x close

ที่เที่ยวคาซัคสถาน พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

          เปิดแหล่งท่องเที่ยวคาซัคสถาน สวยครบรสทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวและเรื่องน่ารู้คาซัคสถาน
          คาซัคสถาน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวต่างประเทศที่มีความน่าสนใจในเรื่องของการท่องเที่ยว ด้วยภูมิประเทศที่อยู่บริเวณด้านบนของทวีปเอเชีย มีชายแดนติดกับประเทศรัสเซีย ประเทศจีน ประเทศคีร์กีซสถาน ประเทศเติร์กเมนิสถาน และประเทศอุซเบกิสถาน จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างรัสเซียและจีนมองโกเลียสวย ๆ มากมาย พร้อมทั้งยังมีสถาปัตยกรรมรูปแบบสมัยใหม่แฝงอยู่ในเมืองใหญ่หลายแห่ง เป็นจุดเช็กอินที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Almazoff / Shutterstock.com

ที่เที่ยวคาซัคสถาน

1. เมืองอัลมาตี (Almaty)

          เมืองอัลมาตี หรือเมืองอัลมาเตอ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศคาซัคสถาน เคยเป็นเมืองหลวงมาก่อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472-2541 ก่อนจะย้ายไปที่เมืองอัสตานา (Astana) แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเมืองหลวงแล้ว แต่ที่นี่ก็ยังคงเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ผสมผสานระหว่างความเก่าและใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีวิวทิวทัศน์งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ท่ามกลางตึกสูงใหญ่ของเมืองอันศิวิไลซ์ แต่เบื้องหลังก็คือแนวเทือกเขาสูงใหญ่ มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี อากาศสดชื่น เย็นสบาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวอัลมาตีที่น่าสนใจมากมาย อาทิ
 • Ascension Cathedral หรือที่คนท้องถิ่นเรียกว่า Zenkov's Cathedral มีลักษณะเป็นวิหารแบบออร์โธดอกซ์ สีเหลืองสดใส สร้างขึ้นจากไม้โดยไม่ใช้ตะปูในการยึดหนี่ยว ตกแต่งประดับประดายอดโดมสวยสง่า มีอายุมากกว่า 100 ปี
เที่ยวคาซัคสถาน Ascension Cathedral

 • First President's Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของเมืองอัลมาตี อยู่ใกล้กับเชิงเขา Trans-Ili Alatau มีเนื้อที่ราว ๆ 180 เอเคอร์ มีการออกแบบสวนอย่างสวยงาม เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ มองเห็นเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะชัดเจน
   
 • Central State Museum of Kazakhstan พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในอัลมาตี และยังเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกลาง ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1931 น่าสนใจด้วยสถาปัตยกรรมอาคารผสมผสานอาหรับ-โมเดิร์น และนิทรรศการที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของคาซัคสถาน พร้อมด้วยโบราณวัตถุทั้งแบบสมัยโบราณและสมัยใหม่
 • Kazakh Museum of Folk Musical Instruments พิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีพื้นบ้าน งดงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์รัสเซีย สร้างขึ้นจากไม้ ด้านในเก็บสะสมเครื่องดนตรีพื้นบ้านไว้มากกว่า 1,000 ชิ้น
คาซัคสถาน พิพิธภัณฑ์

ภาพจาก Diego Fiore / Shutterstock.com

 • St. Nicholas Cathedral อาสนวิหารรัสเซียออร์โธดอกซ์สีเขียวมินต์ สวยงามทรงคุณค่า ยอดโดมเป็นสีทองอร่าม สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1909
   
 • Almaty Tower สถาปัตยกรรมสัญลักษณ์ที่สำคัญของอัลมาตี เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุ สูงประมาณ 371.5 เมตร ตั้งอยู่บนเชิงเขา Kok Tobe มีจุดชมวิวเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมเมืองอัลมาตีมุมสูงด้วย
คาซัคสถาน Almaty Tower

 • Zhibek Zholy Pedestrian Street ถนนคนเดินกลางเมืองอัลมาตีที่มีทัศนียภาพสวยงาม สองฟากฝั่งเป็นอาคารทันสมัยผสมผสานกับรูปแบบดั้งเดิม มีต้นไม้สูงร่มรื่น พร้อมด้วยจุดนั่งพักผ่อนเย็นสบายตา
   
 • Golden Warrior Monument อนุสรณ์แห่งนักรบสีทอง ตั้งอยู่บริเวณ Republic Square กลางเมืองอัลมาตี สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการที่คาซัคสถานเป็นอิสระ

2. Big Almaty Lake

          ทะเลสาบที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองอัลมาตี ตั้งอยู่ในหุบเขาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขา Trans-Ili Alatau ห่างจากเมืองอัลมาตีราว ๆ 30 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,511 เมตร ช่วงฤดูร้อนจะเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำในทะเลสาบเป็นสีฟ้างดงาม สะอาดบริสุทธิ์มาก ถือว่าเป็นแหล่งน้ำดื่มที่สำคัญของเมือง

