x close

เที่ยวทะเลพม่า สวรรค์ใต้ผืนน้ำ ต้องลองไปสักครั้งในชีวิต

          เที่ยวทะเลพม่า ฟินกับโลกใต้ท้องทะเลที่สวยงามและสมบูรณ์ ใครที่สนใจอยากมาเที่ยวพม่า รีบตามมาเช็กอินกับทะเลพม่าที่เราแนะนำ รับรองว่าได้เห็นเป็นต้องร้องว้าว !

          ช่วงนี้อุณหภูมิความฮอตของทะเลพม่า เรียกได้ว่าร้อนแรงไม่แพ้ทะเลที่ไหน ๆ ความสวยงามของหาดทราย น้ำทะเล และโลกใต้น้ำที่สมบูรณ์ กลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่นี่ไม่ขาดสาย แถมทุกคนยังต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันอีกว่า "สวยมาก ๆ" ใครที่กำลังอยากเดินทางไปเที่ยวทะเลพม่าแต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่เกาะไหนดี วันนี้เรามีมาแนะนำ บอกเลยว่าไม่มีผิดหวัง เผลอ ๆ อยากมาซ้ำเป็นรอบที่สองอีกด้วยค่ะ

เที่ยวทะเลพม่า

ไปเที่ยวทะเลพม่าต้องรู้อะไรบ้าง

          ก่อนจะไปเที่ยวสำรวจความสวยงามของพม่า เรามีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ควรรู้เอาไว้สักนิด ก่อนเดินทางไปเที่ยวทะเลพม่ากัน ว่าแต่มีเรื่องอะไรบ้าง ตามมาเช็กลิสต์กันดูเลยค่ะ

ทะเลพม่า ไปเองได้ไหม ?

          การมาเที่ยวทะเลพม่า นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องอาศัยบริษัททัวร์เท่านั้น เพราะบริษัททัวร์แต่ละเจ้าจะต้องทำการประมูลสัมปทานแต่ละเกาะกับทางรัฐบาลพม่าเท่านั้น ดังนั้นล้มเลิกความคิดที่จะเช่าเรือไปเที่ยวเองได้เลย

ทะเลพม่า กับทัวร์ต่าง ๆ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวทะเลพม่า ต้องเริ่มต้นจากที่จังหวัดระนอง โดยเดินทางมายัง "ท่าเรือแกรนด์อันดามัน" (เส้นทาง GPS ท่าเรือแกรนด์อันดามัน) ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์ต่าง ๆ ที่มีให้บริการได้เลย (ทางที่ดีควรจองมาให้เรียบร้อยอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์ เพื่อที่ทางบริษัททัวร์จะได้เตรียมจัดการเอกสารข้ามแดนต่าง ๆ ให้เรียบร้อย) ซึ่งแต่ละทัวร์ก็จะมีโปรแกรมทัวร์ทะเลพม่าให้เราได้เที่ยวหลายเกาะแตกต่างกันไป ได้แก่

         - WeLoveAndaman โทรศัพท์ 096 635 8387 เฟซบุ๊ก WeLoveAndaman หรือเว็บไซต์ weloveandaman.com

          - Thailandlism.com โทรศัพท์ 099 969 1988 เฟซบุ๊ก Thailandlism.com หรือเว็บไซต์ thailandlism.com

          - เจซีทัวร์ (ระนอง) โทรศัพท์ 076 378 035, 089 572 7603 หรือเว็บไซต์ jctour-ranong.com

          - Grand Travel โทรศัพท์ 090 710 5555, 083 643 7777, 080 243 8888 หรือเฟซบุ๊ก
Grande Travel
หรือเว็บไซต์ grandetravel.com

ทะเลพม่า ราคาประมาณเท่าไร ?

          บริษัททัวร์แต่ละเจ้าก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไปตามระยะทางของเกาะที่เขาพาเราไปเที่ยว รวมถึงอาหารกลางวันต่าง ๆ

ทะเลพม่า ต้องใช้พาสปอร์ตไหม ?

          บอกเลยว่าการมาเที่ยวทะเลพม่าทำได้ง่ายแสนง่าย ถ้าเป็นการเดินทางแบบวันเดียว ทัวร์ส่วนใหญ่จะดำเนินการเรื่องเอกสารต่าง ๆ ที่ด่านศุลกากรให้อย่างเรียบร้อย โดยใช้เพียงแค่บัตรประชาชนเท่านั้น หรือถ้าใครคิดจะค้างคืนที่พม่า แนะนำว่าให้พกพาสปอร์ตมาด้วยค่ะ

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า เที่ยวช่วงไหนดี ?

