x close

ทะเลสาบไบคาล ประเทศรัสเซีย ทะเลสาบเก่าแก่ที่เป็นสวรรค์ของนักเดินทาง

          พาสำรวจ ทะเลสาบไบคาล ที่เที่ยวรัสเซียยอดนิยม หลังจากที่พระเอกซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha เปรียบความรู้สึกที่มีต่อนางเอกเท่าทะเลสาบแห่งนี้
           นาทีนี้คอซีรีส์เกาหลีน่าจะกำลังอมยิ้มไปกับความรักของ "หัวหน้าฮง" หรือ "ฮงดูชิก" (คิมซอนโฮ) และ "หมอยุน" หรือ "ยุนฮเยจิน" (ชินมินอา) พระนางจากเรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha ที่มีมาเสิร์ฟให้เหล่าแฟนคลับได้ฟินเสมอ และล่าสุดกับความโรแมนติกที่ทำเอาหลายคนถึงกับเสิร์ชหาข้อมูลกันเลยทีเดียว กับฉากที่หมอยุนถามหัวหน้าฮงว่าชอบเธอขนาดไหน หัวหน้าฮงจึงเปรียบเท่ากับ "ทะเลสาบไบคาล" ทะเลสาบที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับทะเลสาบแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน
Hometown Cha Cha Cha

ซีรีส์ Hometown Cha Cha Cha ภาพจาก Netflix

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล อยู่ที่ไหน

          ทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal) ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรียตะวันออก ประเทศรัสเซีย เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีอายุยาวนานประมาณ 25-35 ล้านปี อีกทั้งเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก จุดที่มีความลึกที่สุดถึง 1,640 เมตร (วัดเมื่อ ค.ศ. 1983) มีความยาวประมาณ 650 กิโลเมตร กว้างโดยเฉลี่ย 50 กิโลเมตร ปริมาณของน้ำคิดเป็น 25% ของปริมาณน้ำจืดที่มีในโลก และน้ำในทะเลสาบใสมาก เพราะมีเกลือแร่น้อย
ทะเลสาบไบคาล

ภาพแผนที่ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล เกิดจากอะไร

          เมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว เกิดน้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตก ทำให้เกิดเป็นทะเลสาบไบคาลที่มีรูปร่างเป็นเสี้ยวยาวแห่งนี้ขึ้นมา โดยซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา และถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1902 (พ.ศ. 2445) จากการที่รัฐบาลรัสเซียได้สร้างทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียรอบ ๆ ทะเลสาบ

          นอกจากนี้ในทะเลสาบไบคาลยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยประมาณ 45 เกาะ โดย 2 เกาะที่ใหญ่ที่สุด คือ Olkhon เป็นพื้นที่ป่าและทุ่งหญ้า รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของกวาง หมีสีน้ำตาล และนกนานาชนิด และ Great Ushkany เป็นที่อยู่ของแมวน้ำไบคาล ส่วนเกาะอื่น ๆ อีกหลายแห่งเป็นมากกว่าโขดหินเล็กน้อย ใช้เป็นที่พักอาศัยของนกน้ำ

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบมรดกโลก

          เมื่อปี ค.ศ. 1996 (พ.ศ. 2539) ทะเลสาบไบคาลได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 20 ณ เมืองเมรีดา ประเทศเม็กซิโก เนื่องด้วยมีสัตว์ที่ไม่ได้พบที่ใดในโลกกว่า 200 ชนิด จนถูกขนานนามว่าเป็น "กาลาปากอสแห่งรัสเซีย" (Galapagos of Russia) อีกทั้งทะเลสาบประกอบด้วยพืชและสัตว์ประจำถิ่นที่หลากหลาย ซึ่งมีคุณค่าอย่างยิ่งต่อวิทยาศาสตร์วิวัฒนาการ นอกจากนี้ยังล้อมรอบด้วยระบบพื้นที่คุ้มครองที่มีทัศนียภาพสูงและมีคุณค่าทางธรรมชาติอื่น ๆ และเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

เที่ยวทะเลสาบไบคาลช่วงไหนดี

          ทะเลสาบไบคาล สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะแต่ละช่วงฤดูกาลก็สวยงามแตกต่างกันไป โดยในช่วงฤดูร้อนจะได้พบเห็นภาพของผืนน้ำกว้างไกลที่ใสสะอาด ล้อมรอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมาย ทั้งล่องเรือ พายเรือ หรือตกปลา เป็นต้น

