x close

ที่เที่ยวคาซัคสถาน พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

          เปิดแหล่งท่องเที่ยวคาซัคสถาน สวยครบรสทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวและเรื่องน่ารู้คาซัคสถาน เพื่อเตรียมตัวไปเที่ยวในวันที่เปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยในช่วงปลายปี 2019
          คาซัคสถาน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจในเรื่องของการท่องเที่ยว ด้วยภูมิประเทศที่อยู่บริเวณด้านบนของทวีปเอเชีย มีชายแดนติดกับประเทศรัสเซีย ประเทศจีน ประเทศคีร์กีซสถาน ประเทศเติร์กเมนิสถาน และประเทศอุซเบกิสถาน จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างรัสเซียและจีนมองโกเลียสวย ๆ มากมาย พร้อมทั้งยังมีสถาปัตยกรรมรูปแบบสมัยใหม่แฝงอยู่ในเมืองใหญ่หลายแห่ง เป็นจุดเช็กอินที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Almazoff / Shutterstock.com

          และยิ่งดีขึ้นไปอีกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะทางรัฐบาลคาซัคสถานได้ประกาศยกเลิกการตรวจลงตราวีซ่านักท่องเที่ยวไทยไปเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 และเพื่อให้รู้จักกับประเทศนี้ให้มากขึ้น เราจะพาไปชมที่เที่ยวคาซัคสถาน พร้อมทั้งแนะนำเกร็ดท่องเที่ยวและเรื่องน่ารู้คาซัคสถาน เตรียมตัวไปเที่ยวกันไว้เนิ่น ๆ เลย :)
สถานที่ท่องเที่ยวคาซัคสถาน

1. เมืองอัลมาตี (Almaty)

          เมืองอัลมาตี หรือเมืองอัลมาเตอ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศคาซัคสถาน เคยเป็นเมืองหลวงมาก่อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472-2541 ก่อนจะย้ายไปที่เมืองอัสตานา (Astana) แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเมืองหลวงแล้ว แต่ที่นี่ก็ยังคงเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ผสมผสานระหว่างความเก่าและใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีวิวทิวทัศน์งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ท่ามกลางตึกสูงใหญ่ของเมืองอันศิวิไลซ์ แต่เบื้องหลังก็คือแนวเทือกเขาสูงใหญ่ มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี อากาศสดชื่น เย็นสบาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวอัลมาตีที่น่าสนใจมากมาย อาทิ
 • Ascension Cathedral หรือที่คนท้องถิ่นเรียกว่า Zenkov's Cathedral มีลักษณะเป็นวิหารแบบออร์โธดอกซ์ สีเหลืองสดใส สร้างขึ้นจากไม้โดยไม่ใช้ตะปูในการยึดหนี่ยว ตกแต่งประดับประดายอดโดมสวยสง่า มีอายุมากกว่า 100 ปี
เที่ยวคาซัคสถาน

 • First President's Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของเมืองอัลมาตี อยู่ใกล้กับเชิงเทือกเขา Trans-Ili Alatau มีเนื้อที่ราว ๆ 180 เอเคอร์ มีการออกแบบสวนอย่างสวยงาม เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ มองเห็นเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะชัดเจน
   
 • Central State Museum of Kazakhstan พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในอัลมาตี และก็เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกลาง ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1931 น่าสนใจด้วยสถาปัตยกรรมอาคารผสมผสานอาหรับ-โมเดิร์น และนิทรรศการที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของคาซัคสถาน พร้อมด้วยโบราณวัตถุทั้งแบบสมัยโบราณและสมัยใหม่
 • Kazakh Museum of Folk Musical Instruments พิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีพื้นบ้าน งดงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์รัสเซีย สร้างขึ้นจากไม้ ด้านในเก็บสะสมเครื่องดนตรีพื้นบ้านไว้มากกว่า 1,000 ชิ้น
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Diego Fiore / Shutterstock.com

 • St. Nicholas Cathedral อาสนวิหารรัสเซียออร์โธดอกซ์สีเขียวมินต์สวยงามทรงคุณค่า ยอดโดมเป็นสีทองอร่าม สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1909
   
 • Almaty Tower สถาปัตยกรรมสัญลักษณ์ที่สำคัญของอัลมาตี เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุ สูงประมาณ 371.5 เมตร ตั้งอยู่บนเชิงเขา Kok Tobe มีจุดชมวิวเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมเมืองอัลมาตีมุมสูงด้วย
เที่ยวคาซัคสถาน

