x close

9 ที่เที่ยวเมียนมา ไม่ใช่วัด ชมธรรมชาติ สัมผัสวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร

          แนะนำที่เที่ยวใกล้ไทย กับการไปเที่ยวเมียนมา หรือเที่ยวพม่า เยือนแหล่งท่องเที่ยวพม่าสวย ๆ ที่ไม่ใช่วัด มีทั้งภูเขาหิมะ ทะเลสาบ น้ำตก และท้องทะเลที่สวยงามมากมาย อยากหาที่เที่ยวต่างประเทศใหม่ ๆ ต้องไม่พลาด


          ประเทศเมียนมา หรือที่คนไทยคุ้นเคยเรียกกันว่า ประเทศพม่า เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ยังคงมีเสน่ห์ในเรื่องของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันโดดเด่น อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอย่างวัดวาอารามและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้เราไปเที่ยวชมและกราบไหว้ขอพรมากมาย ไม่เพียงเท่านั้นเมียนมายังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวเมียนมา ไม่ใช่วัด กันบ้างค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

1. กลุ่มเกาะมะริด (Mergui Archipelago)


เที่ยวเมียนมา

เที่ยวเมียนมา

          กลุ่มเกาะมะริด ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา เป็นเขตท้องทะเลที่มีความสวยงามและธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ๆ หาดทรายขาวสะอาด เนียนละเอียด มีแนวปะการังและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดให้ได้ไปดำน้ำชมกันอย่างจุใจ และยังไปเที่ยวชมได้ง่ายจากทางฝั่งจังหวัดระนองของไทย เกาะที่มีชื่อเสียง อาทิ เกาะค็อกคอม หรือ เกาะหัวใจมรกต (Cocks Comb Island), เกาะดันกิ้น (Dunkin Island), เกาะเกือกม้า หรือเกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island), เกาะบรูเออร์ (Bruer Island), เกาะลอร์ด เฮฟเว่น หรือเกาะมังกร (Lord Heaven Island) และเกาะนาวโอพี (Nyaung Oo Phee Island)  เป็นต้น

2. ชายหาดเมืองทวาย (Dawei)

เที่ยวเมียนมา
ภาพจาก PKittiwongsakul / Shutterstock.com

          เมืองทวาย เป็นเมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมา ภายในเมืองทวายจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์โคโลเนียล บรรยากาศเงียบสงบมาก เหมาะแก่การปั่นจักรยานและเดินเที่ยวชม มีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เพียบ สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทวายนั้นที่ขึ้นชื่อก็จะมีวัดวาอารามและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือชายหาดใกล้เคียงกับเมืองทวาย อาทิ หาด Maungmagan อยู่ห่างจากเมืองทวายไปประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นชายหาดยาวขนานไปกับท้องทะเลอันดามัน หาดทรายขาวสะอาดตา มีหมู่บ้านชาวประมงอยู่ในบริเวณใกล้เคียง บรรยากาศรอบ ๆ ยังคงเป็นธรรมชาติและมีความเรียบง่าย มีร้านอาหารทะเลสด ๆ ของชาวบ้านให้บริการมากมาย

3. ชายหาดงาปาลี (Ngapali Beach)

เที่ยวเมียนมา

          ชายหาดงาปาลี เป็นส่วนหนึ่งของอ่าวเบงกอล (Bay of Bengal) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองตั่งตแว (Thandwe) รัฐยะไข่ (Rakhine State) ชายฝั่งทางด้านตะวันตกของประเทศเมียนมา ที่นี่ถือได้ว่าเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมียนมา ด้วยมีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว มีร้านอาหารและโรงแรมที่พักหรูหรามากมายให้บริการอยู่ริมชายหาด นักท่องเที่ยวและเหล่าเซเลบริตี้จากทั่วโลก จึงนิยมที่จะมาพักผ่อนกันที่นี่

4. ทะเลสาบอินเล (Inle Lake)

เที่ยวเมียนมา

          ทะเลสาบอินเล ตั้งอยู่ใจกลางที่ราบสูงฉาน (Shan Plateau) ในรัฐฉานของประเทศเมียนมา มีลักษณะเป็นทะเลสาบน้ำจืด ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูงใหญ่สีเขียวขจี สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร ยาวประมาณ 22 กิโลเมตร กว้างประมาณ 10 กิโลเมตร นอกจากทัศนียภาพที่งดงามของท้องทะเลสาบแห่งนี้แล้ว สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่รอบ ๆ ทะเลสาบ ซึ่งมีหลากหลายเชื้อชาติ โดยเฉพาะคนท้องถิ่นที่เรียกว่า ชาวอินทา (Intha) พวกเขายังคงใช้วิถีชีวิตเรียบง่าย ยังคงใช้เครื่องมือหาปลาแบบโบราณ และอยู่ในแพบ้านไม้ลอยน้ำ เป็นวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชม

5. สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge)