          การมาเที่ยวทะเลพม่ามักจะมาเที่ยวในช่วงฤดูร้อนหรือไม่ก็ฤดูหนาว เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงช่วงมรสุม โดยช่วง High Season ของทะเลพม่าจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤษภาคม

ทะเลพม่า ปิดเกาะช่วงไหนบ้าง ?

          ทะเลพม่าไม่ได้เปิดเกาะให้เที่ยวชมตลอดทั้งปีนะคะ เพราะจะมีช่วงปิดเกาะเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูเป็นประจำทุกปี โดยทุกเกาะจะปิดในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคม

ทะเลพม่า ที่พักมีที่ไหน ?

          จริง ๆ แล้วแต่ละเกาะของทะเลพม่าใช่ว่าจะมีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวทุกเกาะ ดังนั้นจึงอาจไม่มีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอ แต่ถ้าใครที่ชอบความสะดวกสบาย เราแนะนำให้จองทริปแบบไปเช้า-เย็นกลับ และมานอนชิล ๆ ที่พักในตัวเมืองระนองก่อนจะดีกว่า

          - B.C. Badin Resort โทรศัพท์ 077 880 822 หรือ เฟซบุ๊ก บี.ซี.บดินทร์ รีสอร์ท

          - ภูธารา รีสอร์ท โทรศัพท์ 084 443 6799 หรือ เฟซบุ๊ก ภูธารารีสอร์ทระนอง Phutara Resort Ranong, เว็บไซต์ phutara-resort-th.book.direct

          - The Hidden Resort & Restaurant โทรศัพท์ 099 407 4707 หรือ เฟซบุ๊ก The Hidden Resort & Restaurant Ranong

          - Petch Ranong at Town โทรศัพท์ 077 812 678 หรือ เฟซบุ๊ก Petch Ranong at Town

          - FarmHouse Ranong Hotel โทรศัพท์ 087 278 4224 หรือ เฟซบุ๊กฟาร์มเฮ้าส์ ระนอง FarmHouse Ranong, เว็บไซต์ farmhouseranong.com

          - The Galla Hotel Ranong โทรศัพท์ 077 880 898 หรือ เฟซบุ๊ก The Galla Hotel Ranong

          ดูข้อมูลที่พักระนองเพิ่มเติมได้ที่

            - 9 ที่พักระนอง บรรยากาศชิล ๆ ดูดีน่านอนไม่ซ้ำแบบใคร

           - 5 ที่พักระนอง บรรยากาศสโลว์ไลฟ์ ใกล้ชิดธรรมชาติทั้งป่าเขาและทะเล

          เอาล่ะ !!! เมื่อรู้ข้อมูลเกี่ยวกับทะเลพม่ากันบ้างแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเช็กอินความสวยงามท้องทะเลพม่ากันเสียที ไหนมาดูสิว่ามีทะเลพม่าที่ไหนน่าเช็กอินกันบ้าง…

1. เกาะย่านเชือก

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า

          เกาะย่านเชือก หรือ ZedetkyiKyun Island ว่ากันว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในน่านน้ำของท้องทะเลพม่า นักท่องเที่ยวไม่สามารถขึ้นไปทำกิจกรรมต่าง ๆ บนชายหาดได้ เพราะมีทหารพม่าดูแลอยู่ แต่นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำบริเวณหน้าหาดได้ ซึ่งขอบอกเลยว่า ที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์ขนาดย่อม เพราะเต็มไปด้วยดอกไม้ทะเลและปลานีโมแหวกว่ายอวดโฉมไปมา มีปะการังน้ำตื้นหลากหลายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังผักกาด ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง เป็นต้น แต่ถ้าสภาพอากาศและท้องทะเลเป็นใจ ไม่แน่ว่า…คุณอาจมีโอกาสพบหมึกกระดองในบริเวณนี้อีกด้วยค่ะ

2. เกาะตาฟุ๊ก

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า

ทะเลพม่า

          เกาะตาฟุ๊ก หรือ Dunkin Island อีกหนึ่งเกาะสวยของทะเลพม่าที่ต้องไปเยือน บรรยากาศทะเลที่นี่บอกเลยว่าสวยเกินคำบรรยาย สังเกตจากเม็ดทรายที่ขาวละเอียด (ละเอียดมาก) เงียบสงบ และค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว ตัวเกาะล้อมรอบด้วยป่าธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ไม่มีสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำทะเลบริเวณเกาะตาฟุ๊กได้ตลอดเวลา จะดำน้ำ ถ่ายรูป นั่งอ่านหนังสือ หรือนอนเล่น ก็สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศของทะเลตาฟุ๊กได้ตลอดทั้งวันไม่มีเบื่อ