คาซัคสถาน Big Almaty Lake

3. Shymbulak

          สกีรีสอร์ตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของคาซัคสถาน ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัลมาตีประมาณ 25 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่ของ Medeu Valley ในเขตเทือกเขา Trans-Ili Alatau สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,200-3,200 เมตร ต้องนั่งกอนโดลาจาก Meadeu ขึ้นไป มีพื้นที่กว้างขวาง ครบถ้วนไปด้วยอุปกรณ์เล่นกีฬาฤดูหนาว ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ shymbulak.com
คาซัคสถาน สกีรีสอร์ต

4. Singing Sand Dunes

          พื้นที่ทะเลทรายที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของคาซัคสถาน ตั้งอยู่ภายใน Altyn-Emel National Park ห่างจากเมืองอัลมาตีไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว ๆ 200 กิโลเมตร เนินทะเลทรายมีพื้นที่ประมาณ 3 กิโลเมตร สูงเฉลี่ยอยู่ที่ 150 เมตร เป็นสีน้ำตาลอ่อนสวยงาม ที่เรียกว่า Singing Sand Dunes นั้น มาจากเสียงของเม็ดทรายที่เมื่อโดนลมพัดหรือเดินก็จะเกิดเสียงกุ๊งกิ๊ง ถ้าเดินเป็นจังหวะก็จะกลายเป็นเสียงดนตรีไพเราะ
คาซัคสถาน ทะเลทราย

5. Charyn Canyon National Park

          แกรนด์แคนยอนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัลมาตีไปทางตะวันออกประมาณ 200 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับแม่น้ำ Sharyn มีพื้นที่ยาวราว ๆ 90 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นภูเขาหินที่มีสีสันสวยงาม เห็นเป็นชั้นหินสลับซับซ้อน รูปร่างและขนาดหลากหลาย สามารถขับรถเที่ยวชมได้ จะเห็นเป็นภูเขารูปร่างแปลกตาอยู่ทั้งสองฟากฝั่งถนน บรรยากาศเหมือนอยู่บนดาวอังคารเลยล่ะ
คาซัคสถาน แกรนด์แคนยอน

6. เมืองอัสตานา (Astana)

          เมืองหลวงของประเทศคาซัคสถาน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Nur-Sultan ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ บริเวณริมแม่น้ำ Ishim ในภูมิภาค Akmola เป็นเมืองที่ทันสมัยมากที่สุดเมืองหนึ่งของเอเชียกลาง เต็มไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และกำลังถูกพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งของคาซัคสถาน สถานที่สำคัญที่น่าท่องเที่ยว อาทิ
คาซัคสถาน เมืองหลวง

 • Baiterek Tower หอคอยและจุดชมวิวสวย ๆ ใจกลางเมือง ตั้งอยู่ภายใน Nurzhol Boulevard สูงประมาณ 105 เมตร รูปทรงคล้ายกับไข่ที่วางอยู่บนกิ่งก้านของต้นไม้ จุดชมวิวจะอยู่ที่ความสูงราว ๆ 97 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบเมืองอัสตานาได้แบบ 360 องศา
คาซัคสถาน หอคอย

ภาพจาก leszczem / Shutterstock.com

 • Hazrat Sultan Mosque มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองอัสตานา มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในเอเชียกลาง มีพื้นที่การก่อสร้างทั้งหมด 17,000 ตารางเมตร ยอดโดมกลางสูง 51 เมตร มีหออะซานทั้ง 4 ด้าน สูง 77 เมตร มีสถาปัตยกรรมสวยงาม สีขาวโดดเด่น ด้านในสวยหรูโอ่อ่า ประดับประดาไปด้วยของตกแต่งสีเหลืองทอง
คาซัคสถาน มัสยิด

 • Nur Astana Mosque มัสยิดขนาดใหญ่อีกแห่ง ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในเอเชียกลาง ยอดโดมอาคารหลักสูง 40 เมตร ส่วนหออะซานสูง 63 เมตร มีสถาปัตยกรรมสวยงาม
   
 • Palace of Peace and Reconciliation วังสันติภาพและการปรองดอง เป็นอาคารจัดแสดงสินค้าและการประชุมอเนกประสงค์ รูปทรงพีระมิด สูงประมาณ 77 เมตร
คาซัคสถาน พีระมิด

ภาพจาก Almazoff / Shutterstock.com

 • The Museum of the First President of the Republic of Kazakhstan พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการก่อตั้งสาธารณรัฐคาซัคสถาน ซึ่งรวบรวมของสำคัญไว้มากกว่า 37,733 ชิ้น และมีหนังสือรวมกว่า 2,240 เล่ม
   
