หมากพลู ยาสูบ เมี่ยงคำ แล้วจุดธูปเทียน กราบนมัสการด้วยความนอบน้อม ฝากตัวให้ท่านปกปักรักษาระหว่างอยู่ในสถานที่แห่งนี้และตลอดการเดินทาง และหากอยากขอพรอื่นใดเพิ่มเติม ก็ขอตามแต่จะปรารถนา

         - ไม่ขโมยทรัพย์สินของผู้อื่นที่มิใช่ของตน หากพบทรัพย์สินของผู้อื่นตกหล่น ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่จุดประชาสัมพันธ์ หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

         - ให้ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาด ทำภารกิจส่วนตัวในสุขาที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ และควรทิ้งขยะลงในถังที่จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อความสะอาดและความสวยงามของภูมิทัศน์สถานที่

         - หากต้องการนำน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ไปตั้งจิตขออนุญาตจากศาล พือเล่อบ่า (ศาลพ่อปู่ศิลา) หลังจากนั้นก็ทำการตักได้ โดยจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้นที่เป็นคนตัก

         - ในสถานที่ที่จัดไว้สำหรับพระสงฆ์สรงน้ำ (อาบน้ำ) ผู้ชายสามารถไปทำการอาบได้ แต่ห้ามตากเสื้อปะปนกับจีวรของพระภิกษุสงฆ์ ควรนำผ้าออกไปตากต่างหาก

ควรไปมุลาอิช่วงไหนดี ?

         มุลาอิสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นช่วงเดือนเมษายน อากาศช่วงกลางวันจะค่อนข้างร้อน ผิดกับตอนกลางคืน อากาศจะค่อนข้างหนาว ตื่นเช้ามาจะเจอกับทะเลหมอก ดังนั้นจึงควรเตรียมเสื้อหนาวไปด้วย กันไว้ดีกว่าแก้ แต่ถ้าจะให้ดี ควรหลีกเลี่ยงช่วงหน้าฝน ด้วยถนนทางขึ้นค่อนข้างชันและลื่น ไม่แน่ว่าอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้
มุลาอิ เมียนมา

         หลายคนชักเริ่มสนใจมาเที่ยวมุลาอิบ้างแล้วใช่ไหมคะ นับว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเมียนมาที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย แถมไปแล้วยังได้บุญกลับมาอีกด้วย ได้ชมธรรมชาติสวยและสร้างบุญสร้างกุศลด้วยอีกต่อหนึ่ง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต.วาเลย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก โทรศัพท์ 055 030 198 เว็บไซต์ wale.go.th หรือเฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลวาเล่ย์ อบต.วาเล่ย์

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ ที่เที่ยวเมียนมา ที่เกี่ยวข้อง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้มุลาอิ ประเทศเมียนมา เส้นทางแห่งแรงศรัทธา กราบบูชาพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2566 เวลา 17:56:09 56,553 อ่าน
TOP