3. เกาะหัวใจมรกต

เที่ยวทะเลพม่า

          เกาะหัวใจมรกต หรือ เกาะค๊อกคอม (Cocks Comb) เกาะที่เพิ่งจะเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไม่นาน มีลักษณะเป็นเกาะหินปูน มีช่องว่างตรงกลางเกาะคล้ายกับรูปหัวใจ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนบริเวณด้านล่างเต็มไปด้วยเหล่าปะการังและปลาหลากหลายสายพันธุ์ ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (เพราะน้ำใสมาก) นักท่องเที่ยวที่จะมาดำน้ำที่นี่ อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังอยู่เสียหน่อย เพราะจะต้องลอดปากถ้ำเข้าไป ทั้งนี้ต้องดูระดับน้ำ สภาพคลื่นลมต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะน้ำที่นี่ค่อนข้างเชี่ยว แต่ถ้าได้ลองเข้าไปข้างในแล้ว รับรองว่าคุ้มค่าความประทับใจแน่นอน

4. เกาะนาวโอพี

เที่ยวทะเลพม่า

          เกาะตั้งเคียงคู่ขนานกับเกาะหัวใจมรกต เป็นอีกหนึ่งเกาะเปิดใหม่ที่เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับคนที่ชอบและรักการเที่ยวทะเล เป็นเกาะที่มีดอกไม้ทะเลมากที่สุดและสวยที่สุด หาดทรายนุ่ม น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว แถมยังมีความสงบ และมีความเป็นส่วนตัวอยู่สูง คล้าย ๆ กับเป็นเกาะส่วนตัว เพราะมีที่พักให้บริการอยู่เพียงแค่ที่เดียวเท่านั้น ปะการังสวยและสมบูรณ์ ว่ากันว่าเป็นอีกหนึ่งเกาะที่สวยทั้งบนบกและใต้น้ำจริง ๆ ค่ะ

5. เกาะมังกร

เที่ยวทะเลพม่า

         
เกาะมังกร หรือ Load Heaven เป็นหนึ่งในหมู่เกาะทะเลพม่า ที่มีชื่อเรียกรวมกันทั้งหมดว่า "หมู่เกาะมากุย" (Mergui Archipelago) เป็นเกาะที่ทางการพม่าให้นักธุรกิจชาวพม่าร่วมกับคนไทยประมูลเกาะเพื่อทำการท่องเที่ยว ทุกเกาะมีหาดทรายขาวที่สะอาด นุ่มละมุนเท้า และภายใต้ทะเลสีมรกต เหมาะกับการดำน้ำตื้น โดยรวมแล้วธรรมชาติที่นี่ยังบริสุทธิ์อยู่มากทีเดียว

6. หมู่เกาะช้างเผือก

เที่ยวทะเลพม่า

          หมู่เกาะช้างเผือก หรือ Cock Burn Island หนึ่งในเกาะที่เที่ยวทะเลพม่าแสนสวย ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่รวมเป็นหมู่เกาะช้างเผือก น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว และแนวปะการังสวยเกินคำบรรยาย ใครที่ชอบดำน้ำบอกเลยว่ามาเกาะนี้ไม่มีผิดหวัง เพราะตั้งแต่วินาทีแรกที่คุณดำดิ่งมองลงไปใต้น้ำ คุณจะเจอกับฝูงปลาและปะการังหลากหลายชนิดกันแบบใกล้ชิดเลยทีเดียว มีทั้งปลาปักเป้า ปลาดาว และปลาการ์ตูน ละลานตาอยู่เต็มไปหมด จนทำให้คุณอ้าปากตะลึง หรือจะเดินเล่นบนหาดทรายสวย ๆ ก็ชิลได้ไม่แพ้กัน ลองได้มาเห็น คุณจะต้องยกนิ้วให้กับความอุดมสมบูรณ์ของทะเลพม่าเลยทีเดียว

7. เกาะฮอร์สชู

เที่ยวทะเลพม่า

          เกาะฮอร์สชู หรือ Horse Shoe บ้างก็เรียกติดปากว่า "เกาะเกือกม้า" โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูน บริเวณหน้าเกาะฮอร์สชู น้ำใสมากเป็นสีเขียวมรกต สามารถดำน้ำดูปะการังได้เลย โดยก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลพม่าจะให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับเท่านั้น แต่ตอนนี้เขาได้อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะได้แล้ว นอกเหนือจากการดำน้ำดูปะการัง ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อย่างการเช่าเรือคายักมาพายเล่นบริเวณหน้าอ่าว เพราะน้ำจะนิ่งสุด ๆ ยิ่งพายก็ยิ่งสนุก ยิ่งถ้าเป็นช่วงเวลาน้ำลง คุณสามารถเดินเล่นไปได้ไกลถึงกลางอ่าวได้เลย แต่ระวังเหยียบพวกเศษปะการังด้วยนะคะ