 • National Museum of the Republic of Kazakhstan พิพิธภัณฑ์แห่งชาติคาซัคสถานที่จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งวัตถุโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในคาซัคสถาน มีสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่สวยงามแปลกตา มีทั้งหมด 7 โซน 9 ชั้น จัดแสดงอย่างน่าสนใจพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัย
   
 • Khan Shatyr Entertainment Center ศูนย์ความบันเทิงและการช้อปปิ้งขนาดใหญ่ ด้านนอกมีรูปร่างเป็นกระโจมสีขาวโดดเด่น ส่วนด้านในเป็นร้านค้า ร้านอาหาร มีเครื่องเล่นและสวนน้ำในร่มไว้รองรับ พร้อมกับการจัดตกแต่งสถานที่ในสไตล์สวนทรอปิคอล
คาซัคสถาน Khan Shatyr Entertainment Center

ภาพจาก udmurd / Shutterstock.com

 • Monument Kazakh Eli ตั้งอยู่บริเวณ Independence Square สัญลักษณ์สำคัญของเมืองอัสตานา เป็นเสาสีขาว มีรูปปั้นนกสีทองด้านบน สูง 91 เมตร หมายถึง ปี ค.ศ. 1991 ซึ่งเป็นปีที่คาซัคสถานได้รับอิสรภาพ ที่ฐานสี่เหลี่ยมด้านล่างมีภาพนูนต่ำแสดงถึงประวัติศาสตร์การเป็นอิสระของคาซัคสถานด้วย
   
 • Akorda อาคารที่ทำการของรัฐบาลและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน มีสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สวยงามน่าเที่ยวชม
   
 • Singing Fountain น้ำพุกลางสวนสาธารณะใจกลางเมือง ตั้งอยู่ระหว่าง Akorda และ Baiterek Tower ยามค่ำคืนจะมีการแสดงน้ำพุพร้อมกับแสงสีสวยงาม
 • Astana Opera โรงละครขนาดใหญ่ สถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตคลาสสิกและละครเวทีที่สำคัญของอัสตานา มีสถาปัตยกรรมแบบกรีกโบราณ สวยงามสะดุดตา
คาซัคสถาน โรงละคร

ภาพจาก Anton Akhmatov / Shutterstock.com

7. เมืองเตอร์เกสถาน (Turkestan)

          เมืองที่อยู่ทางด้านใต้ของคาซัคสถาน บริเวณลุ่มแม่น้ำ Syr Darya River ห่างจากเมืองอัลมาตีไปทางตะวันตกราว ๆ 850 กิโลเมตร เป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีความสำคัญทางโบราณคดีในยุคศตวรรษที่ 4 สถานที่ที่น่าสนใจก็คือ Mausoleum of Khoja Ahmed Yasawi มัสยิดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายวิจิตรตระการตา 
คาซัคสถาน มัสยิด

8. เมืองอัคเทา (Aktau)

          เมืองเล็ก ๆ ริมทะเลแคสเปียน งดงามไปด้วยหาดทรายที่ทอดยาวขนานไปกับท้องทะเลสีฟ้ากว้างใหญ่ บรรยากาศสุดชิล มีถนนริมทะเลให้ได้ปั่นจักรยานหรือขับรถเที่ยวชมวิวเพลิน ๆ พร้อมด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟริมทะเล และที่พักหลากหลายแบบไว้รอต้อนรับ
คาซัคสถาน ทะเล

9. Lake Kaindy

          อีกหนึ่งทะเลสาบสวยของคาซัคสถาน ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัลมาตีประมาณ 300 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของ Kolsai Lakes National Park ตัวทะเลสาบยาวเพียงแค่ราว ๆ 400 เมตร แต่มีความสวยงามด้วยป่าสนและภูเขาที่อยู่โดยรอบ พร้อมทั้งน้ำในทะเลสาบยังเป็นสีฟ้าสวยใส เหมาะแก่การไปเที่ยวถ่ายภาพและปิกนิกชิล ๆ
คาซัคสถาน ทะเลสาบ

เรื่องน่ารู้ประเทศคาซัคสถาน

รู้จักคาซัคสถาน

 • ประเทศคาซัคสถาน ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของเอเชียกลาง มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศรัสเซีย ประเทศจีน ประเทศคีร์กีซสถาน ประเทศเติร์กเมนิสถาน และประเทศอุซเบกิสถาน
   
 • เมืองหลวง คือ เมืองนูร์-ซุลตัน (Nur-Sultan) หรือเมืองอัสตานา (Astana)
   
 • ภาษาประจำชาติ คือ ภาษาคาซัค รองลงมาคือ ภาษารัสเซีย
   
 • ประชากรร้อยละ 90 นับถือศาสนาอิสลาม ก่อนการเดินทางจึงควรศึกษาเกี่ยวกับหลักปฏิบัติในการเที่ยวเมืองมุสลิม
   
 • ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นทะเลทราย มีภูเขาทางตอนใต้ แต่อากาศส่วนใหญ่จะแห้ง ฤดูหนาวจะหนาวจัด ส่วนหน้าร้อนก็จะร้อนมากเช่นกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนมีนาคม-มิถุนายน
เที่ยวคาซัคสถาน ธรรมชาติ

ภาพจาก Teow Cek Chuan / Shutterstock.com

ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

         เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 ได้มีการลงนามความตกลงยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา (วีซ่าฟรี) ซึ่งกันและกันอย่างถาวร สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางไทยและคาซัคสถาน หรือพาสปอร์ตธรรมดาของทั้ง 2 ฝ่าย โดยต้องเป็นผู้ที่ถือพาสปอร์ตที่มีอายุการใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน นับจากวันที่เดินทางเข้าประเทศไทยและคาซัคสถาน จะได้รับการยกเว้นวีซ่า โดยสามารถพำนักอยู่ชั่วคราวในประเทศระหว่าง 2 ฝ่ายได้ไม่เกิน 30 วัน นับจากวันที่เดินทางเข้า ระยะเวลาพำนักสะสมรวมกันจะต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในช่วงเวลา 180 วัน

         แต่หากมีความประสงค์จะพำนักเกินกว่า 30 วัน จะต้องได้รับการตรวจลงตราตามที่กำหนดไว้ตามกฎหมายของไทยและคาซัคสถาน (โดยฟรีวีซ่ามีผลบังคับใช้นับ 30 วัน หลังจากวันที่ได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งสุดท้าย ผ่านช่องทางการทูตว่าได้ดำเนินกระบวนการทางกฎหมายภายในที่จำเป็นต่อการบังคับความตกลงฉบับนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว)

สกุลเงินของคาซัคสถาน

         สกุลเงินของคาซัคสถาน คือ Tenge Kazakhstani (KZT) โดย 1 KZT = 0.083 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 26 เมษายน 2567) ทั้งนี้ อาจมีการเปลี่ยนแปลง
คาซัคสถาน ค่าเงิน

การเดินทางไปคาซัคสถาน

 • ปัจจุบันมีสายการบิน Air Astana ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติคาซัคสถาน ที่ทำการบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ - อัลมาตี และกรุงเทพฯ - นูร์-ซุลตัน (เฉพาะช่วงฤดูหนาว) และมีสายการบินอื่น ๆ ที่ทำการบินจากไทยมายังคาซัคสถาน เช่น สายการบิน Etihad Airways สายการบิน Air China สายการบิน Asiana สายการบิน Aeroflot ฯลฯ
   
 • การเดินทางภายในประเทศ หากเป็นเมืองใหญ่ ๆ จะมีรถโดยสารประจำทางและรถไฟใต้ดินให้บริการ รวมทั้งแท็กซี่และบริการจากแอปพลิเคชันอูเบอร์ ทั้งนี้ ยังสามารถเรียกรถของคนทั่วไปให้รับ-ส่งได้ด้วย โดยจะต้องตกลงราคากันเองกับเจ้าของรถ
เที่ยวคาซัคสถาน การเดินทาง

ภาพจาก Cholpan / Shutterstock.com

อาหารของคาซัคสถาน

 • อาหารคาซัคสถานจะเน้นเนื้อสัตว์ แป้ง ขนมปัง และผลิตภัณฑ์จากนม มีเครื่องเคียงเป็นพวกผักและผลไม้ ถ้าเป็นอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ จะมีเมนูเนื้อแกะและเนื้อม้าให้ลิ้มลองด้วย
คาซัคสถาน อาหาร

ค่าครองชีพในคาซัคสถาน

 • ค่าครองชีพไม่แพงมากนัก ตกประมาณคนละ 100 บาท/มื้อ แต่ถ้ากินในร้านอาหารก็อยู่ที่ 300 บาทขึ้นไป
   
 • บางสถานที่ห้ามถ่ายรูป ถ้าพบเห็นทหารในพื้นที่สอบถามให้แน่ใจก่อนว่าถ่ายรูปได้หรือไม่
เที่ยวคาซัคสถาน อาหาร

ภาพจาก Ana Flasker / Shutterstock.com

          สอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวประเทศคาซัคสถานเพิ่มเติมได้ที่สถานทูตคาซัคสถานประจําประเทศไทย ชั้น 8 อาคารเอ ตึกจีพีเอฟ วิทยุ ทาวเวอร์ส ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0-2254-3043 หรือดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ mfa.gov.kz และเฟซบุ๊ก Embassy of Kazakhstan in Thailand

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวคาซัคสถาน พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2567 เวลา 13:46:41 117,706 อ่าน
TOP