 • Zhibek Zholy Pedestrian Street ถนนคนเดินกลางเมืองอัลมาตีที่มีทัศนียภาพสวยงาม สองฟากฝั่งเป็นอาคารทันสมัยผสมผสานกับรูปแบบดั้งเดิม มีต้นไม้สูงร่มรื่น พร้อมด้วยจุดนั่งพักผ่อนเย็นสบายตา
   
 • Golden Warrior Monument อนุสรณ์แห่งนักรบสีทอง ตั้งอยู่บริเวณ Republic Square กลางเมืองอัลมาตี สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการที่คาซัคสถานเป็นอิสระ

2. Big Almaty Lake

          ทะเลสาบที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองอัลมาตี ตั้งอยู่ในหุบเขาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขา Trans-Ili Alatau ห่างจากเมืองอัลมาตีราว ๆ 30 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,511 เมตร ช่วงฤดูร้อนจะเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำในทะเลสาบเป็นสีฟ้างดงาม สะอาดบริสุทธิ์มาก ถือว่าเป็นแหล่งน้ำดื่มที่สำคัญของเมือง

เที่ยวคาซัคสถาน

3. Shymbulak

          สกีรีสอร์ตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของคาซัคสถาน ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัลมาตีประมาณ 25 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่ของ Medeu Valley ในเขตเทือกเขา Trans-Ili Alatau สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,200-3,200 เมตร ต้องนั่งกอนโดลาจาก Meadeu ขึ้นไป มีพื้นที่กว้างขวาง ครบถ้วนไปด้วยอุปกรณ์เล่นกีฬาฤดูหนาว ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ shymbulak.com
เที่ยวคาซัคสถาน

4. Singing Sand Dunes

          พื้นที่ทะเลทรายที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของคาซัคสถาน ตั้งอยู่ภายใน  Altyn-Emel National Park ห่างจากเมืองอัลมาตีไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว ๆ 200 กิโลเมตร เนินทะเลทรายมีพื้นที่ประมาณ 3 กิโลเมตร สูงเฉลี่ยอยู่ที่ 150 เมตร เป็นสีน้ำตาลอ่อนสวยงาม ที่เรียกว่า Singing Sand Dunes นั้นมาจากเสียงของเม็ดทรายที่เมื่อโดนลมพัดหรือเดินก็จะเกิดเสียงกุ๊งกิ๊ง ถ้าเดินเป็นจังหวะก็จะกลายเป็นเสียงดนตรีไพเราะ
เที่ยวคาซัคสถาน

5. Charyn Canyon National Park

          แกรนด์แคนยอนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัลมาตีไปทางตะวันออกประมาณ 200 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับแม่น้ำ Sharyn มีพื้นที่ยาวราว ๆ 90 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นภูเขาหินที่มีสีสันสวยงาม เห็นเป็นชั้นหินสลับซับซ้อน รูปร่างและขนาดหลากหลาย สามารถขับรถเที่ยวชมได้ ก็จะเห็นเป็นภูเขารูปร่างแปลกตาอยู่ทั้งสองฟากฝั่งถนน บรรยากาศเหมือนอยู่บนดาวอังคารเลยล่ะ
เที่ยวคาซัคสถาน

6. เมืองอัสตานา (Astana)

          เมืองหลวงของประเทศคาซัคสถาน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Nur-Sultan ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ บริเวณริมแม่น้ำ Ishim ในภูมิภาค  Akmola เป็นเมืองที่ทันสมัยมากที่สุดเมืองหนึ่งของเอเชียกลาง เต็มไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และกำลังถูกพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งของคาซัคสถาน สถานที่สำคัญที่น่าท่องเที่ยว อาทิ
เที่ยวคาซัคสถาน

 • Baiterek Tower หอคอยและจุดชมวิวสวย ๆ ใจกลางเมือง ตั้งอยู่ภายใน Nurzhol Boulevard สูงประมาณ 105 เมตร รูปทรงคล้ายกับไข่ที่วางอยู่บนกิ่งก้านของต้นไม้ จุดชมวิวจะอยู่ที่ความสูงราว ๆ 97 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบเมืองอัสตานาได้แบบ 360 องศา
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก leszczem / Shutterstock.com