ทะเลสาบไบคาล

          ในฤดูหนาวราว ๆ เดือนธันวาคม ขอบรอบนอกของทะเลสาบจะเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง และจะปกคลุมบนพื้นผิวทั่วทั้งหมด รวมทั้งมีน้ำแข็งย้อยขึ้นตามทัศนียภาพรอบข้างในเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ทะเลสาบถูกปกคลุมด้วยชั้นน้ำแข็งเกือบทั้งหมดประมาณ 1-2 เมตร โดยจะมีอุณหภูมิต่ำสุดถึง -40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว
ทะเลสาบไบคาล

แลนด์มาร์กเช็กอิน ณ ทะเลสาบไบคาล

  • ภูเขากลางทะเลสาบน้ำแข็ง ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในทะเลสาบไบคาล
ทะเลสาบไบคาล

  • ถ้ำน้ำแข็ง ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยความเย็นจัดทำให้กลายเป็นก้อนน้ำแข็งแตกเป็นส่วน ๆ
ทะเลสาบไบคาล

  • แมวน้ำไบคาล หรือที่ชาวท้องถิ่นเรียกกันว่า เนอร์ปา แมวน้ำน้ำจืด 1 ใน 3 สายพันธุ์ที่มีอยู่ในโลก อาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบไบคาล เชื่อกันว่ามาจากมหาสมุทรอาร์กติกเมื่อราว 8 แสนปีก่อน และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของทะเลสาบแห่งนี้
ทะเลสาบไบคาล

  • กิจกรรมตกปลา โดยจะเจาะน้ำแข็งออกและหย่อนเบ็ดลงไปในทะเลสาบ
ทะเลสาบไบคาล

  • เก็บภาพฟองอากาศที่อยู่ใต้ผืนน้ำแข็งในทะเลไบคาล งานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติ
ทะเลสาบไบคาล

          นอกจากนี้น้ำแข็งบนทะเลสาบนี้ก็หนาแน่นแข็งแรง ชาวบ้านจึงใช้มันเป็นที่สัญจรไป-มาได้สบาย ๆ โดยเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1904-1905 (พ.ศ. 2447-2448) ระหว่างสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น มีเรือมาติดอยู่บนธารน้ำแข็งนี้ จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมให้คนมาเก็บภาพเรือเก่าสมัยโบราณนี้
ทะเลสาบไบคาล

รายละเอียดอื่น ๆ

  • คนไทยสามารถอยู่ในประเทศรัสเซียถึง 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า หากประสงค์ที่จะอยู่เป็นระยะเวลานานจะต้องยื่นขอวีซ่าที่แผนกกงสุลของสถานทูตรัสเซียในกรุงเทพฯ ผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการไทยสามารถอยู่ในประเทศรัสเซียนานถึง 90 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า
ทะเลสาบไบคาล

  • การเดินทางไปเที่ยวทะเลสาบไบคาล จากประเทศไทยมีเที่ยวบินตรงจากสุวรรณภูมิ ไปลงที่เมืองอีร์คุตสค์ (Irkutsk) เมืองหลวงของอีร์คุตสค์โอบลาสต์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง จากนั้นนั่งรถต่อไปยังเกาะโอลคอนอีก 5-6 ชั่วโมง หรือการนั่งรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ โดยสามารถตีตั๋วช่วงระยะสั้นในเมืองแถบไซบีเรียได้เช่นกัน
  • การเที่ยวทะเลสาบไบคาลสามารถวางแผนไปด้วยตัวเองได้ เพราะการเดินทางไม่ยุ่งยากมากนัก หรือซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ต่าง ๆ ที่จะจัดการทุกอย่างให้ก็ได้เช่นกัน เอาเป็นว่าสะดวกแบบไหนก็จัดเลย
ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

          และนี่คือ "ทะเลสาบไซบีเรีย" สถานที่ท่องเที่ยวรัสเซียที่น่าสนใจ หากมีโอกาสไม่ควรพลาดเดินทางไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
lakebaikal.org, whc.unesco.org, wikipedia.org และ thailand.mid.ru

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทะเลสาบไบคาล ประเทศรัสเซีย ทะเลสาบเก่าแก่ที่เป็นสวรรค์ของนักเดินทาง อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2564 เวลา 18:14:46 5,906 อ่าน
TOP