8. เกาะมุก

          เกาะมุก หรือ Pearl of Andaman หรือในชื่อ "เกาะพินสา" (ภาษาพม่า) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะแมคลอยด์และเกาะนาวโอพี ล้อมรอบด้วยเกาะบริวารเล็ก ๆ 3 เกาะ อุดมด้วยความสวยงามทางธรรมชาติในระดับคะแนนเต็มร้อย หาดทรายขาวนุ่มเนียนและละเอียด ในส่วนของโลกใต้ทะเลของเกาะมุก ก็เรียกได้ว่าสวยไม่แพ้เกาะไหน เพราะคุณจะเจอกับปะการังน้ำตื้นหลากสี ที่มีให้ดูเกือบทุกชนิด และแน่นอนว่าปลาสวยงามทุกชนิดด้วยเช่นเดียวกัน

9. เกาะบรูเออร์

เที่ยวทะเลพม่า
ภาพจาก akekalak phatchaitong / Shutterstock.com

          เกาะบรูเออร์ หรือ Bruer island มีชื่อเรียกในภาษาพม่าว่า "ซองก๊อก" (Saung Guat) แปลว่า พิณพม่า เพราะเมื่อมองจากมุมสูง มีลักษณะคล้ายกับพิณพม่านั่นเอง จุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของเกาะบรูเออร์ คือ มีชายหาดที่ยาวคู่ขนานกันทั้ง 2 สี หาดหนึ่งมีสีฟ้า และอีกหาดหนึ่งสีเขียวมรกต ทั้งสองหาดสามารถเดินข้ามมาหากันได้เพียงไม่กี่เมตร ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ และยังมีจุดดำน้ำสวยงามระดับขั้นเทพอยู่หลายจุด แต่ละจุดสวยงามไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับหมู่ฝูงปลาและปะการังสวย ๆ อย่างแน่นอน

10. เกาะฮันนีมูน

          เกาะฮันนีมูน หรือ Honeymoon Island เกาะใหม่ล่าสุดที่ทางการรัฐบาลพม่าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม บอกเลยว่าสวยงามไม่แพ้เกาะไหน คุณจะได้ดื่มด่ำกับหาดทรายขาว ๆ น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว ให้คุณเดินเดินสวีทบนชายหาดชิล ๆ นอกจากนี้ยังฟินไปกับโลกใต้น้ำที่ทั้งสวยงามและสมบูรณ์ ทั้งปะการังและปลาทะเลนานาชนิด ที่มาอวดโฉมให้เห็นแบบละลานตา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจไม่ใช่ทุกบริษัททัวร์จะแวะมาที่เกาะนี้ อาจจะต้องดูแพ็คเกจของบริษัททัวร์แต่ละที่ให้ดี ๆ เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจพลาดความสวยงามของเกาะนี้ไปก็ได้นะคะ

          เห็นแบบนี้แล้ว บอกได้คำเดียวเลยว่า "โอ้โห !!!" เพราะแต่ละเกาะบอกเลยว่าสวยจริง ๆ สวยแบบบาดใจ เห็นทีว่าน่าจะมีใครหลายคนแถวนี้ชักเริ่มอดใจไม่ไหว อยากจะเก็บกระเป๋า แล้วเตรียมลางาน แล้วไปดำผุดดำว่ายที่ทะเลพม่ากันแล้วแน่ ๆ เลยค่ะ ถ้ามีโอกาส…อย่าลืมไปเที่ยวกันให้ได้นะคะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก WeLoveAndaman, เว็บไซต์ weloveandaman.com, เฟซบุ๊ก Thailandlism.com, เว็บไซต์ thailandlism.com, เว็บไซต์ jctour-ranong.com, เฟซบุ๊ก Grande Travel, เว็บไซต์ grandetravel.com, เฟซบุ๊ก บี.ซี.บดินทร์ รีสอร์ท, เฟซบุ๊ก ภูธารารีสอร์ทระนอง Phutara Resort Ranong, เว็บไซต์ phutara-resort-th.book.direct, เฟซบุ๊ก The Hidden Resort & Restaurant Ranong, เฟซบุ๊ก Petch Ranong at Town, เฟซบุ๊กฟาร์มเฮ้าส์ ระนอง FarmHouse Ranong, เว็บไซต์ farmhouseranong.com, เฟซบุ๊ก The Galla Hotel Ranong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวทะเลพม่า สวรรค์ใต้ผืนน้ำ ต้องลองไปสักครั้งในชีวิต อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2562 เวลา 15:40:09 101,665 อ่าน
TOP