เที่ยวเมียนมา

เที่ยวเมียนมา

          สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge) ตั้งอยู่ในทะเลสาบตองตะมาน (Taungthaman Lake) เขต Amarapura เมืองมัณฑะเลย์ มีลักษณะเป็นสะพานไม้สักยาวทอดข้ามทะเลสาบ มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 1.2 กิโลเมตร เชื่อกันว่าเป็นสะพานไม้สักที่เก่าแก่และยาวที่สุดในโลก เสน่ห์ของสะพานอูเบ็งไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์สวยสะดุดตา แต่เสน่ห์ของที่นี่อยู่ตรงที่ชาวบ้านจะใช้สะพานแห่งนี้ข้ามไปมาหาสู่กันและใช้เพื่อข้ามไปทำงานยังอีกฟากฝั่งของทะเลสาบ ยามเช้าจะเห็นพระบิณฑบาตเดินบนสะพานไม้ ใต้พระอาทิตย์สีแดงดวงกลมโตที่ค่อย ๆ ทอแสงลงสู่ทะเลสาบอย่างสวยงามเพื่อต้อนรับวันใหม่ พร้อมกับชาวบ้านที่แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง บางคนเดิน บางคนขี่จักรยาน ข้ามไปข้ามมาอย่างชิล ๆ และตอนเย็นก็ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมียนมาอีกด้วย

6. พระราชวังกัมโพชธานี (Kamboza Thadi Palace)

เที่ยวเมียนมา
ภาพจาก apiguide / Shutterstock.com

เที่ยวเมียนมา
ภาพจาก apiguide / Shutterstock.com

          พระราชวังกัมโพชธานี (Kamboza Thadi Palace) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อพระราชวังบุเรงนอง ตั้งอยู่ในเมืองโบราณพะโค (Bago) หรืออดีตก็คือเมืองหงสาวดี เป็นพระราชวังเก่าแก่ของพระเจ้าบุเรงนอง ซึ่งได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ให้สวยงามหลังจากที่ถูกเผาไหม้ ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่สวยงามและทรงคุณค่า อาคารทั้งหลังมีสีทองอร่าม ด้านในมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณมากมาย เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ไม่อยากให้พลาดเลยล่ะ

7. น้ำตก Anisakan

เที่ยวเมียนมา

          น้ำตก Anisakan ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Anisakan ในเขต Pyin Oo Lwin เมืองมัณฑะเลย์ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของพม่า น้ำจะไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างในมุม 90 องศา สูงราว ๆ 120 เมตร แอ่งน้ำด้านล่างจะเป็นสีเขียวมรกตใส น้ำเย็นมาก ๆ อากาศสดชื่น รอบ ๆ เป็นป่าไม้สีเขียวอุดมสมบูรณ์ ด้านข้างของน้ำตกจะมีเจดีย์เล็ก ๆ สีเหลืองทองตั้งอยู่ อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของที่นี่

8. ยอดเขาคากาโบราซี (Hkakabo Razi)

          ยอดเขาคากาโบราซี (Hkakabo Razi) ตั้งอยู่ติดชายแดนเมียนมา-จีน ใกล้กับเมืองปูตาโอ (Putao) รัฐคะฉิ่น (Kachin State) ทางด้านเหนือสุดของประเทศเมียนมา เชื่อว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของเมียนมาและสูงที่สุดในอาเซียน ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 5,881 เมตร แนวเทือกเขานี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ธรรมชาติโดยรอบยังคงสวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก ๆ จะมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี อากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวบนเขาจะมีหิมะตกและปกคลุมมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะมีกิจกรรมอย่างการเล่นสกีให้นักท่องเที่ยวได้ไปเล่นเพื่อความผ่อนคลายอีกด้วย

          ทั้งนี้โน้ตไว้สักนิดค่ะว่ารัฐคะฉิ่นยังคงมีปัญหาเรื่องชนกลุ่มน้อย การไปเที่ยวยังพื้นที่ทางเหนือสุดของเมียนมาจึงควรที่จะมีไกด์นำทาง

9. ล่องเรือในแม่น้ำอิรวดี (Irrawaddy River)

เที่ยวเมียนมา

          แม่น้ำอิรวดี เป็นแม่น้ำสายสำคัญของเมียนมา ไหลผ่านรัฐคะฉิ่นลงมายังมัณฑะเลย์ แล้วไหลลงสู่ด้านใต้ของเมียนมา รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 2,170 กิโลเมตร ตลอดสองฝั่งของแม่น้ำอิรวดีจะเต็มไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ มากมาย ทั้งป่าเขาและวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน การล่องเรือเที่ยวชมสองฟากฝั่งแม่น้ำจึงเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเมียนมา โดยนักท่องเที่ยวจะนิยมล่องเรือในแม่น้ำอิรวดีกันที่เมืองมัณฑะเลย์

          ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าเมียนมาจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ นอกเหนือจากวัดวาอารามเยอะขนาดนี้ ใครมีโอกาสไปเที่ยวเมียนมา หลังจากแวะเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตต่าง ๆ ของเมียนมาแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เหล่านี้ของเมียนมากันด้วยนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
mergui.org, go-myanmar.com, go-myanmar.com, inlelake-myanmar.com, globemad.com, whc.unesco.org, go-myanmar.com, cruisecritic.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวเมียนมา ไม่ใช่วัด ชมธรรมชาติ สัมผัสวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2562 เวลา 10:01:08 33,508 อ่าน
TOP