 • Hazrat Sultan Mosque มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองอัสตานา มีขนาดใหญ่อันดับ 1 ในเอเชียกลาง มีพื้นที่การก่อสร้างทั้งหมด 17,000 ตารางเมตร ยอดโดมกลางสูง 51 เมตร มีหออะซานทั้ง 4 ด้าน สูง 77 เมตร มีสถาปัตยกรรมสวยงาม สีขาวโดดเด่น ด้านในสวยหรูโอ่อ่า ประดับประดาไปด้วยของตกแต่งสีเหลืองทอง
เที่ยวคาซัคสถาน

 • Nur Astana Mosque มัสยิดขนาดใหญ่อีกแห่ง ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในเอเชียกลาง ยอดโดมอาคารหลักสูง 40 เมตร ส่วนหออะซาน สูง 63 เมตร มีสถาปัตยกรรมสวยงาม
   
 • Palace of Peace and Reconciliation วังสันติภาพและการปรองดอง เป็นอาคารจัดแสดงสินค้าและการประชุมอเนกประสงค์ รูปทรงพีระมิด สูงประมาณ 77 เมตร
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Almazoff / Shutterstock.com

 • The Museum of the First President of the Republic of Kazakhstan พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการก่อตั้งสาธารณรัฐคาซัคสถาน และรวบรวมของสำคัญไว้มากกว่า 37,733 ชิ้น และมีหนังสือรวมกว่า 2,240 เล่ม
   
 • National Museum of the Republic of Kazakhstan พิพิธภัณฑ์แห่งชาติคาซัคสถานที่จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งวัตถุโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในคาซัคสถาน มีสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่สวยงามแปลกตา มีทั้งหมด 7 โซน 9 ชั้น จัดแสดงอย่างน่าสนใจ พร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัย
   
 • Khan Shatyr Entertainment Center ศูนย์ความบันเทิงและการช้อปปิ้งขนาดใหญ่ ด้านนอกมีรูปร่างเป็นกระโจมสีขาวโดดเด่น ส่วนด้านในเป็นร้านค้า ร้านอาหาร มีเครื่องเล่นและสวนน้ำในร่มไว้รองรับ พร้อมกับการจัดตกแต่งสถานที่ในสไตล์สวนทรอปิคัล
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก udmurd / Shutterstock.com

 • Monument Kazakh Eli ตั้งอยู่บริเวณ Independence Square สัญลักษณ์สำคัญของเมืองอัสตานา เป็นเสาสีขาว มีรูปปั้นนกสีทองด้านบน สูง 91 เมตร หมายถึง ปี ค.ศ. 1991 ซึ่งเป็นปีที่คาซัคสถานได้รับอิสรภาพ ที่ฐานสี่เหลี่ยมด้านล่าง มีภาพนูนต่ำแสดงถึงประวัติศาสตร์การเป็นอิสระของคาซัคสถานด้วย
   
 • Akorda อาคารที่ทำการของรัฐบาลและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน มีสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สวยงามน่าเที่ยวชม
   
 • Singing Fountain น้ำพุกลางสวนสาธารณะใจกลางเมือง ตั้งอยู่ระหว่าง Akorda และ Baiterek Tower ยามค่ำคืนจะมีการแสดงน้ำพุ พร้อมกับแสงสีสวยงาม
 • Astana Opera โรงละครขนาดใหญ่ สถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตคลาสสิกและละครเวทีที่สำคัญของอัสตานา มีสถาปัตยกรรมแบบกรีกโบราณ สวยงามสะดุดตา
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Anton Akhmatov / Shutterstock.com

7. เมืองเตอร์เกสถาน (Turkestan)

          เมืองที่อยู่ทางด้านใต้ของคาซัคสถาน บริเวณลุ่มแม่น้ำ Syr Darya River ห่างจากเมืองอัลมาตีไปทางตะวันตกราว ๆ 850 กิโลเมตร เป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีความสำคัญทางโบราณคดีในยุคศตวรรษที่ 4 สถานที่ที่น่าสนใจ ก็คือ Mausoleum of Khoja Ahmed Yasawi มัสยิดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายวิจิตรตระการตา 
เที่ยวคาซัคสถาน

8. เมืองอัคเทา (Aktau)

          เมืองเล็ก ๆ ริมทะเลแคสเปียน งดงามไปด้วยหาดทรายที่ทอดยาวขนานไปกับท้องทะเลสีฟ้ากว้างใหญ่ บรรยากาศสุดชิล มีถนนริมทะเลให้ได้ปั่นจักรยานหรือขับรถเที่ยวชมวิวเพลิน ๆ พร้อมด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟริมทะเล และที่พักหลากหลายแบบไว้รอต้อนรับ
เที่ยวคาซัคสถาน

