x close

เปิดภาพ Russian Arctic National Park ดินแดนสุดขอบโลก

          พาไปทำความรู้จักกับ Russian Arctic National Park ประเทศรัสเซีย ดินแดนไกลโพ้นสุดขอบโลกในมหาสมุทรอาร์กติก บ้านของหมีขาว หรือหมีขั้วโลก วาฬโบว์เฮด และวอลรัส (Walrus) ชมธรรมชาติที่สวยงามอลังการ ทั้งธารน้ำแข็ง ภูเขาหิมะ และภูเขารูปทรงสวยแปลกตา
          อยู่แต่บ้านมันก็ต้องเบื่อกันบ้างเป็นธรรมดา เปิดกูเกิลเข้าไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงโซเชียลมีเดีย ก็จะมีแต่เรื่องของ COVID-19 (โควิด 19) เป็นส่วนใหญ่ กระปุกดอทคอมจึงชวนมาผ่อนคลายกันสักหน่อย พาไปชมดินแดนที่อยู่สุดขอบโลกอีกแห่งอย่าง Russian Arctic National Park ซึ่งอยู่ในการดูแลของประเทศรัสเซีย เป็นดินแดนอันไกลโพ้นกลางมหาสมุทรอาร์กติก ธรรมชาติงดงามเกินบรรยาย ที่นี่จะเป็นอย่างไร สวยแค่ไหน ไปชมกัน
ที่เที่ยวรัสเซีย

ทำความรู้จัก Russian Arctic National Park
          อุทยานแห่งชาติที่อยู่เหนือสุดของประเทศรัสเซีย และยังเป็นดินแดนเหนือสุดของโลก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก ได้รับการจัดตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติครั้งแรกเมื่อปี 2009 โดยล่าสุดเมื่อปี 2016 ก็ได้ขยายอาณาเขตครอบครองพื้นที่ทั้งบนฝั่ง และเกาะต่าง ๆ ในทะเลอาร์กติก รวมแล้วมีพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 74,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งก็ครอบคลุมไปถึง Novaya Zemlya (Severny Island) และ Franz Josef Land
ที่เที่ยวรัสเซีย

ที่เที่ยวรัสเซีย

บ้านของสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์

          ในพื้นที่ของ Russian Arctic National Park ได้รับการยกย่องว่าเป็นพื้นที่คุ้มครองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลที่ดีที่สุดในโลก ด้วยมีสัตว์หายากอย่างวาฬโบว์เฮด (Bowhead Whale) และวาฬสีเทา (Gray whale) อาศัยอยู่ ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นบ้านวอลรัส (Walrus) และหมีขาว หรือหมีขั้วโลก รวมถึงนกทะเลหลากหลายสายพันธุ์
ที่เที่ยวรัสเซีย

ที่เที่ยวรัสเซีย

ภาพจาก Vladimir Melnik / Shutterstock.com

ที่เที่ยวรัสเซีย

ความสวยงามของ Russian Arctic National Park

          นอกจากจะมีสัตว์แถบขั้วโลกเหนือที่หาชมได้ยากแล้ว ในพื้นที่ของ Russian Arctic National Park ยังมีธรรมชาติที่สวยงามน่าสนใจ โดยเฉพาะในเขต Severny Island และ Franz Josef Land ที่มีทั้งแผ่นน้ำแข็งกลางมหาสมุทรกว้าง ภูเขาหิมะ ธารน้ำแข็ง และภูเขารูปทรงสวยงามแปลกตา ซึ่งทุกอย่างจะมีขนาดใหญ่อลังการ ภูเขาน้ำแข็งกลางทะเลก็ใหญ่มหึมาเมื่อเทียบกับคน แถมในช่วงหน้าร้อนยังจะได้เห็นพืชพรรณจำพวกไลเคนและดอกไม้ เช่น Arctic Poppy เบ่งบานสวยสะพรั่ง ที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวแนวผจญภัยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จุดที่น่าสนใจ เช่น Bell Island, Cape Brice, Hall Island, Heiss Island, Luigi Island และ Northbrook Island
ที่เที่ยวรัสเซีย

ที่เที่ยวรัสเซีย

ที่เที่ยวรัสเซีย

ที่เที่ยวรัสเซีย

การอยู่อาศัยบนเกาะ

          หากเป็นบนเกาะต่าง ๆ ในเขต Russian Arctic National Park จะไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ ด้วยอากาศที่หนาวจัดอุณหภูมิจะติดลบตลอดทั้งปี แถมยังอยู่ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ค่อนข้างมาก การเดินทางไม่สะดวก จึงไม่เหมาะต่อการตั้งรกรากที่อยู่อาศัย จะมีเพียงฐานทัพทางทหาร ศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ของอุทยานที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น
ที่เที่ยวรัสเซีย

การท่องเที่ยว Russian Arctic National Park

          จุดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดของอุทยานแห่งนี้จะเป็น Severny Island และ Franz Josef Land การจะไปเที่ยวแถบนั้นได้จะต้องไปกับบริษัททัวร์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีศูนย์บริการอยู่ในเมืองเมอร์มานสก์ ประเทศรัสเซีย สามารถเข้าถึงทั้งสองพื้นที่นี้ได้ด้วย 2 วิธี คือ

          เรือตัดน้ำแข็ง และเฮลิคอปเตอร์ โดยในปีนี้คาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดศูนย์ท่องเที่ยวที่ Cape Zhelaniye บน Severny Island ด้วย ส่วนช่วงท่องเที่ยวจะเปิดราว ๆ กลางเดือนมิถุนายน - กันยายน
ที่เที่ยวรัสเซีย

ที่เที่ยวรัสเซีย

          ว้าว...โลกของเรายังมีมุมสวย ๆ ให้ไปค้นหาอีกเพียบเลย อย่าง Russian Arctic National Park แห่งนี้ ก็ไม่คิดว่าจะบรรยากาศสวยงาม แถมมนุษย์ยังเข้าไปเที่ยวชมได้อีก ช่วงนี้ยังเดินทางไปเที่ยวไม่ได้ หากสนใจก็เตรียมตัวรวบรวมข้อมูลกันไปพลาง ๆ ก่อนนะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
arctic.ru, rus-arc.ru, tass.com, rgo.ru และ wwf.panda.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดภาพ Russian Arctic National Park ดินแดนสุดขอบโลก โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2563 เวลา 11:38:55 36,019 อ่าน
TOP