9. Lake Kaindy

          อีกหนึ่งทะเลสาบสวยของคาซัคสถาน ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัลมาตีประมาณ 300 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของ Kolsai Lakes National Park ตัวทะเลสาบยาวเพียงแค่ราว ๆ 400 เมตร แต่มีความสวยงามด้วยป่าสนและภูเขาที่อยู่โดยรอบ พร้อมทั้งน้ำในทะเลสาบยังเป็นสีฟ้าสวยใส เหมาะแก่การไปเที่ยวถ่ายภาพและปิกนิกชิล ๆ
เที่ยวคาซัคสถาน

เกร็ดความรู้และท่องเที่ยวประเทศคาซัคสถาน
 • ประเทศคาซัคสถาน ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของเอเชียกลาง มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศรัสเซีย ประเทศจีน ประเทศคีร์กีซสถาน ประเทศเติร์กเมนิสถาน และประเทศอุซเบกิสถาน
   
 • เมืองหลวง คือ เมืองนูร์-ซุลตัน (Nur-Sultan) หรือเมืองอัสตานา (Astana)
   
 • ภาษาประจำชาติ คือ ภาษาคาซัค รองลงมา คือ ภาษารัสเซีย
   
 • ประชากรร้อยละ 90 นับถือศาสนาอิสลาม ก่อนการเดินทางจึงควรศึกษาเกี่ยวกับหลักปฏิบัติในการเที่ยวเมืองมุสลิม
   
 • ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นทะเลทราย มีภูเขาทางตอนใต้ แต่อากาศส่วนใหญ่จะแห้ง ฤดูหนาวจะหนาวจัด ส่วนหน้าร้อนก็จะร้อนมากเช่นกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนมีนาคม-มิถุนายน
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Teow Cek Chuan / Shutterstock.com

 • วีซ่าคาซัคสถาน ประเทศคาซัคสถานได้ประกาศการยกเลิกการตรวจลงตราวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 สามารถพำนักอยู่ได้ 30 วัน
   
 • สกุลเงินของคาซัคสถาน คือ Tenge Kazakhstani (KZT) โดย 1 KZT = 0.079 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2562)
เที่ยวคาซัคสถาน

 • ปัจจุบันมีสายการบินให้บริการเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-อัลมาตี และกรุงเทพฯ-อัสตานา เดินทางง่าย สะดวก
   
 • การเดินทางภายในประเทศ หากเป็นเมืองใหญ่ ๆ จะมีรถโดยสารประจำทางและรถไฟใต้ดินให้บริการ รวมทั้งแท็กซี่และบริการจากแอปพลิเคชันอูเบอร์ ทั้งนี้ยังสามารถเรียกรถของคนทั่วไปให้รับ-ส่งได้ด้วย โดยจะต้องตกลงราคากันเองกับเจ้าของรถ
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Cholpan / Shutterstock.com

 • อาหารคาซัคสถานจะเน้นเนื้อสัตว์ แป้ง ขนมปัง และผลิตภัณฑ์จากนม มีเครื่องเคียงเป็นพวกผักและผลไม้ ถ้าเป็นอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ จะมีเมนูเนื้อแกะและเนื้อม้าให้ลิ้มลองด้วย
เที่ยวคาซัคสถาน

 • ค่าครองชีพไม่แพงมากนัก ตกประมาณคนละ 100 บาท/มื้อ แต่ถ้ากินในร้านอาหารก็อยู่ที่ 300 บาทขึ้นไป
   
 • บางสถานที่ห้ามถ่ายรูป ถ้าพบเห็นทหารในพื้นที่สอบถามให้แน่ใจก่อนว่าถ่ายรูปได้หรือไม่
เที่ยวคาซัคสถาน

ภาพจาก Ana Flasker / Shutterstock.com

          สอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวประเทศคาซัคสถานเพิ่มเติมได้ที่สถานทูตคาซัคสถานประจําประเทศไทย ชั้น 8 อาคารเอ ตึกจีพีเอฟ วิทยุ ทาวเวอร์ ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2254 3043 หรือดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ mfa.gov.kz และเฟซบุ๊ก Embassy of Kazakhstan in Thailand


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
kazakhstan.travel, thaiembassy.org, almaty-kazakhstan.net, shymbulak.com, akorda.kz, mfa.gov.kz และ เฟซบุ๊ก Embassy of Kazakhstan in Thailand
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวคาซัคสถาน พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 30 กันยายน 2562 เวลา 17:24:57 50,075 อ่าน
TOP